Thứ sáu, 22/11/2019 - 13:59

Hà Tĩnh:

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng

Dân trí

Được đầu tư gần 8 tỷ đồng để xây dựng, nhưng vừa đưa vào sử dụng được gần 1 tháng cả 2 cây cầu dân sinh tại địa bàn xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã lộ rõ nhiều dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp.

Tháng 10/2018, người dân thôn Hương Yên (xã Lộc Yên) phấn khởi khi có 2 cây cầu dân sinh cùng được khởi công gồm: cầu Hưng Yên bắc qua thôn Hương Yên và Hưng Bình với chiều dài hơn 100m với tổng kinh phí 6,7 tỷ đồng; cầu Ông Lĩnh thuộc thôn Hương Yên với chiều dài 21,6m, kinh phí đầu tư gần 1 tỷ đồng.

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 1

Thành nón mố cầu…

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 2

… phần chân nón mố cầu

Sau 1 năm thi công, tháng 8/2019, cả 2 cây cầu được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng với cây cầu vượt lũ mới, chỉ sau 1 tháng đưa vào sử dụng, người dân không khỏi bức xúc, hoài nghi về chất lượng công trình khi nhiều hạng mục tại 2 cây cầu xuất hiện nhiều dấu vết hư hỏng.

Có mặt tại cầu Hưng Yên, theo ghi nhận của PV Dân trí, nhiều vị trí tại đây xuất hiện các vết nứt như: 2 bên lan can, bề mặt bê tông nón chân khay; đường dẫn lên cầu; thành mố nón cầu…Đặc biệt, phần đất đắp tại nón chân khay ở mố M2 bị xói lở hở hàm ếch làm lộ phần móng. Ngoài ra, lề đường 2 đầu cầu cũng bị xói lở nghiêm trọng.

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 3

thành tường hố móng…

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 4

và lan can cầu Hưng Yên đều xuất hiện vết nứt.

Bà Nguyễn Thị Ngọ (thôn Hương Yên) lo lắng: “Người dân chúng tôi hơn chục năm nay đều mong có một cây cầu mới để yên tâm đi lại. Nhưng cầu mới mà đã hư hỏng như thế này thì không biết có được lâu dài hay không?. Nếu không có biện pháp khắc phục, vài năm nữa phần chân cầu và cả ruộng của người dân ở bên cạnh cũng trôi theo nước”.

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 5

Chân khay nón mố cầu M2 và…

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 6

Lề đường 2 đầu cầu Hưng Yên bị xói lở nghiêm trọng.

Cách cầu Hưng Yên khoảng 500m là cầu Ông Lĩnh được hoàn thành cùng thời điểm này cũng chịu tình trạng tương tự. Theo người dân cho biết, ngay sau đợt lũ tháng 9 vừa qua nhiều hạng mục cầu bị hư hỏng nặng. Đặc biệt, một phần đường dẫn lên cầu gần như bị nứt vỡ hoàn toàn. Lớp bê tông bề mặt đường, cọc tiêu vứt ngổn ngang hai bên cầu. Mặc dù, đơn vị thi công đã sửa chữa nhưng người dân cho rằng cách sửa chữa chỉ mang tính tạm thời.

Được biết, cả 2 công trình này nằm trong gói thầu HT05X1 thuộc dự án Lramp (dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương), sử dụng vốn vay của ngân hàng thế giới (WB) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt, đảm bảo an toàn giao thông cho người dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có điều kiện đi lại khó khăn, đặc biệt là trong mùa mưa lũ; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 7

Bề mặt đường dẫn tại cầu ông Lĩnh bị bóc toàn bộ lớp bê tông.

Công trình do Ban Quản lý dự án 4 thuộc Tổng cục đường bộ làm chủ đầu tư; Công ty Cổ phần  Xây dựng và Thương mại 343 thi công; Công ty cổ phần Tư vấn và xây dựng cầu đường 37 là đơn vị tư vấn giám sát; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông UBND Hà Tĩnh phối hợp thực hiện.

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 8

Bê tông và cọc tiêu vứt ngổn ngang 2 bên cầu ông Lĩnh.

Lý giải tình trạng hư hỏng của 2 cây cầu, ông Trần Đình Thọ, cán bộ kỹ thuật BQL Dự án xây dựng công trình giao thông UBND Hà Tĩnh cho biết, nguyên nhân khiến 2 cầu bị hư hỏng nhanh do trận lụt vào tháng 9/2019.

Thời điểm đó toàn bộ cầu Ông Lĩnh và đường dẫn lên cầu bị ngập. Sau khi nước lũ rút, một số phương tiện quá tải xây dựng đường nông thôn đi qua khiến phần nền đất đường dẫn bị sụt lún, đứt gãy. Còn phía cầu Hưng Yên bị ngập phần mố cầu, nước xoáy cuốn trôi những tầng đất cát gây tình trạng xói lở phía nón chân khay mố cầu M2.

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 9
Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 10

Thành đường dẫn tại cầu Ông Lĩnh bị nứt toác.

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 11

Cách sửa chữa của đơn vị thi công sau khi phát hiện mặt đường bị nứt.

“Do kinh phí hạn hẹp, nên thiết kế các cây cầu rất tiết kiệm, cũng vì thế mà phần mái taluy cầu Hưng Yên không được kiên cố hóa. Đây là thiết kế chung của cầu dân sinh thuộc dự án Lramp”, ông Thọ thông tin thêm.

Về phía UBND xã Lộc Yên, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã cho rằng: “Việc bề mặt cầu Ông Lĩnh bị vỡ là do khi thi công lu lèn không đảm bảo. Bởi, trên trục này có tuyến đường của người dân thi công dù đã nhiều năm nhưng không ảnh hưởng gì”.

Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 12
Cầu dân sinh gần 7 tỷ đồng hư hỏng nặng sau 1 tháng sử dụng - 13

Hiện trạng của một số vị trí 2 cầu sau khi được sửa chữa tạm thời.

Được biết, trước tình trạng hư hỏng của cầu Hưng Yên và cầu Ông Lĩnh, đại diện chủ đầu tư đang trình Tổng cục đường bộ xin điều chỉnh thiết kế bổ sung, trong đó phần mái taluy phải làm theo phương án gia cố bằng rọ đá để đảm bảo an toàn cho các phần chân cầu.

Phượng Vũ