Thứ ba, 19/07/2016 - 18:54

Thừa Thiên Huế:

Can nhiễu sóng phát thanh nghi do ảnh hưởng của Trung Quốc

Dân trí

Chiều 19/7, ông Dương Đăng Nhân, Trưởng Đài Truyền thanh - truyền hình huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, vừa có văn bản gửi cấp trên báo cáo về tình trạng nhiễu sóng phát thanh, nghi do ảnh hưởng sóng Trung Quốc.

Theo đó, vào sáng ngày 12/7, một số cán bộ, nhân viên của Đài Truyền thanh – truyền hình huyện Phú Lộc bỗng nghe có tiếng Trung Quốc phát với tiếng nhỏ, âm thanh lạo xạo không rõ, lẫn vào loa phát thanh ở thị trấn Phú Lộc.

Sau khi anh em báo cáo với Trưởng Đài, ông Nhân đã cho tham khảo thêm thông tin từ người dân địa phương và ghi nhận phản ánh, có hiện tượng trên xảy ra trong thời gian ngắn, chỉ kéo dài vài giây hoặc vài chục giây với tiếng nhỏ rồi không còn nữa.

Theo ông Nhân, qua kiểm tra thì hiện tượng trên không phải chèn sóng mà là can nhiễu sóng phát thanh nghi của Trung Quốc ở hệ thống loa vô tuyến (không dây) băng tầng 98 MHz với hệ sóng FM phát sóng trực tiếp từ đài huyện.


Các cán bộ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Phú Lộc nghe được các tiếng nghi là tiếng Trung Quốc phát ra từ loa phát thanh vào sáng 12/7 (ảnh: M.Đ)

Các cán bộ Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện Phú Lộc nghe được các tiếng nghi là tiếng Trung Quốc phát ra từ loa phát thanh vào sáng 12/7 (ảnh: M.Đ)

“Tiếng này không có thường xuyên, chỉ thỉnh thoảng mới có nhưng chưa đầy 1 phút, không nằm trong chương trình tiếp sóng, phát sóng của đài trong ngày. Riêng 2 ngày trở lại không thấy xuất hiện các tiếng lạ trên.

Hiện tượng trên xảy ra ở thời điểm Đà Nẵng cũng có loa phát thanh nhận được tiếng Trung Quốc. Chúng tôi nhận định có thể do tần số của Huế và Đà Nẵng gần trùng nhau, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì có thể xảy ra hiện tượng này” – ông Nhân nhận định.

Cũng theo Đài Truyền thanh – truyền hình huyện Phú Lộc, cách đây 2-3 năm, người dân ở xã biển Lộc Vĩnh khi dùng ăng-ten quay ra biển đã bắt được sóng truyền hình của Trung Quốc trong thời tiết thuận lợi, nghi phát ra từ đảo Hải Nam. Tuy nhiên sóng này rất yếu.

Được biết hệ thống loa phát thanh của huyện Phú Lộc rải đều ở 14 cụm với 28 loa. Mỗi ngày, Đài truyền thanh - truyền hình huyện Phú Lộc tiếp sóng Đài tiếng nói Việt Nam và phát sóng (chương trình tự sản xuất của đài) tổng cộng 3 đợt vào sáng, trưa và tối với thời lượng khoảng từ 5 đến 6 tiếng.

Có 28 loa phát thanh phát 1 ngày 3 lần trên địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế (tiếp giáp TP Đà Nẵng) - ảnh: Văn Dinh
Có 28 loa phát thanh phát 1 ngày 3 lần trên địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế (tiếp giáp TP Đà Nẵng) - ảnh: Văn Dinh

Trao đổi với PV Dân trí chiều 19/7, ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, chiều qua (18/7) đã nhận được điện thoại báo cáo từ ông Dương Đăng Nhân. Qua kiểm tra ban đầu, đây là hiện tượng ống dẫn sóng đối lưu gây ra sự can nhiễu sóng bình thường, chỉ xảy ra vài giây và không thường xuyên.

Hiện Sở này đã báo cáo Trung tâm Tần số khu vực 3 ở Đà Nẵng (đơn vị của Bộ Thông tin & Truyền thông quản lý về tần số sóng từ Quảng Bình trở vào - khu vực miền Trung) về hiện tượng trên để Trung tâm xử lý hiện tượng can nhiễu sóng tại huyện Phú Lộc.

Qua kiểm tra gấp chiều cùng ngày tại các đài truyền thanh có yếu tố địa lý liên quan đến biển ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh này cho biết ở đài huyện Phú Vang không có hiện tượng can nhiễu sóng trên. Riêng các đài huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà đang cho tiếp tục kiểm tra.

Đại Dương