"Chiến sĩ" 73 tuổi mang chân giả xung phong đứng chốt kiểm dịch

Dân trí Cuộc chiến chống giặc Covid-19 càng kéo dài, khó khăn càng nhân lên. Nhưng cũng chính trong cuộc chiến gian khó ấy lại xuất hiện nhiều tấm gương cảm động, nghĩa tình.
>>Những người mẹ trăm tuổi "gây sốt" bằng tinh thần đi đầu chống dịch

Cựu binh già với đôi chân không lành lặn

Phải cắt bỏ chân trái sau một trận đánh truy kích địch tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế năm 1967, anh lính Nguyễn Văn Thạo (SN 1947, ở thôn Nam Hà, xã Kỳ Hà, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chịu thương tích 61%, là thương binh hạng 2/4.

Chiến sĩ 73 tuổi mang chân giả xung phong đứng chốt kiểm dịch - 1

Cựu binh Nguyễn Văn Thạo 73 tuổi cắm chốt, ghi danh những người ra vào địa bàn trong thời điểm địa phương thực hiện giãn cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Thu Trang.

Trở về cuộc sống đời thường, dù đã lắp chân giả, nhưng việc đi lại của người cựu binh này thật khó khăn, nhất là tuổi ông đã cao, sức khỏe không còn được như trước. Dù thân thể không lành lặn, nhưng ở xã Kỳ Hà, chính quyền và người dân nơi đây vẫn thường nhắc đến người cựu binh này với một sự khâm phục về lối sống nghĩa tình, tinh thần đóng góp xây dựng quê hương.

“Ở đâu có khó khăn, ở đâu cần sự chung tay góp sức vì quê hương, ở đó có bác Thạo. Ở đây ai cũng quý mến, trân trọng bác rất nhiều”- Chủ tịch UBND xã Kỳ Hà Lê Văn Luyện nói về người cựu binh già.

Lối sống ấy, tấm lòng ấy của cựu binh Nguyễn Văn Thạo được ông Luyện thí dụ ngay ở việc việc ông hết lòng chung tay với địa phương phòng chống dịch  Covid-19.

Dù đôi chân không lành lặn, sức khỏe đã giảm, dù xã đã có khuyến cáo đối với người cao tuổi trên 60 nên ở nhà tránh dịch, nhưng ông Thạo vẫn xung phong tham gia ứng trực ngày đêm tại các chốt kiểm soát dịch ở địa phương.

Chiến sĩ 73 tuổi mang chân giả xung phong đứng chốt kiểm dịch - 2

 Người cựu binh già tận tâm xịt dung dịch sát khuẩn cho người dân, phun hóa chất khử khuẩn cho các phương tiện ra vào chốt kiểm soát dịch ở thôn mình.Ảnh: Thu Trang

Suốt hơn 2 tuần qua, khi 10 chốt chặn kiểm dịch của xã Kỳ Hà được mở ra, người lính già với chiếc xe đạp cũ vẫn đều đặn đúng giờ thay ca trực cho anh em. Vết thương chiến tranh còn đau đớn khi trái gió trở trời vẫn không ngăn được ý chí, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ xông pha chung tay phòng chống dịch. 

Bằng lời nói nhẹ nhàng, thuyết phục, người cựu binh già đã truyền đạt đầy đủ dễ nghe, dễ hiểu các chủ trương của Chính phủ, tỉnh, địa phương về công tác phòng chống dịch tới những người qua chốt. Ông cũng tận tâm xịt dung dịch sát khuẩn cho người dân, phun hóa chất khử khuẩn cho các phương tiện ra vào chốt kiểm soát dịch ở thôn mình. Những người quên đeo khẩu trang, ông nhẹ nhàng nhắc nhở, thậm chí đeo khẩu trang cho họ. Ông tận tâm như thế, nên ai cũng ấm lòng, tuân thủ.

Chiến sĩ 73 tuổi mang chân giả xung phong đứng chốt kiểm dịch - 3

Người cựu binh già tặng cá bắt từ ao nhà để cải thiện bữa ăn cho người dân tại Khu cách ly của xã. Ảnh: Thu Trang

Chưa hết, dù cuộc sống chưa dư giả gì nhiều, nhưng có những hôm ông còn lội bùn bắt cá trong hồ và xúc cả yến gạo để mang lên hỗ trợ cho bữa cơm của các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung ở xã thêm phần tươm tất.

“Bác Thạo khiến mọi chúng tôi hết sức nể phục. Có bác ấy chúng tôi thêm tự tin phòng chống dịch ở địa phương”- chị Lê Thị Hòa, một người dân ở thôn Nam Hà nói về cựu binh Nguyễn Văn Thạo trong những ngày phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương.

Chiến sĩ 73 tuổi mang chân giả xung phong đứng chốt kiểm dịch - 4

Ít ai biết được con người đầy trách nhiệm với sức khỏe của nhân dân, với mọi phong trào của địa phương này đã phải cắt bỏ mất một chân.  Ảnh: Thu Trang

Nói về hành động xung phong cắm chốt dịch bất chấp thương tật và tuổi tác, người lính già trải lòng: “Lúc chiến tranh chúng tôi cầm súng đánh giặc Mỹ, giữa thời bình khi Tổ quốc cần chúng tôi luôn sẵn sàng. Hơn thế nữa, các chiến sỹ tuyến đầu chống dịch mới là những người phải hy sinh rất nhiều điều riêng, phải chịu bao vất vả, phải ngày đêm đối mặt hiểm nguy. Nhìn họ, những người ở tuyến sau như chúng tôi lại phải càng góp sức thêm cho cộng đồng”.

Những cụ bà trên 100 tuổi chung tay "chống giặc"

Năm nay cụ Nguyễn Thị Lương trú thôn Kim Sơn, xã Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) tròn 103 tuổi, là người sống thọ bậc nhất ở xã này. Hiện cụ sống cùng gia đình con trai. Do tuổi già, sức yếu, bước đi không còn vững, đặc biệt một mắt cụ đã hỏng; nên mọi sinh hoạt cụ phải cậy nhờ con cháu của mình.

Chiến sĩ 73 tuổi mang chân giả xung phong đứng chốt kiểm dịch - 5

Cụ Nguyễn Thị Lương góp 1 triệu đồng cho xã có thêm kinh phí chống giặc Covid-19.

Là người đã chứng kiến, trải qua bao biến cố, thời khắc khó khăn của đất nước, quê hương, là người lớn lên trong sự đùm bọc, che chở của bà con lối xóm, nên cụ Lương hiểu được tình đoàn kết, tương trợ, đồng lòng lúc khó khăn. 

Cũng bởi vậy, khi nghe truyền thanh xã, con cháu kể chuyện cả nước căng mình chống dịch Covid-19, cụ không ngần ngại bảo con trai dành 1 triệu đồng tiền mừng thọ mẹ ngày Tết, cũng là tiền mua thuốc dưỡng mắt mang góp cho xã để thêm kinh phí chống dịch.

Nghe cụ phân tích số tiền đóng góp không đáng là bao, nhưng là tấm lòng, là góp thêm tinh thần, gây dựng phong trào gây quỹ cho xã, con cháu cụ phấn chấn hẳn lên. Vậy là số tiền mừng thọ dành để mua thuốc dưỡng mắt đã được cụ Lương chuyển tới Ban tiếp nhận kinh phí phòng chống xã Kỳ Bắc.

Chiến sĩ 73 tuổi mang chân giả xung phong đứng chốt kiểm dịch - 6

Cụ Lương trao số tiền 1 triệu đồng cho đại diện Ban tiếp nhận xã Kỳ Bắc

Ông Nguyễn Quốc Hoan- Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Bắc bày tỏ cảm động trước tấm lòng của cụ Lương: "Chúng tôi thực sự trân quý tinh thần, việc làm của cụ Lương. Nhờ những người như cụ mà phong trào chung tay đóng góp phòng chống dịch Covid-19 được bà con trong xã rất hưởng ứng tham gia. Mong cụ sống lâu khỏe mạnh".

Dù tuổi đã cao, nhưng cụ bà Nguyễn Thị Tửu (tên thường gọi bà Đỗng), 101 tuổi, ở phường Nam Hà, thành phố Hà Tĩnh đã nhờ con trai rút tiền tiết kiệm mua 2 tấn gạo và liên hệ với Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh để ủng hộ cán bộ, chiến sỹ phòng chống dịch.

Chiến sĩ 73 tuổi mang chân giả xung phong đứng chốt kiểm dịch - 7

Cụ Tửu trao 2 tấn gạo cho Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh để ủng hộ cán bộ, chiến sỹ phòng chống dịch.

Nói việc về việc làm đầy trân quý của mình, cụ Tửu cười giòn: “Tui sống còn được bao năm nữa đâu, tôi muốn ngày nào còn sống là ngày đó có ý nghĩa. Tui thấy thương anh em bộ đội, công an, y, bác sỹ đang làm công tác phòng chống dịch bệnh, vì vậy tôi đã trích một phần nhỏ bé của mình ủng hộ. Tôi mong muốn mọi người mạnh khỏe chống dịch, đẩy lùi dịch bệnh để người dân được sớm trở lại cuộc sống bình thường”.

Chiến sĩ 73 tuổi mang chân giả xung phong đứng chốt kiểm dịch - 8

Việc làm của cụ Tửu sau đó đã được Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh gửi thư khen.

Không thể kể hết những tấm gương sáng như bác Thạo, cụ Tửu, cụ Lương trong phong trào chung tay đẩy lùi đại dịch tại địa bàn Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung. Những tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp ấy đang lan tỏa mạnh mẹ, rộng khắp, giúp cả nước vững tin trong cuộc chiến với đại dịch đầy khó khăn.

Hà Phương

MỚI NHẤT
Hà Nội sẽ kiến nghị nới lỏng giãn cách xã hội
Hà Nội sẽ kiến nghị nới lỏng giãn cách xã hội

(Dân trí) - Trên cơ sở bộ tiêu chí của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia, TP Hà Nội sẽ cân nhắc nới lỏng một phần giãn cách xã hội, đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa có điều kiện khôi phục sản xuất.

Thứ hai, 20/04/2020 - 02:37

Chuẩn bị quy trình đi học, du lịch an toàn để chung sống cùng Covid-19
Chuẩn bị quy trình đi học, du lịch an toàn để chung sống cùng Covid-19

(Dân trí) - Bộ Y tế hướng dẫn dự phòng Covid-19 tại cơ sở sản xuất, công sở. Bộ Giao thông đảm bảo an toàn với hàng không, xe khách liên tỉnh. Bộ Giáo dục chuẩn bị phương án đưa học sinh trở lại trường an toàn…

Thứ hai, 20/04/2020 - 02:07

Bà nghỉ bán vé số, đổi xe đạp lấy 30 nghìn mua thức ăn cho cháu
Bà nghỉ bán vé số, đổi xe đạp lấy 30 nghìn mua thức ăn cho cháu

(Dân trí) - Bà Tuyết cùng cháu gái 6 tuổi được người ta cho dựng lều bên cạnh chuồng gà ở tạm, những ngày dịch bệnh, bà phải cắn răng bán chiếc xe đạp của cháu được 30 nghìn đồng cầm cự cho qua mùa dịch.

Thứ hai, 20/04/2020 - 02:02

Xử nghiêm hành vi “núp bóng” xe gia đình chở khách ngoài tỉnh vào Cà Mau
Xử nghiêm hành vi “núp bóng” xe gia đình chở khách ngoài tỉnh vào Cà Mau

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu phải xử lý nghiêm các hành vi chống đối, không hợp tác khi lực lượng chức năng nhắc nhở, xử phạt vi phạm về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 20/04/2020 - 01:28

Cam kết bù lỗ cho dự án PPP, lo phần bù hàng chục năm lớn hơn mức đầu tư!
Cam kết bù lỗ cho dự án PPP, lo phần bù hàng chục năm lớn hơn mức đầu tư!

(Dân trí) - “Vấn đề bảo đảm doanh thu, nhà nước chia sẻ rủi ro với phần giảm doanh thu của nhà đầu tư dự án PPP, tôi lo không cẩn thận, phần bù suốt cả đời dự án (hàng chục năm), còn lớn hơn mức đầu tư”.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:50

Phố phường Hà Nội đông đúc, nhiều hàng quán rậm rịch mở lại
Phố phường Hà Nội đông đúc, nhiều hàng quán rậm rịch mở lại

(Dân trí) - Đầu giờ sáng, nhiều tuyến phố ở Thủ đô đông đúc xe cộ, một số cửa hàng rậm rịch mở cửa dù thành phố vẫn đang trong thời gian cách ly toàn xã hội.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:34

Công ty sản xuất giấy chung tay chống dịch Covid-19
Công ty sản xuất giấy chung tay chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Để chung tay cùng cả nước phòng và chống dịch bệnh Covid 19, trong thời gian qua, Công ty TNHH JP Corelex (Việt Nam) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa và kịp thời.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:13

Tìm thấy thi thể trưởng phòng thuộc cục thuế nhảy cầu tự tử
Tìm thấy thi thể trưởng phòng thuộc cục thuế nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông L.Đ.G, Trưởng một phòng thuộc Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa nhảy cầu tự tử vào tối ngày 19/4, cơ quan chức năng cho biết đã tìm thấy thi thể ông này.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:03

Thủ tướng: Hà Nội phải phòng chống Covid-19 tốt nhất
Thủ tướng: Hà Nội phải phòng chống Covid-19 tốt nhất

(Dân trí) - Làm việc với Ban thường vụ Thành ủy TP. Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội phải làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tốt nhất, gương mẫu nhất.

Thứ hai, 20/04/2020 - 10:12

Không đồng tình việc cách ly ở Phú Quốc, một quân nhân bị đình chỉ công tác
Không đồng tình việc cách ly ở Phú Quốc, một quân nhân bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Một trung úy quân đội lên mạng xã hội bày tỏ không đồng tình với việc cách ly phòng, chống dịch Covid-19 ở Phú Quốc. Quân nhân này đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ công tác điều tra.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:09

CSGT bị tố “gạ tình” người vi phạm: Người trong cuộc lên tiếng
CSGT bị tố “gạ tình” người vi phạm: Người trong cuộc lên tiếng

(Dân trí) - “Vụ việc xảy ra đã gần cả tháng nay nhưng bây giờ vợ tôi lại đăng lên như thế. Có nhiều tình tiết không đúng sự thật, rất nhiều tình tiết không đúng sự thật” - Thượng úy CSGT bị tố "gạ tình" cho biết.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:00

Vườn mướp sắp đến kỳ thu hoạch bị chặt phá tan hoang
Vườn mướp sắp đến kỳ thu hoạch bị chặt phá tan hoang

(Dân trí) - Ông Bưởi tập tễnh ra vườn, như chết lặng khi nhìn thấy vườn mướp sắp đến ngày thu hoạch của gia đình bị kẻ gian chặt phá ngổn ngang.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn cảnh cây cầu gần 350 tỷ đồng giúp "giải bài toán" chen chúc qua phà
Toàn cảnh cây cầu gần 350 tỷ đồng giúp "giải bài toán" chen chúc qua phà

(Dân trí) - Công trình được xây dựng tại vị trí bến phà Tuần Mây hiện nay, gồm cầu bằng bê tông cốt thép dự ứng lực rộng 12m, dài 694 m, đường dẫn 2 đầu cầu dài hơn 1,2 km.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:26

Chủ tịch huyện Hoàng Sa phản đối Trung Quốc thành lập "thành phố Tam Sa"
Chủ tịch huyện Hoàng Sa phản đối Trung Quốc thành lập "thành phố Tam Sa"

(Dân trí) - Tối 19/4, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa, TP Đà Nẵng phát thông cáo phản đối việc Trung Quốc thành lập khu Tây Sa và khu Nam Sa thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:14

Nửa thế kỷ lạc gia đình vì chiến tranh, người phụ nữ đau đáu mong tìm lại
Nửa thế kỷ lạc gia đình vì chiến tranh, người phụ nữ đau đáu mong tìm lại

(Dân trí) - “Mất cánh tay đối với tôi chẳng sá gì; chuyện mất cha mẹ, anh chị mới là điều đau đớn nhất đời tôi. 50 năm qua tôi luôn nghĩ về nguồn cội nhưng không biết tìm người thân của mình ở đâu…”.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:00

4 trường hợp dương tính khi test nhanh ở chợ hoa Mê Linh đều âm tính
4 trường hợp dương tính khi test nhanh ở chợ hoa Mê Linh đều âm tính

(Dân trí) - Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 khi xét nghiệm test nhanh ở chợ hoa Mê Linh đều cho kết quả âm tính trong xét nghiệm khẳng định.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:56

Thắng lợi vụ ngô đông giúp nông dân quên bớt khó khăn của đại dịch Covid-19
Thắng lợi vụ ngô đông giúp nông dân quên bớt khó khăn của đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Bỏ lại sau lưng những lo lắng về dịch Covid-19, người nông dân ở xã miền núi Quang Diệm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang tập trung thu hoạch vựa ngô trĩu bắp.

Thứ hai, 20/04/2020 - 02:25

Nghi vấn một trưởng phòng cục thuế nhảy cầu tự tử
Nghi vấn một trưởng phòng cục thuế nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Một người đàn ông được cho là làm việc tại Cục thuế tỉnh Thanh Hóa đã nhảy cầu Nguyệt Viên trên địa bàn phường Đông Hải (TP Thanh Hóa) tự tử.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 10:50

Việt Nam phản đối Trung Quốc thành lập “thành phố Tam Sa”
Việt Nam phản đối Trung Quốc thành lập “thành phố Tam Sa”

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 10:26

Bộ Công an trình hồ sơ Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ
Bộ Công an trình hồ sơ Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ

(Dân trí) - Bộ Công an vừa báo cáo Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và đề xuất trình Quốc hội.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 09:50

Thi thể người đàn ông cùng chiếc xe đạp "lập lờ" trên kênh nước
Thi thể người đàn ông cùng chiếc xe đạp "lập lờ" trên kênh nước

(Dân trí) - Khi đi qua kênh nước, người dân bàng hoàng phát hiện thi thể một người đàn ông đang nổi lập lờ trên mặt nước bên cạnh chiếc xe đạp.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 09:40

"ATM gạo" đến với vùng cao Sa Pa
"ATM gạo" đến với vùng cao Sa Pa

(Dân trí) - Sáng nay 19/4, "ATM gạo" đã đến xã Liên Minh - tỉnh Lào Cai, địa bàn có nhiều hộ nghèo, thiếu ăn trong ngày giáp hạt và thực hiện cách ly xã hội trong mùa dịch Covid-19 để cấp, phát gạo miễn phí.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 09:30

Hàng chục người tụ tập ăn nhậu bất chấp dịch Covid-19
Hàng chục người tụ tập ăn nhậu bất chấp dịch Covid-19

(Dân trí) - Dù tỉnh Hà Tĩnh là một trong những địa phương có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 và đang tiếp tục phải cách ly xã hội, song hàng chục người vẫn tụ tập tại các quán hàng để ăn uống.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 09:20

Cây “ATM gạo” ấm lòng người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Cây “ATM gạo” ấm lòng người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Tỉnh Bắc Ninh vừa triển khai lắp đặt cây “ATM gạo” thì đã có gần 4 nghìn công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đến nhận gạo. Ngoài ra, phụ nữ có thai, nuôi con nhỏ nhận thêm 1 phần trứng gà.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 08:50