Thứ sáu, 19/01/2018 - 19:55

Cải tạo cống vòm trăm năm tuổi của Sài Gòn bằng công nghệ Nhật Bản

Dân trí

Hệ thống cống vòm ở trung tâm TPHCM được xây dựng từ thời Pháp cách đây 150 năm đã xuống cấp. Một đoạn cống trên đường Hai Bà Trưng sẽ được cải tạo bằng công nghệ lót SPR (không đào) của Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa chấp thuận cho Trung tâm Ðiều hành chương trình chống ngập nước TP hợp tác với một công ty của Nhật Bản thực hiện thí điểm cải tạo cống bằng công nghệ lót SPR tại tuyến đường Hai Bà Trưng, quận 1.

Đoạn cống dài gần 25m, từ đường Nguyễn Văn Bình đến Nguyễn Du. Toàn bộ kinh phí thực hiện do công ty Nhật Bản tự chi trả, không sử dụng ngân sách thành phố.

Hệ thống cống vòm từ thời Pháp 150 tuổi đã xuống cấp
Hệ thống cống vòm từ thời Pháp 150 tuổi đã xuống cấp

Chính quyền thành phố lưu ý quá trình thực hiện không gây ảnh hưởng đến giao thông trong khu vực, đặc biệt là gần thời điểm người dân đang chuẩn bị Tết. Trung tâm chống ngập phối hợp với các đơn vị đánh giá hiệu quả, chất lượng công trình để báo cáo thành phố.

Trước đó, nhà thầu Nhật Bản đã sửa chữa và hoàn tất một đoạn cống thoát nước đường kính 1,5m dài 30m dưới vòng xoay Cống Quỳnh - Nguyễn Cư Trinh (quận 1) trong vòng 6 ngày bằng công nghệ SPR.

Công nghệ này dùng những cuộn lá thép được phủ nhựa bên ngoài đưa xuống lòng cống, ôm sát theo cống hiện hữu. Phương pháp này không cần phải đào toàn bộ mặt đường mà chỉ cần một vị trí để đưa thiết bị xuống lòng cống (thường là vị trí các hố ga).

Việc đào hở đường theo phương pháp truyền thống để sửa chữa, cải tạo đường cống thoát nước đã gây ùn tắc giao thông. Nhiều nơi phải di dời các công trình ngầm để thi công nên kéo dài thời gian thi công, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố.

Vì vậy, công nghệ lót SPR mở ra khả năng cải tạo hệ thống cống vòm khu vực trung tâm thành phố mà không ảnh hưởng nhiều đến giao thông và cuộc sống người dân.

Hiện nay, TPHCM có 2.600 km đường cống thoát nước, trong đó có khoảng hơn 900 km đường cống cũ. Riêng cống vòm được người Pháp xây dựng cách đây khoảng 150 năm tại khu vực trung tâm thành phố dài khoảng 100 km đã xuống cấp trầm trọng.

Hệ thống cống vòm tại Sài Gòn do người Pháp xây dựng từ năm 1870. Cống lớn nhất có bề ngang 2,35m, cao 1,8m và nhỏ nhất có tiết diện là 0,5m x 0,5m.

Cống vòm có tiết diện lớn được lắp đặt trên các tuyến đường khu vực quận 5, 6 như đường Trần Bình Trọng, Châu Văn Liêm, Nguyễn Tri Phương, Triệu Quang Phục,... Trong khi đó, khu vực trung tâm thành phố, các đường Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Pasteur, Phó Đức Chính, Lê Công Kiều... cống vòm có tiết diện trung bình 0,8m x 1,6m.

Quốc Anh