Chủ nhật 15/11/2015 - 14:40

Cấm mại dâm sẽ tăng… hiếp dâm?

Tỉ lệ hiếp dâm trong xã hội sẽ gia tăng khi cácnguồn tiếp cận với việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý (cụ thể là mại dâm) bị hạn chế hoặc bị ngăn cấm.
>>Không lập “khu nhạy cảm”, gái mại dâm vẫn đứng đầy góc phố!
>>Du lịch tình dục, môi giới mại dâm qua facebook ngày càng khó kiểm soát
>>“Mại dâm vẫn là tảng băng chìm, lớn dần lên dưới nước”

Bộ LĐ-TB&XH vừa có đề xuất cần tăng nặng mức phạt tiền với hành vi mua dâm, đồng thời thông báo về đơn vị làm việc, xã phường nơi người mua dâm đang sinh sống, công tác. Đề xuất này chắc chắn tạo nên nhiều tranh cãi và cũng như chuyện cấm hay cho mại dâm tồn tại, tranh cãi này thuộc dạng “bất phân thắng bại”.

“Án phạt” cao hơn mức độ hành vi

Trước hết, việc thông báo về cơ quan, đơn vị làm việc, nơi cư trú của người mua dâm là một “án phạt” có phần vượt quá mức độ hành vi của người có liên quan. Nếu xét việc mua dâm với những hành vi khác như tham ô, tham nhũng, hối lộ, làm hàng gian hàng giả… thì rõ ràng khó có thể nói hành vi mua dâm là nặng hơn. Vậy tại sao những hành vi khác thì không bị bêu tên, thông báo về địa phương? Chưa nói việc bêu tên này còn vi phạm quyền nhân thân của công dân.

Mặt khác, cần phải nhìn nhận mại dâm là một hiện tượng xã hội có thật và phổ biến ở mọi nơi, mọi xã hội, qua thời gian dài. Tất nhiên, dưới lăng kính đạo đức, không ai muốn công nhận nó. Nhưng vì sao mại dâm vẫn tồn tại và nhiều quốc gia phải chấp nhận nó như một hiện tượng không thể loại trừ mà chỉ có thể quản lý nhằm giảm bớt những hệ lụy từ hiện tượng này?

Nhu cầu căn bản của con người

Có lẽ cần nhìn vấn đề mại dâm dưới góc độ chức năng mà theo đó mọi hiện tượng tồn tại trong xã hội là vì chúng có một vai trò nhất định nào đó trong xã hội. Mại dâm cũng như vậy, chắc chắn nó có một chức năng nào đó trong xã hội nên mới có thể tồn tại dai dẳng trong mọi xã hội. Vậy chức năng đó là gì?

Khi nhìn vào xã hội, chúng ta luôn thấy có một bộ phận người không thể lập được gia đình do những khiếm khuyết về cơ thể hay vì một lý do nào đó. Vậy những người này điều tiết các nhu cầu sinh lý của mình như thế nào? Chắc chắn họ phải tìm đến dịch vụ mại dâm để thỏa mãn nhu cầu bởi đây là một trong những nhu cầu căn bản của con người.

Nhìn ra các nước, mới đây tại Cộng hòa Czech, Bộ Nội vụ nước này đã phê chuẩn việc cung cấp dịch vụ hỗ trợ nhu cầu sinh lý cho những người khuyết tật. Và năm nữ nhân viên đầu tiên đã được cấp phép hoạt động sau khi đã được đào tạo chuyên biệt. Cần nói thêm rằng dịch vụ hỗ trợ tình dục đã có ở nhiều nước như Thụy Sĩ, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức và Hà Lan.

Mối quan hệ giữa mại dâm và hiếp dâm
Mối quan hệ giữa mại dâm và hiếp dâm

Mặt khác, có một giả thuyết khác mà giới nghiên cứu cũng rất quan tâm. Đó là tỉ lệ hiếp dâm trong xã hội sẽ gia tăng khi các nguồn tiếp cận với việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý (cụ thể là mại dâm) bị hạn chế hoặc bị ngăn cấm. Nghĩa là việc cấm tiệt mại dâm có thể còn gây ra những hậu quả tàn khốc hơn, đó là làm gia tăng nạn hiếp dâm trong xã hội.

Đây là điều đã từng được Kirby R. Cundiff chứng minh trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2004 với nhan đề “Prostitution and Sex crime” (Mại dâm và tội phạm tình dục). Trong nghiên cứu này, tác giả cho rằng nếu Hoa Kỳ hợp pháp hóa mại dâm thì mỗi năm sẽ làm giảm khoảng 25% số vụ hiếp dâm, tức giảm khoảng 25.000 vụ hiếp dâm/năm. Mặt khác, việc hợp pháp hóa mại dâm có thể làm giảm chi phí cho việc thỏa mãn nhu cầu sinh lý của những người không có cơ hội thỏa mãn nhu cầu này trong các mối quan hệ hợp pháp. Cụ thể, theo tính toán của Cundiff, vì Hoa Kỳ chưa hợp pháp hóa mại dâm nên mỗi lần mua dâm khách hàng phải chi trả khoảng 200 USD. Trong khi tại Hà Lan, một nước hợp pháp hóa mại dâm, giá cho mỗi lần “mua” chỉ là 20 USD.

Một nghiên cứu khác tại Queensland (Úc) cho thấy khi bang này đóng cửa các “nhà thổ” hợp pháp vào năm 1959 thì sau đó tỉ lệ hiếp dâm tăng lên 149%, trong khi những loại tội khác chỉ tăng 49%.

* * *

Như vậy mại dâm tồn tại lâu dài trong mọi xã hội là bởi hiện tượng này có lý do để tồn tại. Bản thân những vấn đề do mại dâm gây ra (như làm gia tăng nguy cơ lây HIV/AIDS hay những người hành nghề mại dâm bị kỳ thị hoặc bị bạo lực…) không phải là kết quả của việc chúng ta không phạt nặng người mua dâm mà là do chúng ta chưa chịu đưa hoạt động mại dâm vào khuôn khổ luật pháp. Vì thế giải pháp cho vấn đề mại dâm cần phải được suy nghĩ dưới nhiều góc độ, từ kinh tế, xã hội, luật pháp, văn hóa chứ không chỉ là đạo đức.

 

Hợp thức hóa sẽ quản lý hữu hiệu hơn

Nhìn lại lịch sử, sơ lược thôi cũng đủ thấy mại dâm đã là nghề từ rất lâu đời. Theo Mại dâm và trinh tiết của nhà nghiên cứu Trần Quang Đức thì những thời đại mà luật pháp khắt khe như nhà Lê, nhà Nguyễn, kỹ nữ vẫn là một nghề. Sách Đại Việt sử ký toàn thư thì chép rằng năm 1501, vua Lê Hiến Tông hạ lệnh cấm các quan dẫn theo đĩ khi đi hầu vua. Sách Sơn cư tạp thuật (cuối thế kỷ 18) có đoạn: “Nước ta trước đây đĩ điếm phần nhiều tụ tập ở kinh thành và quân doanh, chỗ nào cũng có, riêng phố Hàng Chĩnh, Hàng Cau đông nhất”. Như vậy, mại dâm là vấn đề nội sinh chứ không phải ngoại lai, du nhập. Nó đã gắn liền với đời sống người Việt hàng ngàn năm qua, thời nay tuy chưa công khai nhưng bất kỳ ai trưởng thành cũng thấy hiện diện khắp nơi.

Nếu việc hợp pháp hóa mại dâm này thành hiện thực tại Việt Nam sẽ có ba nhóm đối tượng hưởng lợi trực tiếp: 1. Người hành nghề mại dâm; 2. Các cơ quan quản lý, văn hóa, giáo dục, y tế, đạo đức…, và cả các cơ quan thu thuế, lao động xã hội; 3. Người dân sẽ biết đâu có “phố đèn đỏ”, đâu thì không để chọn lựa “lối đi”. Từ ba cái lợi trực tiếp này, những cái lợi, cái hại kéo theo có thể hình dung được.

Hợp thức hóa cũng đồng nghĩa với công khai hóa, rồi chuyên nghiệp hóa, khả năng quản lý hữu hiệu sẽ cao hơn. Nhiều nơi trên thế giới đã làm thành công, chỉ cần học hỏi, chắt lọc. Không hợp thức hóa thì khó kiểm soát, mà thực tế thì ngày càng khó cấm đoán được do bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ. Hợp thức hóa sẽ dễ quản lý, tiến tới dễ giáo dục và dễ định hướng hơn.

Nhà báo Hà Văn Bảy - Báo Thể Thao và Văn Hóa

 

Theo Lê Minh Tiến - giảng viên xã hội học

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
‘Cho tôi toàn quyền, tôi sa thải 40% nhân viên’
‘Cho tôi toàn quyền, tôi sa thải 40% nhân viên’

Tôi đã làm vụ trưởng, tôi chỉ cần 2 vụ phó thôi nhưng ông thủ trưởngcủa tôi nói tôi phải cần 4 vụ phó - Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền trao đổi nghịch lý khó tăng lương vì bộ máy cồng kềnh.

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:02

Hà Nội: Giao thông “dễ thở” hơn sau khi “giãn” xe buýt
Hà Nội: Giao thông “dễ thở” hơn sau khi “giãn” xe buýt

(Dân trí) - Sau khi 1 số tuyến xe buýt hoạt động trên trục quốc lộ 6 (đoạn Trần Phú – Nguyễn Trãi) và quốc lộ 32 (đoạn Hồ Tùng Mậu – Cầu Giấy) thực hiện điều chỉnh giãn tần suất, đi vào đường tránh trong giờ cao điểm, giao thông qua khu vực này “dễ thở” hơn trong ngày đầu tuần.

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:00

Chú rể đang làm đám cưới thì... vợ con đeo khăn tang đến đánh ghen
Chú rể đang làm đám cưới thì... vợ con đeo khăn tang đến đánh ghen

(Dân trí) - Chiều tối 15/11, tại khách sạn Duy Tân (đường Hùng Vương, TP Huế) đã xảy ra sự cố hy hữu gây hỗn loạn: Một đám cưới bị hủy bỏ giữa chừng do chú rể bị vợ và con chít khăn tang kéo đến nơi đang tổ chức hôn lễ để... đánh ghen.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:59

Thủ tướng New Zealand "trổ tài" làm phở cuốn ở Hà Nội
Thủ tướng New Zealand "trổ tài" làm phở cuốn ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong chuyến công du chính thức Việt Nam lần này, Thủ tướng New Zealand John Key đã có dịp trổ tài trong vai trò "đầu bếp" với món phở cuốn tại một nhà hàng ở Hà Nội.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:50

Bắt đầu phiên chất vấn “chưa từng có”: “Cân” sức nặng lời hứa của các Bộ trưởng
Bắt đầu phiên chất vấn “chưa từng có”: “Cân” sức nặng lời hứa của các Bộ trưởng

(Dân trí) - Báo cáo tổng hợp thẩm tra việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ của Đoàn Thư ký kỳ họp thể hiện hướng đánh giá “sòng phẳng” những kết quả đạt được, cảnh báo nghiêm khắc những điểm yếu vẫn tồn tại qua nhiều năm.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:32

Nhặt được điện thoại “siêu sang” gắn 112 viên kim cương trên máy bay
Nhặt được điện thoại “siêu sang” gắn 112 viên kim cương trên máy bay

(Dân trí) - Trong khi bảo dưỡng máy bay, nhân viên kỹ thuật hàng không thuộc Công ty Kỹ thuật máy bay Vaeco đã nhặt được 1 chiếc điện thoại Nokia 8800E “siêu sang”, có gắn 112 viên kim cương.

Thứ hai, 16/11/2015 - 07:22

Ba học sinh lớp 4 chết thảm trong ngày chủ nhật
Ba học sinh lớp 4 chết thảm trong ngày chủ nhật

(Dân trí) - Sau khi đi đá bóng về, ba cháu học sinh lớp 4 rủ nhau xuống một hố nước bỏ hoang để tắm và bị đuối nước thương tâm. Vụ việc xảy ra vào trưa 15/11 tại xã Bình Quý, huyện Thăng Bình, Quảng Nam.

Thứ hai, 16/11/2015 - 06:00

Nến và hoa từ Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố tại Paris
Nến và hoa từ Hà Nội tưởng nhớ nạn nhân vụ khủng bố tại Paris

(Dân trí) - 3 ngày sau vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhằm vào thủ đô Paris - Pháp, 17h ngày 15/11, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội đã mở cửa đón người dân từ nhiều nước trên thế giới đến chia sẻ và cùng tưởng niệm các nạn nhân trong một buổi lễ trang nghiêm và xúc động.

Thứ hai, 16/11/2015 - 01:00

Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích
Ngày trở về bất ngờ của "liệt sỹ" sau 37 năm mất tích

(Dân trí) - Sau hàng chục năm bặt vô âm tín khi đang làm nhiệm vụ cách mạng, ông được Nhà nước công nhận là liệt sỹ vào năm 1991. Đúng ngày 29/4/2014, "liệt sỹ" Nguyễn Bá Lân trở về trong bất ngờ xen lẫn niềm vui khôn xiết của gia đình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:50

Tai nạn giao thông liên hoàn, hàng chục hành khách hoảng loạn
Tai nạn giao thông liên hoàn, hàng chục hành khách hoảng loạn

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến quốc lộ 47, đoạn qua địa bàn thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa vào khoảng 10h30 ngày 15/11, khiến hàng chục hành khách hoảng loạn.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:00

Đi làm đồng phát hiện người đàn ông treo cổ trên cây
Đi làm đồng phát hiện người đàn ông treo cổ trên cây

(Dân trí) - Vào sáng sớm ngày 15/11, một người nông dân đang đi làm đồng qua đoạn nghĩa trang thôn Kim Đôi, xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) bỗng hoảng hồn khi thấy một người đàn ông chết ở tư thế treo cổ trên cây tràm.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 04:30

Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 22 chung cư xuống đất
Hà Nội: Bé trai 5 tuổi rơi từ tầng 22 chung cư xuống đất

Khoảng 12h15 ngày 14/11, một bé trai 5 tuổi đã bất ngờ rơi từ ban công tầng 22 của khu chung cư xuống đất.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 03:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải đâm sập hai nhà dân, nhiều người hoảng loạn tháo chạy
Xe tải đâm sập hai nhà dân, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

(Dân trí) - Khi vừa qua cầu Trà Sư, xe tải lùi về phía bên phải để rẽ sang trái nhưng bất ngờ bị mất phanh, xe lao xuống hai nhà dân ven đường. Rất may, lúc này mọi người trong nhà kịp thời chạy thoát ra ngoài.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:24

Xây dựng nhà ga sân bay quốc tế mới phục vụ APEC 2017
Xây dựng nhà ga sân bay quốc tế mới phục vụ APEC 2017

(Dân trí) - Sáng 15/11, Bộ GTVT và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Ngoài giải quyết tình trạng quá tải, nhà ga mới sẽ phục vụ Hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:35

“Sống mòn” ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na
“Sống mòn” ở khu tái định cư thủy điện Hủa Na

(Dân trí) - Thời gian hỗ trợ lương thực sắp hết trong khi chủ đầu tư chưa giao đất trồng lúa nước như cam kết ban đầu khiến hàng trăm hộ dân ở các điểm tái định cư thủy điện Hủa Na như ngồi trên đống lửa. Họ đang phải "sống mòn" ngay trên quê mới.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 01:00

Trấn an người dân về “hoang tin” bị ung thư vì mái nhà lợp fibro ximăng
Trấn an người dân về “hoang tin” bị ung thư vì mái nhà lợp fibro ximăng

Các chuyên gia y tế khẳng định, theo dõi nhiều năm trên những công nhân sản xuất tấm lợp còn chưa phát hiện người bị ung thư do amiăng thì nói sống dưới mái nhà lợp bằng fibro xi măng có nguy cơ ung thư càng thiếu căn cứ.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 12:20

Kỳ lạ cán bộ, công chức đi chợ cũ sẽ bị... lập biên bản!
Kỳ lạ cán bộ, công chức đi chợ cũ sẽ bị... lập biên bản!

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân huyện Di Linh (Lâm Đồng) xôn xao chuyện ngành chức năng huyện này ra thông báo “lạ”: Nếu phát hiện cán bộ, công chức, viên chức đi mua sắm ở chợ cũ thì tiến hành ghi hình, lập biên bản báo cáo UBND huyện.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 12:00

Đã đến lúc hợp thức hóa việc lobby ở nghị trường?
Đã đến lúc hợp thức hóa việc lobby ở nghị trường?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH)Nguyễn Đình Quyền đề nghị như vậy khi tham gia thảo luận về Dự thảo Nội quy kỳ họp trong phiên họp sáng 14/11. Theo ông Quyền, dù chưa có quy định về lobby nhưng việc vận động hành lang vẫn diễn ra vì đó là một tất yếu trong hoạt động chính trị.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:39

Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch
Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch

Vừa qua, tại Trường bắn Quốc gia khu vực 3, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) đã tổ chức diễn tập chỉ huy 1 bên 2 cấp có một phần thực binh bắn đạn thật hiệp đồng quân binh chủng chi viện hỏa lực với sự tham gia của máy bay Su-30.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:24

TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày
TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dù rút kinh nghiệm từ các dự án trước nhưng việc chậm trễ bàn giao mặt bằng dẫn đến bị nhà thầu đòi bồi thường là ngoài dự tính. Theo vị này, việc quy trách nhiệm… để tính sau, đơn vị sẽ… rút kinh nghiệm sâu sắc!!!

Chủ nhật, 15/11/2015 - 10:09

Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”
Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”

Hàng năm, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) Công an TP Hà Nội tiếp nhận, thụ lý hàng chục vụ việc nữ sinh "tự dưng" mất tích.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:51

Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng
Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Ở TPHCM, tài xế taxi La Đức Tiến đã trả lại chiếc túi chứa 135 triệu đồng, 200 USD và nhiều vật dụng cá nhân cho hành khách bỏ quên. Ở Hà Nội, một lái xe taxi khác sử dụng rượu bia, bỏ chạy sau va chạm giao thông và “đâm gục” hàng loạt xe máy trên cầu vượt Thái Hà-Chùa Bộc.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:39

“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy
“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ hiệu Fortuner chạy trên QL1A với tốc độ cao, đâm vào 3 chiếc xe máy đi cùng chiều, kéo lê một chiếc xe máy gần 2 km. Vụ tai nạn làm 1 người chết tại chỗ và 4 người bị thương nguy kịch.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:03

Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm
Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm

(Dân trí) - Khoảng 5h50 sáng nay 15/11, một vụ cháy đã xảy ra tại công ty sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ nằm trên đường Tân Hòa Đông (quận Bình Tân, TPHCM) khiến cả khu dân cư nhốn nháo.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:30