Thứ hai, 07/03/2016 - 11:08

Hải Dương:

Cận cảnh dầm cầu bị tàu thủy đâm vỡ, nguy cơ sập cầu

Dân trí

Đang lưu thông trên sông Kinh Thầy theo hướng Hải Dương - Hải Phòng, tàu Thành Luân 28 mang số hiệu HP-3016 khi chui qua gầm cầm An Thái, do nóc tàu quá cao so với dầm cầu, đã húc thẳng vào dầm cầu khiến cầu bị hư hỏng nghiêm trọng.

Cận cảnh dầm cầu bị tàu thủy đâm vỡ, nguy cơ sập cầu - 1

Cận cảnh dầm cầu bị tàu thủy đâm vỡ, nguy cơ sập cầu - 2

Dầm cầu An Thái bị tàu Thành Luân đâm vỡ, nguy cơ gẫy sập rất cao
Dầm cầu An Thái bị tàu Thành Luân đâm vỡ, nguy cơ gẫy sập rất cao

tau4-1457323095358

Tàu Thành Luân 28 kẹt cứng dưới dầm cầu nhưng lực lượng chức năng không dám đưa ra vì sợ gây sập cầu.

Vụ việc xảy ra vào cuối giờ chiều ngày 6/3. Theo quan sát của phóng viên, nóc ca bin thép của tàu Thanh Luân 28 đâm xuyên thủng qua thân dầm cầu An Thái. Thanh dầm nhịp giữa cầu bị gãy kéo xô lệch đi. Trên thanh dầm dài cỡ chục mét, nhiều mảng bê tông nứt vỡ toác.

tau1-1457323095352

Ca bin của nóc tàu Thành Luân quá cao so với độ tĩnh không của dầm cầu và mặt nước sông Kinh Thầy.

Sau khi phát hiện sự cố, ngay trong tối ngày 6/3, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đã cấm các loại xe ô tô lưu thông qua cầu, chỉ cho phép xe máy, xe đạp và người đi bộ qua. Đến 8 giờ sáng, lực lượng chức năng đã cấm toàn bộ phương tiện giao thông và người đi bộ qua cầu.

tau3-1457323095357

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đang tính toán phương án để di dời tàu Thành Luân ra khỏi dầm cầu.

Lực lượng CSGT thủy cũng hạn chế không cho các tàu lớn lưu thông trên sông qua lại khu vực. Ngay trong đêm lực lượng chức năng đã đưa máy cắt hơi thực hiện cắt một số thanh thép, tấm thép trên nóc ca bin tàu.

tau2-1457323095356

Tàu Thành Luân 28 vẫn đang mắc kẹt trên sông Kinh Thầy.

Đến sáng nay, 7/3, lực lượng chức năng tỉnh Hải Dương đang tính toàn phương án để "gỡ" tàu Thành Luân 28 ra khỏi dầm cầu An Thái.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Long – Giám đốc Sở GTVT Hải Dương cho biết, hiện tại công tác khắc phục sự cố đang rất khẩn trương. Tạm thời các phương tiện lưu thông qua cây cầu này đã được hướng dẫn di chuyển đi vào đường khác.

“Tàu thủy tối qua đã đâm vào dầm cầu An Thái làm bung bê tông và lộ cốt sắt ra. Hiện chiếc tàu này vẫn mắc ở đó, nếu chúng tôi đưa tàu ra có khi lại sập cầu. Phương án là dùng chính con tàu này làm giá đỡ tạm cho cầu, nếu nước thủy triều lên cao quá chúng tôi sẽ bơm nước vào tàu cho chìm xuống để tàu không đội cầu lên. Còn nếu nước thủy triều xuống thì lại bơm nước từ tàu ra để tàu nổi lên đỡ lấy dầm cầu” - ông Long nói.

Cũng theo ông Long, Sở GTVT Hải Dương đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT; đoàn công tác của Bộ GTVT cũng đang xuống hiện trường để tìm phương án khắc phục hiệu quả nhất.

Cầu An Thái nằm trên tỉnh lộ 388 bắc qua sông An Thái nối với sông Cấm (Hải Phòng), lượng tàu bè qua đây rất lớn.

Tuấn Hợp - Nguyễn Dương

Mới nhất