Chủ nhật, 29/05/2016 - 12:05

Quảng Trị:

Cậu bé mồ côi đoạt giải Nhất cuộc thi “Giao thông học đường”

Dân trí

Mất mẹ từ nhỏ, bố lại mắc bệnh câm, gia cảnh khó khăn mọi mặt, nhưng với tinh thần vượt khó, em Lê Văn Quốc Cường đã tranh thủ học "mọi lúc, mọi nơi", rồi em mượn máy tính của nhà trường để dự thi. Kết quả "trời không phụ lòng người", Cường đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi “Giao thông học đường” của tỉnh Quảng Trị.

Chúng tôi gặp em Lê Văn Quốc Cường buổi chiều 28/5 khi trời Hà Nội nắng gắt. Nếu không trò chuyện mà chỉ nhìn dáng người nhỏ thó và vẻ ngoài nhút nhát của em, chắc hẳn mọi người đều nghĩ em chỉ học lớp 7 hoặc lớp 8, nhưng thực ra cậu bé này đang là học sinh lớp 10, trường THPT Phan Chu Trinh, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Gia cảnh của Cường không êm đềm như các bạn cùng trang lứa. Mẹ mất khi Cường mới được 9 tháng tuổi, bố của em lại bị câm nên rất khó khăn trong giao tiếp. Vì thế, để tiện cho chăm sóc đứa bé thơ dại, Cường được đưa về ở với bà ngoại và bà nuôi dạy từ bé cho đến nay (năm nay bà của Cường đã 76 tuổi - PV).

Em Lê Văn Quốc Cường đoạt giải Nhất cuộc thi Giao thông học đường tỉnh Quảng Trị
Em Lê Văn Quốc Cường đoạt giải Nhất cuộc thi "Giao thông học đường" tỉnh Quảng Trị

Cường tham gia cuộc thi “Giao thông học đường” theo sự phổ biến của nhà trường vào đầu năm học lớp 10. Đây là cuộc thi quốc gia lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức online (trực tuyến), cuộc thi này đòi hỏi phải sử dụng máy tính để thực hiện các thao tác bắt buộc và trả lời các câu hỏi trong thời gian được tính bằng phút giây.

Tuy nhiên, do nhà nghèo nên Cường không có máy tính sử dụng. Sau khi tìm hiểu kỹ về cuộc thi và các thể lệ, để khắc phục khó khăn về thiết bị, Cường đã tranh thủ sử dụng máy tính của trường để tham dự cuộc thi.

“Em học thuộc bộ tài liệu lý thuyết thi sát hạch lái xe A1, rồi khi đến lớp, em tranh thủ lên phòng máy tính của nhà trường để tham gia cuộc thi “Giao thông học đường”, lúc tham gia thi em không nghĩ mình sẽ đoạt giải” - Quốc Cường chia sẻ.

Theo Cường, những điều học được qua cuộc thi rất bổ ích và ý nghĩa, em nhận thức được khi tham gia giao thông thì cần những gì, phải tuân thủ quy định ra sao để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người.

“Qua cuộc thi này giúp em hiểu Luật giao thông hơn, ra đường phải đội mũ bảo hiểm, đi đúng phần đường, làn đường, không được phóng nhanh vượt ẩu, tham gia giao thông an toàn hơn... Em mong Ban tổ chức sẽ tổ chức nhiều lần để chúng em có điều kiện tìm hiểu về an toàn giao thông” - em Cường cho biết.

Các học sinh xuất sắc đến thừ 38 tỉnh và thành phố dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước khi tham dự vòng chung kết diễn ra vào sáng 29/5
Các học sinh xuất sắc đến thừ 38 tỉnh và thành phố dâng hương tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước khi tham dự vòng chung kết diễn ra vào sáng 29/5

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, qua 6 tháng phát động dưới hình thức thi online, cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ I - năm học 2015-2016 được triển khai sâu rộng tại 63 tỉnh, thành phố với sự tham gia của gần 200.000 em học sinh từ hơn 3.000 trường THPT trên toàn quốc với 3 vòng thi kịch tính: Cấp trường, cấp tỉnh/thành phố và cấp toàn quốc.

Chiều 28/5, em Lê Văn Quốc Cường và 40 bạn học sinh đại diện cho 38 tỉnh và thành phố về Thủ đô tham dự vòng chung kết cuộc thi “Giao thông học đường” cùng làm lễ dâng hương ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám và thăm quan di tích.

Vòng thi chung kết, tổng kết và trao giải cuộc thi “Giao thông học đường” toàn quốc lần thứ I - năm học 2015-2016 sẽ diễn ra tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Hà Nội vào sáng nay 29/5.

Châu Như Quỳnh

Cậu bé mồ côi đoạt giải Nhất cuộc thi “Giao thông học đường” - 3