Thứ ba, 04/09/2012 - 16:37

Cán bộ xã “ỉm” tiền của hơn 300 hộ nghèo

Dân trí

Những ngày gần đây, dư luận xã An Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng rất bất bình trước thông tin cán bộ xã An Hiệp cố tình “ỉm” tiền hỗ trợ hộ nghèo ở địa phương.

Chiều ngày 4/9, trao đổi với phóng viên, ông Danh Nhanh, Chủ tịch UBND xã An Hiệp, xác nhận thông tin đó hoàn toàn đúng sự thật. Theo phản ánh của nhiều hộ dân người dân tộc Khmer tại xã An Hiệp, theo chủ trương của nhà nước, bà con nông dân Khmer ở xã được hỗ trợ chuyển đổi nghề theo Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ và danh sách đã được UBND huyện Châu Thành phê duyệt. Nhưng từ năm 2010 đến nay, bà con vẫn chưa nhận được tiền. Bà con tìm hiểu thì được biết tiền đã được chuyển về cho xã nhưng xã lại không phát cho dân.

 

Theo ông Danh Nhanh, năm 2011, toàn xã có 305 hộ được hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề, mỗi hộ 3 triệu đồng. Nhận phản ánh từ người dân, xã đã cho mời ông Huỳnh Văn Thanh, kế toán ngân sách xã, lên làm việc. Ông Thanh nói đã cấp phát tiền cho dân. Chỉ đến khi UBND huyện, Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội, Phòng Tài chính huyện tiến hành kiểm tra hồ sơ chứng từ tài chính mới phát hiện xã chưa quyết toán tiền hỗ trợ hộ nghèo.

 

UBND huyện Châu Thành yêu cầu UBND xã An Hiệp nộp hoàn trả số tiền 219 triệu đồng tại Kho bạc Nhà nước huyện Châu Thành với lý do “Nguồn vốn năm 2011 đã chuyển nhưng chưa thực hiện, còn giữ tại xã”. Sở dĩ có sự cố này, theo ông Danh Nhanh “Là do cán bộ kế toán xã chiếm dụng”.
 
UBND xã An Hiệp

UBND xã An Hiệp

 

Sau khi có kết luận của các ngành liên quan, ông Thanh đã thừa nhận việc chiếm dụng tiền hỗ trợ hộ nghèo. Ông này cũng đã hoàn trả đủ 219 triệu đồng vào Kho bạc Nhà nước huyện.

 

Ông Nhanh cho biết: “Nhìn chung xã đã khắc phục hậu quả xong nhưng rất buồn vì mình thiếu sâu sát, thiếu kiểm tra để cán bộ dưới quyền làm sai, ảnh hưởng tới uy tín của chính quyền”. Tuy nhiên dư luận nhân dân cho rằng khó có chuyện chính quyền xã không biết.

 

Ông Thái Đức Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, cho biết, sẽ kiên quyết xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm. Hiện tại Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Châu Thành cũng đang làm rõ để báo cáo Thường trực Huyện ủy có biện pháp xử lý với cán bộ vi phạm.

 

Riêng ông Huỳnh Văn Thanh hiện vẫn được công tác bình thường dù UBND xã An Hiệp đã tham mưu với Đảng ủy xã tạm đình chỉ công tác với ông Thanh, vì “Ủy ban kiểm tra huyện ủy đang xác minh làm rõ nên phải chờ có kết luận và quyết định của huyện ủy”, ông Nhanh cho biết thêm.

 

Bạch Dương