Thứ ba, 22/11/2016 - 10:28

Nghệ An:

Cán bộ huyện thuê người... phá rừng

Dân trí

Một cán bộ huyện bị phạt hành chính hơn 20 triệu đồng vì thuê người phá rừng. Điều đáng nói, vị cán bộ huyện này lại làm trong Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của huyện, hiểu biết pháp luật nhưng vẫn cố tình vi phạm pháp luật.

Đoàn kiểm tra Hạt kiểm lâm Quỳ Châu và UBND xã Châu Hạnh tại hiện trường vụ phát rừng.
Đoàn kiểm tra Hạt kiểm lâm Quỳ Châu và UBND xã Châu Hạnh tại hiện trường vụ phát rừng.

Ngày 21/11, nguồn tin từ Hạt Kiểm lâm Quỳ Châu (Nghệ An) cho biết, mới đây cơ quan chức năng huyện này đã xử phạt hành chính tổng số tiền 41 triệu đồng đối với 2 người có hành vi chặt phá gần 2ha rừng trạng thái 1c tại lô 1, khoảnh 5, tiểu khu 197 tại khu vực Nặm Pông, xã Châu Hạnh.

Hai người bị UBND huyện Quỳ Châu xử phạt gồm bà Vũ Thị B. và bà Trần Thị Hải V., cùng trú tại bản Kẻ Bọn, xã Châu Hạnh. Đáng chú ý, bà Trần Thị Hải V. là cán bộ thuộc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của UBND huyện Quỳ Châu.

Quyết định xử phạt hành chính số 3986 và 3897/QĐ-XPVPHC nêu rõ cả hai người này đã thực hiện hành vi phạm phá rừng trái pháp luật.

Được biết, khoảng đầu tháng 4/2016, Hạt Kiểm lâm huyện Quỳ Châu và lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện một nhóm người thực hiện hành vi chặt phá gần 2 ha rừng trạng thái 1c tại thửa 35, lô 1, khoảnh 5, tiểu khu 197 Na Pha Văng Đoọng (khu vực Nậm Pông, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu).

Khoảng 2ha rừng trạng thái 1C bị chặt phá trái phép.
Khoảng 2ha rừng trạng thái 1C bị chặt phá trái phép.

Sau khi lập biên bản, đình chỉ việc chặt phá rừng, các cơ quan chức năng huyện Quỳ Châu đã thực hiện điều tra, xác minh; qua đó phát hiện các bà Vũ Thị B. và Trần Thị Hải V. là những người đã đứng ra tổ chức vụ phá rừng nêu trên.

Với hành vi phá rừng trái pháp luật, cá nhân bà Trần Thị Hải V. bị UBND huyện xử phạt 21 triệu đồng; bà Vũ Thị B. bị xử phạt 20 triệu đồng.

Điều đáng nói, với tư cách là một cán bộ của Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Quỳ Châu, có hiểu biết rất rõ về mặt pháp luật nhưng bà V. lại ngang nhiên thuê người chặt phá rừng trái phép khiến cho dư luận hết sức bất bình. Dư luận đang trông chờ hình thức xử lý kỷ luật về mặt nhà nước của UBND huyện Quỳ Châu đối với vị cán bộ này.

PV