Chủ nhật 26/04/2015 - 16:00

Cần Thơ ngày ấy, bây giờ!

Dân trí Những ngày này, Cần Thơ rực rỡ sắc cờ hoa, các con đường ở nội ô thành phố lung linh ánh đèn, các công trình trọng điểm hối hả về đích... Cần Thơ đang thay da đổi thịt từng ngày....

Vòng Cung - một thuở “đi dễ, khó về”!

Trong sử sách vẫn còn ghi rất rõ: Cuộc kháng chiến chống Mỹ, Cần Thơ là trung tâm đầu não vùng IV chiến thuật của địch, chỉ huy toàn vùng ĐBSCL. Từ vị trí quan trọng đó mà tháng 4/1975, sau khi bị thất bại nặng nề trên nhiều chiến trường Miền Nam, Tây Nguyên và mặt trận Sài Gòn - Gia Định, địch vẫn quyết tâm tập trung lực lượng phòng thủ tại Cần Thơ để hy vọng cứu vãn tình thế.


Ông Năm Bình đọc bản tuyên ngôn giải phóng Cần Thơ (ảnh tư liệu)
Ông Năm Bình đọc bản tuyên ngôn giải phóng Cần Thơ (ảnh tư liệu)

Bộ tư lệnh vùng IV chiến thuật đã điều phần lớn lực lượng về trấn thủ tại tuyến lộ Vòng Cung. Từ ngày 26/4, lực lượng của ta đã nổi dậy và tiến công đồng loạt vào các mục tiêu, đến 14 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, ta chiếm Đài phát thanh Cần Thơ, 15 giờ bản tuyên bố giải phóng Cần Thơ của UBND cách mạng TP Cần Thơ do đồng chí Nguyễn Văn Lưu (bí danh Năm Bình) đọc, được phát trên sóng của Đài phát thanh Cần Thơ.

Giờ đây được trò chuyện với nhân chứng sống trong giờ khắc lịch sử đó, không khí hào hùng như được sống lại. Trên bàn viết của người chiến sĩ Nguyễn Văn Lưu cứ đến những ngày tháng 4 lịch sử, lại bày rất nhiều các hình ảnh, tư liệu lịch sử của những ngày 40 năm trước.

Với nụ cười hiền, ông đồng ý cho chúng tôi gọi bằng bí danh quen thuộc, một thời làm cho địch “khiếp vía”. Ông Năm Bình kể lại: “Lúc 11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, tại thành phố Cần Thơ, sau khi sĩ quan, nha cảnh sát Hậu Giang bỏ trốn, chúng tôi đề nghị lực lượng gác khám thả tù chính trị ở khám lớn và trại giam của nha cảnh sát, gần 6.000 người được thả. Tổ nội tuyến của ta ở Trung tâm nhập ngũ số 4 (của vùng 4 chiến thuật) cũng mở cửa thả 5.000 tân binh và đào binh. Hơn 11.000 tù nhân được thả, tỏa khắp thành phố hô khẩu hiệu hoan nghênh cách mạng, kết hợp với quần chúng mang theo cờ nổi dậy làm dậy sóng cả thành phố”.

Thấy khí thế hừng hực của ta, bọn địch ở các ngã Đầu Sấu, đường Tạ Thu Thâu (nay là đường Mậu Thân) bỏ chạy bỏ lại súng đạn. Ban khởi nghĩa gồm 12 người do tôi dẫn đầu đi chiếm Đài phát thanh. Vào tới Đài phát thanh, lực lượng của ta nhanh chóng hạ cờ địch, treo cờ Chính phủ cách mạng lâm thời yêu cầu quản đốc giao đài lại cho quân cách mạnh.

Ông Nguyễn Văn Lưu đã đọc lời tuyên bố giải phóng Cần Thơ trên Đài phát thanh. Đến 19 giờ 30/4, Cần Thơ hoàn toàn được giải phóng. Lời tuyên bố giải phóng Cần Thơ được phát đi phát lại trên Đài Phát thanh phủ sóng khắp vùng Tây Nam bộ đã cổ vũ đồng bào nổi dậy giành chính quyền về tay nhân dân.

Một thời, từng thước đất lộ Vòng Cung trộn máu của bao đồng chí, đồng bào. “Vòng Cung đi dễ, khó về/Đạn chen đầu đạn, bom kề hố bom” (Lâm Thao). Bây giờ, rảo bước trên tuyến lộ Vòng cung, những chứng tích ngày xưa dường như không còn, mọc lên đó là những tòa nhà kiên cố, đời sống của người dân ngày càng được nở hoa.

Trung tâm năng động

Chiến tranh đi qua, chặng đường 40 năm đất nước thống nhất không phải là dài nhưng đủ để quân dân, chính quyền và Đảng bộ TP Cần Thơ chứng kiến được những thành tựu rất đáng tự hào, đang làm thay da đổi thịt cho vùng kháng chiến xưa.

Năm 2010 cầu Cần Thơ được khánh thành nối liền giao thông ĐBSCL 
Năm 2010 cầu Cần Thơ được khánh thành nối liền giao thông ĐBSCL 

Để có được sự thay đổi, sung túc đó, những năm qua TP Cần Thơ đã vượt qua khó khăn, tập trung cải cách hành chính, huy động mọi nguồn lực, hướng về cơ sở; thực hiện cơ chế một cửa liên thông, một cửa điện tử được các ngành, các cấp tập trung mở rộng trên nhiều lĩnh vực, nhiều mô hình mới. Từng bước xây dựng đội ngũ công chức, viên chức đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng và hiệu quả phục vụ, đặc biệt ưu tiên chuẩn hóa đội ngũ cán bộ công chức cấp xã. TP cũng chủ động kêu gọi đầu tư, xây dựng mô hình sản xuất mới trong nông nghiệp, thủy sản, cây ăn trái, mở rộng dịch vụ thương mại, tập trung cho du lịch…

Ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, chia sẻ, Cần Thơ có ngày hôm nay là nhờ được thực hiện theo một lộ trình đúng hướng. Trước tiên là xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, đường sá, các cơ sở sản xuất, công nghiệp Cần Thơ; điển hình là 2 khu công nghiệp tại Trà Nóc trực thuộc quận Bình Thủy. Trung tâm công nghệ phần mềm Cần Thơ cũng là một trong những dự án được thành phố quan tâm đầu tư phát triển; Nhà máy nhiệt điện có công suất 200 MW, đã hòa vào lưới điện quốc gia. Hiện tại, đang xây dựng Nhà máy nhiệt điện Ô Môn có công suất giai đoạn đầu là 600 MW, sau đó sẽ được nâng cấp lên 1.200 MW…

Điểm nhấn đáng tự hào chính là cầu Cần Thơ khánh thành năm 2010 nối liền giao thông các tỉnh trong vùng ĐBSCL. Hệ thống cảng phục vụ tốt cho việc vận chuyển giao thương cho cả vùng như, cảng Trà Nóc; cảng Cần Thơ; cảng Cái Cui với hàng chục ngàn tấn, khối lượng hàng hóa thông qua cảng hàng triệu tấn mỗi năm; đường hàng không Cần Thơ có sân bay Trà Nóc, là sân bay lớn nhất khu vực ĐBSCL …

Ông Lê Hùng Dũng - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng cho biết thêm, Tổng sản phẩm quốc nội trên địa bàn (GDP) trong năm 2014 đạt hơn 69.514 tỷ đồng, tăng hơn 12% , là mức tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây. Cơ cấu kinh tế của địa phương tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Trong cơ cấu GDP, tỷ trọng nông nghiệp, thủy sản chiếm 7,27 %; công nghiệp, xây dựng chiếm 35,79%; thương mại, dịch vụ chiếm 56,94 %...

Nhờ duy trì được mức tăng trưởng kinh tế đã góp phần cải thiện thu nhập và nâng cao mức sống của người dân. Với tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng, TP cũng là địa phương duy nhất ở ĐBSCL điều tiết ngân sách về Trung ương.

Để có được kết quả này, UBND TP đã chủ động triển khai thực hiện kịp thời, linh hoạt và có hiệu quả các giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thành ủy và HĐND TP, thực hiện tốt các mục tiêu lớn về ổn định kinh tế vĩ mô; kiềm chế lạm phát, duy trì tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Ngoài ra, lãnh đạo TP còn sát cánh cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ những trở ngại trong sản xuất, triển khai hỗ trợ phát triển và giải quyết kịp thời các kiến nghị, đề xuất để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất phù hợp với tình hình thực tiễn của các doanh nghiệp xuất khẩu.

Nhờ vậy, năm 2014, khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ tiếp tục thu hút thêm 5 đơn vị với tổng đầu tư đăng ký đạt 48 triệu đô-la. Nâng tổng số dự án trong các khu công nghiệp còn hiệu lực lên 214 dự án. Nhằm thu hút hơn nữa các nhà đầu tư, TP còn tổ chức xúc tiến thương mại kêu gọi đầu tư, kết nối cung cầu giữa nhà sản xuất-nhà phân phối thông qua các hoạt động hội chợ triển lãm trong và ngoài nước, đưa hàng Việt về nông thôn, quảng bá thương hiệu, tiềm năng và thế mạnh của Cần Thơ…

Năm 2014, TP thu hút 1,3 triệu lượt du khách, doanh thu đạt hơn 1 nghìn tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2013. Các loại hình du lịch đặc trưng như: Du lịch hội nghị, du lịch sông nước-miệt vườn, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa-lịch sử, du lịch tâm linh đang thu hút du khách; du lịch cộng đồng, lưu trú tại nhà dân đang bước đầu hình thành và phát triển mạnh. Các loại hình dịch vụ khác tiếp tục phát triển đa dạng, nhất là dịch vụ bưu chính-viễn thông, nhà hàng-khách sạn,... chất lượng ngày càng được nâng cao.

Xứng đáng là "thủ đô của miền Tây”

Không phải ngẫu nhiên mà người ta gọi Cần Thơ là Tây Đô (thủ đô của miền Tây). Vị trí “chiến lược” nằm ở trung tâm của châu thổ gắn liền với dấu mốc lịch sử đã tạo nên tầm và dáng Tây Đô!

Cần Thơ đang xây dựng đô thị văn minh xứng tầm thủ phủ của khu vực
Cần Thơ đang xây dựng đô thị văn minh xứng tầm "thủ phủ" của khu vực

Mới đây trong buổi làm việc với TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thời gian qua Cần Thơ đã phát triển nhanh, toàn diện, bước đầu phát huy được lợi thế là thành phố trung tâm của vùng, các lĩnh vực văn hóa- xã hội được quan tâm, quốc phòng an ninh được giữ vững, các loại tội phạm được kiềm chế...

Những công trình trọng điểm của TP Cần Thơ không chỉ phục vụ cho thành phố mà còn đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của cả vùng. Đây là những thuận lợi lớn làm bàn đạp để Cần Thơ vươn xa. Vì vậy TP Cần Thơ đã tích cực liên kết với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm (Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang và Cà Mau) để khai thác thế mạnh như: đào tạo nhân lực, du lịch, nông nghiệp, thương mại, thực hiện các công trình giao thông…

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn được quan tâm tập trung lãnh đạo mang lại hiệu quả đáng phấn khởi, những năm gần đây đảng bộ, chính quyền các ban ngành, đoàn thể các cấp đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) Qua đó, nhiều lĩnh vực, ngành của thành phố đang từng bước trở thành vai trò trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng ĐBSCL.

Về điều này Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh từng nhấn mạnh: TP Cần Thơ từng bước trở thành trung tâm về kinh tế-xã hội vùng ĐBSCL. Thời gian tới, TP Cần Thơ quan tâm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chọn theo hướng thương mại-dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao trong vòng 5 năm tới.

Sau 40 năm giải phóng và 11 năm trực thuộc Trung ương, TP Cần Thơ đang vươn mình trỗi dậy, thực hiện trọng trách là “anh cả” trong mọi lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế, xã hội ở ĐBSCL. Dòng sông Hậu vẫn hiền hòa chở nặng phù sa mỗi mùa lũ về. Sông Hậu, lộ Vòng Cung vẫn “ôm lấy” thành phố với những dòng lịch sử hào hùng. Người Tây Đô đang nỗ lực “gạn đục, khơi trong” trong nhịp sống hối hả để hòa vào phương châm “trí tuệ-năng động-nhân ái-hào hiệp và thanh lịch”.

Cần Thơ là một thành phố trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Vốn được mệnh danh là Tây Đô – Thủ phủ của miền Tây Nam bộ từ hơn trăm năm trước, là thành phố giải phóng sớm trong ngày 30/4/1975 được Bộ Chính trị, Chính phủ xác định là thành phố trung tâm động lực, đóng vai trò kết nối, tạo lực đẩy cho toàn vùng. Đây là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương. Ngày 24/6/2009, TPCT chính thức được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận là đô thị loại 1 của Việt Nam thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng ĐBSCL và là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam.

  Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc của người dân
Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc của người dân

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) quy định tòa án không được từ chối yêu cầu giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật để áp dụng.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:17

Một mùa xuân Tổ quốc bay lên
Một mùa xuân Tổ quốc bay lên

“Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân…”. Những ngày này tôi hay nghĩ về những câu thơ thi sĩ anh hùng Lê Anh Xuân đã viết trong bài “Dáng đứng Việt Nam” qua dáng đứng của một người chiến sĩ đã ngã xuống trong đợt Tổng tiến công Tết Mậu Thân 1968. Bản thân nhà thơ cũng đã hy sinh trong một trận đánh sau đó. Tuy không được chứng kiến ngày đất nước thống nhất sum họp nhưng những câu thơ của ông đã dự báo về mùa xuân 1975 lịch sử!

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:01

Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên
Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên

Tin ông Bên bỏ 40 tỉ đồng xây ký túc xá miễn phí rồi bỏ thêm 15 tỉ đồng mỗi năm nuôi hơn 400 sinh viên ăn học khiến dư luận cả nước té ngửa. Nhưng những người vốn biết ông Bên thì cứ tỉnh rụi, bởi họ hiểu tâm tính không giống ai của ông và đã thấy nhiều chuyện lạ đời khác mà ông đã làm trước đó.

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:18

Bơi vượt biển cấm, nam sinh trường Y chết đuối tại khu du lịch
Bơi vượt biển cấm, nam sinh trường Y chết đuối tại khu du lịch

(Dân trí) - Tối 26/4, ông Nguyễn Văn Giang, Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình xác nhận, sinh viên Hoàng Tiến Đạt, sinh năm 1992, quê ở huyện Hưng Hà, học năm thứ 5 trường Đại học Y Thái Bình bị tử vong do đuối nước khi tắm biển tại Khu du lịch Cồn Vành, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:52

Một người đàn ông ôm mìn lao vào con trai tự sát
Một người đàn ông ôm mìn lao vào con trai tự sát

(Dân trí) - Vào lúc 19h15 ngày 26/4, một vụ việc chấn động đã xảy ra tại xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, khi một người đàn ông ôm mìn lao vào con trai và kích nổ.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:47

Hàng chục “mắt thần” an ninh giăng khắp Đền Hùng
Hàng chục “mắt thần” an ninh giăng khắp Đền Hùng

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ đã lắp đặt 21 camera an ninh trong và ngoài Khu Di tích Đền Hùng; đồng thời huy động gần 1.000 chiến sĩ thường xuyên túc trực tại các chốt, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Lễ hội Đền Hùng 2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:25

Những “chú Lượm” giữa nội đô Sài Gòn
Những “chú Lượm” giữa nội đô Sài Gòn

(Dân trí) - Trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, lực lượng An ninh T4 đã đóng góp nhiều chiến công. Những trận đánh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đều có dấu ấn lớn của lực lượng An ninh T4, góp phần làm nên đại thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975.

Thứ hai, 27/04/2015 - 05:01

Kho chứa sơn, hóa chất chìm trong “biển lửa”
Kho chứa sơn, hóa chất chìm trong “biển lửa”

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn cực lớn đã xảy ra tại một kho chứa sơn, hóa chất nằm trên địa bàn đường ĐT743, phường Bình Hòa, thị xã Thuận An, Bình Dương. Hàng trăm lính cứu hỏa nỗ lực ngăn chặn ngọn lửa cháy lan sang cây xăng lân cận và khu dân cư.

Thứ hai, 27/04/2015 - 02:06

Lại tai nạn trên công trường Formosa, 1 công nhân tử vong
Lại tai nạn trên công trường Formosa, 1 công nhân tử vong

(Dân trí) - Chiều ngày 26/4, thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết, tại công trường Formosa (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại vừa xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến một công nhân tử vong.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:28

Đại lễ cầu siêu vì quốc thái dân an mừng 40 năm thống nhất đất nước
Đại lễ cầu siêu vì quốc thái dân an mừng 40 năm thống nhất đất nước

(Dân trí) - Chiều tối ngày 25/4, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bạc Liêu tổ chức đại lễ cầu siêu vì quốc thái dân an trong không khí trang nghiêm nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015).

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:07

Người mẹ ở Hà Nội mong ngóng tin con nơi tâm chấn động đất Nepal
Người mẹ ở Hà Nội mong ngóng tin con nơi tâm chấn động đất Nepal

(Dân trí) - Ngay khi biết tin động đất tàn phá Nepal, bà Thu Hương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) như rụng rời chân tay vì con gái, con rể của mình đang đi du lịch ở gần vùng tâm chấn. Con gái liên lạc về, báo tin vẫn an toàn nhưng bà Hương vẫn chẳng thể yên tâm…

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:32

Cứu hộ thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển
Cứu hộ thành công 6 thuyền viên bị nạn trên biển

(Dân trí) - Chiều 26/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bến Tre cho biết đã cứu hộ thành công 6 thuyền viên trên tàu cá bị chìm tại cửa biển Hàm Luông (Bến Tre).

Chủ nhật, 26/04/2015 - 04:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Gặp người lính bắn cháy 3 xe tăng, cùng đồng đội húc đổ cổng Dinh Độc Lập
Gặp người lính bắn cháy 3 xe tăng, cùng đồng đội húc đổ cổng Dinh Độc Lập

(Dân trí) - Đã 40 năm trôi qua nhưng giây phút bắn cháy 3 chiếc xe tăng của địch, tiếp đó oai dũng ngồi trên chiếc xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc Lập, tất cả như mới xảy ra ngày hôm qua với Thiếu tá Nguyễn Duy Ân.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 02:46

Dân cản trở thi công công trình để đòi đền bù lún, nứt nhà
Dân cản trở thi công công trình để đòi đền bù lún, nứt nhà

(Dân trí) - Sáng ngày 25/4, một số hộ dân thuộc khối 11, phường Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An) đã tập trung, mang theo băng rôn, yêu cầu đơn vị thi công Kênh Bắc phải dừng thi công để thỏa thuận đền bù cho những thiệt hại do tác động thi công gây nên đối với nhà cửa, tài sản của họ.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:08

Tổng duyệt diễu binh chuẩn bị đại lễ 30/4
Tổng duyệt diễu binh chuẩn bị đại lễ 30/4

(Dân trí) - Sáng 26/4, Ban tổ chức cấp Quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn đã tổ chức tổng duyệt mít tinh, diễu binh với sự tham gia của gần 6.000 người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đại diện các tầng lớp có công lao to lớn trong sự nghiệp thống nhất đất nước.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:57

TPHCM: Tăng cường xe buýt, tàu phà phục vụ Lễ 30/4 - 1/5
TPHCM: Tăng cường xe buýt, tàu phà phục vụ Lễ 30/4 - 1/5

(Dân trí) - Theo Sở GTVT TP, lượng khách đi dịp lễ năm năm tại các bến xe trên địa bàn sẽ tăng không quá 5% cùng kỳ năm trước, so với ngày thường tăng khoảng 50%. Ngoài lượng xe khách của các đơn vị, doanh nghiệp, Sở sẽ điều động thêm 95 xe buýt vào cá bến xe...

Chủ nhật, 26/04/2015 - 11:46

Cách tính lương cho người đi làm dịp lễ 30/4, 1/5
Cách tính lương cho người đi làm dịp lễ 30/4, 1/5

Theo Luật, người lao động hưởng 300% là tiền thưởng và cộng thêm tiền lương của ngày đó.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:23

Ngày thứ 2 cấm đường tại TPHCM: Vẫn khốn đốn vì kẹt xe
Ngày thứ 2 cấm đường tại TPHCM: Vẫn khốn đốn vì kẹt xe

(Dân trí) - Sáng 26/4, ngày thứ 2 lực lượng chức năng tiến hành rào chắn các tuyến đường trung tâm TPHCM để phục vụ diễn tập duyệt binh khiến một số trục đường chính xảy ra tình trạng ùn xe.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 10:12

Việt Nam cam kết thúc đẩy khu vực phi vũ khí hạt nhân
Việt Nam cam kết thúc đẩy khu vực phi vũ khí hạt nhân

Tại trụ sở chính của Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) vừa diễn ra Hội nghị lần thứ ba các nước tham gia các khu vực phi vũ khí hạt nhân. Tham dự hội nghị, có đại diện của hơn 100 nước thành viên các khu vực phi vũ khí hạt nhân và nhiều nước, tổ chức quan sát viên. Đây là hội nghị định kỳ diễn ra 5 năm một lần nhằm thúc đẩy việc tăng cường hiệu lực của các khu vực phi vũ khí hạt nhân, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa các khu vực này.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:32

Họ là những người lính đã góp mặt trong ngày lịch sử 30/4/1975
Họ là những người lính đã góp mặt trong ngày lịch sử 30/4/1975

(Dân trí) - Cùng với bao người lính từ các miền quê khác nhau cùng tham gia chống Mỹ, cứu nước, hàng trăm chiến sĩ người Lào Cai đã có niềm vinh dự đặc biệt cùng đại quân tiến về giải phóng Sài Gòn ngày 30/4/1975 trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:24

Đà Nẵng cấm xe một số tuyến đường trong lễ hội pháo hoa
Đà Nẵng cấm xe một số tuyến đường trong lễ hội pháo hoa

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an TP Đà Nẵng) vừa có thông báo phân luồng giao thông trong thời gian diễn Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:00

Xe tải đâm đổ cây xanh rồi lật ngang giữa đại lộ
Xe tải đâm đổ cây xanh rồi lật ngang giữa đại lộ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải mất lái lao lên dải phân cách, húc đổ cây xanh rồi lật ngang giữa đại lộ Võ Văn Kiệt.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:39

Trèo rào vào công viên nước - hình ảnh gây xôn xao nhất tuần qua
Trèo rào vào công viên nước - hình ảnh gây xôn xao nhất tuần qua

(Dân trí) - "Nam thanh nữ tú" ồ ạt trèo rào vào công viên nước; Một mớ hỗn độn gồm sắt vụn và gạch vỡ tại hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng; bộ xương người Việt cổ khoảng 5.000 năm tuổi còn khá nguyên vẹn.... là những hình ảnh của tuần qua.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:01

Kẹt xe do lệnh cấm đường tại TPHCM: "Vẫn nằm trong tầm kiểm soát"
Kẹt xe do lệnh cấm đường tại TPHCM: "Vẫn nằm trong tầm kiểm soát"

(Dân trí) - Theo ông Đậu An Phúc - Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông Sở GTVT TPHCM - tình trạng kẹt xe ở nhiều tuyến đường do cấm xe lưu thông vào khu trung tâm để phục vụ diễn tập lễ mít tinh 30/4 vẫn nằm trong tầm kiểm soát, rất mong người dân thông cảm.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 07:20