Thứ năm, 24/12/2015 - 10:15

Hà Tĩnh:

Cán bộ thôn, xã bị nợ lương suốt 2 tháng!

Dân trí

Hai tháng nay, từ cán bộ xã đến thôn của xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) vẫn còn bị nợ lương. Hiện giờ chính quyền xã này chưa biết xoay xở ra sao vì ngân sách đã hết.

Thời gian qua, chúng tôi nghe được rất nhiều câu chuyện bàn tán xôn xao về việc cán bộ công nhân viên chức, công chức, hợp đồng từ xã đến thôn ở xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà bị nợ tiền lương. Và hơn thế nữa là hiện giờ ngân sách của xã đã không còn để chi trả.

Trụ sở UBND xã Thạch Khê
Trụ sở UBND xã Thạch Khê

Một nhân viên làm việc tại xã Thạch Khê (xin được giấu tên) cho biết: “Đã hai tháng nay (tháng 11 và tháng 12/2015), anh em chúng tôi chưa được nhận lương”.

Ông Nguyễn Hữu Trường, xóm trưởng xóm 8 của xã Thạch Khê cũng cho biết, 2 tháng cuối năm nay ông vẫn chưa nhận được lương.

“Lương của tôi thì cũng chỉ có hơn 900 nghìn đồng/tháng. Hiện tháng 11 và tháng 12/2015 tôi chưa được nhận được. Tôi cũng không biết nguyên nhân vì sao”.

Ông Trường cũng cho biết, trước đó cũng đã xảy ra tình trạng chậm trả lương. Cứ 2 tháng mới trả lương một tháng.

Trao đổi về vấn đề này,ông Phan Xuân Mậu, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Khê cho biết là có sự việc trên. “Hiện đang nợ lương cán bộ, nhân viên hai tháng lương”, ông Mậu cho biết.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này, chúng tôi cũng đã làm việc với ông Bùi Tất Thành, Cán bộ Tài chính-Kế toán xã Thạch Khê. Ông Thành cho biết: “Hiện đang nợ lương cán bộ đương chức từ xã đến thôn là 2 tháng (tháng 11 và tháng 12/2015). Nợ lương cán bộ hưu trí và đối tượng bảo trợ xã hội (người tàn tật, người già trên 80 tuổi là 1 tháng (tháng 12/215)”.

Ông  Bùi Tất Thành, Cán bộ Tài chính-Kế toán xã Thạch Khê trao đổi với PV
Ông  Bùi Tất Thành, Cán bộ Tài chính-Kế toán xã Thạch Khê trao đổi với PV

Ông Thành cũng cho biết thêm, hiện cán bộ đương chức từ xã đến thôn là gần 130 người và số tiền lương nợ 2 tháng là hơn 400 triệu đồng.

Khi được hỏi nguyên nhân dẫn đến sự việc này, lãnh đạo xã này cho biết do huyện đặt ra chỉ tiêu thu ngân sách quá cao.

Ông Bùi Tất Thành cho biết: “Năm 2015, huyện giao chỉ tiêu thu ngân sách là hơn 4 tỷ đồng. Trong đó xã sẽ được hưởng 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ tiêu đó là quá cao so với thực tế của địa phương, nên xã không thể hoàn thành. Đến nay chỉ mới thu được hơn 50% kế hoạch thu ngân sách”.

Ông Thành viện dẫn ví dụ như huyện đặt chỉ tiêu thu ngân sách đối với khoản thu khác là 200 triệu nhưng thực tế xã chỉ thu được 58 triệu.

Hiện nay, xã Thạch Khê mới thu ngân sách được hơn 2 tỷ đồng. Theo quy định xã sẽ được hưởng hơn 900 triệu đồng/2 tỷ đồng này. Và tất cả các khoản chi của xã gần như phụ thuộc vào khoản tiền hưởng % từ thu ngân sách.

“Trong số hơn 900 triệu này thì phải chi một phần cho đầu tư phát triển, số còn là chi thường xuyên. Trong khi mỗi tháng trả tiền lương cho cán bộ nhân viên đã lên tới hơn 250 triệu/tháng”.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2014 huyện Thạch Hà cũng giao thu ngân sách quá cao và xã này đã không thể hoàn thành kế hoạch. Nhưng năm 2015 huyện Thạch Hà vẫn tiếp tục giao chỉ tiêu cao về thu ngân sách.

“Năm 2016 huyện còn giao chỉ tiêu thu ngân sách cao hơn nữa. Năm sau lại càng khó khăn hơn nữa”, ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành thì việc nợ lương cũng phần nào ảnh hưởng đến công việc chung của toàn xã, nhất là ở thôn xóm.

“Hiện xã cũng đã làm tờ trình gửi UBND huyện Thạch Hà xin bổ sung ngân sách hoặc xin ứng ngân sách năm 2016 nhưng đến giờ huyện chưa có ý kiến gì”, ông Thành cho biết.

Xuân Sinh