Thứ năm, 08/12/2016 - 11:37

Quảng Nam:

Cầu và đường bị mưa lũ cuốn trôi, hàng trăm hộ dân bị cô lập

Dân trí

Cây cầu và đường dẫn bắc qua một nhánh sông Thu Bồn nối giữa 2 thôn Hà Mỹ và Đông Bình (thuộc xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) bị mưa lũ cuốn trôi khiến hơn 350 hộ dân bị cô lập hoàn toàn vài ngày nay.

Đây là cây cầu và con đường dẫn bằng bê tông do người dân thôn Đông Bình cùng góp tiền và công sức làm từ 3 năm trước để người dân ốc đảo thôn này không bị cô lập với thế giới bên ngoài.

Đường bê tông và cầu qua thôn Đông Bình bị sạt lở do mưa lũ khiến người dân bị cô lập
Đường bê tông và cầu qua thôn Đông Bình bị sạt lở do mưa lũ khiến người dân bị cô lập

Chiều ngày 7/12, có mặt tại đây, PV Dân trí chứng kiến hàng trăm người dân cùng lực lượng dân quân địa phương đội mưa và lạnh khẩn trương hàn khẩu lại đường dẫn bị sạt lở và cây cầu để người dân thôn Đông Bình không còn bị cô lập.

Ông Nguyễn Văn Anh – một người dân thôn Đông Bình – đang tham gia công tác gia cố đoạn đường này, chia sẻ: “Đây là con đường và cây cầu do người dân Đông Bình chúng tôi cùng góp tiền của và công sức làm. Vừa rồi, do mưa lớn cộng với thủy điện thượng nguồn xả lũ nên nước chảy rất xiết, cuốn trôi con đường và ăn vào đất vườn nhà của dân. Nếu không làm lại thì dân Đông Bình sẽ bị cô lập lâu dài…”.

Cầu và đường bị mưa lũ cuốn trôi, hàng trăm hộ dân bị cô lập - 2
Những cây dừa và bờ sông ở thôn Hà Mỹ bị sạt lở và trôi xuống sông
Những cây dừa và bờ sông ở thôn Hà Mỹ bị sạt lở và trôi xuống sông

Nước chảy mạnh và xiết cũng đã làm xói mòn đất các nhà dân sống dọc bờ sông phía thôn Hà Mỹ. Anh Nguyễn Duy Cường (trú thôn Hà Mỹ) cho hay, anh vừa xây một quán tạp hóa để chuẩn bị buôn bán thì bị nước lũ cuốn mất.

Theo anh Cường, sau khi đường bê tông nối thôn Hà Mỹ qua thông Đông Bình bị vỡ, nước tràn qua rồi cuốn phăng quán của anh. Mấy cây dừa gần quán của anh cũng bị nước cuốn ra xa. Bên cạnh đó là con đường bê tông dọc theo bờ sông cũng bị lũ cuốn trôi, ăn vào đất vườn của người dân.

Hàng trăm người dân cùng dân quân… gia cố lại đường và cầu bị lũ cuốn trôi

Cùng cảnh ngộ với anh Cường, bà Phạm Thị Cúc (SN 1957, trú thôn Hà Mỹ) có quán bán nước giải khát cũng bị nước lũ cuốn trôi. Bà Cúc cho biết, khoảng 5h sáng ngày 4/12, bà thấy nước sông dâng cao. Một lúc sau thì đoạn đường bê tông nối 2 thôn bị lũ cuốn và nước sông bắt đầu tràn vào quán. Trong phúc chốc, quán của bà bị lũ cuốn trôi, ước tính thiệt hại khoảng 20 triệu đồng.

Các lực lượng đang hối hả làm lại con đường
Các lực lượng đang hối hả làm lại con đường

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Sáu – Chủ tịch xã Duy Vinh – cho hay, đây là đoạn đường huyết mạch và duy nhất để người dân thôn Đông Bình đi lại, buôn bán, thông thương với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, ngày 4/12 vừa qua nước sông dâng cao và chảy xiết làm gần 90m đường bê tông phía thôn Hà Mỹ bị cuốn phăng.

Đường bê tông vỡ cộng với nước chảy mạnh và xiết đã khiến 3 hàng quán của người dân thôn Hà Mỹ bị cuốn trôi, hơn 350 hộ dân (gần 1.500 nhân khẩu) thôn Đông Bình bị cô lập hoàn toàn.

Xe ô tô chở cát đến để gia cố con đường
Xe ô tô chở cát đến để gia cố con đường

Sau khi đường dẫn và cầu bị sạt lở, chính quyền địa phương đã huy động hàng trăm người dân và dân quân tiến hành gia cố, kè lại con đường độc đạo này.

“Chúng tôi đã huy động khoảng 500 người gồm công an huyện, dân quân, công an xã, người dân và công an các xã lân cận dùng bao cát để kè lại con đường bê tông bị lũ cuốn. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 12.000 bao cát được dùng để kè lại đoạn bê tông bị sạt lở cũng như bị xói mòn. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng huy động ghe, thuyền của các hộ dân trong xã để đưa người dân thôn Đông Bình đi lại trong những ngày này”, Chủ tịch xã Duy Vinh nói.

Chủ tịch xã Duy Vinh trao đổi với PV về công tác gia cố con đường bị lũ cuốn trôi

Chủ tịch xã Duy Vinh – ông Nguyễn Sáu – cho hay, thiệt hại trong đợt lũ vừa qua đối với xã ước tính gần 6 tỉ đồng. Trước mắt xã tạm ứng kinh phí để mua cát, bao tải về gia cố đường cho người dân Đông Bình không bị cô lập; về lâu dài xã sẽ cáo báo huyện và các phòng ban chuyên môn để khảo sát làm kè và đập Đông Bình để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Miền Trung: 6 người chết và mất tích, 3 người bị thương trong đợt lũ mới

Báo cáo của Chi cục phòng, chống thiên thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên sáng 8/12 cho hay, trong đợt mưa lũ từ ngày 6/12 đến nay đã làm 4 người chết, 2 người mất tích, 3 người bị thương.

Trong đó, Quảng Ngãi: 2 người chết, 1 người mất tích, 2 người bị thương; Bình Định: 2 người chết, 1 người mất tích và 1 người bị thương.

Mưa lũ cũng làm 2 ngôi nhà bị sập (Bình Định), 1 ngôi nhà bị sụt lún (Ninh Thuận), 2.460 ngôi nhà bị ngập (Quảng Ngãi: 1.840 nhà, Bình Định: 540 nhà, Ninh Thuận: 80 nhà).

Tại Quảng Ngãi, hiện nay, một số xã ven các sông: Phước Giang, Thoa, Trà Câu, Vệ vẫn còn bị chia cắt cục bộ (đường giao thông nông thôn vẫn còn ngập).

Mưa lũ khiến nhiều ngôi nhà ở Quảng Ngãi bị ngập (ảnh Bảo An)
Mưa lũ khiến nhiều ngôi nhà ở Quảng Ngãi bị ngập (ảnh Bảo An)

Tại Bình Định, ở huyện Hoài Nhơn: các vùng Hoài Sơn, Hoài Châu, Hoài Châu Bắc, Hoài Hải, Hoài Phú, Hoài Mỹ bị ngập sâu từ 1-1,5m; giao thông liên xã chia cắt; bờ suối, cầu cống ở một số xã bị sạt lở nặng. Ở thị xã An Nhơn: Cầu Trường Thi - quốc lộ 19; các khu vực Hòa Nghi - Long Quang, Phụ Quang, Huỳnh Kim, Kim Châu, Mai Xuân Thưởng, Liêm Trực bị ngập. Ở huyện An Lão: Đường từ thị trấn An Lão đi An Trung, An Toàn bị ngập tại cầu tràn Bến Nhơn gây chia cắt không đi lại được. Ở huyện Hoài Ân: Cầu Mỹ Thành, cầu Vạn Trung ngập 1m, chia cắt giao thông xã Ân Mỹ, xã Ân Hảo...

Báo cáo cũng cho biết, trước tình hình thiệt hại trên, tỉnh Quảng Ngãi đề xuất hỗ trợ khẩn cấp 7 tỷ đồng để mua khoảng 250 tấn giống lúa, 20 tấn giống rau các loại hỗ trợ nhân dân sản xuất vụ Đông Xuân (theo cơ cấu giống của địa phương); hỗ trợ 300 tấn gạo để kịp thời cứu trợ nhân dân vùng lũ... Các tỉnh khác đang trình lên UBND tỉnh để xin chỉ đạo.

Theo Chi cục phòng chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên, dự báo, chiều nay (8/12), lũ trên các sông ở Quảng Ngãi và sông Lại Giang tiếp tục lên, sông Kôn và các sông ở Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục xuống.

Ngày 8/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa 24 giờ qua (tính đến 01 giờ ngày 08/12) phổ biến 40-70mm, một số nơi lớn hơn như TP.Quảng Ngãi 165mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 158mm.
Dự báo, trong ngày hôm nay ở các tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (30-70mm), có nơi trên 80mm. Từ đêm nay do nhiễu động gió Đông trên cao suy yếu nên mưa sẽ giảm đi nhanh trên khu vực này.

Khánh Hồng

Công Bính

Mưa lũ kéo dài ở miền Trung

Mới nhất