Cha mẹ “quên” bảo vệ con!

Dân trí Quy định buộc phụ huynh phải đội mũ bảo hiểm cho con em khi đi xe máy có hiệu lực từ ngày 1/4, nhưng đến hôm nay 8/4, nhiều phụ huynh vẫn ngơ ngác "không biết có quy định này".

Chị Hương có con đang học ở trường tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội) tỏ ra khá ngạc nhiên khi được hỏi về quy định mới. “Chị bận công việc nên ít khi có thời gian đọc báo đài, nên không nắm rõ những quy định mới, cũng không thấy mọi người xung quanh bàn tán mấy”, chị phân trần.

Bên cạnh đó có nhiều phụ huynh dù biết nhưng vẫn không đội mũ cho con em mình vì... chưa thấy bị phạt. Có người còn cho rằng quy định ra rồi “để đấy” thôi nên vẫn chần chừ chưa mua mũ cho con.

Các cửa hàng bán mũ bảo hiểm trên địa bàn thành phố Hà Nội đã sớm nhập các loại mũ trẻ em về "đón" quy định mới song sức mua không mấy tăng. Anh Tú, chủ một cửa hàng mũ bảo hiểm trên đường Cầu Giấy cho biết: “Dù có quy định mới nhưng lượng người mua mũ cũng không tăng, đa phần phụ huynh vẫn còn đang nghe ngóng xem quy định mới này được thực hiện đến đâu”.

Ghi nhận tại các cổng trường tiểu học trên địa bàn Thủ đô, có một thực tế là cha mẹ, ông bà thì đội mũ bảo hiểm đầy đủ nhưng trẻ nhỏ thường đầu trần hoặc chỉ đội mũ vải. Thực tế này cho thấy các bậc phụ huynh chưa nhận thức được tầm quan trọng của chiếc mũ bảo hiểm trong việc bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ khi tham giao giao thông.

Bên cạnh đó, hiện tượng học sinh THCS, THPT đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm cũng rất phổ biến trên đường.