Thứ hai, 14/10/2019 - 20:15

Đắk Nông:

Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần

Dân trí

Sau hai lần lập biên bản yêu cầu dừng thi công và xử phạt hành chính, một căn nhà của cán bộ huyện Đắk R’Lấp tiếp tục được xây dựng trái phép, buộc lực lượng chức năng phải lập biên bản lần thứ 3.

Ngày 14/10, thông tin từ Đội quản lý đô thị Đắk R’lấp (huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết, đã lập biên bản, yêu cầu dừng thi công đối với công trình nhà gỗ của ông Trần Phước Toàn (tổ 3, TT. Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp). Ông Toàn hiện đang là cán bộ công an huyện Đắk R’lấp.

Theo biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, công trình có móng làm bằng gạch, khung gỗ cao trung bình khoảng 5m. Qua kiểm tra, công trình chưa có giấy phép xây dựng, tuy nhiên chủ nhân vẫn cho người thi công và hoàn thành nhiều hạng mục.

Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần - 1
Công trình nhà trái phép đang được dựng trên đất lấn suối tự nhiên

Trước đó, công trình của gia đình ông Toàn đã cơ quan chức năng lập biên bản, yêu cầu dừng thi công 2 lần.

Trước đó, tháng 11/2018, khi phát hiện ông Trần Phước Toàn đã xây móng, tập kết các cột gỗ, dựng lán trại… trên diện tích rộng khoảng 150m2, Đội Quản lý đô thị đã phối hợp với UBND thị trấn Kiến Đức lập biên bản, dừng thi công. Thời điểm phát hiện gia đình ông Toàn đang xây dựng móng kè dài hơn 19m, xây dựng công trình không đúng quy định vì đất chưa được cấp sổ đỏ.

Vào năm 2016, cũng tại lô đất trên, Đội Quản lý đô thị đã lập biên bản hộ gia đình ông Trần Đình Vỹ (cha ông Toản) hiện là Viện trưởng VKSND huyện Đắk R’lấp về hành vi san lấp mặt bằng trên diện tích chưa được cấp sổ đỏ, do nhà nước quản lý.

Theo một cán bộ của huyện Đắk R’Lấp, khu đất trên là của ông Vỹ. Sau đó ông Vỹ đổ đất, lấn ra ngoài bờ suối như hiện nay, làm con suối tự nhiên bị thu hẹp lại rất nhiều.

“Khi đoàn đến lập biên bản thi ông Vỹ cho biết đất đó đã cho anh Toàn, công trình cũng do anh Toàn thuê người về làm. Tuy nhiên, thời điểm đoàn chức năng đến làm việc, anh Toàn đang đi học dưới TP.HCM”, vị cán bộ này cho hay.

Cán bộ huyện dựng nhà trái phép, dù bị lập biên bản nhiều lần - 2
Con suối 30m hiện tại chỉ rộng hơn 3m

Trong khi đó, một lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk R’lấp, vị trí mà gia đình ông Toàn đang dựng công trình trước đây là con suối tự nhiên. Gia đình ông Toàn đã đổ đất, lấn ra bờ suối khiến con suối ban đầu rất rộng nay bị thu hẹp lại còn khoảng 3m.

“Diện tích lấn chiếm đó không hề được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, gia đình này vẫn cố tình vi phạm nhiều lần, dựng công trình trái phép trên đó”, vị cán bộ này bức xúc.

Cũng theo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk R’lấp, số liệu đo đạc năm 2011 tại con suối đoạn chảy qua giữa nhà ông Toàn và bà Bình rộng từ 30-33 m. Tuy nhiên, hiện con suối này bị lấn chiếm, chỉ còn khoảng 3 m và nhỏ như …khe nước, ảnh hưởng đến việc cấp và thoát nước, gây mất mĩ quan đô thị.

Dương Phong