Quảng Ninh

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật

Dân trí Một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hôm nay (4/3) xác nhận với Dân trí, do chi trả sai hơn 25 tỉ đồng tiền bồi thường GPMB khi thực hiện dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ bị cảnh cáo, điều chuyển công tác, phó chủ tịch huyện bị cách chức.

Ngoài ra, liên quan đến sai phạm trên, huyện này cũng đã thi hành kỷ luật đối với hàng loạt cán bộ cấp phòng, ban và cấp xã.

 

 

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật  - 1

Huyện Hoành Bồ có tới 28km trong tổng số 59 km cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (ảnh báo ND)

 

Cắm mốc dự án rồi vẫn để dân trồng hoa trục lợi

Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Theo đó dự án đầu tư theo hình thức BOT, có tổng chiều dài hơn 59km, và tổng mức đầu tư gần 14.000 tỉ đồng (trong đó phần vốn ngân sách là hơn 3.900 tỉ đồng bao gồm: Chi phí GPMB, rà phá bom mìn. Còn lại vốn nhà đầu tư BOT là hơn 10.000 tỉ đồng).

Cuối tháng 5/2014, sơ đồ hướng tuyến cũng được UBND tỉnh phê duyệt và có văn bản giao UBND các địa phương chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ cắm mốc, bàn giao mốc GPMB đồng bộ trên toàn tuyến. Đến ngày 1/7/2015, việc cắm mốc cũng đã được các địa phương thực hiện xong.

Để tránh tình trạng phức tạp phát sinh phức tạp trong quá trình GPMB, tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các địa phương tổ chức ghi hình hiện trạng tại thời điểm cắm mốc.

Điều đáng nói, mặc dù tỉnh đã có chủ trương, đã chỉ đaọ rất cụ thể như vậy nhưng không hiểu sao khi triển khai công tác bồi thường GPMT, huyện Hoành Bồ lại để người dân trồng hoa ly tràn lan trên toàn bộ những khu vực đã được cắm mốc thực hiện dự án. Để rồi sau đó, mặc dù cũng tiến hành thẩm định nguồn gốc, mục đích sử dụng đất, loại cây trồng cũng như kiểm đếm nhưng  Hội đồng bồi thường GPMB huyện dường như không hay biết vẫn chi trả sai số tiền lên tới hơn 25 tỉ đồng.

Một lãnh đạo huyện này cũng đã phải thừa nhận, thời điểm đó có một số đối tượng ở nơi khác đến thuê đất, thậm chí mua đất để trồng hoa và lôi kéo người dân trong xã trồng hoa ly nhằm mục đích trục lợi từ chính sách đền bù GPMB của dự án.

Vụ việc trên có lẽ sẽ rơi vào im lặng, số tiền chi trả bồi thường sai có thể sẽ lớn hơn rất nhiều nếu như không bị tỉnh Quảng Ninh phát hiện.

Cụ thể, một lãnh đạo tỉnh vào đầu năm 2016, trong khi đi kiểm tra công tác bồi thường GPMB thực hiện cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đã phát hiện Hoa ly (loại cây có giá trị bồi thường cao) được trồng vô tôi vạ trên các mảnh ruộng vốn cấy lúa để chờ bồi thường. Cùng với đó hàng loạt công trình nhiều nghi vấn như nhà ở, tường bao, bể nước… cũng đột ngột được xây, cải tạo trong chỉ giới GPMB.

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật  - 2

Huyện Hoành Bồ đã buông lỏng quản lý để người dân trồng hoa ly trong diện tích đã được cắm mốc giới dẫn đến chi tả sai hơn 25 tỉ đồng (ảnh báo QN)

Vị lãnh đạo tỉnh này lập tức chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và sai phạm nghiêm trọng tại dự án này cũng từ đây bị lộ diện.

“Trảm” hàng loạt cán bộ

Theo một lãnh đạo huyện Hoành Bồ, sau khi tiến hành thanh kiểm tra, Thanh tra tỉnh đã có kết luận, chỉ rõ sai phạm trong công tác bồi thường GPMB thuộc dự án này.

Cụ thể, UBND huyện Hoành Bồ đã buông lỏng quản lý, chậm trễ trong việc đo vẽ bản đồ hiện trạng, kiểm đếm, không kịp thời ra thông báo thu hồi đất… Dẫn đến tình trạng người dân thi nhau xây dựng công trình, trồng hoa ly trên diện tích đất nằm trong chỉ giới GPMB, gây thất thoát ngân sách hơn 25 tỉ đồng.

Cũng theo vị lãnh đạo này, do mốc giới, tuyến cao tốc chạy qua địa phận huyện này (qua thị trấn Trới và các xã Sơn Dương, Thống Nhất, Vũ Oai, Hoà Bình) có chiều dài lên tới 28km, tổng diện tích bị thu hồi hơn 213ha và phải di dời hơn 900 hộ dân trong khi lực lượng cán bộ huyện mỏng, chưa có kinh nghiêm nên xảy ra sai phạm. .

Vị lãnh đạo này cũng xác nhận, liên quan tới những sai phạm trên, ngoài ông Triệu Đức Hương, Chủ tịch UBND huyện bị kỷ luật cảnh cáo, điều chuyển công tác; ông Triệu Văn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện cũng đã bị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Trước đó, từ cuối năm 2016, ông Hải đã  bị thôi chức phó chủ tịch chuyển công tác khác.

Chi bồi thường mặt bằng sai, Chủ tịch huyện cùng hàng loạt cấp dưới bị kỷ luật  - 3

Cao tốc Hạ Long- Vân Đồn

Đại diện huyện Hoành Bồ cũng cho biết, ngay từ cuối năm 2016, đầu năm 2017, Huyện uỷ Hoành Bồ cũng đã thi hành kỷ luật về Đảng đối với 15 cán bộ (5 cảnh cáo, 11 khiển trách), UBND huyện Hoành Bồ cũng đã thi hành kỷ luật về chính quyền đối với 19 người (1 cảnh cáo, 18 khiển trách) có liên quan đến sai pahmj trên.

Đối với số tiền hơn 25 chi trả sai, theo huyện Hoành Bồ song song với việc thi hành kỷ luật cán bộ, tỉnh cũng chỉ đạo huyện thu hồi số tiền ngân sách thất thoát do bồi thường sai. Theo đó, đến thời điểm hiện tại huyện đã nộp 14 tỉ đồng vào ngân sách để khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, số tiền trên đa số của cán bộ có liên quan và bị kỷ luật nộp, còn lại số ít là của một số hộ dân nhận chi trả bồi thường sai.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Mang thịt lợn từ Việt Nam vào Australia có thể bị phạt tới 7 tỷ đồng
Mang thịt lợn từ Việt Nam vào Australia có thể bị phạt tới 7 tỷ đồng

(Dân trí) - Liên quan đến dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát tại Việt Nam và một số nước, Australia yêu cầu hành khách khi nhập cảnh phải hoàn thành khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro. Nếu hành khách không kê khai hoặc kê khai sai sẽ bị bắt giam và phạt tới 420.000 AUD (khoảng 7 tỷ đồng).

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:49

TPHCM sẽ có cầu hơn 5.000 tỷ đồng hình cây đước
TPHCM sẽ có cầu hơn 5.000 tỷ đồng hình cây đước

(Dân trí) - Cầu Cần Giờ bắc qua sông Soài Rạp sẽ kết nối khu Nam thành phố với huyện Cần Giờ. được thiết kế dây văng, phác họa hình dáng cây đước đặc trưng của huyện Cần Giờ (TPHCM). Qua đó, phá thế độc đạo của phà Bình Khánh, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông trong khu vực.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:15

Sự thật về video clip “cô gái ngáo đá chém gục người nghiện"
Sự thật về video clip “cô gái ngáo đá chém gục người nghiện"

(Dân trí) - Đoạn video clip dài gần 3 phút ghi lại cảnh người phụ nữ cầm dao tự chế chém gục người đàn ông và chém loạn xạ người đi đường xuất hiện trên mạng xã hội đêm qua gây xôn xao dư luận. PV Dân trí đã làm rõ vụ việc này.

Thứ ba, 05/03/2019 - 11:06

Chủ tịch xã “ỉm” hơn 400 triệu tiền đền bù của dân suốt nhiều năm?
Chủ tịch xã “ỉm” hơn 400 triệu tiền đền bù của dân suốt nhiều năm?

(Dân trí) - Nhiều hộ dân có diện tích đất sản xuất bị thu hồi để thực hiện dự án công ty may đã được thỏa thuận đền bù hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều năm qua, số tiền này vẫn chưa đến tay dân.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:39

20 ngày, chặn hơn 180 lái xe container, xe khách “dính” ma tuý
20 ngày, chặn hơn 180 lái xe container, xe khách “dính” ma tuý

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an - cho biết, sau 20 ngày tổng kiểm soát phương tiện trên toàn quốc đã phát hiện và ngăn chặn, xử lý 182 tài xế dương tính với ma tuý. Đây đều là những lái xe tải, xe khách và xe container.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:12

Trẻ nhỏ rơi từ cửa sổ chung cư - chuyện đau lòng bao giờ mới chấm dứt?
Trẻ nhỏ rơi từ cửa sổ chung cư - chuyện đau lòng bao giờ mới chấm dứt?

(Dân trí) - Liên tiếp xảy ra những vụ việc thương tâm khi trẻ em vui chơi ở tầng cao các tòa nhà chung cư bị rơi xuống đất dẫn đến tử vong. Cửa sổ chung cư không có chấn song, ban công không rào chắn giống như một cái bẫy chết người, nhưng vì nhiều nguyên nhân những cái bẫy này vẫn đang được "bỏ ngỏ".

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:39

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử nghiêm vụ "bắt vạ" sau tai nạn chết người ở Sa Pa
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo xử nghiêm vụ "bắt vạ" sau tai nạn chết người ở Sa Pa

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong vừa ban hành văn bản chỉ đạo việc điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông, bắt đền tiền xảy ra hồi 12h15 ngày 1/3 trên quốc lộ 4D (xã Sa Pả, huyện Sa Pa).

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:47

Trạm BOT bị truy thu 1,2 tỷ đồng vì tự ý miễn giảm vé sai đối tượng
Trạm BOT bị truy thu 1,2 tỷ đồng vì tự ý miễn giảm vé sai đối tượng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam truy thu số tiền gần 1,2 tỷ đồng của Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2 đang thu phí tại trạm Nội Bài - Vĩnh Yên, do đơn vị này tự ý miễn, giảm vé không đúng đối tượng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:38

Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng “không kiểm soát được trạm thu phí BOT”
Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng “không kiểm soát được trạm thu phí BOT”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định đối với hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cả nước. Các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ, lộ trình chuyển sang thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:24

Mời tư vấn nước ngoài giúp lập trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia
Mời tư vấn nước ngoài giúp lập trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia

(Dân trí) - Ngày 4/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành, các nhà tư vấn quốc tế về Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (gọi tắt là NIC).

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:22

Sống mòn trong khu “ổ chuột” giữa lòng thành phố
Sống mòn trong khu “ổ chuột” giữa lòng thành phố

(Dân trí) - Tọa lạc ngay giữa lòng thành phố, thế nhưng hàng chục năm qua, người dân ở khu phố Tiền Phong, phường Nam Ngạn - TP. Thanh Hóa, phải sống trong cảnh nhà cửa dột nát, chật hẹp, thiếu thốn trăm bề…

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:45

Báo cáo Bộ Chính trị nội dung trọng tâm của chiến lược 10 năm
Báo cáo Bộ Chính trị nội dung trọng tâm của chiến lược 10 năm

(Dân trí) - Từ 10 phương án được xây dựng ban đầu về chiến lược 10 năm, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội Đảng XIII thống nhất rút xuống còn 5 phương án. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lựa chọn các phương án tốt nhất trình Bộ Chính trị…

Thứ ba, 05/03/2019 - 12:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Cải tạo nhà, đất vàng thành Bảo tàng thành phố
Cải tạo nhà, đất vàng thành Bảo tàng thành phố

(Dân trí) - Đà Nẵng đang nghiên cứu sử dụng cơ sở vật chất tại các khu đất ở số 42- 44 đường Bạch Đằng và 31 Trần Phú đều ở vị trí nhà, đất vàng thuộc quận Hải Châu (quận trung tâm thành phố) thành Bảo tàng thành phố với tổng diện tích 8.686m2.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:50

Vụ thầy bói chém hàng xóm: Bàng hoàng giây phút hung thủ cầm dao truy sát cả nhà
Vụ thầy bói chém hàng xóm: Bàng hoàng giây phút hung thủ cầm dao truy sát cả nhà

(Dân trí) - Nằm trên giường bệnh, ông Được nhắm nghiền mắt, không nói được nhiều, trước sự việc hàng xóm sang truy sát cả gia đình mình, ông rất bất ngờ và không thể tin nổi. Thi thoảng ông vẫn bảo vợ và con dâu mình ra sao, nhưng cả gia đình lặng đi, ông Được cũng đã hình dung ra những gì xấu nhất…

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:19

Xe khách "đấu đầu" xe tải, người dân phá cửa xe cứu 2 tài xế kẹt trong cabin
Xe khách "đấu đầu" xe tải, người dân phá cửa xe cứu 2 tài xế kẹt trong cabin

(Dân trí) - Trong khi đang lưu thông trên QL 18, xe tải và xe khách bất ngờ đâm trực diện vào nhau. Cú đâm quá mạnh khiến phần đầu của cả 2 xe hư hỏng nặng, tài xế trên  2 xe bị kẹt trong cabin, người dân đã phải phá cửa để cứu nạn nhân.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:01

Vận chuyển, xử lý quả bom “khủng” được người dân phát hiện
Vận chuyển, xử lý quả bom “khủng” được người dân phát hiện

(Dân trí) - Trong lúc san lấp mặt bằng, một gia đình ở huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) bất ngờ phát hiện một quả bom “khủng”.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:02

CSGT dùng xe đặc chủng đưa cháu bé vào viện trên cung đường Chủ tịch Triều Tiên di chuyển
CSGT dùng xe đặc chủng đưa cháu bé vào viện trên cung đường Chủ tịch Triều Tiên di chuyển

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho đoàn của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rời Hà Nội lên Đồng Đăng sau chuyến thăm chính thức Việt Nam. Quốc lộ 1A Hà Nội - Lạng Sơn bị cấm. Khi thấy người mẹ khóc mếu bế con đi viện cấp cứu, Thiếu tá Trần Minh Tiệp đã linh hoạt xin ý kiến cấp trên đưa hai mẹ con cháu bé vào viện kịp thời.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:25

BQL Đường sắt đô thị TPHCM xin tạm ứng 39 tỷ đồng để duy trì hoạt động
BQL Đường sắt đô thị TPHCM xin tạm ứng 39 tỷ đồng để duy trì hoạt động

(Dân trí) - Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM trình bày đang gặp nhiều khó khăn về tài chính, làm cho tinh thần của đa số cán bộ, viên chức, người lao động bất an và tiếp tục rơi vào giai đoạn khó khăn vì thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:50

Đấu giá tài sản kê biên Công ty thép Gia Sàng có những vi phạm nào?
Đấu giá tài sản kê biên Công ty thép Gia Sàng có những vi phạm nào?

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Tư pháp đã kiến nghị Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên xử lý vi phạm theo thẩm quyền đối với các cá nhân có sai phạm trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản bị kê biên của Công ty cổ phần luyện cán thép Gia Sàng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:33

Dàn môtô "khủng" hộ tống xe nguyên thủ tại thượng đỉnh Mỹ - Triều
Dàn môtô "khủng" hộ tống xe nguyên thủ tại thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua có sự xuất hiện của dàn môtô đặc chủng Yamaha FJR1300 làm nhiệm vụ hộ tống chuyên xa chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:26

Hành khách vội vã đi ô tô đuổi theo tàu hỏa sau khi để quên hơn 1.000 USD
Hành khách vội vã đi ô tô đuổi theo tàu hỏa sau khi để quên hơn 1.000 USD

(Dân trí) - Sau khi phát hiện để quên hơn 1.000 USD trên tàu hỏa, một nam hành khách ở Nha Trang đã vội vã đi ô tô đuổi theo tàu hỏa đến ga Tuy Hòa, kịp nhận lại số tài sản của mình.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:23

Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật
Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá, việc người dân bủa vây, tạo sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải đền bù ngay 400 triệu đồng cho gia đình có người nhà tử vong vì tai nạn là “vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông”.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:10

Người dân đập cửa kính cứu tài xế chiếc ô tô đang chìm dưới sông
Người dân đập cửa kính cứu tài xế chiếc ô tô đang chìm dưới sông

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một chiếc xe ô tô bất ngờ lao xuống sông và đang chìm dần. May mắn nhiều người dân đã nhảy xuống đập kính, cứu được người trong xe thoát ra ngoài ngay trước khi chiếc xe chìm hẳn.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:25

Du khách Nhật tử vong khi trượt chân ngã từ tàu xuống vịnh Hạ Long
Du khách Nhật tử vong khi trượt chân ngã từ tàu xuống vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Một du khách người nước ngoài không may trượt chân ngã xuống biển dẫn đến tử vong tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:08