Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:48

Thanh Hóa:

Cây dừa 7 ngọn liệt sỹ trồng trước ngày ra trận

Dân trí

Một cây dừa có đến 7 ngọn, trong nhiều năm liền ngọn nào cũng xanh tốt và ra nhiều quả.

Cây dừa có nhiều ngọn này hiện vẫn đang sống xanh tốt trong vườn của gia đình chị Nguyễn Thị Hướng, thôn 2, xã Hợp Thắng, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Sau này gió bão đã quật gãy mất 5 ngọn, sâu bệnh ăn chết 1 ngọn, chỉ còn một ngọn xanh tươi.

 Hai ngọn còn lại của cây dừa nối vào thân cây,
 Hai ngọn còn lại của cây dừa nối vào thân cây, nỗi năm cây dừa này cho ra nhiều quả và quả rất to, nước dừa rất ngọt.

Bà Nguyễn Thị Tân (88 tuổi) là chủ nhân của cây dừa này cho biết: “Cây dừa này trước kia được em trai tôi là Nguyễn Văn Chới trồng vào năm 1952. Trước khi đi lính, em tôi đã trồng cây dừa này và hẹn khi nào dừa ra quả là về. Nhưng đến nay bao nhiêu năm trôi qua, dừa mọc thêm ra nhiều ngọn, mỗi năm ra nhiều quả mà em vẫn chưa về. Nó đã hi sinh ở chiến trường, giờ là liệt sỹ rồi”.

Theo quan sát của PV, cây dừa kỳ lạ này hiện nay cao hơn 10m. Từ dưới mặt đất lên khoảng 5m thì thân cây dừa chia ra hai nhánh và có ngọn khác nhau. Một ngọn thì lá vẫn xanh tốt và cho ra nhiều quả. Nhánh kia thì ngọn đã bị chết nhưng thân vẫn còn gắn chặt vào thân chính của cây dừa.

Các vét sẹo rõ nét nơi về nơi 5 ngọn trước của cây dừa đã bị gãy.
Các vét sẹo rõ nét nơi về nơi 5 ngọn trước của cây dừa đã bị gãy.

Bà Nguyễn Thị Huệ - con gái bà Tân cho biết: “Khi tôi lớn lên thì đã có cây dừa này rồi. Khi còn nhỏ thì nó cũng phát triển bình thường như những cây dừa khác, nhưng khi cây cao lên được khoảng 5m thì bắt đầu mọc ra nhiều ngọn hơn. Tổng cộng là có đến 7 ngọn trên cây dừa này, ngọn nào cũng đều xanh tốt và cho ra rất nhiều quả”.

“Năm 1996 có cơn bão lớn, gió quật mạnh nên đã làm cho hai nhánh có 5 ngọn của cây dừa bị bẻ gãy. Từ đó đến nay nó chỉ còn lại 2 ngọn, tuy nhiên năm ngoái một ngọn cũng bị sâu bệnh mà chết đi, giờ còn lại một ngọn trên cây mà thôi” - bà Huệ cho biết thêm.

 Cây dừa có tới 7 ngọn kỳ lạ ở Thanh Hóa, hiện nay chỉ còn lại 2 ngọn, một ngọn vẫn xanh tốt.
 Cây dừa có tới 7 ngọn kỳ lạ ở Thanh Hóa, hiện nay chỉ còn lại 2 ngọn, một ngọn vẫn xanh tốt.

Quan sát kĩ có thể thấy được trên thân cây dừa này có 2 vết sẹo rất rõ nét, đây chính là hai vết sẹo do bị gãy cành. Hàng năm tuy cây dừa không được chăm bón gì nhưng vẫn ra rất nhiều quả to. Theo chị Hướng thì cây dừa không chỉ nhiều quả mà nước dừa uống rất ngọt, ít quả bị hư. Đây là cây dừa lạ và gắn với kỉ niệm nên gia đình không muốn chặt bỏ đi.

Anh Nguyễn Nguyên Nghiêm, xã Hợp Thắng cho biết: “Tôi chưa từng thấy có cây dừa nào lại ra nhiều ngọn như cây dừa này. Từ trước đến nay tôi mới chỉ nghe nói có cây dừa 2 ngọn chứ chưa thấy ở đâu có cây dừa có tới 7 ngọn như cây này. Nếu không bị bão bẻ gãy thì có lẽ đây là cây dừa kỳ lạ nhất Việt Nam hiện nay”.

Thái Bá