Cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập" tại điểm cách ly 1.400 người

(Dân trí) - Từ chiều 2/4, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ra văn bản hỏa tốc yêu cầu cách ly thôn Chí Trung khi tại đây xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên (ca bệnh 219).

Có ca nhiễm Covid-19, cả thôn thực hiện "nội bất xuất, ngoại bất nhập" 

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 1

Ngày 2/4, theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, thực hiện cách ly toàn bộ thôn Chí Trung (Văn Lâm, Hưng Yên) với diện tích 2,5ha và hiện có 1.404 người (921 nhân khẩu với 302 hộ và 483 người tạm trú). Trước đó Bộ Y tế đã công bố ca bệnh 219 dương tính với virus SARS-CoV-2 là người có địa chỉ ở thôn Chí Trung.

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 2

Được biết trước đó, bệnh nhân thứ 219 đi chăm sóc mẹ chồng và ở cùng phòng với ca bệnh 133 tại khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Ngay sau khi có kết quả ca bệnh 133 dương tính với virus SARS-CoV-2, trường hợp này đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung (Hà Nội) từ ngày 25/3.

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 3

Tại đây, huyện Văn Lâm đã lập 5 chốt chặn tại các ngõ xóm ra vào thôn Chí Trung, chỉ để lại một lối duy nhất kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn. Ngoài ra xã còn sử dụng nhà văn hóa thôn làm nơi cung cấp hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. 

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 4

Tại địa bàn chính quyền đã khoanh vùng cách ly thôn Chí Trung, các trường hợp F1, F2 được làm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 5
Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 6
Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 7
Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 8
Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 9

Theo ghi nhận của PV báo Dân trí, sáng 3/4 toàn bộ thôn Chí Trung đã được cách ly, nhiều người dân nhận tiếp tế lương thực, nhu yếu phẩm từ bên ngoài vào. Tại thôn chia ra làm ba vòng kiểm soát, vòng trong cùng có lực lượng y tế nằm vùng và cán bộ thôn, vòng 2 là dân quân tự vệ làm nhiệm vụ chốt chặn vận chuyển nhu yếu phẩm được tiếp tế, vòng ngoài cùng có kiểm soát quân sự, công an, cán bộ y tế...

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 10

Người dân nhận gạo từ bên ngoài gửi vào. Được biết thời gian cách ly tối thiểu là 28 ngày.

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 11

Toàn bộ người nhà của người dân trong thôn tới tiếp tế lương thực đều được cơ quan chức năng hướng dẫn, kiểm tra thân nhiệt, nhằm đảm bảo không để dịch bệnh vào bên trong và từ bên trong ra bên ngoài.

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 12

Các ngành, đoàn thể địa phương đang tăng cường tuyên truyền, vận động người dân yên tâm và nâng cao ý thức trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để bùng phát lây lan.

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 13

Ông Cao Văn Long, Phó bí thư, Chủ tịch UBND xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên cho biết: "Xã đã chuẩn bị phương án từ ngày 25/3, đặc biệt là các phương án kế hoạch khoanh vùng lập các chốt để phòng và dập dịch. Khi có quyết định 18 của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, địa phương đã công bố và tổ chức rào các chốt điểm. Việc làm của chính quyền xã Tân Quang được nhân dân tại đây nhiệt tình ủng hộ. Các chốt có tất cả các lực lượng như công an, kiểm soát quân sự, cán bộ y tế... ".

 hungyen

"Tại thời điểm này nguồn cung cấp thực phẩm của thôn chưa có vấn đề gì khó khăn, vì nhân dân ở đây là dân bản địa nên các khu bên ngoài có người thân họ hàng, thiếu gì cũng sẽ có người giúp đỡ từ ngoài vào. Khó khăn nhất vẫn là công nhân ở trọ vì họ chưa chuẩn bị và không phải dân bản địa", ông Long cho biết thêm.

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 15

Ngoài ra ông Long còn chia sẻ về nội dung ổn định người dân đã được Chủ tịch UBND huyện triển khai trực tiếp cho ban chỉ đạo. Có tổng 7 nội dung chỉ đạo trong đó có nội dung giao phòng kinh tế hạ tầng phối hợp với các ban nghành để đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho nhân dân ổn định cuộc sống.

Cảnh nội bất xuất, ngoại bất nhập tại điểm cách ly 1.400 người - 16

Toàn Vũ