Thứ năm, 14/07/2016 - 19:45

Quảng Trị:

Cân nhắc việc bắn hạ đàn trâu hoang hung dữ

Dân trí

Trước tình trạng đàn trâu hoang liên tục tấn công người gây thương tích, huyện Cam Lộ đã cân nhắc đến phương án bắn hạ đàn trâu này nhằm ổn định cuộc sống, đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho người dân địa phương.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi UBND huyện Cam Lộ, giao huyện này chỉ đạo các đơn vị có liên quan xây dựng phương án kịp thời ngăn chặn, xử lý đàn trâu hoang.

Nhằm đảm bảo tính mạng, sức khỏe cho người dân, ổn định hoạt động sản xuất, chính quyền huyện Cam Lộ đã tính đến phương án bắn hạ, bán đấu giá đàn trâu hoang vì không thể để đàn trâu này tiếp tục uy hiếp người dân.

Theo lãnh đạo huyện Cam Lộ, từ khi xảy ra các vụ tấn công người dân, huyện đã chỉ đạo các xã thông báo cho người dân để xác định chủ sở hữu đàn trâu hoang, nhưng đến nay vẫn chưa có ai đến nhận.

Anh Phan Doanh, công nhân Công ty Lâm nghiệp đường 9 là một trong số những nạn nhân bị trâu tấn công và bị thương khá nặng
Anh Phan Doanh, công nhân Công ty Lâm nghiệp đường 9 là một trong số những nạn nhân bị trâu tấn công và bị thương khá nặng

Như Dân trí đã thông tin, thời gian gần đây xuất hiện một đàn trâu hoang khoảng 7-8 con, tại khu vực rừng trồng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, thuộc địa bàn xã Cam Tuyền (huyện Cam Lộ) và xã Hải Thái (huyện Gio Linh) - tỉnh Quảng Trị. Đàn trâu nói trên rất hung dữ, khi gặp người dân đi rừng thì rượt đuổi và tấn công. Đã có hơn chục trường hợp bị trâu rượt đuổi, một số bị thương phải vào viện cấp cứu, khiến người dân vô cùng hoang mang.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9 đã có văn bản gửi UBND các huyện Cam Lộ, huyện Gio Linh thông báo việc xuất hiện đàn trâu hoang; đồng thời kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nhằm ổn định an ninh trật tự, bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân.

Chi cục Kiểm lâm cho hay, đàn trâu trên là trâu nhà, thả rong lâu ngày trong rừng thành trâu hoang, không phải động vật rừng, không thuộc trách nhiệm của Kiểm lâm nên đã trình UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo UBND huyện Cam Lộ xử lý theo thẩm quyền.

Đ. Đức