Cháy nổ đang thách thức cả Quốc hội

Dân trí “Trong lúc Quốc hội đang xem xét sửa luật PCCC thì xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ, đặc biệt là tại Hà Nội. Có vẻ như cháy nổ đang thách thức Quốc hội Khoá XIII” - Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc phát biểu.

Trong phiên thảo luận tại hội trường về luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy hôm nay, 12/6, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) nêu thẳng những thông tin thời sự, trong vòng 1 tuần qua, tại Hà Nội, TPHCM, Nghệ An liên tiếp xảy ra 7 vụ cháy nổ. Nguyên nhân của các vụ cháy nổ hầu hết do ý thức chấp hành Luật Phòng cháy, chữa cháy của người dân chưa cao.

Đánh giá đây là con số hết sức bức xúc, đại biểu đặt vấn đề phải xem xét lại công tác phòng cháy một cách thật căn cơ.

Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại hội trường.
Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại hội trường.

Tán thành phân tích này, đại biểu Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) nhấn mạnh, trong lúc Quốc hội đang xem xét sửa luật thì xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ trong thời gian gần đây, đặc biệt là trên địa bàn Hà Nội. Có vẻ như cháy nổ đang thách thức Quốc hội Khoá XIII.

Theo ông Phúc, các vụ cháy nổ cũng là 1 bối cảnh thực tế để Quốc hội bổ sung xem xét ra luật sửa đổi sau 10 năm thực hiện theo quy định hiện hành. Trong bối cảnh cấp thiết như hiện nay, đại biểu đề nghị cần tập trung hoàn chỉnh luật để Quốc hội nhanh chóng thông qua ngay vì thực tế chỉ điều chỉnh 11 điều. Như dự kiến, luật còn được bàn tiếp vào kỳ họp tới và 1/7/2014 mới có hiệu lực, ông Phúc cho là quá lâu.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) trình bày, qua vụ cháy nổ khủng khiếp ở cây xăng trên phố Hà Nội vừa qua, có thể thấy nguy hiểm đến từ hành vi rất đơn giản như bơm xăng mà không để ý để xăng chảy tràn ra ngoài. Vì vậy, theo đại biểu, cần quy định thêm trách nhiệm của những người có mặt, hoạt động ở khu vực có nguy cơ cháy nổ cao mà có hành vi bất cẩn, để xảy ra tai nạn.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) lại cho rằng, cần quan tâm đến hành vi bị nghiêm cấm vì đây là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ. Chẳng hạn như bổ sung quy định, đối với hộ gia đình, cơ quan, tổ chức cá nhân cấm sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt cao.

Thực tiễn các vụ cháy nổ gần đây cho thấy, các cây xăng ở gần khu dân cư, các hộ kinh doanh có nguồn lửa thì sẽ có thảm họa cháy nổ xảy ra. Vì vậy, theo đại biểu Khánh cần bổ sung tiêu chí khoảng cách an toàn khi cho phép đăng ký kinh doanh, cấm kinh doanh đối với những người không đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

Cũng đi từ vụ việc thực tế gần đây là cháy cây xăng tại Hà Nội, đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) gợi ý cơ quan soạn thảo cân nhắc đến nhưng “nguồn nguy cơ” đang tồn tại mà chưa thể thực hiện được các tiêu chuẩn, quy chuẩn về phòng cháy, chữa cháy. Các điểm bán xăng dầu ở các tỉnh, thành phố và khu dân cư, khu công nghiệp được ông Tiến chỉ ra bất cập mà nhiều đối tượng được xây dựng trước khi có Luật PCCC.

Lấy thêm ví dụ về các khu chung cư, nhà lắp ghép trước đây không đảm bảo các tiêu chí về PCCC, đại biểu đặt câu hỏi về hướng xử lý.

Ngoài ra, các khái niệm về khu chung cư cao tầng, siêu cao tầng gắn với quy định PCCC cũng khiến đại biểu băn khoăn. Theo quy định của Chính phủ, khu dân cư cao tầng được xác định là trên 9 tầng nhưng “siêu cao tầng” là bao nhiêu tầng và với độ cao bao nhiêu thì chưa rõ. Ở khu cao tầng, siêu cao tầng, với mật độ dân cư cao, hạ tầng cơ sở phải có tiêu chuẩn, quy chuẩn như thế nào để khi có sự cố cháy xảy ra, lực lượng PCCC phải có trang thiết bị sử dụng hiệu quả, với ông Tiến, cũng là nội dung cần bàn.

Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại hội trường.
Vụ cháy cây xăng ở Hà Nội được phân tích từ nhiều góc độ, lực lượng PCCC chưa ứng phó tốt cũng như phương tiện chữa cháy quá thiếu thốn.

Bàn đến vấn đề phương tiện, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề nghị phải quy định rõ phương tiện PCCC quan trọng nhất hiện nay là xe cứu hỏa.

“Chúng ta hiện có gần 900 xe nhưng thực ra 20% là xe cũ, 20% xe ở mức độ khá, còn lại chưa có loại tốt. Phương tiện như hiện nay đúng là quá yếu kém và rất lạc hậu so với tình hình yêu cầu hiện nay” – đại biểu đề nghị phải có quy định rõ điểm, cấp nào thì có xe phòng cháy, chữa cháy ở dạng hiện đại để tham gia chữa cháy, để vừa đảm bảo nhiệm vụ, vừa nâng độ an toàn tính mạng cho những người tham gia cứu hỏa.

Đại biểu Trần Thị Dung đề xuất quy định trong luật PCCC sửa đổi lần này các cơ sở phải trang bị thiết bị tự động chữa cháy.

Quy định hiện hành chỉ dừng ở mức yêu cầu có thiết bị “tự chữa cháy”, theo bà Dung, có thể hiểu là chỉ cần trang bị bình chữa cháy hoặc vòi rồng để người sử dụng chữa cháy. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà cao tầng khi có cháy xảy ra, bà Dung lập luận, không ai có thể đứng vào khu vực cháy trong nhà để dùng bình, vòi rồng để chữa cháy vì khói độc, nhiệt độ nóng trong điều kiện chật hẹp, nguy hiểm, phải rút ra thoát nạn nhanh chóng.

Bên cạnh đó, nữ đại biểu của tỉnh Điện Biên cũng cho rằng, mô hình tổ chức về cảnh sát phòng cháy, chữa cháy ở địa phương cũng cần được quan tâm, đầu tư phương tiện, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công PCCC như xe ô tô có thang chữa cháy ở nhà cao tầng, máy bay trực thăng chữa cháy và các dụng cụ chuyên dụng khác.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Xót thương cậu bé 7 tuổi quên mình lao xuống giếng cứu em
Xót thương cậu bé 7 tuổi quên mình lao xuống giếng cứu em

(Dân trí) - Ngay khi thấy cậu em họ bị rơi xuống giếng, cậu bé Đức không ngần ngại lao mình xuống theo để cứu em. Sau cuộc vật lộn với “Hà Bá”, em của Đức đã được cứu sống còn Đức ngạt nước dẫn tới tử vong.

Thứ năm, 13/06/2013 - 11:56

Hà Nội: Lửa thiêu rụi quán karaoke 6 tầng
Hà Nội: Lửa thiêu rụi quán karaoke 6 tầng

(Dân trí) - Ngọn lửa bốc lên từ biển quảng cáo, sau đó nhanh chóng lan rộng và thiêu rụi cả 6 tầng của quán karaoke trên đường Xã Đàn (Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội).

Thứ năm, 13/06/2013 - 10:14

Chuyện về 7 cây di sản 600 năm tuổi
Chuyện về 7 cây di sản 600 năm tuổi

(Dân trí) - Một điều lạ lùng và hiếm thấy là quần thể 7 “cụ” cây ở đền thờ Trần Khát Chân (núi Đốn Sơn, Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) dù trải qua hàng trăm năm với bao khắc nghiệt của thiên nhiên, bom đạn chiến tranh vẫn tươi tốt đến tận bây giờ.

Thứ năm, 13/06/2013 - 10:13

Hiện trường đổ nát của vụ cháy thiêu rụi 78 căn nhà
Hiện trường đổ nát của vụ cháy thiêu rụi 78 căn nhà

(Dân trí) - Tính đến 7 giờ sáng nay (13/6), tổng số nhà bị cháy tại ấp 1 là có 85 căn, trong đó 78 căn bị cháy hoàn toàn, 7 căn hư hỏng nặng; ước tính thiệt hại ban đầu lên tới 30 tỉ đồng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:36

Kinh hoàng thịt lợn tiêm thuốc an thần
Kinh hoàng thịt lợn tiêm thuốc an thần

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa bắt quả tang hàng loạt lò mổ bơm nước lã, thậm chí cả thuốc an thần Prozil (loại thuốc truyền mê, dùng trong phẫu thuật) vào đàn lợn nhằm “tăng trọng khẩn cấp” trước khi xẻ thịt bán ra thị trường.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:18

Tàu hoả đâm chết con bò, nhiều người hú vía
Tàu hoả đâm chết con bò, nhiều người hú vía

(Dân trí) - Một con bò đang lang thang tìm thức ăn trên đường sắt thì đoàn tàu lao đến. Con bò bị tàu hoả đâm trúng, người dân chứng kiến sự việc được một phen hú vía.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:52

Một PGĐ chết bất thường sau khi thuê nhà nghỉ với 2 cô gái
Một PGĐ chết bất thường sau khi thuê nhà nghỉ với 2 cô gái

(Dân trí) - Nguồn tin từ Công an xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh, vào lúc 22h30 ngày 11/6, tại nhà nghỉ Thiên Ý, xóm 11, xã Kỳ Thịnh phát hiện một người đàn ông bị chết trước cửa.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:38

Vụ vỡ đập thủy điện: Tưởng không còn sống sót!
Vụ vỡ đập thủy điện: Tưởng không còn sống sót!

(Dân trí) - “Lần đầu tiên em thấy dòng nước to và mạnh như vậy. Em sợ phát khóc, người run lên không bước nổi, lúc đó em cứ nghĩ mình sẽ không còn sống sót được nữa”, em Rơ Châm Hương ở làng Mok Đen, xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai, bàng hoàng kể.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:15

Châm lửa đốt xe vì bị CSGT xử phạt
Châm lửa đốt xe vì bị CSGT xử phạt

(Dân trí) - Chạy quá tốc độ, bị CSGT yêu cầu dừng xe lập biên bản xử lý, Bùi Hồ Tuyên liền to tiếng chống đối rồi bất ngờ bật lửa đốt chiếc xe máy của mình.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:11

Miền Bắc nắng nóng nhẹ, miền Trung mưa giông
Miền Bắc nắng nóng nhẹ, miền Trung mưa giông

(Dân trí) - Miền Bắc ngày nắng nóng nhẹ, đêm chuyển mát; các địa phương miền Trung và Nam Bộ mưa, giông rải rác về đêm.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:00

TPHCM: Kiểm tra an toàn cháy nổ các cây xăng toàn địa bàn
TPHCM: Kiểm tra an toàn cháy nổ các cây xăng toàn địa bàn

(Dân trí) - Trước tình hình các vụ cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết sẽ triển khai đợt kiểm tra an toàn cháy nổ tại các cây xăng trên toàn địa bàn trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:00

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ sập mỏ đá tại Thanh Hóa
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ sập mỏ đá tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập mỏ đá tại núi Vức, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn làm 3 người chết, 1 người bị thương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm theo quy định.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn 76 căn nhà
Hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn 76 căn nhà

(Dân trí) - Khi phát hiện điểm cháy, người dân, công an, bộ đội cùng lực lượng PCCC ra sức dập lửa nhưng sau 2 giờ, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn. 76 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, hàng chục người bị thương.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:12

Cháy nhà xưởng, 9 lính cứu hỏa bị ngộ độc khí
Cháy nhà xưởng, 9 lính cứu hỏa bị ngộ độc khí

(Dân trí) - Vào 11h15' ngày 12/6, tại nhà xưởng đang thi công biệt thự cao cấp của khu nghỉ dưỡng Furama (Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy lớn. 9 lính cứu hỏa phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc khí khi tham gia chữa cháy.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:06

Chính phủ đánh giá tốt các Bộ trưởng trả lời chất vấn
Chính phủ đánh giá tốt các Bộ trưởng trả lời chất vấn

(Dân trí) - Ý kiến đánh giá của Chính phủ với từng Bộ trưởng được thể hiện trong báo cáo việc thực hiện lời hứa “hậu chất vấn” do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trình bày trước Quốc hội, như một bản tóm tắt các báo cáo riêng của mỗi Bộ trưởng.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:03

Bất ngờ phát hiện thỏ vằn cổ quý hiếm ở Huế
Bất ngờ phát hiện thỏ vằn cổ quý hiếm ở Huế

(Dân trí) - Ngày 12/6, tin từ Khu Bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế cho biết vừa phát hiện 1 cá thể thỏ vằn, là loài thú cổ còn sót lại rất quý hiếm.

Thứ tư, 12/06/2013 - 05:51

Cận cảnh đập thủy điện “chưa dùng đã vỡ”
Cận cảnh đập thủy điện “chưa dùng đã vỡ”

(Dân trí) - Mặc dù đến tháng 7/2013 thủy điện Ia Krêl 2 mới đi vào hoạt động nhưng rạng sáng ngày 12/6/2013, đập chính đã bị vỡ, gây hoang mang cho người dân và băn khoăn cho dư luận.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:50

Cột điện cháy lớn, hàng trăm người… đứng nhìn
Cột điện cháy lớn, hàng trăm người… đứng nhìn

(Dân trí) - Từ một đám cháy rất nhỏ tại cột điện thuộc ngã tư đường tàu và đường Trần Nguyên Hãn (TP Hải Phòng), do không được khống chế kịp thời đã dẫn đến một vụ hỏa hoạn lớn kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:13

Một vũ công bị cây đè khi đang uống cà phê
Một vũ công bị cây đè khi đang uống cà phê

(Dân trí) - Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 12/6, một cây xanh nằm trong khuôn viên Cung văn hóa Lao Động, quận 1, TPHCM, bất ngờ gãy ngang, đè lên căng tin khiến 1 người bị thương.

Thứ tư, 12/06/2013 - 03:51

Những “giang hồ khét tiếng” một thời nấu cháo từ thiện
Những “giang hồ khét tiếng” một thời nấu cháo từ thiện

(Dân trí) - Nấu cháo thiện nguyện cho các bệnh nhi ung thư Tam Hiệp là công việc quen thuộc của nhóm Hòa nhập vào mỗi chiều thứ 3 và thứ 7 hàng tuần. Đảm nhiệm công việc này là những người đàn ông từng là những “anh chị” khét tiếng trong giới giang hồ.

Thứ tư, 12/06/2013 - 02:51

Vụ vỡ đập thủy điện: Chưa đi vào hoạt động đã vỡ!
Vụ vỡ đập thủy điện: Chưa đi vào hoạt động đã vỡ!

(Dân trí) - Dù dự kiến “tuổi thọ” của đập thủy điện Ia Krêl 2 là 45 năm nhưng thực tế chưa đi vào hoạt động đập đã bị vỡ, gây thiệt hại lớn về con người và tài sản.

Thứ tư, 12/06/2013 - 02:44

Vứt mẩu thuốc lá vào can xăng, 3 người chết cháy
Vứt mẩu thuốc lá vào can xăng, 3 người chết cháy

(Dân trí) - Hút xong điếu thuốc lá, một thanh niên vô tình vứt mẩu thuốc trúng can xăng trữ trong nhà dẫn đến hỏa hoạn. Ba thanh niên trong nhà bị bỏng nặng, tử vong.

Thứ tư, 12/06/2013 - 01:32

Hà Nội: Xe tải nát bét đầu vì đâm vào sườn xe buýt
Hà Nội: Xe tải nát bét đầu vì đâm vào sườn xe buýt

(Dân trí) - Sau cú va chạm, đầu xe tải nát bét, còn chiếc xe buýt bị hư hỏng phần thân. Tài xế xe tải may mắn thoát chết.

Thứ tư, 12/06/2013 - 12:55

Công an Hải Dương “tạm ứng” ngân sách đền bù lô bạch tuộc
Công an Hải Dương “tạm ứng” ngân sách đền bù lô bạch tuộc

(Dân trí) - Trả lời thắc mắc về nguồn tiền 650 triệu đồng bồi thường cho các chủ lô hàng bạch tuộc bị phân hủy, lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương cho biết, trước mắt Công an Hải Dương sử dụng nguồn kinh phí ngân sách để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Thứ tư, 12/06/2013 - 11:49