Thứ năm, 19/03/2020 - 07:56

Quảng Trị:

Cách ly toàn bộ người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế

Dân trí

Gần 300 người dân làm việc và sinh sống tại Lào nhập cảnh vào Quảng Trị qua 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay đều được kiểm tra thân nhiệt, đưa về địa điểm cách ly tập trung.

Ngày 19/3, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị xác nhận, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã tiến hành các biện pháp để cách ly tập trung đối với người nhập cảnh ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) và Cửa khẩu quốc tế La Lay (huyện Đakrông), bắt đầu từ 0h ngày 18/3.

Cách ly toàn bộ người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế - 1

Những người nhập cảnh đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi cách ly tập trung.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 800 người và hàng trăm phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu quốc tế La Lay, chủ yếu là người Việt Nam làm ăn, lao động tại Lào.

Cách ly toàn bộ người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế - 2

Người dân xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh vào Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo.

Các biện pháp phòng chống dịch đã được ngành y tế triển khai nghiêm túc, từ ngày 7/3 đã thực hiện khai báo y tế điện tử. Tuy nhiên, việc qua lại làm ăn của cư dân biên giới rất nhiều nên rất khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát.

Bên cạnh đó, đến 22h hàng ngày, Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo mới đóng cửa, vì vậy việc bố trí lực lượng, phương tiện để thực hiện các biện pháp cách ly đối với người nhập cảnh cũng khó khăn.

Riêng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, đến trưa 18/3, có 132 người Việt sinh sống, lao động tại Lào nhập cảnh. Ngay khi đến cửa khẩu, toàn bộ người nhập cảnh đều được đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, làm các thủ tục theo quy định và tập trung tại một khu vực để xe chở về TP Đông Hà cách ly tập trung 14 ngày.

Cách ly toàn bộ người nhập cảnh qua 2 cửa khẩu quốc tế - 3

Trước đó, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện diễn tập tình huống có hàng trăm người nhập cảnh từ Lào qua cửa khẩu.

Do nhiều người Việt Nam tại Lào và cư dân biên giới chưa biết chủ trương cách ly của Chính phủ Việt Nam, dẫn đến tình trạng phương tiện xếp hàng dài ở cạnh cửa khẩu.

Theo chủ trương, 2 cửa khẩu quốc tế vẫn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện xuất nhập cảnh, tuy nhiên tài xế và phương tiện phải chấp hành các biện pháp để kiểm soát.

Đơn cử, các xe ô tô xuất hàng sang Lào chỉ được đến các địa điểm đăng ký trong giấy phép liên vận, khi lái xe quay trở về Việt Nam phải chấp hành việc cách ly.

Theo ông Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đến 16h45 ngày 18/3, địa phương đã tiến hành đưa 270 người Việt Nam nhập cảnh từ Lào về qua 2 cửa khẩu quốc tế đến địa điểm cách ly (một số người quê ở tỉnh Thừa Thiên Huế thì được đưa vào Huế để cách ly) để phòng dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho hay, số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam qua 2 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay vẫn còn rất lớn trong những ngày tới. Vì vậy, địa phương sẽ mở rộng các cơ sở cách ly, đảm bảo các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cho các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu.

Đăng Đức