Thứ sáu, 08/11/2019 - 23:22

Phú Yên:

Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6

Dân trí

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành lệnh cấm biển, đồng thời lên phương án cưỡng chế sơ tán, bắt buộc di dời đối với từng hộ dân sống tại khu vực xung yếu, nguy hiểm trước bão số 6.

Phú Yên chính thức cấm biển

Chiều ngày 8/11, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ký Lệnh cấm biển để ứng phó với bão số 6.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh Phú Yên yêu cầu, các Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, Tuy An, TX. Sông Cầu và TP. Tuy Hòa thông báo cấm tàu thuyền các loại ra khơi và hoạt động đánh bắt thủy sản, hải sản trên biển, ven bờ.

Thời gian bắt đầu cấm biển từ 07h ngày 9/11/2019.

Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6 - 1

Phú Yên ban hành lệnh cấm biển, người dân đưa tàu thuyền neo tại cảng cá Phường Phú Đông tránh bão số 6

Đối với các tàu thuyền, hoạt động khai thác đánh bắt thủy hải sản trên biển, các cơ quan đơn vị liên quan và các địa phương ven biển triển khai công tác tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức cá nhân hoạt động khai thác, đánh bắt thủy, hải sản trên biển nghiêm túc thực hiện khi có thông báo, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú bão, neo đậu. Tuyệt đối không cho người ở lại trên tàu.

Lên phương án cưỡng chế di dời người dân

Để ứng phó với bão số 6, UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát, phương án sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 6 và mưa lũ sau bão với phương châm “4 tại chỗ”.

Đồng thời chủ động di dời dân, sơ tán dân tại các khu vực trọng điểm, nguy hiểm, khu vực bị chia cắt, nhất là trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, vùng ven biển, ven sông, vùng bị triều cường uy hiếp…

Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6 - 2

Tàu thuyền được ngư dân Phú Yên neo đậu kỹ càng

Theo UBND tỉnh Phú Yên, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có gần 10.000 người làm việc trên 91.000 lồng bè nuôi thủy sản ven biển các huyện Đông Hòa, Tuy An và TX. Sông Cầu. Ban chỉ huy PCLB-TKCN các địa phương này đã tiến hành nắm bắt số điện thoại tất cả lao động trên các lồng bè này. Cơ quan chức năng liên tục cập nhật tình hình cơn bão số 6, yêu cầu các hộ dân kịp thời di dời lồng bè đến nơi an toàn, vào bờ tránh trú trước nguy hiểm thiên tai.

Trong trường hợp khẩn cấp, Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Phú Yên yêu cầu Bộ đội biên phòng tỉnh điều tàu quân sự để thực hiện cưỡng chế sơ tán dân, kéo các lồng bè vào bờ.

Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6 - 3

Người dân chằng chống nhà cửa...

Ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết, để đảm bảo an toàn lao động trên lồng bè, tỉnh cần di dời khoảng 3.600 người. Nếu như cơn bão dự kiến sẽ đổ vào đất liền vào tối 10/11, thì muộn nhất từ 14h cùng ngày, tỉnh sẽ đưa toàn bộ lao động này đến nơi tránh trú an toàn, nếu người dân không chịu di dời thì sẽ cưỡng chế. Ngoài ra, 162 hộ dân kèm 669 con bò chăn nuôi dọc sông Ba nằm trong vùng nguy hiểm khi tiến hành xả lũ hiện cũng được địa phương di dời đến nơi an toàn.

Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6 - 4
Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6 - 5

Người dân thôn Mỹ Quang Nam xã An Chấn (H. Tuy An) gia cố thêm bao cát để bảo vệ nhà cửa

Báo cáo của Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng Phú Yên, đến nay tất cả các tàu cá của Phú Yên đang đánh bắt trên biển đều đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến cơn bão số 6. Các tàu đã chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc với đất liền.

Trung Thi