Thứ sáu, 16/09/2016 - 11:21

Nghệ An:

Câu chuyện của 4 người thoát chết kỳ diệu sau trận lũ quét

Dân trí

Bốn người trong một bản đi rừng làm măng. Cái đêm lũ về, cả 4 người bị nước bao vây, lán dựng tạm đã bị dòng nước chảy như thác đổ cuốn trôi trong giây lát… Thế nhưng, cả 4 người đã chống chọi lại với cơn lũ dữ để thoát chết một cách diệu kỳ.

4 người dân bị lũ cuốn thoát chết kỳ diệu.

"Trong chốc lát, nước dâng ngang ngực rồi ngang cổ..."

Ngày thứ 3 kể từ đêm lũ quét đổ về, anh Lô Minh Sơn (SN 1986, trú bản Khứm, xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) vẫn nhớ rõ như in đêm tối xảy ra lũ quét kinh hoàng. Anh bảo, đêm đó đang nằm ngủ thì nghe tiếng nước đổ về, hai vợ chồng tỉnh giấc gọi mọi người dọn đồ, chưa kịp dọn thì nước đổ xuống cuốn đi tất cả.

PV Dân trí gặp gỡ trao đổi thông tin với 4 người dân bị lũ cuốn thoát chết trở về.
PV Dân trí gặp gỡ trao đổi thông tin với 4 người dân bị lũ cuốn thoát chết trở về.

“Khoảng 2h sáng ngày 14/9, hai vợ chồng (vợ Hoàng Thị Thảo, sinh năm 1985) đang nằm ngủ trong lán thì nghe nước chảy mạnh nên đã thức dậy. Lúc này, hai vợ chồng em đang loay hoay gom đồ gồm măng đã phơi khô, gạo và xoong nồi cùng xe máy và gọi hai chị ở lán bên cạnh dậy…

Chưa kịp bê đồ ra khỏi lán thì nước đổ cái ào và chỉ trong chốc lát người chạy được, còn của cải thì trôi hết sạch…”, anh Sơn nhớ lại.


Anh Lô Minh Sơn cùng 3 người bị lũ cuốn và thoát chết cách kỳ diệu. Sau khi đi bộ băng rừng hơn 10 km, họ đã có mặt bên đường lớn chờ người thân đến đón.

Anh Lô Minh Sơn cùng 3 người bị lũ cuốn và thoát chết cách kỳ diệu. Sau khi đi bộ băng rừng hơn 10 km, họ đã có mặt bên đường lớn chờ người thân đến đón.

Nhớ lại đêm cả 4 người bấu víu vào một cái cây, anh Sơn chia sẻ: “Chưa năm nào thấy lũ quét kinh hoàng như vậy. Chỉ trong chốc lát hai cái lán đã bị nước cuốn không còn dấu tích. Chúng tôi bị nước lũ bao vây. Trong đêm tối giữa rừng, tôi cầm được cái đèn pin duy nhất rọi dẫn mọi người bám vào cây. Lúc này nước dâng lên nhanh lắm, chúng tôi ở trên một ngọn đồi nhỏ, xung quanh là suối và chỉ trong chốc lát nước đã dâng đến ngang ngực, rồi ngang cổ…

Cuối cùng, ngọn đồi này chỉ còn lại một cái cây nhỏ bằng nắm tay, cả 4 người chúng tôi bám vào đó để thoát thân. Lúc đó, ai cũng nghĩ mình sẽ không thể thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Mọi người gần như buông xuôi rồi… Và thật may mắn, đến hơn 6h sáng cùng ngày thì nước lũ trên thượng nguồn đổ về bắt đầu giảm nên chúng tôi đã được cứu sống”.

Cũng theo anh Sơn, nếu nước từ thượng nguồn tiếp tục đổ về thêm 15-20 phút nữa thì khả năng cả 4 người sẽ trôi mất tích.

“Nếu nước đổ về khoảng 15-20 phút nữa thì cả 4 người chúng tôi chết rồi. Đến hơn 6 giờ sáng thì nước từ trên đổ về ít hơn, nhưng 4 giờ ngâm mình trong nước bị nước lũ quật đi quật lại ai cũng mệt, đói lắm… Và thật may mắn, khi đó chúng tôi nghe có người hú từ trên đồi cao và tôi đáp trả thì có 3 người ở xã Châu Nga đến cứu. Giờ thì sống thật rồi. Chúng tôi xin cảm ơn 3 người này”, anh Sơn chia sẻ thêm.

Cứ nghĩ sẽ phải bỏ lại 3 con...

Thoát chết một cách diệu kỳ khi đã bị dòng nước lũ cho uống no nước, lúc này trong đầu chị Vi Thị Hương (SN 1974, trú xã Châu Hội) cứ nghĩ phải bỏ lại 3 con nhỏ cho chồng. Đến khi được cứu sống, về tận bản rồi, gặp chồng con rồi, chị vẫn không dám tin mình đã vượt qua cơn nguy nan một cách lạ lùng đến thế.


Chị Vi Thị Hương đang thuật lại trận lũ quét kinh hoàng, nước dâng lên từng giây.

Chị Vi Thị Hương đang thuật lại trận lũ quét kinh hoàng, nước dâng lên từng giây.


Chị Hoàng Thị Kiềm.

Chị Hoàng Thị Kiềm.

“Trời mưa lớn, khoảng 2 giờ sáng ngày 14/9, tôi và chị Kiềm (Hoàng Thị Kiềm) ở cùng lán đang ngủ ngon thì nghe Sơn (anh Lô Minh Sơn- PV) ở lán bên cạnh gọi dậy để chuyển đồ. Chỉ trong tích tắc nước từ trên trút xuống cuốn phăng toàn bộ lán trại và tất cả mọi người. Chơi vơi giữa dòng nước lũ may mắn mấy người bám được vào một cây suốt hơn 4 giờ đồng hồ và đến 6h sáng thì được cứu”, chị Hương kể.

“Hôm đó tôi nghĩ sẽ không thể thoát khỏi dòng lũ dữ này rồi. Cứ nghĩ về 3 đứa con nhỏ cùng chồng chắc không thể gặp được lần cuối nên càng nghĩ nước mắt tôi cứ ứa ra, nước thì dâng đến cằm, nhiều lúc nước ập vào miệng… Và không ngờ chúng tôi lại được cứu một cách diệu kỳ đến thế này”, chị Vi Thị Hương ngậm ngùi nhớ lại.

Chị Hoàng Thị Thảo (vợ anh Lô Minh Sơn) và chị Hoàng Thị Kiềm (SN 1971) vẫn chưa hết bàng hoàng nhớ lại: “Chúng tôi nghĩ sẽ chết, chứ không còn được gặp người thân, gặp các anh như lúc này đâu. Những năm trước cũng có lũ về nhưng nhỏ lắm, không phải như năm nay, nước đổ về kinh quá, chỉ trong chốc lát nó đã cuốn đi tất cả. Chúng tôi chưa thấy khi nào lũ lớn như thế này cả. Tài sản gồm măng đã phơi khô, xe máy đã mất hết, không còn một thứ gì”.

cuu6-1473994237980

Chị Hương lật giở những gì vơ vội được lúc chạy lũ, gồm con dao, chiếc vung xoong,...

Trong số 4 người có chị Kiềm, khi người dân tới cứu, chị tuột tay và đã bị lũ cuốn đi, nhưng may mắn được 3 người đàn ông ở xã Châu Nga chạy xuống phía dưới vớt trở lại.

Được biết gia cảnh cả 4 người đều khó khăn. Cuộc sống quá vất vả, không nghề nghiệp nên họ vào rừng lấy măng. Cái nghiệp giữa núi rừng này như đánh cược tính mạng với thiên nhiên.

Sau khi được cứu, cả 4 người tìm cách băng rừng hơn 10 km tìm về đến một bản cách nhà tầm 5km. Đến 9h sáng ngày 15/9, cả 4 người đã được người thân đưa xe máy đến đón về trong niềm vui xen lẫn nước mắt.

“Họ như từ cõi chết trở về đó chú nhà báo à. Anh em chúng tôi mấy ngày qua ai cũng lo lắng lắm, liên lạc không được. Giờ thì họ sống thật rồi… Lần này về nhà phải mổ lợn ăn mừng thôi”, anh Lô Văn Cường anh trai Sơn vui mừng chia sẻ.


Quỳ Châu tan hoang sau cơn lũ quét.

Quỳ Châu tan hoang sau cơn lũ quét.

Ngày 16/9, ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu - cho biết: Theo thống kê ban đầu, sạt lở đất, lũ quét đã khiến hàng trăm nhà dân bị cuốn trôi, hư hỏng, gần 700 ha lúa, hoa màu của người dân bị chôn lấp, nhiều km đường, kênh mương, cầu cống bị cuốn trôi. Đến chiều ngày 15/9 một số bản, làng vẫn đang bị nước lũ cô lập. Thiệt hại ban đầu ước tính khoảng hơn 80 tỷ đồng.

Nguyễn Duy