Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:13

Chánh Thanh tra Ninh Bình được bổ nhiệm khi chưa là Thanh tra viên chính

Dân trí

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình vừa điều động, bổ nhiệm ông Đặng Xuân Nguyên, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh. Khi được bổ nhiệm, ông Nguyên chưa phải là Thanh tra viên chính.

Trước đó, chức danh Chánh Thanh tra tỉnh Ninh Bình khuyết ghế trong gần 2 năm. Ông Đặng Đình Thuật, Phó Chánh Thanh tra tỉnh được giao phụ trách Thanh tra tỉnh Ninh Bình gần 2 năm (theo quy định chỉ được phụ trách trong vòng 6 tháng), kể từ khi ông Nguyễn Tất Tiến, Chánh Thanh tra nghỉ hưu cho đến khi ông Đặng Xuân Nguyên được bổ nhiệm.

Chánh Thanh tra Ninh Bình được bổ nhiệm khi chưa là Thanh tra viên chính - 1

Trụ sở Thanh tra tỉnh Ninh Bình.

Thời điểm được bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh Ninh Bình, ông Đặng Xuân Nguyên chưa đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch Thanh tra viên chính; chưa qua quản lý từ cấp Phó Chánh Thanh tra tỉnh. Điều này được quy định tại Thông tư số 09/2011/TT-TTCP ngày 12/9/2011 của Thanh tra Chính phủ về quy định tiêu chuẩn Chánh Thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Vì thế, sau khi được điều động, bổ nhiệm ông Đặng Xuân Nguyên đã phải đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thanh tra viên chính để lấy chứng chỉ (từ đầu tháng 2 đến nay). Sau khi có chứng chỉ này, ông Nguyên mới được chuyển ngạch từ Chuyên viên chính sang Thanh tra viên chính. 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Văn Tuất, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình khẳng định, việc bổ nhiệm ông Đặng Xuân Nguyên giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh đảm bảo quy trình và đúng theo quy định.

Chánh Thanh tra Ninh Bình được bổ nhiệm khi chưa là Thanh tra viên chính - 2

Quyết định bổ nhiệm ông Đặng Xuân Nguyên giữ chức Chánh Thanh tra của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình.

Theo đó, khi làm quy trình bổ nhiệm, Thường trực Tỉnh ủy Ninh Bình đã giới thiệu ông Đặng Xuân Nguyên, sau đó giao cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với Văn phòng UBND tỉnh và Thanh Tra tỉnh. Khi có ý kiến đồng ý từ hai đơn vị này, Ban Tổ chức Tỉnh ủy báo cáo và được sự nhất trí cao từ Thường vụ và Thường trực Tỉnh ủy. 

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết thêm, trước khi có quyết định bổ nhiệm ông Đặng Xuân Nguyên giữa chức Chánh Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh cũng đã có Công văn xin ý kiến của Tổng Thanh tra Chính phủ. 

Theo Văn bản số 36/TTCP-TCCB của Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái gửi Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình: Sau khi nhận được Văn bản của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện quy trình điều động, bổ nhiệm Chánh Thanh tra, sau khi xem xét Tổng Thanh tra Chính phủ có ý kiến như sau:

Chánh Thanh tra Ninh Bình được bổ nhiệm khi chưa là Thanh tra viên chính - 3

Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cân nhắc điều kiện, tiêu chuẩn tại Thông tư số 09/2011/TT-TTCP ngày 12/9/2011 của Thanh tra Chính phủ khi bổ nhiệm chức danh Chánh Thanh tra tỉnh.

Thống nhất với chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về việc điều động, bổ nhiệm ông Đặng Xuân Nguyên, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh; Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cân nhắc điều kiện, tiêu chuẩn tại Thông tư số 09/2011/TT-TTCP ngày 12/9/2011 của Thanh tra Chính phủ.

Trước việc ông Đặng Xuân Nguyên chưa phải Thanh tra viên chính, chưa qua quản lý từ cấp Phó Chánh Thanh tra tỉnh nhưng vẫn được bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình cho hay, địa phương đã vận dụng linh hoạt “điều kiện tương đương” theo Thông tư 09/2011 của Thanh tra Chính phủ. 

“Ông Đặng Xuân Nguyên dù chưa phải là Thanh tra chính nhưng là Chuyên viên chính thì tương đương với ngạch Thanh tra viên chính. Ông Nguyên đã có hơn 5 năm làm Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh, là Cử nhân Luật, Tiến sĩ Quản trị kinh doanh. Vì thế, đảm bảo quy trình, quy định và được bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh là đúng thẩm quyền”, ông Tuất chia sẻ.

Chánh Thanh tra Ninh Bình được bổ nhiệm khi chưa là Thanh tra viên chính - 4

Quang cảnh buổi hội nghị công bố quyết định bổ nhiệm ông Đặng Xuân Nguyên giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh Ninh Bình (ảnh Cổng TTĐT tỉnh Ninh Bình)

Được biết, tại Thanh tra tỉnh Ninh Bình, trước khi ông Nguyên được bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra có 3 Phó Chánh thanh tra gồm: ông Đặng Đình Thuật, ông Lê Văn Mạnh và ông Vũ Xuân Thu. Ông Thuật và Mạnh đều hết tuổi bổ nhiệm, còn ông Thu là người đủ tất cả các điều kiện để được bổ nhiệm giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh nhưng lại không được bổ nhiệm. 

“Anh Thu theo quy hoạch, tiêu chuẩn thì đủ điều kiện để bổ nhiệm chức Chánh Thanh tra tỉnh. Tuy nhiên, năng lực công việc còn hạn chế, uy tín không cao, nếu bổ nhiệm làm Chánh Thanh tra thì khó khăn và không phù hợp”, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ninh Bình lý giải. 

Được biết, quy trình bổ nhiệm chức danh Chánh Thanh tra tỉnh Ninh Bình cho ông Đặng Xuân Nguyên được thực hiện từ tháng 11/2019. Sau 3 tháng mới xong chức danh này. Điều khiến dư luận băn khoăn là tỉnh Ninh Bình đã khuyết chức danh Chánh Thanh tra nhiều năm nhưng quy trình bổ nhiệm chức danh này không được thực hiện, đến nay lại bổ nhiệm người thiếu tiêu chuẩn theo quy định? 

Điều đặc biệt, trước đó cũng chức danh Chánh Thanh tra tỉnh Ninh Bình do ông Nguyễn Tất Tiến (người tiền nhiệm ông Đặng Xuân Nguyên) đảm nhận, cũng không phải là Thanh tra viên chính nhưng vẫn tại vị nhiều năm liền. Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận và yêu cầu khắc phục, sau đó ông Tiến nghỉ hưu. 

Nay tỉnh Ninh Bình lại tiếp tục bổ nhiệm một người chưa là Thanh tra viên chính giữ chức Chánh Thanh tra tỉnh khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về việc bổ nhiệm này. 

Thái Bá