Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:00

Cần Thơ: Chuyển cơ quan điều tra các sai phạm về đất đai ở huyện Vĩnh Thạnh

Dân trí

Chiều 15/6, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Công an TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận hồ sơ từ Thanh tra TP Cần Thơ để điều tra, làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý đất đai, quy định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án tại huyện Vĩnh Thạnh.

Trước đó, Thanh tra TP Cần Thơ cũng chuyển cơ quan điều tra các sai về đất đai tại quận Bình Thủy. Trong ảnh là một khu dân cư tự phát được quận Bình Thủy cho tách thửa, cấp phép xây dựng sai quy định
Trước đó, Thanh tra TP Cần Thơ cũng chuyển cơ quan điều tra các sai về đất đai tại quận Bình Thủy. Trong ảnh là một khu dân cư tự phát được quận Bình Thủy cho tách thửa, cấp phép xây dựng sai quy định

Trước đó, Thanh tra TP Cần Thơ đã tổ chức thanh tra và có kết luận về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng tại UBND huyện Vĩnh Thạnh.

Theo kết luận, vào năm 2015, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã cho các ông Phạm Văn Khinh, Đoàn Thái Hòa và bà Dương Thị Thu Sương nhận chuyển nhượng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không trực tiếp sản xuất nông nghiệp với diện tích trên 22.000 m2.

Sau khi 3 cá nhân là ông Khinh, ông Hòa và bà Sương nhận chuyển nhượng, số đất 22.000m2 của họ lọt vào quy hoạch, bị ảnh hưởng thu hồi đất bởi dự án xây dựng trường THCS Vĩnh Bình, trường THCS Thạnh Lợi và trường Tiểu học Thạnh Lợi 1. Lúc này, một số lãnh đạo, cán bộ của chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh đã lập các biên bản khống đưa các nội dung không có thực, sai sự thật tại thời điểm thu hồi đất trồng lúa làm cơ sở pháp lý để tham mưu cho Hội đồng bồi thường nhằm hợp thức hóa hồ sơ.

Cùng thời điểm này, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Vĩnh Thạnh đã không tuân thủ quy định của pháp luật, tham mưu cho UBND huyện Vĩnh Thạnh hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm và Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất cho các cá nhân trên với số tiền gần 4 tỷ đồng.

Trong đó, hộ ông Khinh bị thu hồi hơn 10.000 m2 đất để xây dựng trường THCS Vĩnh Bình, được hỗ trợ hơn 1,8 tỷ đồng. Ông Hoà và bà Sương bị ảnh hưởng dự án xây dựng trường THCS Thạnh Lợi, diện tích đất thu hồi gần 7.000 m2 đất, số tiền hỗ trợ gần 1,26 tỷ đồng và Nhà nước thu hồi khoảng 5.000 m2 đất xây dựng trường Tiểu học Thạnh Lợi 1, số tiền hỗ trợ hơn 900 triệu đồng.

Về phía UBND huyện Vĩnh Thạnh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, kiểm tra, giám sát trong việc cho phép chuyển nhượng đất nông nghiệp trái quy định của pháp luật và ban hành quyết định hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề, ổn định cuộc sống, sản xuất khi nhà nước thu hồi đất. Và trách nhiệm này thuộc về ông Trần Ngọc Hải (Phó Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng bồi thường) và ông Nguyễn Văn Phước (Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh) và các thuộc cấp.

Với những sai phạm trên, Chánh Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý trách nhiệm đối với ông Phước và ông Hải cùng những cá nhân, đơn vị có liên quan; đồng thời chuyển hồ sơ qua Công an thành phố để tiếp tục điều tra, làm rõ do có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và qui định về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án.

Trước đó, Thanh tra TP Cần Thơ có thông báo kết quả thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở thuộc phạm vi dự án đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và dự án khu đô thị mới Võ Văn Kiệt (gồm giai đoạn 1 và 2) thuộc quận Bình Thủy.

Kết quả thanh tra cho thấy, quận Bình Thủy đã không tuân thủ các quy định, thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa sai quy định, để xảy ra việc chia lô, bán nền, xây dựng nhà không phép, sai phép, san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất công, hình thành nhiều khu dân cư tự phát…

Đáng chú ý, thanh tra nhận định có dấu hiệu hình thành đường dây để thực hiện việc điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chia lô, lấp rạch, bán nền nhiều mảnh đất diện tích lớn không đúng quy hoạch, sai quy định… có dấu hiệu hình sự nên đã kiến nghị chuyển hồ sơ cho công an.

Hoàng Tùng