“Cháy rừng, chúng ta dập lửa bằng... cành cây”

Dân trí “Mỗi khi cháy rừng chúng ta tiếp cận đám cháy để dập lửa rất khó khăn. Như ở Sóc Sơn vừa rồi lực lượng chức năng mới chỉ tiếp cận được ở bên ngoài và phải lấy cành cây để dập lửa”, đại biểu Nguyễn Chiến nói.
>>"Chạy chọt cho được một dự án thủy điện để tha hồ... phá rừng?"
>>Điều tra nguyên nhân vụ cháy rừng lớn chưa từng có ở Hà Nội

Chiều ngày 7/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật Bảo về và phát triển rừng (sửa đổi). Phát biểu tại đoàn TP Hà Nội, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng, trong những ngày nắng vừa qua rừng Sóc Sơn bị cháy dữ dội, khó kiểm soát là bài học đau xót cho việc phát triển rừng, giữ rừng.

Đại biểu Khánh cho rằng, nếu rừng bị mất không chỉ ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên, môi trường sống mà cả du khách cũng không đến với đất nước chúng ta. “Rừng của chúng ta không còn nhiều nên phải quy định chặt chẽ, để tránh việc khai thác gỗ bừa bãi”, đại biểu Khánh nói.

Hiện trường vụ cháy rừng lớn nhất Hà Nội (Ảnh: Toàn Vũ)
Hiện trường vụ cháy rừng lớn nhất Hà Nội (Ảnh: Toàn Vũ)

Theo hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (đoàn TP Hà Nội) rừng là lá phổi lớn, bất kỳ thời đại nào cũng cần phải giữ. Tuy nhiên, khi thấy hình ảnh lâm tặc tàn phá rừng những năm gần đây đại biểu cảm thấy xót xa.

Đại biểu Thích Bảo Nghiêm cho rằng, không chỉ bảo vệ rừng đặc dụng mà ngay cả cây xanh trong đô thị cũng phải giữ gìn. “Thành phố chúng ta (Hà Nội) có hàng triệu cây đang phát triển, nếu như các tỉnh thành khác cũng trồng được như vậy thì rất tốt. Như mấy hôm nay chúng ta thấy nhiệt độ ngoài trời chênh lệnh với dưới bóng cây thế nào. Như thế mới cho thấy tác dụng lớn của cây xanh cả trong đô thị lẫn trên rừng”, đại biểu Thích Bảo Nghiêm cho hay.

Phát biểu tại tổ, hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cũng nói rõ giáo lý của đạo phật là nghiêm cấm việc chặt cây. “Chặt cây cũng như chuyện sát sinh. Cây cối cho chúng ta sự sống, che mát cho chúng ta nên phải nghiêm cấm việc chặt cây”, đại biểu Thích Bảo Nghiêm nói thêm.

Đại biểu Nguyễn Chiến (đoàn TP Hà Nội) nhận thấy các biện pháp ngăn chặn phá rừng chưa đáp ứng được yêu cầu, vì vậy rừng ngày càng giảm đi. Do vậy, theo đại biểu, trong luật cần xác định rõ trách nhiệm bảo vệ rừng là của các cấp ngành và ngay cả người dân.

Từ vụ cháy rừng ở huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội) vừa qua, đại biểu Nguyễn Chiến cho rằng, công tác bảo vệ, cứu hộ rừng cũng đang gặp nhiều khó khăn. “Mỗi khi cháy rừng chúng ta tiếp cận đám cháy để dập lửa rất khó khăn. Như ở Sóc Sơn vừa rồi lực lượng chức năng mới chỉ tiếp cận được ở bên ngoài và phải lấy cành cây để dập lửa”, đại biểu đoàn TP Hà Nội phản ánh những bất cập trong việc bảo vệ rừng.

Theo đại biểu Nguyễn Phi Thường (TP Hà Nội) việc bảo vệ, phát triển rừng được lãnh đạo các cấp rất chú trọng. Tuy nhiên, ở một số địa bàn như Sơn Trà, Cát Bà… vẫn có những hiện tượng được dư luận đặc biệt quan tâm trong việc quy hoạch rừng.

Từ những tích trên, đại biểu Thường cho rằng, nhận thức bảo vệ rừng ở mỗi cấp ngành đang lệch nhau. Chính vì vậy, đại biểu Nguyễn Phi Thường mong muốn trong Luật Bảo vệ phát triển rừng có những điều khoản giải quyết được những vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Sơn (đoàn Hà Tĩnh) việc bảo vệ và phát triển rừng cần tiếp cận toàn diện hơn trong bối cảnh toàn ngành lâm nghiệp hiện nay. Cho nên cần sửa tên luật này thành Luật lâm nghiệp để bao quát hơn đối tượng phạm vi phát triển và bảo vệ rừng.

“Qua tiếp xúc cử tri nhiều người nói Luật về ngành lâm nghiệp để có tính toàn diện mà bảo vệ phát triển rừng nằm trong lâm nghiệp từ kinh doanh chế biến lâm sản làm rõ chính sách nguồn lực đất đai và quản lý nhà nước trong lĩnh vực này”, đại biểu Sơn cho hay.

Theo đại biểu Sơn, cần phân loại rừng bảo vệ; rừng cấm (trong đó có rừng đặc dụng và phòng hộ); rừng sản xuất mang lại giá trị kinh tế để có chính sách hỗ trợ khác nhau. Ví dụ vùng biên giới là khó khăn nhất thì rừng biên giới nên có đầu tư hỗ trợ kiểu khác.

Đại biểu Hoàng Thị Hoa (đoàn Bắc Giang) cho rằng, dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng quy định như vậy vẫn còn chung chung. Do đó cần quy định cụ thể chu kỳ trồng rừng, đồng thời có cơ chế chính sách về tín dụng phù hợp.

Đại biểu Hoàng Thị Hoa còn cho rằng, cần phải phân loại rõ rừng: rừng quốc gia, rừng phòng hộ. “Nếu có những khu rừng có gỗ quý cả trăm năm thì chính sách nhà nước như thế nào? Tôi thấy, rõ ràng ta có cơ chế chính sách dài hơn, có cơ chế chính sách cho tín dụng phù hợp”, bà Hòa bày tỏ quan điểm.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Hai cán bộ điều tra công an tỉnh liên tục bị dọa giết
Hai cán bộ điều tra công an tỉnh liên tục bị dọa giết

(Dân trí) - Hiền dùng số thuê bao lạ gọi 43 cuộc điện thoại và gửi nhiều tin nhắn cho Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh với lời lẽ thô tục, dọa giết. Ngoài ra đối tượng còn trực tiếp chửi bới, gây sự, dọa giết Đại uý Nguyễn Văn Thanh, điều tra viên thuộc Phòng PC45, Công an tỉnh.

Thứ năm, 08/06/2017 - 01:55

Uy hiếp tính mạng nhà báo có thể bị phạt tới 60 triệu đồng
Uy hiếp tính mạng nhà báo có thể bị phạt tới 60 triệu đồng

(Dân trí) - Theo dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm trong hoạt động báo chí, xuất bản vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra lấy ý kiến, hành vi uy hiếp tính mạng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng phương tiện, tài liệu hoạt động báo chí của nhà báo, phóng viên có thể bị phạt tiền từ 40-60 triệu đồng.

Thứ năm, 08/06/2017 - 01:50

Người mẹ 4 con bị sét đánh chết khi đi làm đồng
Người mẹ 4 con bị sét đánh chết khi đi làm đồng

(Dân trí) - Sáng 8/6, tin từ UBND xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết một người dân ở địa phương vừa bị sét đánh tử vong khi đi làm đồng.

Thứ năm, 08/06/2017 - 12:30

Hà Nội nghiên cứu tích hợp camera nhà dân để quản lý giao thông
Hà Nội nghiên cứu tích hợp camera nhà dân để quản lý giao thông

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các đơn vị liên quan tích hợp toàn bộ camera giám sát của các cơ quan nhà nước và người dân trên địa bàn thành phố để hỗ trợ công tác điều hành chung của thành phố.

Thứ năm, 08/06/2017 - 11:01

Ngọn Sư Tử bị "băm nát": Dân khốn khổ vì mỏ đá
Ngọn Sư Tử bị "băm nát": Dân khốn khổ vì mỏ đá

(Dân trí) - Không chỉ "băm nát" ngọn Sư Tử, việc khai thác đá tại ngọn núi này từ nhiều năm nay đã khiến cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh khốn khổ, bất an do tiếng mìn nổ rung chuyển nhà cửa, bụi đá bao phủ khắp nơi gây ô nhiễm môi trường nặng nề...

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:57

Đường Hà Nội mù mịt khói vì người dân đốt rơm rạ
Đường Hà Nội mù mịt khói vì người dân đốt rơm rạ

(Dân trí) - Những ngày gần đây, tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai, Đan Phượng, Phúc Thọ và nhiều tuyến đường dẫn vào trung tâm TP đều chìm trong khói mù mịt, ảnh hưởng giao thông do người dân đốt rơm, rạ.

Thứ năm, 08/06/2017 - 10:41

Vụ hổ vồ rách chân trẻ: Nuôi nhốt hàng chục con hổ sát khu dân cư
Vụ hổ vồ rách chân trẻ: Nuôi nhốt hàng chục con hổ sát khu dân cư

(Dân trí) - Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa cho biết, giấy chứng nhận của trang trại nuôi động vật hoang dã tại Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã hết thời hạn. Các ngành chức năng vẫn đang làm rõ thông tin về sự việc một học sinh cấp 2 khi trèo tường xem hổ tại trang trại này đã bị hổ vồ rách chân.

Thứ năm, 08/06/2017 - 09:40

TPHCM có 25 điểm sạt lở bờ sông đặc biệt nguy hiểm
TPHCM có 25 điểm sạt lở bờ sông đặc biệt nguy hiểm

(Dân trí) - Theo Sở Giao thông vận tải TPHCM, hiện thành phố có 42 vị trí sạt lở bờ sông, kênh rạch, trong đó có 25 điểm đặc biệt nguy hiểm, tập trung chủ yếu ở các quận, huyện như Nhà Bè, Cần Giờ, 2, Thủ Đức…

Thứ năm, 08/06/2017 - 08:20

5 ngư dân vật lộn bắt cá ngừ đại dương “khủng” nặng 280 kg
5 ngư dân vật lộn bắt cá ngừ đại dương “khủng” nặng 280 kg

(Dân trí) - Để khuất phục được con cá ngừ đại dương nặng 280 kg, dài 2,46 mét, 5 ngư dân Bình Định đã mất gần 1 giờ vật lộn trên biển.

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:17

Bị tàu lạ đâm chìm tàu cá, 3 ngư dân lênh đênh vô định trên biển
Bị tàu lạ đâm chìm tàu cá, 3 ngư dân lênh đênh vô định trên biển

(Dân trí) - Một tàu lạ đã đâm chìm tàu cá KH 04500 TS của anh Trương Minh Hội rồi sau đó bỏ chạy, mặc 3 ngư dân lênh đênh trên biển. Rất may 3 ngư dân trên được một tàu cá Phú Yên phát hiện, đưa vào bờ.

Thứ năm, 08/06/2017 - 07:05

Lấp hố xoáy đe dọa kéo sập nhà dân ở TPHCM
Lấp hố xoáy đe dọa kéo sập nhà dân ở TPHCM

(Dân trí) - Ngày 7/6, ông Trần Văn Giàu - Giám đốc Khu quản lý đường thủy nội địa (thuộc Sở GTVT TPHCM) - cho biết đang lấp hố xoáy ở đoạn sông Rạch Tôm (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) để tránh nguy cơ sạt lở ảnh hưởng đến nhiều hộ dân nơi đây. Dự kiến hố xoáy được lấp trong 5-7 ngày.

Thứ năm, 08/06/2017 - 06:59

Chưa cho phép sử dụng hải sản tầng đáy từ 20 hải lý trở vào
Chưa cho phép sử dụng hải sản tầng đáy từ 20 hải lý trở vào

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình lưu ý, trước mắt chưa cho phép ngư dân đánh bắt, khai thác và sử dụng hải sản tầng đáy vùng biển từ 20 hải lý trở vào. Bộ ngành, địa phương vận động ngư dân trong khi chờ kết quả kiểm tra của Bộ Y tế.

Thứ năm, 08/06/2017 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghi vấn Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh bị ngộ độc thuốc sâu
Nghi vấn Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh bị ngộ độc thuốc sâu

(Dân trí) - Chiều ngày 7/6, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đang tích cực điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Lựu (51 tuổi) nhập viện do bị ngộ độc. Được biết, hiện Bà Lựu đang giữ chức Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai.

Thứ tư, 07/06/2017 - 08:20

Dùng thẻ nhà báo giả làm “bùa hộ mệnh” khi gặp CSGT
Dùng thẻ nhà báo giả làm “bùa hộ mệnh” khi gặp CSGT

(Dân trí) - Bị CSGT dừng xe kiểm tra vì vi phạm giao thông, Phạm Anh Đức “chìa” ra 2 tấm thẻ, xưng mình là phóng viên báo An ninh Thủ đô, xin CSGT bỏ qua lỗi vi phạm. Tuy nhiên, qua xác minh, lực lượng chức năng xác định, cả 2 chiếc thẻ trên đều là thẻ giả.

Thứ tư, 07/06/2017 - 06:10

Người đàn ông ngoại quốc bốc cháy, rơi từ tầng 5 xuống đất tử vong
Người đàn ông ngoại quốc bốc cháy, rơi từ tầng 5 xuống đất tử vong

(Dân trí) - Khi phát hiện cháy, người dân chạy đến thì thấy 1 người đàn ông đang bốc cháy, rơi từ tầng 5 xuống đất. Mặc dù được mọi người đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng nạn nhân vẫn không qua khỏi.

Thứ tư, 07/06/2017 - 06:03

Huế đón mưa lớn sau chuỗi ngày nắng 40 độ C
Huế đón mưa lớn sau chuỗi ngày nắng 40 độ C

(Dân trí) - Sau những ngày nắng nóng gay gắt, lên đến gần 40 độ C, chiều nay 7/6, người dân cố đô Huế vui mừng đón đợt mưa giông "quý hơn vàng".

Thứ tư, 07/06/2017 - 05:18

Hai mẹ con vào bệnh viện thăm cháu, bị xe container cán thương vong
Hai mẹ con vào bệnh viện thăm cháu, bị xe container cán thương vong

(Dân trí) - Anh Hội đi xe máy chở mẹ vào bệnh viện thăm cháu, không may bị xe container cán chết thảm; người mẹ bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 07/06/2017 - 05:00

"Chạy chọt cho được một dự án thủy điện để tha hồ... phá rừng?"
"Chạy chọt cho được một dự án thủy điện để tha hồ... phá rừng?"

(Dân trí) - Đại biểu Ngô Tuấn Nghĩa (TPHCM) khẳng định có nhiều người giàu lên bất thường vì khai thác rừng, kể cả khi Thủ tướng nói cấm cửa rừng nhưng vẫn thấy chặt phá tự nhiên. Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan lại chia sẻ: "Tôi nghe rất nhiều dư luận nói rằng khi chạy chọt kiếm cho được một dự án về thủy điện loại nhỏ, mục tiêu của người ta không phải là bán điện mà là có một khoảng rừng để tha hồ phá".

Thứ tư, 07/06/2017 - 04:35

Phát hiện hơn 500 quả lựu đạn khi mò hến trong khe suối
Phát hiện hơn 500 quả lựu đạn khi mò hến trong khe suối

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, chiều ngày 6/6, lực lượng chức năng huyện Bảo Thắng (Lào Cai) và công binh của bộ đội tỉnh Lào Cai đã hoàn thành thu gom, tiêu hủy số vũ khí còn sót sau chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc năm xưa, gồm 534 quả lựu đạn, 176 ngòi nổ các loại.

Thứ tư, 07/06/2017 - 03:54

Ông Dương Trung Quốc: Ra văn bản sai rồi đổ lỗi “do câu từ” là thiếu bản lĩnh!
Ông Dương Trung Quốc: Ra văn bản sai rồi đổ lỗi “do câu từ” là thiếu bản lĩnh!

(Dân trí) - “Chuyện sau khi văn bản ban hành phải thu hồi, Tổng Cục trưởng lại giải thích lý do là “dùng sai câu từ”, đã bộc lộ sự thiếu bản lĩnh của người lãnh đạo” - đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói về việc Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch - Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch Nguyễn Văn Tuấn thanh minh chuyện “lỗi” trong văn bản yêu cầu xử lý phát ngôn của Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:47

Kẹt xe kinh hoàng từ đêm qua đến chiều nay
Kẹt xe kinh hoàng từ đêm qua đến chiều nay

(Dân trí) - Một vụ kẹt xe hết sức nghiêm trọng xảy ra ở hàng loạt tuyến đường dẫn vào cảng Cát Lái, TPHCM kéo dài từ giữa đêm hôm qua (6/6) đến tận chiều nay vẫn chưa kết thúc. Nhiều lực lượng đang được huy động để giải tỏa tình trạng giao thông tê liệt. Đây được xem là vụ ùn tắc nghiêm trọng và kéo dài nhất kể từ đầu năm đến nay ở TPHCM.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:29

Người buôn vịt đột tử trên đường vì quá nắng nóng
Người buôn vịt đột tử trên đường vì quá nắng nóng

(Dân trí) - Thời tiết nắng nóng cộng thêm tuổi cao, lại phải dắt bộ xe một đoạn dài trên quốc lộ 5 đã khiến ông V.H. bị say nắng dẫn đến tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:15

Hà Nội: CSGT trẻ tuổi trả lại chiếc ví nhặt được
Hà Nội: CSGT trẻ tuổi trả lại chiếc ví nhặt được

(Dân trí) - Trong lúc phân luồng giao thông giữa trời mưa, Thượng sỹ Tuấn Anh nhặt được một chiếc ví bên trong có hơn 10 triệu đồng cùng thẻ ATM và nhiều giấy tờ quan trọng. Sau khi xác minh, Thượng sỹ Tuấn Anh đã gọi điện mời người đánh rơi đến trụ sở, làm thủ tục nhận lại tài sản.

Thứ tư, 07/06/2017 - 02:03

Xót xa danh thắng "đầu sư tử" bị bức tử không thương tiếc
Xót xa danh thắng "đầu sư tử" bị bức tử không thương tiếc

(Dân trí) - Trong số 99 đỉnh núi ở dãy Hồng Lĩnh từng được xếp vào danh sách 21 danh thắng của nước Nam khi xưa, ngọn Sư Tử (xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) được xem là một công trình thiên nhiên kỳ thú. Thế nhưng, thật xót xa, ngọn núi này đã và đang bị băm nát không thương tiếc!

Thứ tư, 07/06/2017 - 12:11