Thứ ba, 10/07/2018 - 20:04

Cần Thơ nói về việc chi hơn 10 tỷ đồng cho cán bộ đi bồi dưỡng ở Mỹ

Dân trí

Liên quan việc TP Cần Thơ đề xuất chi hơn 10 tỷ đồng cho 80 cán bộ đi đào tạo tại Hoa Kỳ, tại phiên họp HĐND chiều 10/7, kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, ông Nguyễn Hoàng Ba, Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ đã có một số giải trình thêm với các đại biểu HĐND.

Các đại biểu tham gia kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 10/7
Các đại biểu tham gia kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 10/7

Ông Nguyễn Hoàng Ba cho biết, đề án này xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của TP Cần Thơ, xác định nhân lực là 1 trong 3 khâu đột phá. Tại Đại hội Đảng bộ TP Cần Thơ 2015-2020, xác định xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đi đôi với chuẩn hóa đội ngũ cán bộ chủ chốt ngang tầm với nhiệm vụ, chú trọng phát huy phẩm chất, năng lực sáng tạo của cán bộ, công chức, lực lượng trí thức chuyên gia giỏi trên các lĩnh vực phát triển của TP Cần Thơ.

Song song đó, thực hiện Nghị quyết số 05 của Thành ủy về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực TP Cần Thơ đến năm 2020 và những năm tiếp theo; một trong những mục tiêu của nghị quyết là đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực TP Cần Thơ, đảm bảo cơ cấu số lượng, chất lượng và tính kế thừa, từng bước hình thành đội ngũ lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của TP Cần Thơ, phục vụ tốt cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của TP.

"Đề án được xây dựng trên quan điểm của TP và trên quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ và quận Riverside tại bản ghi nhớ hợp tác song phương Việt Nam và quận Riverside ngày 20/1/2015 và 6/6/2015. Bản ghi nhớ giữa Trường ĐH California và Sở Nội vụ ngày 5/6/2017. Đề án cũng cụ thể hóa quan hệ hợp tác cấp địa phương theo tinh thần Chỉ thị số 15 ngày 7-7-2105 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế", ông Ba nêu.

Ông Ba nói thêm: "Nhiều đại biểu đặt ra vấn đề là mời giảng viên tại nước ngoài sang thỉnh giảng cho cán bộ thì trong đề án chưa nêu. Sở Nội vụ ghi nhận ý kiến của đại biểu, nếu được sẽ tham mưu cho UBND TP mời thầy cô giáo ở Riverside sang thỉnh giảng cho cán bộ TP".

Theo đề án này thì đối tượng được bồi dưỡng gồm cán bộ, công chức, viên chức TP Cần Thơ công tác trên các lĩnh vực nhân sự; giao thông; quy hoạch đô thị (quản lý đô thị); biến đổi khí hậu; môi trường; tài chính, ngân sách; quản lý dịch vụ công.

Dự kiến trong giai đoạn 2018 - 2020 sẽ tổ chức 4 lớp bồi dưỡng tại Trường Đại học California với 80 cán bộ, công chức, viên chức. Tổng kinh phí dự kiến đưa 80 cán bộ đi bồi dưỡng là hơn 10 tỷ đồng, chi từ nguồn ngân sách TP, thời gian đào tạo khoảng 14 ngày.

Phạm Tâm