“Chấm điểm” Bộ trưởng trong phiên chất vấn chốt nhiệm kỳ

Dân trí Đại biểu Quốc hội chia sẻ khó khăn muôn thuở của tư lệnh lĩnh vực nông nghiệp, công thương. Băn khoăn không nhỏ dành cho Bộ trưởng Nội vụ khi chuyện “đẻ” thêm các loại “hàm” nói mãi vẫn vậy. Đại biểu hào hứng ủng hộ những “can thiệp” của Chủ tịch Quốc hội khi Bộ trưởng "câu giờ"…
>>Chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao về 2 vụ án nghi oan sai
>>Bắt đầu phiên chất vấn “chưa từng có”: “Cân” sức nặng lời hứa của các Bộ trưởng

 

Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình tại phiên chất vấn sau cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII.
Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình tại phiên chất vấn sau cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII.

Rất nhiều đánh giá được các đại biểu Quốc hội đưa ra khi phiên chất vấn đánh giá toàn bộ nhiệm kỳ lần đầu được tổ chức tại nghị trường đã qua được hơn nửa thời lượng.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) nhấn mạnh đây là phiên chất vấn cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII này, việc đổi mới hình thức chất vấn và trả lời chất vấn vì vậy tổ chức theo hướng đánh giá công tác cả nhiệm kỳ là đúng nhưng đáng ra không phải là thảo luận nữa mà tập trung xem xét hướng giải quyết, xử lý vấn đề vẫn còn tồn tại và chất vấn để xem những việc gì đã làm được, việc gì chưa làm được. Những việc chưa làm được thì phải “truy” để làm rõ. Thực hiện như vậy, theo ông Lợi mới đúng với hình thức thể hiện của hoạt động chất vấn.

Khái quát chung phần trả lời của các Bộ trưởng khi phiên chất vấn đi được nửa chặng đường, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nhận xét, trong nhiệm kỳ này, lĩnh vực điều hành khó khăn nhất vẫn là nông nghiệp và công thương - 2 ngành còn “ngổn ngang”, gây bức xúc trong xã hội.

Nông nghiệp, nông thôn, theo ông Lợi, là vấn đề muôn thuở. Trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình chuyển đổi, đang trong quá trình hội nhập, việc quản lý nông nghiệp, nông thôn và các sản phẩm nông nghiệp không thể đơn thuần như các ngành nghề khác.

Chia sẻ với Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát và Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng song ông Lợi cũng xác nhận, bất kỳ tư lệnh ngành nào cũng sẽ vấp phải những khó khăn trong giai đoạn chuyển đổi hiện nay mà sự tập trung, quyết liệt chỉ đạo của 2 vị đứng đầu những bộ đa ngành lớn như vậy vẫn mới “chỉ ở mức độ nhất định”.

Trong các phần trả lời, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội cũng thẳng thắn nhận xét: “Chánh án TAND tối cao giải đáp khá rõ các vấn đề. Bộ trưởng GD-ĐT  thì hơi lúng túng. Cần nhìn nhận là vấn đề người dân bức xúc thì không nên bỏ qua, chứ không nên chỉ căn cứ vào hội đồng khoa học. Nguồn gốc một đất nước mà học sinh không học sử thì học cái gì. “Dân ta phải biết sử ta” – Bác Hồ đã nói thế rồi”.

“Sòng phẳng” đánh giá cả trách nhiệm của Quốc hội, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, có vấn đề giám sát đã tìm ra nhưng không đeo bám, không thường xuyên, không nên để  tồn tại từ kỳ họp thứ nhất cho đến tận kỳ họp cuối cùng. Đáng ra, Quốc hội phải bám sát phải đôn đốc. Nếu cả hai bên vào cuộc thì sẽ tốt hơn.

Đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) ghi nhận việc truy vấn đến cùng những vấn đề còn tồn tại ở một số lĩnh vực qua phiên chất vấn. Thậm chí, có những lĩnh vực mà người đứng đầu ngành đã phải trả lời nhiều lần, nhiều câu hỏi nhưng đại biểu vẫn tiếp tục nhận định là từ đầu nhiệm kỳ đến cuối nhiệm kỳ tình hình vẫn thế, tức là những bức xúc, tồn tại của ngành đó dường như không có chuyển biến gì nhiều.

Vị Bộ trưởng nhận “điểm cao” trong phiên chất vấn, theo ông Tâm, là Bộ trưởng GTVT. Nhận không nhiều chất vấn của đại biểu nhưng đều là những câu hỏi “gai”, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trả lời rõ ràng, thuyết phục, cặn kẽ đến từng con số. Điều đó cũng phù hợp với đánh giá chung của nhiều đại biểu, giao thông vận tải là một lĩnh vực có nhiều chuyển biến rõ nét trong nhiệm kỳ này. Năng lực quản lý, điều hành, kết quả công việc của vị tư lệnh ngành, qua đó cũng được khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) dành nhiều nhận xét cho phần “trả bài” tại chỗ của Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình. Ông Thuyền phân tích, ở địa phương có hiện tượng lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Chế độ với cán bộ, trước đây có thể giải quyết theo chính sách chứ không đẻ thêm chức danh “hàm”. Hiện tại, quy định đã rõ ràng, mỗi đơn vị có bao nhiêu phó, bao nhiêu trưởng cũng đã rõ mà thực tế vẫn thế.

“Vấn đề này Bộ trưởng Bộ Nội vụ nên nhận trách nhiệm về phía mình. Tôi không đồng tình câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Nội vụ vì Bộ trưởng không trả lời thẳng vào vấn đề” – ông Thuyền nói.


Không giữ vị trí điều hành phiên chất vấn nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vẫn được đại biểu ủng hộ về những can thiệp kịp thời khi Bộ trưởng câu giờ.

Không giữ vị trí điều hành phiên chất vấn nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vẫn được đại biểu ủng hộ về những can thiệp kịp thời khi Bộ trưởng "câu giờ".

Bên cạnh việc đánh giá những người trả lời chất vấn, các đại biểu cũng “chấm điểm” phương thức chất vấn, cách thức điều hành phiên chất vấn chốt nhiệm kỳ này.

Nhìn tổng thể,  Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng Trần Ngọc Vinh nhận xét, nhiều đại biểu đặt câu hỏi súc tích thẳng thắn có tầm vĩ mô nhưng cũng có nhiều đại biểu hỏi việc rất sự vụ, một đại biểu hỏi rất nhiều bộ trưởng cùng lúc.

Như vậy, muốn hay không thì cũng vẫn bị phân tán, người trả lời cũng chưa được tập trung do thời gian. Trong những cuộc như thế này cần phân công người điều hành sắc sảo của chất vấn, dành thời gian nhiều cho đại biểu Quốc hội thì sẽ tốt hơn, ông Vinh thể hiện quan điểm.

Hoạt động chất vấn chỉ thực sự sôi nổi khi có sự “can thiệp” của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, dù ông không ngồi trên ghế chủ toạ điều hành phiên chất vấn.

Đại biểu Trương Thị Huệ - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên nhận xét, Chủ tịch can thiệp là cần thiết. Khi Bộ trưởng “câu giờ” thì cần phải can thiệp vì như quy định cũng đã rõ ràng là người trả lời chất vấn phải đi vào trọng tâm. Thậm chí đại biểu hỏi dài, không đúng quy định thì chủ toạ cũng có điều chỉnh, sự điều chỉnh từ 2 phía là cần thiết.

Cũng cho rằng việc lên tiếng đề nghị bộ trưởng đi vào đúng trọng tâm là rất cần thiết, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, Chủ tịch Quốc hội đã can thiệp đúng thời điểm. Và việc này, theo ông Lợi thì Chủ tịch dễ thực hiện hơn các Phó Chủ tịch, cho dù ông không ở vị trí điều hành.

Từng băn khoăn khi ngay ở kỳ chất vấn đầu tiên Chủ tịch Quốc hội đã ngắt lời đại biểu hơi nhiều khi đại biểu hỏi dài, song đến phiên chất vấn này, một số vị cho rằng thời gian quá hạn hẹp trong khi nội dung chất vấn không giới hạn nên rất cần người điều hành “cứng rắn”.

P.Thảo 

MỚI NHẤT
Bỏ xe giữa cầu, thiếu nữ gieo mình xuống sông mất tích
Bỏ xe giữa cầu, thiếu nữ gieo mình xuống sông mất tích

(Dân trí) - Vừa lưu thông đến giữa cầu Hóa An, cô gái trẻ bất ngờ dừng xe, leo qua lan can cầu rồi gieo mình xuống dòng nước chảy xiết.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:39

Sẽ chuyển trách nhiệm về du lịch cho Bộ trưởng kế tiếp
Sẽ chuyển trách nhiệm về du lịch cho Bộ trưởng kế tiếp

(Dân trí) - “Với tư cách là người đứng đầu ngành văn hóa, những gì cố gắng rồi nhưng chưa đạt được mong muốn của Quốc hội thì tôi xin chịu trách nhiệm. Và trách nhiệm của chúng tôi sẽ truyền đạt cho Bộ trưởng kế tiếp”, Bộ trưởng Bộ VHTT và DL Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:48

Cháy tầng hầm tòa nhà Parkson, hàng trăm người hoảng loạn
Cháy tầng hầm tòa nhà Parkson, hàng trăm người hoảng loạn

(Dân trí) - Chiều 17/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại tầng hầm tòa nhà The Flemington Parkson trên đường Lê Đại Hành (phường 15, quận 11, TPHCM) khiến hàng trăm người đang sống và làm việc trong tòa nhà hốt hoảng bỏ chạy ra ngoài.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:06

"Thúc" triển khai thu phí tự động không dừng trên QL1, đường Hồ Chí Minh
"Thúc" triển khai thu phí tự động không dừng trên QL1, đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ GTVT triển khai đầu tư hệ thống thu phí sử dụng đường bộ và kiểm soát tải trọng theo hình thức tự động không dừng trên toàn tuyến quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực Tây Nguyên.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:06

“Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét”?
“Đem tin tố giác tội phạm đến tận Quốc hội vẫn không được xem xét”?

(Dân trí) - Chất vấn Viện trưởng VKSND Tối cao, đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) gay gắt: "Đại biểu Quốc hội đem tin báo tố giác tội phạm đến tận hội trường Quốc hội mà cũng không được xem xét, xử lý, trả lời thì liệu rằng trong thực tế cơ sở sẽ diễn ra như thế nào?".

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:53

Thủ tướng chỉ đạo dừng xây trung tâm hành chính các tỉnh
Thủ tướng chỉ đạo dừng xây trung tâm hành chính các tỉnh

(Dân trí) - Để có điều kiện đánh giá kỹ hơn và rút kinh nghiệm việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương tạm dừng triển khai thực hiện việc đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính tập trung.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:51

Phó Thủ tướng trả lời về thực trạng xây khu hành chính nghìn tỷ
Phó Thủ tướng trả lời về thực trạng xây khu hành chính nghìn tỷ

(Dân trí) - Chiều ngày 17/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đăng đàn trả lời các câu hỏi liên quan đến việc xây dựng nhà cao tầng trong nội đô và một số tỉnh thành xây dựng trung tâm hành chính hoành tráng lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:20

Cấm tắm biển Tuy Hòa vì xuất hiện cá “khổng lồ” nghi cá mập
Cấm tắm biển Tuy Hòa vì xuất hiện cá “khổng lồ” nghi cá mập

(Dân trí) - Từ chiều 16/11 đến 17/11, nhiều người tắm biển TP Tuy Hòa (Phú Yên) phát hiện một con cá rất lớn, màu đen nghi là cá mập bơi dọc bờ biển Tuy Hòa. Ngành chức năng địa phương đã cắm biển cấm người dân tắm biển vì sợ cá lạ tấn công.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:39

Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Mâu thuẫn từ những... túi rác?
Vụ chê chủ tịch tỉnh trên Facebook: Mâu thuẫn từ những... túi rác?

(Dân trí) - Xung quanh vụ 3 cán bộ ở An Giang bị kỷ luật, phạt tiền vì chê lãnh đạo tỉnh trên Facebook xôn xao thời gian qua, tường trình từ người trong cuộc cho biết, nguyên nhân bắt nguồn từ những túi rác thải của gia đình ông chủ tịch tỉnh và gia đình mẹ vợ ông Huỳnh Nguyễn Huy P.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:31

Phó Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm - Không phải do các bộ chồng chéo trách nhiệm
Phó Thủ tướng: Mất an toàn thực phẩm - Không phải do các bộ chồng chéo trách nhiệm

(Dân trí) - Câu chuyện quản lý từ trang trại đến mâm cơm được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, Quốc hội đã có nhiều cuộc giám sát, thậm chí ra Nghị quyết của vấn đề này nhưng tình tình vẫn không chuyển. Đại biểu đặt câu hỏi về việc phân định trách nhiệm của các Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ Y tế, Bộ KH&CN trong vấn đề này.

Thứ ba, 17/11/2015 - 04:01

Thủ tướng New Zealand điều hành bay giả định tại Hà Nội
Thủ tướng New Zealand điều hành bay giả định tại Hà Nội

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, ngày 16/11, Thủ tướng New Zealand - John Key đã đến thăm Trung tâm Kiểm soát không lưu Hà Nội (ACC) thuộc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam. Tại đây, Thủ tướng John Key đã trải nghiệm điều hành chuyến bay cất cánh và hạ cánh.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:26

Hủy chuyến đi nước ngoài “học tập kinh nghiệm” cho cán bộ sắp về hưu
Hủy chuyến đi nước ngoài “học tập kinh nghiệm” cho cán bộ sắp về hưu

(Dân trí) - Ngày 17/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang xác nhận đã hủy chuyến đi “học tập kinh nghiệm về xây dựng các công trình chống nước biển dâng, chống ngập do tác động biến đổi khí hậu toàn cầu” tại Hà Lan và Nga.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
72kg đỉa khô "bò" từ Campuchia về Việt Nam
72kg đỉa khô "bò" từ Campuchia về Việt Nam

(Dân trí) - Công an Tây Ninh vừa phát hiện một vụ vận chuyển đỉa khô từ biên giới Campuchia về Việt Nam. Người vận chuyển khai được người khác nhờ chở thuốc nam cùng cá khô, khi bị phát hiện mới biết đó là đỉa.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:13

Hoảng hồn phát hiện sọ người dưới mương nước
Hoảng hồn phát hiện sọ người dưới mương nước

(Dân trí) - Trong lúc bơm nước tưới rau, một người dân vô tình phát hiện một hộp sọ người dưới mương nước. Ngay lập tức lực lượng chức năng đã có mặt phong tỏa hiện trường và tiến hành khám nghiệm.

Thứ ba, 17/11/2015 - 02:06

Quan chức tăng cường độ tham nhũng lúc “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”
Quan chức tăng cường độ tham nhũng lúc “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”

(Dân trí) - Đại biểu Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng, đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết biện pháp để ngăn chặn tình trạng quan chức tăng cường độ tham nhũng vào thời điểm “hoàng hôn cuối nhiệm kỳ”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 01:59

Hà Nội: “Vật vã” dưới cái nắng gay gắt đầu đông
Hà Nội: “Vật vã” dưới cái nắng gay gắt đầu đông

(Dân trí) - Mặc dù theo lịch là đã bước sang mùa đông, nhưng hôm nay (17/11), thời tiết tại Thủ đô Hà Nội xuất hiện nắng nóng như mùa hè, nhiệt độ cao nhất lên tới trên 34 độ C. Với nền nhiệt oi bức và hanh khô, người đi đường thấy “vật vã” như mùa hè.

Thứ ba, 17/11/2015 - 01:00

Thực hư vụ CSCĐ tát thiếu nữ trên sân Bình Dương
Thực hư vụ CSCĐ tát thiếu nữ trên sân Bình Dương

(Dân trí) - Tối 16/11, trên trang mạng Youtube lan truyền một clip ghi lại cảnh một cảnh sát cơ động (CSCĐ) tát một nữ CĐV trên sân vận động. Sự việc được cho là diễn ra trên sân Bình Dương. Kết quả tìm hiểu sự việc của phóng viên khá bất ngờ.

Thứ ba, 17/11/2015 - 12:00

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giải trình việc quản lý 1.900 trang tin điện tử
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son giải trình việc quản lý 1.900 trang tin điện tử

(Dân trí) - Xác nhận tình trạng các trang thông tin điện tử tổng hợp hiện tại hoạt động tràn lan, sao chép, vi phạm bản quyền của các báo điện tử chính thống, dù đã có chấn chỉnh nhưng vẫn tiếp tục diễn ra, Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son cũng “nói lại”, trang tin điện tử cũng có vai trò nhất định, cần sử dụng sao cho tốt.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:45

Đà Nẵng cấp phép cho 300 lao động Trung Quốc vào "vùng nhạy cảm"
Đà Nẵng cấp phép cho 300 lao động Trung Quốc vào "vùng nhạy cảm"

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý cho công ty TNHH Sichuan HuaShi được sử dụng lao động là người nước ngoài trên cơ sở điều chuyển từ công ty mẹ (Tứ Xuyên, Trung Quốc) sang thực hiện giai đoạn 2 của khách sạn JW Marriott thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:27

Đại biểu chưa hài lòng phần trả lời của Chánh án TAND Tối cao
Đại biểu chưa hài lòng phần trả lời của Chánh án TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau khi nghe trả lời về việc kéo dài bồi thường oan sai cho ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình), đại biểu Quốc hội Bùi Văn Xuyền - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật, thẳng thắn: “Chánh án trả lời không đúng về diễn biến vụ án…”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:11

TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày: "Chùm khế ngọt" hôm nay là món nợ mai sau!
TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày: "Chùm khế ngọt" hôm nay là món nợ mai sau!

(Dân trí) - Nói về việc TPHCM bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng vì chậm bàn giao mặt bằng trong dự án xây dựng Metro số 1, chuyên gia giao thông Phạm Sanh cho rằng: “Việc vay và sử dụng nguồn vốn ODA, vốn vay ưu đãi đang được người ta xem như là chùm khế ngọt mà không biết đó là cái nợ cho người dân, con cháu sau này!”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:48

Cặp cá hô nặng 240kg về Sài Gòn phục vụ đại gia
Cặp cá hô nặng 240kg về Sài Gòn phục vụ đại gia

(Dân trí) - Ngày 17/11, một nhà hàng tại TPHCM cho biết vừa mua được 2 con cá hô “khủng” nặng 240kg từ thương lái ở tỉnh Kiên Giang chuyển về.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:25

Hà Nội: Cầu vượt Nguyễn Chí Thanh ùn tắc kinh hoàng do... bùn
Hà Nội: Cầu vượt Nguyễn Chí Thanh ùn tắc kinh hoàng do... bùn

(Dân trí) - Sáng nay (17/11), tại cây cầu vượt Nguyễn Chí Thanh đã xảy ra ùn tắc giao thông kinh hoàng theo hướng đi Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng. Nguyên nhân được xác định là do xuất hiện đống bùn đất đổ vương vãi, đoạn đối diện với số nhà 48 đường Trần Duy Hưng.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:02

Chủ tịch Quốc hội truy gắt Bộ trưởng Nội vụ về cấp "hàm"
Chủ tịch Quốc hội truy gắt Bộ trưởng Nội vụ về cấp "hàm"

(Dân trí) - Trước câu trả lời lan man của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình về cấp "hàm", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phải nhiều lần phải nhắc lại câu hỏi và yêu cầu ông Nguyễn Thái Bình làm rõ, Trung ương làm, thì địa phương có thể làm được không?

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:46