Thứ tư, 20/03/2019 - 16:22

Cán bộ thanh tra nhận tiền của mẹ liệt sĩ: Đang xem xét dấu hiệu hình sự

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí ngày 20/3, một cán bộ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ khẳng định, cơ quan này vẫn đang làm rõ vụ việc ông Hoàng Đức Cần “cầm” 400 triệu đồng của bà Lê Thị Tích (Bà Rịa-Vũng Tàu). Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự sẽ chuyển cơ quan công an để điều tra, làm rõ.

Theo vị cán bộ này, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo lập một tổ xác minh sự việc ông Hoàng Đức Cần - cán bộ Văn phòng Thanh tra Chính phủ bị tố cáo nhận 400 triệu đồng của bà Lê Thị Tích (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu) để giải quyết việc tranh chấp đất đai nhưng không thành.

Cán bộ thanh tra nhận tiền của mẹ liệt sĩ: Đang xem xét dấu hiệu hình sự - 1

Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Khi báo chí phản ánh, ông Cần đã liên lạc với gia đình bà Tích để xin trả lại số tiền này. Tuy nhiên, lý do được ông Cần đưa ra trong giấy biên nhận trả tiền là vào năm 2016 ông Cần vay của ông Nguyễn Xuân An (cháu bà Tích) số tiền 15.000 USD và 80 triệu đồng; tương ứng tổng cộng là 400 triệu đồng.

Sau khi nhận được bản tường trình của ông Cần và tiến hành xác minh sự việc, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần kể từ ngày 19/3. Mặc dù vậy tổ công tác vẫn đang xem xét toàn bộ sự việc để đi tới kết luận cuối cùng.

“Nếu thấy sự việc không đúng như tố cáo thì thôi; còn nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì tổ xác minh sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra, làm rõ”- vị cán bộ có trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ cho hay.

Cán bộ thanh tra nhận tiền của mẹ liệt sĩ: Đang xem xét dấu hiệu hình sự - 2

Giấy nộp tiền mặt cho ông Hoàng Đức Cần.

Bà Lê Thị Tích (SN 1928) là mẹ liệt sĩ, viết giấy cho người hàng xóm mượn đất để trồng lúa, khoai sống qua ngày. Sau đó mảnh đất được bán cho người khác nên bà Tích đòi lại. Khi đất đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa- Vũng Tàu) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác.

Bà Tích đội đơn khiếu kiện khắp nơi và được giới thiệu nhờ ông Hoàng Đức Cần giúp đỡ. Tổng số tiền gia đình bà Tích đã đưa cho ông Cần khoảng 400 triệu đồng.

Tuy vậy, tháng 12/2017 TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó.

Thế Kha