Thứ sáu, 18/05/2018 - 20:45

Quảng Bình:

Khiển trách Phó Chủ tịch huyện vì để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng

Dân trí

Để xảy ra vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng, ông Cao Xuân Tín - Phó Chủ tịch huyện Tuyên Hoá đã bị UB Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Theo kết luận của UB Kiểm tra tỉnh uỷ, với trách nhiệm là Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, được UBND huyện phân công trực tiếp phụ trách lĩnh vực về quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn, nhưng ông Cao Xuân Tín đã thiếu kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị để xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép tại xã Thanh Hóa và xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã gây bức xúc và dư luận không tốt trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ và cá nhân ông Cao Xuân Tín.

Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng ở huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình
Hiện trường vụ phá rừng phòng hộ nghiêm trọng ở huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình

Liên quan đến vụ phá rừng này, trước đó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã xử lý kỷ luật cách chức đối với ông Cao Huy Lương, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ka Tang. Hạ bậc lương đối với ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Ka Tang và ông Cao Thanh Biên, Kiểm lâm viên thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa.

Bênh cạnh đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cũng quyết định cảnh cáo đối với ông Hồ Ngọc Danh, Phó Hạt trưởng, phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa. Khiển trách đối với ông Trương Khánh Bằng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ kiểm lâm
Trước đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã xử lý kỷ luật hàng loạt cán bộ kiểm lâm

Như Dân trí đã thông tin, trong quá trình tuần tra, lực lượng liên ngành huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã phát hiện một lượng lớn gỗ trong rừng phòng hộ. Số gỗ này do lâm tặc chặt phá tại nhiều địa điểm, sau đó tập kết về tiểu khu 19, thuộc địa phận xã Thanh Hóa nhưng chưa kịp mang ra khỏi cửa rừng. Các loại gỗ bị chặt hạ từ nhóm II đến nhóm VI, trong đó chủ yếu là gỗ Táu nhóm II.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng phát hiện có 429 hộp gỗ các loại, với tất cả 97m3 gỗ. Số gỗ trên sau đó đã được chính quyền huyện Tuyên Hóa bố trí lực lượng đưa về Trạm kiểm lâm Khe Núng, trên thượng nguồn sông Gianh.

P.V