Thứ hai, 04/03/2019 - 21:20

Quảng Ninh

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật

Dân trí

Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hôm nay (4/3) xác nhận với Dân trí, do chi trả sai hơn 25 tỉ đồng tiền bồi thường GPMB khi thực hiện dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ bị cảnh cáo, điều chuyển công tác, phó chủ tịch huyện bị cách chức.

Ngoài ra, liên quan đến sai phạm trên, huyện này cũng đã thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ cấp phòng, ban và cấp xã.

 

 

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật  - 1

Huyện Hoành Bồ có tới 28km trong tổng số 59 km cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (ảnh báo ND)

 

Cắm mốc dự án rồi vẫn để dân trồng hoa trục lợi

Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Theo đó dự án đầu tư theo hình thức BOT, có tổng chiều dài hơn 59km, và tổng mức đầu tư gần 14.000 tỉ đồng (trong đó phần vốn ngân sách là hơn 3.900 tỉ đồng bao gồm: Chi phí GPMB, rà phá bom mìn. Còn lại vốn nhà đầu tư BOT là hơn 10.000 tỉ đồng).

Cuối tháng 5/2014, sơ đồ hướng tuyến cũng được UBND tỉnh phê duyệt và có văn bản giao UBND các địa phương chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ cắm mốc, bàn giao mốc GPMB đồng bộ trên toàn tuyến. Đến ngày 1/7/2015, việc cắm mốc cũng đã được các địa phương thực hiện xong.

Để tránh tình trạng phức tạp phát sinh phức tạp trong quá trình GPMB, tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương tổ chức ghi hình hiện trạng tại thời điểm cắm mốc.

Điều đáng nói, mặc dù tỉnh đã có chủ trương, đã chỉ đaọ rất cụ thể như vậy nhưng không hiểu sao khi triển khai công tác bồi thường GPMT, huyện Hoành Bồ lại để người dân trồng hoa ly tràn lan trên toàn bộ những khu vực đã được cắm mốc thực hiện dự án. Để rồi sau đó, mặc dù cũng tiến hành thẩm định nguồn gốc, mục đích sử dụng đất, loại cây trồng cũng như kiểm đếm nhưng  Hội đồng bồi thường GPMB huyện dường như không hay biết vẫn chi trả sai số tiền lên tới hơn 25 tỉ đồng.

Một lãnh đạo huyện này cũng đã phải thừa nhận, thời điểm đó có một số đối tượng ở nơi khác đến thuê đất, thậm chí mua đất để trồng hoa và lôi kéo người dân trong xã trồng hoa ly nhằm mục đích trục lợi từ chính sách đền bù GPMB của dự án.

Vụ việc trên có lẽ sẽ rơi vào im lặng, số tiền chi trả bồi thường sai có thể sẽ lớn hơn rất nhiều nếu như không bị tỉnh Quảng Ninh phát hiện.

Cụ thể, một lãnh đạo tỉnh vào đầu năm 2016, trong khi đi kiểm tra công tác bồi thường GPMB thực hiện cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đã phát hiện Hoa ly (loại cây có giá trị bồi thường cao) được trồng vô tôi vạ trên các mảnh ruộng vốn cấy lúa để chờ bồi thường. Cùng với đó hàng loạt công trình nhiều nghi vấn như nhà ở, tường bao, bể nước… cũng đột ngột được xây, cải tạo trong chỉ giới GPMB.

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật  - 2

Huyện Hoành Bồ đã buông lỏng quản lý để người dân trồng hoa ly trong diện tích đã được cắm mốc giới dẫn đến chi tả sai hơn 25 tỉ đồng (ảnh báo QN)

Vị lãnh đạo tỉnh này lập tức chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và sai phạm nghiêm trọng tại dự án này cũng từ đây bị lộ diện.

“Trảm” hàng loạt cán bộ

Theo một lãnh đạo huyện Hoành Bồ, sau khi tiến hành thanh kiểm tra, Thanh tra tỉnh đã có kết luận, chỉ rõ sai phạm trong công tác bồi thường GPMB thuộc dự án này.

Cụ thể, UBND huyện Hoành Bồ đã buông lỏng quản lý, chậm trễ trong việc đo vẽ bản đồ hiện trạng, kiểm đếm, không kịp thời ra thông báo thu hồi đất… Dẫn đến tình trạng người dân thi nhau xây dựng công trình, trồng hoa ly trên diện tích đất nằm trong chỉ giới GPMB, gây thất thoát ngân sách hơn 25 tỉ đồng.

Cũng theo vị lãnh đạo này, do mốc giới, tuyến cao tốc chạy qua địa phận huyện này (qua thị trấn Trới và các xã Sơn Dương, Thống Nhất, Vũ Oai, Hoà Bình) có chiều dài lên tới 28km, tổng diện tích bị thu hồi hơn 213ha và phải di dời hơn 900 hộ dân trong khi lực lượng cán bộ huyện mỏng, chưa có kinh nghiêm nên xảy ra sai phạm. .

Vị lãnh đạo này cũng xác nhận, liên quan tới những sai phạm trên, ngoài ông Triệu Đức Hương, Chủ tịch UBND huyện bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển công tác; ông Triệu Văn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện cũng đã bị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Trước đó, từ cuối năm 2016, ông Hải đã  bị thôi chức phó chủ tịch chuyển công tác khác.

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật  - 3

Cao tốc Hạ Long- Vân Đồn

Đại diện huyện Hoành Bồ cũng cho biết, ngay từ cuối năm 2016, đầu năm 2017, Huyện uỷ Hoành Bồ cũng đã thi hành kỷ luật về Đảng đối với 15 cán bộ (5 cảnh cáo, 11 khiển trách), UBND huyện Hoành Bồ cũng đã thi hành kỷ luật về chính quyền đối với 19 người (1 cảnh cáo, 18 khiển trách) có liên quan đến sai pahmj trên.

Đối với số tiền hơn 25 chi trả sai, theo huyện Hoành Bồ song song với việc thi hành kỷ luật cán bộ, tỉnh cũng chỉ đạo huyện thu hồi số tiền ngân sách thất thoát do bồi thường sai. Theo đó, đến thời điểm hiện tại huyện đã nộp 14 tỉ đồng vào ngân sách để khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, số tiền trên đa số của cán bộ có liên quan và bị kỷ luật nộp, còn lại số ít là của một số hộ dân nhận chi trả bồi thường sai.

An Nhiên