Thứ bảy, 30/06/2018 - 16:15

Chạy tàu Cát Linh - Hà Đông sớm hơn đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết, mục tiêu chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông vào tháng 8 là khả thi, sớm hơn 1 tháng so với đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc trước đó.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt, hiện nay toàn bộ 13 đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đã được phía Trung Quốc bàn giao và đang được tập kết tại khu Depot. Một số đoàn tàu đã chạy công trình để phục vụ lắp đặt thiết bị.

Hiện nay, trong số 250,6 triệu USD vốn bổ sung đã được khơi thông từ đầu năm 2018 thì số vốn chưa giải ngân vẫn còn tới hơn 200 triệu USD.

Về tiến độ dự án, tháng 8/2018 sẽ hoàn thành công tác xây dựng các nhà ga và hạng mục đường ray; hoàn thành công tác trang trí kiến trúc khu Depot, lắp đặt thiết bị và đóng điện toàn tuyến.

Ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường sắt – cho biết, mục tiêu chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông vào tháng 8 là khả thi, mục tiêu này sớm hơn kết hoạch 1 tháng mà Tổng thầu Trung Quốc đề xuất trước đây.

Dự án sẽ vận hành thử toàn hệ thống vào tháng 9/2018. Sau khoảng từ 3-6 tháng vận hành thử, dự án sẽ được đưa vào khai thác thương mại.

Tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thử vào tháng 8 tới đây (ảnh: Toàn Vũ)
Tàu Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy thử vào tháng 8 tới đây (ảnh: Toàn Vũ)

Hôm 28/6, tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai các dự án trọng điểm, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp chặt chẽ với tổng thầu để đưa dự án, các đoàn tàu vào chạy thử trong tháng 8/2018.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, vận hành thử nghiệm là giai đoạn quan trọng để căn chỉnh, bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, an toàn khi khai thác thương mại. Công tác kiểm định an toàn chất lượng, nghiệm thu, giải ngân cần được đẩy nhanh.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng chỉ đạo các đơn vị của Bộ GTVT chuẩn bị cho việc nghiệm thu cấp Nhà nước đối với dự án, cũng như phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Hà Nội trong xây dựng quy trình vận hành, kết nối giao thông.

Liên quan đến kiểm soát chất lượng an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện một đơn vị tư vấn của châu Âu đang thực hiện việc rà soát, đánh giá chất lượng an toàn theo tiêu chuẩn thiết kế dự án.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Thời gian thực hiện Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông ban đầu là 11/2008 tới 11/2013, với tổng mức đầu tư 552,86 triệu USD, tuy nhiên dự án đã “lỡ hẹn” đến tháng 4/2010 mới được động thổ và tháng 10/2011 thì chính thức triển khai.

Sau khi điều chỉnh, đến thời điểm này tổng mức đầu tư của dự án là 868,04 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD.

Theo kế hoạch, cuối tháng 7/2017 dự án sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị, tháng 10/2017 Tổng thầu Trung Quốc sẽ vận hành thử nghiệm và quý II/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại. Tuy nhiên, Bộ GTVT đã phải tuyên bố “phá sản” kế hoạch vận hành thử nghiệm toàn hệ thống vì tiến độ dự án không đáp ứng được yêu cầu.

Sau khi bị “lụt” tiến độ, phía Tổng thầu Trung Quốc đã đề xuất với Bộ GTVT xin lùi dự án sẽ chậm thêm 11 tháng so với kế hoạch, tức là đầu tháng 9/2018 sẽ chạy thử toàn bộ 13 đoàn tàu trên toàn tuyến. Bộ GTVT đã báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về việc thay đổi thời gian hoàn thành dự án và được Thủ tướng chấp thuận.

Châu Như Quỳnh