Thứ Bảy 23/04/2016 - 02:00

Chánh án TAND Tối cao lên tiếng về vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin chào

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí chiều 22/4, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, hồ sơ vụ án chủ quán cà phê Xin chào ở TPHCM bị khởi tố tội kinh doanh trái phép “không chắc chắn, có nhiều sai sót”, “chưa xử đã thấy tâm không phục rồi” và “nếu xử thì cái được ít hơn cái mất”.
>>TAND huyện Bình Chánh trả hồ sơ vụ khởi tố chủ quán cà phê
>>Vụ khởi tố chủ quán cà phê: "Việc nhỏ như móng tay không nên tốn nhiều giấy mực" (!)

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (Ảnh: T.K)
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (Ảnh: T.K)

“Từ ngày 20/4 đã có người dân và cả quan chức nhắn vào số điện thoại của tôi về việc ngày 28/4 sẽ đưa ra xử vụ án này. Sau đấy tôi có yêu cầu TAND TPHCM báo cáo về sự việc. Ngay tối hôm đó, các anh trong đó cũng đã báo cáo là không yên tâm về mặt hồ sơ. Tôi chưa xem hồ sơ nhưng họ báo cáo là không yên tâm về mặt hồ sơ, không chắc chắn. Tôi đã chỉ đạo nếu không chắc chắn, yên tâm về hồ sơ thì phải làm cho đủ để không có kháng cáo, kháng nghị, kiện tụng gì trong thời điểm này”- Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

Theo ông Bình, vừa qua Thủ tướng Chính phủ và Bí thư Thành ủy TPHCM đều có những chỉ đạo về việc tạo điều kiện thông thoáng cho các doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh.

“Xử lý doanh nghiệp như vậy có tạo ra môi trường thông thoáng hay không? Hơn nữa chỉ ít thời gian nữa thôi là Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực. Trên cơ sở xem xét, đánh giá hồ sơ, tôi được anh em báo cáo là không chắc chắn, có nhiều sai sót, trong đó như biên bản phạt ghi ngày giờ không thống nhất với nhau. Đến sáng ngày 21/4 thì Tòa án TPHCM đã thông báo trả lại hồ sơ”- ông Bình nói.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định việc trả hồ sơ là việc xem xét độc lập của tòa án. “Tòa án trả lại hồ sơ cho Viện kiệm sát và đưa ra các yêu cầu, nhưng tôi chưa rõ đó là những yêu cầu nào bởi tòa án hoạt động độc lập. Trên cơ sở yêu cầu của tòa án thì viện kiểm sát sẽ xem xét có khả năng làm được thì sẽ làm... Nếu sau đó cân nhắc mọi thứ đúng tội thì cơ quan điều tra sẽ gửi lại hồ sơ sang tòa”- ông Bình nói về quy trình xử lý vụ việc.

Dù chưa tiếp cận cụ thể với hồ sơ vụ án nhưng trên cơ sở báo cáo của TAND TPHCM và những thông tin nắm được qua báo chí, Chánh án Nguyễn Hòa Bình bày tỏ: “Nếu xử thì cái được ít hơn cái mất. Nền tư pháp này ở giai đoạn nào cũng thế thôi, công an, viện kiểm sát hay tòa án làm thế nào để nghiêm minh và lòng người phục hơn, bản án phải đạt được cái độ tâm phục, khẩu phục nhưng vụ án này chưa xử đã thấy tâm không phục rồi. Đấy không phải đích đến của nền tư pháp này”.

Ông Nguyễn Hòa Bình cho biết, cách đây không lâu, với tư cách Viện trưởng VKSND Tối cao, ông đã yêu cầu toàn hệ thống VKSND các cấp phải lưu ý khi xem xét phê duyệt những tội danh sẽ được bỏ đi kể từ ngày 1/7/2016.

“Tôi đã yêu cầu anh em phải kiểm sát chặt chẽ, đầy đủ chứng cứ thì mới làm, không thì không nên khởi tố”- ông nói.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết hồ sơ vụ án có nhiều sai sót, nếu xử thì cái được ít hơn cái mất và chưa xử đã thấy tâm không phục rồi (Ảnh: Công Quang)
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết hồ sơ vụ án có nhiều sai sót, nếu xử thì "cái được ít hơn cái mất" và "chưa xử đã thấy tâm không phục rồi" (Ảnh: Công Quang)

Như Dân trí đã liên tục phản ánh, ông Nguyễn Văn Tấn (SN 1966, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) khai trương quán cà phê Xin chào ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM vào ngày 8/8/2015 để bán cà phê, ăn sáng, ăn trưa.

Ngày 13/8, hai cán bộ công an huyện Bình Chánh đến kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính với lỗi “kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”. Ngay ngày hôm sau, ông Tấn đã nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại UBND huyện Bình Chánh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Đến ngày 18/8, Công an huyện Bình Chánh ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Ngoài lỗi trên, ông Tấn còn bị phạt thêm 4 lỗi khác là không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho đối tượng thuộc diện phải khám sức khỏe định kỳ; không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm... Tổng số tiền phạt là 17 triệu đồng.

Chỉ 1 ngày sau (19/8), ông Tấn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngày 10/9/2015, quán cà phê của ông Tấn lại bị kiểm tra và bị lập biên bản các lỗi như kinh doanh sai địa điểm, sử dụng nước không đạt quy chuẩn kỹ thuật để chế biến thực phẩm, sử dụng khu vực chế biến có côn trùng gây hại; thải nước thải chưa qua xử lý vào môi trường.

Ngày 25/9/2015, ông Tấn nhận được lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú; quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội “kinh doanh trái phép”. Ngày 25/1/2016, VKSND huyện Bình Chánh ra cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND huyện Bình Chánh để xét xử vào ngày 28/4/2016.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã chỉ đạo Giám đốc Công an TPHCM, Viện trưởng VKSND TPHCM khẩn trương làm rõ vụ việc. Đến sáng 21/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp gọi điện cho Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu dừng ngay việc hình sự hóa vụ việc này.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thay thầu phụ, phê bình Tổng thầu Trung Quốc
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thay thầu phụ, phê bình Tổng thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Do không đảm bảo an toàn thi công, chậm tiến độ dự án Cát Linh - Hà Đông, Ban quản lý dự án đường sắt, Bộ Giao thông vận tải vừa yêu cầu thay thế nhà thầu ga La Thành. Ban này cũng phê bình Tổng thầu EPC Trung Quốc vì quản lý nhà thầu lỏng lẻo.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:51

Lãnh đạo tỉnh “tàng hình” trước thảm trạng cá chết đầy biển?
Lãnh đạo tỉnh “tàng hình” trước thảm trạng cá chết đầy biển?

(Dân trí) - Cá chết đầy biển, đầy ao nuôi đã đặt ra hàng loạt vấn đề thách thức đối với đời sống nhân dân và vấn đề môi trường. Thế nhưng hơn hai tuần trôi qua, không một lãnh đạo cấp cao nào của tỉnh Hà Tĩnh thị sát hiện trường, sát cánh cùng với người dân, điều này khiến nhân dân phẫn nộ.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:42

Lạ lùng bảng ghi danh người có công... giá 350.000 đồng
Lạ lùng bảng ghi danh người có công... giá 350.000 đồng

(Dân trí) - Lúc xin phép, doanh nghiệp đề nghị làm miễn phí các album lưu giữ hình ảnh tất cả những người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Long An như 1 hoạt động tri ân. Thế nhưng, doanh nghiệp lấy cớ này để mới người có công mua bảng ghi danh với giá 350.000 đồng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:15

Thủ tướng "thúc" tiến độ dự án đường nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai với TP Lai Châu
Thủ tướng "thúc" tiến độ dự án đường nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai với TP Lai Châu

(Dân trí) - Thủ tướng chỉ đạo: Dự án đường nối cao tốc Hà Nội – Lào Cai với thành phố Lai Châu đã có nguồn vốn, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ, tạo điều kiện cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:00

TPHCM: Từ hôm nay, xe máy được chạy vào làn ô tô trên đại lộ Phạm Văn Đồng
TPHCM: Từ hôm nay, xe máy được chạy vào làn ô tô trên đại lộ Phạm Văn Đồng

(Dân trí) - Làn dành cho xe máy trên đại lộ Phạm Văn Đồng quá nhỏ nên thường xuyên kẹt xe, còn ô tô được bố trí 3 – 4 làn dù có lúc rất ít xe chạy. Trước tình trạng đó, Sở Giao thông Vận tải quyết định cho xe máy lưu thông vào một làn trên phần đường dành cho ô tô.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 11:00

Khi xã nghèo “cống” hơn 1,8 tỷ đồng cho đa cấp
Khi xã nghèo “cống” hơn 1,8 tỷ đồng cho đa cấp

(Dân trí) - Được các cán bộ chủ chốt của xã “thuyết trình” về phương thức kinh doanh siêu lợi nhuận, hàng chục hộ dân ở xã miền núi Thanh Sơn (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã tin tưởng mua các mã hàng hóa với tổng số tiền lên đến hơn 1,8 tỷ đồng.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 10:16

Cha nhảy xuống giếng cứu con, 2 cha con cùng tử nạn
Cha nhảy xuống giếng cứu con, 2 cha con cùng tử nạn

(Dân trí) - Bồng con đi chơi nhưng không may con bị rơi xuống giếng, người cha nhảy xuống giếng cứu con và 2 cha con cùng tử nạn.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 09:36

Nhà cửa tan hoang sau trận mưa đá kèm lốc xoáy kéo dài cả tiếng
Nhà cửa tan hoang sau trận mưa đá kèm lốc xoáy kéo dài cả tiếng

(Dân trí) - Trận mưa đá kèm lốc xoáy bất thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ trên địa bàn huyện Hoài Ân (Bình Định) khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, hoa màu, cột điện đổ ngã… ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm hộ dân.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 09:13

Vụ cá chết hàng loạt: Tàu cá "ế ẩm" sau những chuyến vươn khơi
Vụ cá chết hàng loạt: Tàu cá "ế ẩm" sau những chuyến vươn khơi

(Dân trí) - Tình trạng cá biển chết hàng loạt những ngày qua khiến nhiều ngư dân đánh bắt xa bờ lo lắng vì sản phẩm tiêu thụ giảm đáng kể; trong khi người dân cũng tỏ ra “thờ ơ” với hàng thủy, hải sản.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:53

Cơ sở điện lạnh cháy dữ dội, dân ôm bình gas tháo chạy
Cơ sở điện lạnh cháy dữ dội, dân ôm bình gas tháo chạy

(Dân trí) - Khi ngọn lửa bùng lên tại tầng 2 của cửa hàng sửa chữa điện lạnh, nhiều người làm việc tại đây vội ôm hàng chục bình gas di chuyển khẩn cấp ra bên ngoài đề phòng phát nổ.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:40

Sét đánh chết cả một đàn trâu trong đêm mưa gió
Sét đánh chết cả một đàn trâu trong đêm mưa gió

(Dân trí) - Khoảng 3 giờ sáng ngày 22/4, một luồng sét lớn trong cơn mưa rất to đã bất ngờ đánh xuống khu vực nhà ở và chuồng trâu của gia đình ông Giàng A Sử, ở xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai, làm chết tại chỗ đàn trâu 3 con đang nhốt trong chuồng và làm cháy một số thiết bị sử dụng điện trong nhà.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:37

Có hay không việc người đàn ông say rượu tự vẫn vì "bị công an xúc phạm"?
Có hay không việc người đàn ông say rượu tự vẫn vì "bị công an xúc phạm"?

(Dân trí) - Sau khi uống rượu, ông B. sang nhà hàng xóm quậy phá nên bị công an xã mời lên làm việc. Từ trụ sở công an xã về, ông B. vào phòng khóa cửa lại. Đến trưa, người nhà phát hiện ông B. đã tự tử.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ quán cà phê Xin chào: “Câu hỏi còn lơ lửng” đã có lời phúc đáp
Vụ quán cà phê Xin chào: “Câu hỏi còn lơ lửng” đã có lời phúc đáp

(Dân trí) - Những câu hỏi mà Dân trí cùng các đồng nghiệp đặt ra liên quan đến vụ khởi tố hình sự chủ quán cà phê Xin chào, chiều 22/4, UBND huyện Bình Chánh, TPHCM đã có văn bản trả lời và thừa nhận nhiều sai phạm.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 10:04

Xe khách văng tấm chắn lốp, 1 cô gái nguy kịch
Xe khách văng tấm chắn lốp, 1 cô gái nguy kịch

(Dân trí) - Vụ tai nạn hy hữu xảy ra vào khoảng 14h chiều 22/4, khi một chiếc xe khách đang chạy bỗng nổ lốp sau làm văng tấm chắn lốp. Cô gái đi xe máy ngược chiều giật mình, ngã đập đầu xuống đường, nguy kịch.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 09:04

Nhắc nhở con cháu hùng binh kế tục sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa
Nhắc nhở con cháu hùng binh kế tục sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa

(Dân trí) - Trong ngày 21-22/4 (tức 15-16/3 âm lịch), 13 họ tộc trên đảo Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa như lời nhắc nhở con cháu đội hùng binh Hoàng Sa trung dũng, kiên cường bám biển và ra sức bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 08:45

TPHCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng ngày lễ 30/4
TPHCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng ngày lễ 30/4

(Dân trí) - Một điểm bắn pháo hoa tầm cao ở nóc hầm Thủ Thiêm và 3 điểm tầm thấp để phục vụ nhân dân TPHCM dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:10

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh

(Dân trí) - Chiều ngày 22/4/2016, tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp về triển khai Nghị quyết số 01/2016/NQ-CP của Chính phủ, hoạt động ngân hàng, thị trường tiền tệ và các nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) trong năm 2016.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 07:00

Mưa lớn kéo dài, Quảng Ninh yêu cầu di dân khỏi vùng nguy hiểm
Mưa lớn kéo dài, Quảng Ninh yêu cầu di dân khỏi vùng nguy hiểm

(Dân trí) - Trước trận mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng khiến một số địa bàn trong tỉnh Quảng Nịnh ngập lụt nghiêm trọng, Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Long đã yêu cầu các địa phương kiên quyết di dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 06:00

Máy bay không thể hạ cánh xuống sân bay Cát Bi do thời tiết xấu
Máy bay không thể hạ cánh xuống sân bay Cát Bi do thời tiết xấu

(Dân trí) - Sáng nay (22/4), sau 2 lần tiếp cận hạ cánh xuống sân bay Cát Bi (TP Hải Phòng) không thành công, chuyến bay BL510 của hãng Jetstar Pacific đã phải chuyển hướng đi Nội Bài - Hà Nội. Hành khách sau đó được vận chuyển về Hải Phòng bằng đường bộ.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 05:30

Vụ dân "đập nhà phải ở lều": Cán bộ trực tiếp xin lỗi dân
Vụ dân "đập nhà phải ở lều": Cán bộ trực tiếp xin lỗi dân

(Dân trí) - Chiều 22/4, ông Nguyễn Văn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất đã trực tiếp xin lỗi 11 hộ dân ở phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng về việc chậm trễ giải quyết bố trí tái định cư, để dân phải dựng lều ở.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 04:55

Một thanh niên bị thương trên đường trốn chạy CSGT, dân vây xe cảnh sát
Một thanh niên bị thương trên đường trốn chạy CSGT, dân vây xe cảnh sát

(Dân trí) - Do không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy, Y Ran bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra. Tuy nhiên do hoảng sợ, Y Ran tiếp tục bỏ chạy và bị CSGT truy đuổi. Trên đường bỏ chạy, Y Ran đâm thẳng vào xe máy múc trên đường.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 04:36

“Có những nhà báo tự cho phép mình đứng trên cuộc sống"
“Có những nhà báo tự cho phép mình đứng trên cuộc sống"

(Dân trí) - “Hiện có những nhà báo dường như không chỉ đứng ngoài cuộc sống mà đôi khi còn tự cho phép mình đứng trên cuộc sống để phán xét, phê bình trong khi không dành thời gian để tự xem xét lại bản thân, nâng cao trình độ, đạo đức lối sống”, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nói.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 03:37

Làng quê náo động vì lời đồn cây chuối "khủng" biết… báo mộng (!)
Làng quê náo động vì lời đồn cây chuối "khủng" biết… báo mộng (!)

(Dân trí) - Thời gian gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt người kéo đến nhà bà Thạch Thị Hường (ở xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh) để xem cây chuối "khủng" được đồn thổi là... “biết báo mộng”. Sự việc khiến làng quê yên bình bị xáo trộn.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 03:29

Tai nạn trên giao lộ “tử thần”, 3 thanh niên thương vong
Tai nạn trên giao lộ “tử thần”, 3 thanh niên thương vong

(Dân trí) - 3 thanh niên đi chung 1 xe máy chạy rất nhanh, khi đến giao lộ đã không làm chủ tốc độ, lao thẳng vào xe đầu kéo container đang băng ngang QL1 khiến 2 người chết, người còn lại trọng thương.

Thứ sáu, 22/04/2016 - 03:02