Thứ ba, 01/12/2015 - 14:10

Chánh án TAND Hà Nội: Không có án oan trên địa bàn

Dân trí

Ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết, công tác xét xử án hình sự năm 2015 trên địa bàn đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm.

Ngày 1/12, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Hà nội, ông Nguyễn Hữu Chính – Chánh án TAND TP Hà Nội đã báo cáo kết quả công tác năm 2015, nhiệm vụ công tác năm 2016.

Báo cáo cho thấy, hai cấp Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, đồng thời đẩy mạnh việc tranh tụng nên hầu hết các vụ án đều được giải quyết trong thời hạn luật định, có căn cứ và đúng  pháp luật.

Ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP Hà Nội đọc báo cáo trước HĐND TP Hà Nội
Ông Nguyễn Hữu Chính - Chánh án TAND TP Hà Nội đọc báo cáo trước HĐND TP Hà Nội

Năm 2015, hai cấp Tòa án còn quá hạn 46 vụ, giảm 39 vụ so với năm 2014. Số vụ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán chiếm tỷ lệ thấp so với tổng số vụ án đã giải quyết, trong đó có 70 vụ án bị huỷ do lỗi chủ quan, 65 vụ án bị sửa do lỗi chủ quan.

Về công tác xét xử án hình sự, ông Chính cho biết, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người vô tội và bỏ lọt tội phạm. Nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Qua công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự, Chánh án TAND TP Hà Nội đánh giá tội phạm về tham nhũng, kinh tế chức vụ vẫn diễn biến phức tạp ở một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm gây thiệt hại lớn về tài sản, tập trung chủ yếu ở lĩnh vực quản lý tài sản công, đầu tư công, quản lý sử dụng đất đai, tài chính, ngân hàng với 53 vụ/155 bị cáo.

“Tòa án đã áp dụng hình phạt đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của người phạm tội, nghiêm khắc trừng trị kẻ chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản của Nhà nước, đồng thời khoan hồng với những bị cáo phạm tội lần đầu, thật thà khai báo, ăn năn hối cải”, Chánh án TAND TP Hà Nội nói.

Ông Nguyễn Hữu Chính cho biết, hiện nay có hơn 10 vụ việc tham nhũng thuộc diện quan tâm chỉ đạo, thành phố Hà Nội được giao trực tiếp xét xử. Tòa Hà Nội đang thụ lý và giải quyết vụ án Phạm Thị Bích Lương và đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”; “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Chi nhánh Nam Hà Nội - Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam  (vụ án có 18 bị cáo, sơ bộ vụ án gây thiệt hại cho Nhà nước trên 2.700 tỷ đồng).

Trước những yêu cầu trên, TAND TP Hà Nội đặt ra mục tiêu trong năm 2016, tập trung mọi nỗ lực giải quyết tốt các vụ án lớn, trọng điểm, các vụ án về kinh tế, chức vụ, tham nhũng đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm và phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị. Không để xảy ra kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm.

Quang Phong