Hà Tĩnh:

Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng

Dân trí Ngư dân thường xuyên ra vào Cảng Cửa Sót (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đang khóc ròng vì luồng lạch vào cảng bị bồi lấp, tàu cá không thể cập bến, bị mắc cạn hoặc cập bến trong tình trạng hỏng hóc phải sửa chữa tốn kém, mất thời gian.

Bật khóc vì chi phí tăng cao

Sau nhiều ngày đánh bắt trên biển, tàu TH – 6331, công suất 380 CV của ngư dân Nguyễn Văn Hưng ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã quay trở về đất liền trong niềm phấn khởi trúng mẻ cá lớn. Thế nhưng khi về đến Cửa Sót và chỉ còn cách cảng cá Cửa Sót chưa đến 500m thì tàu bị mắc cạn. Toàn bộ hải sản trên tàu có nguy cơ bị hư hỏng nếu không cập cảng kịp thời.

Tình thế này buộc chủ tàu Nguyễn Văn Hưng phải sốt sắng gọi vào bờ nhờ người quen ở cảng thuê tàu nhỏ ra tăng bo hải sản vào bờ. Thuê thêm tàu, đồng nghĩa với ông Hưng phải bỏ thêm kinh phí khiến nguồn lợi nhuận bị giảm đi một phần.

Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng  - 1

Không vào được Cảng do lạch nước quá cạn, ngư dân phải đưa thuyền thúng ra tăng bo hải sản vào bờ.

“Đánh được mẻ cá lớn, chúng tôi nhanh chóng cho thuyền quay vào bờ để kịp tiêu thụ hàng. Tuy nhiên, vào đến gần cảng thì bị mắc cạn, chúng tôi phải thuê tàu nhỏ tăng bo hàng vào cảng để kịp thời tiêu thụ. Một số tàu lớn sau khi vào bờ cũng phải nằm chờ 8-10 tiếng đồng hồ khi thủy triều lên mới ra khơi được” – ngư dân Nguyễn Văn Hưng bày tỏ.

Cũng “méo mặt” như ông Hưng, nhưng không phải do tàu không thể cập cảng, mà với ông Phạm Minh Tình (một chủ tàu ở Thạch Kim) là do tàu bị mắc cạn gây hư hỏng nặng trên lạch nước đi vào cảng.

Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng  - 2

Một tàu cá bị mắc cạn trên đường vào Cảng Cửa Sót (ảnh do BQL Cảng Cửa Sót cung cấp).

Cụ thể, khi tàu của ông Tình trên đường về cảng đã bị mắc cạn ở lạch nước chỉ như con suối nhỏ xuyên qua cả bãi cát rộng lớn. Dù làm đủ cách nhưng tàu không thể di chuyển, không còn cách nào khác ông Tình đành phải đợi thủy triều dâng. 

Khi đưa được tàu vào bờ thì chân vịt và đáy tàu bị hư hỏng, nước tràn vào.

“Đây không phải là lần đầu tàu của tôi bị hư hỏng do mắc cạn. Mỗi lần như thế phải gửi thiết bị đi các tỉnh khác để sửa, còn tàu thì phải cập bến để khắc phục rất mất thời gian, tốn kém”- ông Tình bức xúc nói.

Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng  - 3

Nhiều tàu cá đi vào Cảng Cửa Sót đã bị hư hỏng đáy...

Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng  - 4

và chân vịt do cạt phải cát, bùn phía dưới.

Ông Lê Tiến Hải, Giám đốc HTX Hải Hà, cơ sở sửa chữa tàu thuyền đóng ngay tại Cảng Cửa Sót cho biết, rất nhiều con tàu hư hỏng vào sửa chữa tại cơ sở của ông là do tàu thuyền ra vào cảng bị mắc cạn, gãy chân vịt, cong trục láp.

Sốt ruột vì chi tiền khủng, hiệu quả thấp

Giám đốc BQL Các cảng cá Hà Tĩnh Bùi Tuấn Sơn cho rằng, mức độ bồi lắng trong khu vực Cảng Cửa Sót thời gian gần đây diễn biến phức tạp, mức độ bồi lắng rất nhanh là nguyên nhân dẫn tới thực trạng tàu thuyền gặp khó khăn trong cập bến. Trong đó, kết quả thí nghiệm của cơ quan chuyên môn cho thấy, tốc độ bồi lắng ở cảng cá Cửa Sót bình quân 100.000 m3/năm.

Theo ông Sơn, năm 2017, trước tình trạng bùn cát bồi lấp luồng lạch Cửa Sót gây khó khăn cho hoạt động ra khơi và hậu cần nghề cá, Sở NN&PTNT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư dự án, chi 41 tỷ đồng nạo vét luồng lạch tại đây.

Dự án được triển khai năm 2017 và hoàn thành tháng 6/2018, với việc nạo hút gần 400 ngàn m3 cát với chiều dài 3km, chiều rộng từ 30 đến 80m và độ sâu luồng là 3m. Mặc dù vậy mới chỉ sau hơn 1 năm, luồng lạch Cửa Sót đã nhanh chóng bị bùn cát bồi lấp trở lại.

Cảng cá vừa nạo vét đã bị bồi lấp trở lại, ngư dân khóc ròng  - 5

Chỉ sau hơn 1 năm được đầu tư 41 tỷ đồng nạo vét, luồng lạch vào Cảng Cửa Sót đã nhanh chóng bị bùn cát bồi lấp trở lại.

“Mặc dù đã được nạo vét nhưng do khu vực này có tốc độ bồi lắng rất lớn nên chỉ trong thời gian ngắn là trở lại như cũ. Tình trạng tàu thuyền mắc cạn khi ra, vào cảng cá Cửa Sót tiếp tục tái diễn, không chỉ tăng chi phí, thời gian, gây bức xúc cho ngư dân mà còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động hậu cần trên cảng và đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão”- ông Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng giải pháp Nhà nước chi tiền để nạo vét như đã triển khai vừa không hiệu quả, vừa tốn kém.

Giải pháp mà ông Sơn cho sẽ khả dĩ hơn trong việc khắc phục tình trạng bồi lắng nhanh ở Cảng Cửa Sót là cho phép đấu thầu việc nạo vét. Đơn vị trúng thầu sẽ bù chi phí bằng cách bán một phần cát từ quá trình nạo vét luồng lạch tạo ra.

“Tôi cho rằng giải pháp này là khả dĩ nhất, phần đỡ tốn kém tiền Nhà nước, phần còn lại là việc khắc phục bồi lắng sẽ được triển khai liên tục. Làm được như thế thì việc tàu thuyền ra vào Cửa Sót sẽ thuận lợi hơn, chứ không phải gặp khó như hiện nay”- ông Sơn khẳng định.

Theo ông Sơn, giải pháp này đã được ông nêu ra, nhưng đến nay vẫn chưa được tỉnh chấp thuận.

Văn Dũng

Tag :
MỚI NHẤT
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 5
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 5

(Dân trí) - Cán bộ, công chức tố cáo sai sự thật có thể bị truy trách nhiệm hình sự; không sử dụng trang phục phản cảm trong trường học; lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải ô tô… là những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 5/2019.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:06

Cụ ông 96 tuổi thổi nến, cắt bánh kem cùng người yêu cũ sau 65 năm xa cách
Cụ ông 96 tuổi thổi nến, cắt bánh kem cùng người yêu cũ sau 65 năm xa cách

Được gặp nhau sau hơn 65 năm mất liên lạc, ông Tý cùng bạn gái cũ thổi nến, cắt bánh kem.

Thứ tư, 01/05/2019 - 01:28

Tăng giá điện 2019: Hãy là người tiêu dùng thông minh
Tăng giá điện 2019: Hãy là người tiêu dùng thông minh

(Dân trí) - Việc điều tiết của nhà nước với giá điện nhằm đảm bảo lợi ích tổng thể của xã hội là lớn nhất mà nói đúng ra là để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng trước người người bán điện vốn dĩ là độc quyền tự nhiên.

Thứ tư, 01/05/2019 - 11:54

Tài xế Mercedes tông chết 2 người ở hầm Kim Liên: Vừa đi họp lớp, uống bia về?
Tài xế Mercedes tông chết 2 người ở hầm Kim Liên: Vừa đi họp lớp, uống bia về?

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, bước đầu tài xế H. khai, trước khi gây ra vụ tai nạn, anh ta đi dự họp lớp ở một quán bia trên phố Thợ Nhuộm, sau đó đưa một số người bạn về. Thời điểm xảy ra tai nạn, Hiếu ngồi trên xe một mình...

Thứ tư, 01/05/2019 - 11:52

Xuyên đêm đưa ngư dân bị đau ruột thừa trên biển về đất liền cấp cứu
Xuyên đêm đưa ngư dân bị đau ruột thừa trên biển về đất liền cấp cứu

(Dân trí) - Sáng nay, một ngư dân Quảng Nam bị đau ruột thừa khi đang đánh bắt trên biển đã được lực lượng cứu hộ đưa về đất liền cấp cứu.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:56

Hà Nội: Tài xế Mercedes đâm tử vong 2 phụ nữ đi xe máy rồi bỏ chạy
Hà Nội: Tài xế Mercedes đâm tử vong 2 phụ nữ đi xe máy rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Xe Mercedes khi di chuyển qua hầm Kim Liên (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì đâm phải 2 người phụ nữ đi xe máy, khiến nạn nhân tử vong. Sau cú tông, tài xế tiếp tục tăng ga bỏ chạy.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:38

Tàu đường sắt Cát Linh- Hà Đông có chế độ chống ngủ gật trong khi lái
Tàu đường sắt Cát Linh- Hà Đông có chế độ chống ngủ gật trong khi lái

Thân vỏ tàu Cát Linh - Hà Đông được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ, độ bền trên 30 năm theo thiết kế.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:35

Phục kích hàng trăm quái xế "chuyên nghiệp" tụ tập đua xe trong đêm
Phục kích hàng trăm quái xế "chuyên nghiệp" tụ tập đua xe trong đêm

(Dân trí) - Phải mất rất nhiều thời gian lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Kiên Giang mới bắt được nhóm quái xế thường xuyên tham gia đua xe trái phép trên tuyến đường Xuyên Á (phường Vĩnh Thông, TP Rạch Giá) gây bức xúc với người dân địa phương trong thời gian qua.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc
Đại tướng Lê Đức Anh và những phút sinh tử trên trận mạc

(Dân trí) - "Mình không duy tâm nhưng nhiều lúc nghĩ cụ Lê Đức Anh gần như người trời. Đến bây giờ cụ Anh mới về với cụ Hồ là một sự kỳ diệu. Những người từng thân thiết với cụ thường nhắc lại những lần vào sinh ra tử, đã gần như chết mấy lần".

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:14

Gã gàn “chơi ngông”, gạo "ăn đong" vẫn mua ô tô về đắp chiếu
Gã gàn “chơi ngông”, gạo "ăn đong" vẫn mua ô tô về đắp chiếu

Dù nhà nghèo, phải "ăn đong" nhưng người đàn ông vẫn quyết định mua hẳn một chiếc ô tô về chỉ để… đắp chiếu ở góc sân.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:54

Dự báo thời tiết 1/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng ngày cuối nghỉ lễ
Dự báo thời tiết 1/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng ngày cuối nghỉ lễ

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hôm nay có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to. Từ trưa chiều mai, mưa giảm dần.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:10

Hôm nay, TPHCM tăng giá vé xe buýt
Hôm nay, TPHCM tăng giá vé xe buýt

(Dân trí) - Từ hôm nay (1/5), vé xe buýt tại TPHCM tăng 1.000 đồng/vé, riêng vé dành cho học sinh, đồng hạng 3.000 đồng/lượt khách. Dự kiến, doanh thu ngành xe buýt TPHCM sẽ tăng 92,5 tỷ đồng/năm từ việc điều chỉnh giá vé lần này.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ "nút thắt" cho du học sinh
Đại tướng Lê Đức Anh và bức thư gỡ "nút thắt" cho du học sinh

(Dân trí) - Đại tướng từng nói mình là "người bảo thủ" nhưng trên phương diện giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia. Trong công cuộc đổi mới, Đại tướng khẳng định người Việt Nam ở bất cứ nước nào trên thế giới cũng đang có sứ mệnh bảo vệ, xây dựng tổ quốc từ xa.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh
TPHCM lên kế hoạch tổ chức lễ viếng, truy điệu và an táng Đại tướng Lê Đức Anh

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có thông báo về lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh diễn ra tại TPHCM.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:04

Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái
Mưa lớn kèm lốc xoáy khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái

(Dân trí) - Vào chiều tối nay (30/4) tại tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ có mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương còn có lốc xoáy kèm theo, khiến hàng trăm nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, nhiều diện tích hoa màu bị quật đổ.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:47

Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4
Pháo hoa lung linh trên bầu trời TPHCM đêm 30/4

(Dân trí) - Hàng ngàn người dân Sài Gòn có mặt tại khu Toà nhà Landmark 81 ven sông Sài Gòn đã trầm trồ, vỗ tay khi chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa kỷ niệm 44 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:07

Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa
Hà Nội: Bé trai 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác sau cơn mưa

(Dân trí) - Sau cơn mưa giông, một bé trai khoảng 15 ngày tuổi bị bỏ rơi trong thùng rác và may mắn được nữ lao công phát hiện, hỗ trợ đưa tới bệnh viện chăm sóc.

Thứ ba, 30/04/2019 - 09:45

Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa
Tàu hỏng máy, 52 ngư dân Quảng Nam trôi dạt ở vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - 52 ngư dân Quảng Nam đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy và thả trôi, hiện vẫn chờ cứu hộ cứu nạn.

Thứ ba, 30/04/2019 - 08:39

Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4
Hàng chục ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp dịp 30/4

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ Lễ vừa qua, đã có trên 60 ngàn lượt người từ mọi miền Tổ quốc về với Vũng Chùa - Đảo Yến để dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chỉ riêng trong ngày 30/4, Khu mộ Đại tướng đã đón hơn 20 ngàn lượt khách đến dâng hương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 07:26

Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ
Những nữ dân quân anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ

(Dân trí) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với các nữ dân quân xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vẫn còn vẹn nguyên ký ức về một thời gian khổ mà hào hùng.

Thứ ba, 30/04/2019 - 05:46

Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông
Ngày nghỉ lễ thứ tư, 22 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Ngày 30/4, toàn quốc xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 22 người, bị thương 27 người. So với ngày nghỉ thứ 4 kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm 2018 giảm 02 vụ, giảm 5 người chết và giảm 6 người bị thương.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:34

Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ
Hàng nghìn người chen chúc tại các khu vui chơi trong ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Ngày 30/4, hàng nghìn du khách đổ về các khu vui chơi, công viên nước trên địa bàn TPHCM khiến những nơi này người đông đến nghẹt thở.

Thứ ba, 30/04/2019 - 04:13

Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế
Chuyện về chiếc xe Volkwagen của ông “trùm” thầu khoán Mai Hồng Quế

(Dân trí) - Trong vỏ bọc của một ông trùm thầu khoán, Mai Hồng Quế đã được tự do lái chiếc xe Volkwagen ra vào các nơi đầu não của Mỹ - Ngụy để nghiên cứu, trinh sát tình hình. Chiếc xe này cũng đưa các lãnh đạo Quân khu Sài Gòn - Gia Định vào nội thành Sài Gòn để nghiên cứu, chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Thứ ba, 30/04/2019 - 02:24

44 năm năng động, phát triển và hội nhập
44 năm năng động, phát triển và hội nhập

(Dân trí) - Sau 44 năm kể từ ngày thống nhất, TPHCM đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng trong việc xây dựng đường lối đổi mới của đất nước.

Thứ ba, 30/04/2019 - 01:56