Thứ sáu, 20/07/2018 - 17:14

Chiến thắng Đồng Lộc là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh của dân tộc

Dân trí

50 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa của Chiến thắng Đồng Lộc vẫn còn vẹn nguyên giá trị: Đó là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh của dân tộc Việt Nam, tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân, chiến tranh toàn diện của Đảng; thể hiện ý chí, trí tuệ con người Việt Nam chiến thắng vũ khí tối tân của đế quốc Mỹ...

Sáng ngày 20/7/2018 tại thành phố Hà Tĩnh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Báo Nhân dân phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: "50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Giá trị lịch sử và hiện thực".

Tham dự hội thảo có GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Báo Nhân dân, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, các nhà khoa học, nhân chứng lịch sử...

Toàn cảnh Hội thảo khoa học: 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Giá trị lịch sử và hiện thực được tổ chức tại Tỉnh ủy Hà Tĩnh sáng nay, 20/7.
Toàn cảnh Hội thảo khoa học: "50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Giá trị lịch sử và hiện thực" được tổ chức tại Tỉnh ủy Hà Tĩnh sáng nay, 20/7.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc là dịp để chúng ta khẳng định vị trí, vai trò của Ngã ba Đồng Lộc trên mặt trận giao thông vận tải trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; tôn vinh những đóng góp, hy sinh của quân và dân miền Bắc nói chung, quân và dân Hà Tĩnh nói riêng, trong đó vai trò nòng cốt của lực lượng thanh niên xung phong; đúc kết những bài học hữu ích, phát huy tinh thần, ý chí quyết tâm bảo đảm giao thông năm xưa trong công cuộc đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu đề dẫn khai mạc hội thảo.
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu đề dẫn khai mạc hội thảo.

Với ý nghĩa đó, hội thảo tập trung làm rõ hơn một số nội dung: làm sáng rõ chủ trương đúng đắn, sự sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với mặt trận giao thông vận tải trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; khẳng định tầm vóc lịch sử, ý nghĩa to lớn của chiến thắng Đồng Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; tri ân, tôn vinh cống hiến, hy sinh của các lực lượng vũ trang và nhân dân, đặc biệt là tấm gương anh dũng của 10 nữ thanh niên xung phong hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc.

Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, tiếp tục phát huy tinh thần ấy trong sự nghiệp cách mạng hiện nay.

Hội thảo đã tiếp nhận 34 báo cáo khoa học, trong đó có 10 báo cáo khoa học được trình bày trực tiếp đã làm rõ và khẳng định nhiều nội dung quan trọng.

TS Nguyễn Cao Vãng - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam trình bày tham luận Vai trò của lực lượng TNXP Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
TS Nguyễn Cao Vãng - Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam trình bày tham luận "Vai trò của lực lượng TNXP Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước".

Các tham luận đã phân tích rõ vai trò, sự đóng góp của lực lượng TNXP, dân quân tự vệ, bộ đội phòng không, những nữ chiến sỹ Trường Sơn, sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân địa phương… làm nên chiến thắng huyền thoại tại ngã Ba Đồng Lộc nói riêng và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung.

PGS.TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, cựu chiến binh Trung đoàn Phòng không 210 bồi hồi nhắc lại những ngày chiến đấu gan dạ của đơn vị: Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 210 đã chiến đấu với quyết tâm “Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm” trong 147 ngày đêm tại ngã ba lịch sử.
PGS.TS Đào Duy Quát - nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, cựu chiến binh Trung đoàn Phòng không 210 bồi hồi nhắc lại những ngày chiến đấu gan dạ của đơn vị: "Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 210 đã chiến đấu với quyết tâm “Sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm” trong 147 ngày đêm tại ngã ba lịch sử".

Cựu nữ chiến sỹ Trường Sơn Ngô Thị Tuyết đọc tham luận tại hội thảo
Cựu nữ chiến sỹ Trường Sơn Ngô Thị Tuyết đọc tham luận tại hội thảo

Anh hùng LLVTND La Thị Tám hồi ức về tuổi trẻ nơi tọa độ lửa ngã ba Đồng Lộc với những tháng ngày ở trên đỉnh đồi quan sát, cắm tiêu. Bà bồi hồi: “Vinh quang và công lao thuộc về tập thể, tôi chỉ là một phần nhỏ bé trong đó. Thế hệ chúng tôi, lớp thanh niên đi trước mong được trao truyền trọn vẹn tinh thần ngày trước cho thế hệ tuổi trẻ ngày nay. Các em hãy sống làm sao xứng đáng với những hy sinh, cống hiến của cha anh; làm sống dậy mạnh mẽ tinh thần cách mạng của quê hương Hà Tĩnh, của dân tộc Việt Nam anh hùng cùng xây dựng đất nước vững mạnh.
Anh hùng LLVTND La Thị Tám hồi ức về tuổi trẻ nơi tọa độ lửa ngã ba Đồng Lộc với những tháng ngày ở trên đỉnh đồi quan sát, cắm tiêu. Bà bồi hồi: “Vinh quang và công lao thuộc về tập thể, tôi chỉ là một phần nhỏ bé trong đó. Thế hệ chúng tôi, lớp thanh niên đi trước mong được trao truyền trọn vẹn tinh thần ngày trước cho thế hệ tuổi trẻ ngày nay. Các em hãy sống làm sao xứng đáng với những hy sinh, cống hiến của cha anh; làm sống dậy mạnh mẽ tinh thần cách mạng của quê hương Hà Tĩnh, của dân tộc Việt Nam anh hùng cùng xây dựng đất nước vững mạnh.


Một đại biểu nghẹn ngào, xúc động khi hồi ức lại giây phút sinh tử tại ngã ba Đồng Lộc.

Một đại biểu nghẹn ngào, xúc động khi hồi ức lại giây phút sinh tử tại ngã ba Đồng Lộc.

Kết luận Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn khẳng định, Hội thảo khoa học "50 năm Chiến thắng Đồng Lộc - Giá trị lịch sử và hiện thực" đã thành công và thu được kết quả tốt đẹp. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu của hơn 34 báo cáo khoa học, trong đó có 13 báo cáo khoa học trình bày trực tiếp tại hội thảo đã làm rõ và khẳng định một số nội dung sau:

Chiến thắng Đồng Lộc khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn quân, toàn dân, quyết tâm đánh thắng hành động “leo thang chiến tranh” cao nhất của đế quốc Mỹ trong trong chiến tranh xâm lược Việt Nam. Năm 1965, khi Mỹ tiến hành đánh phá miền Bắc bằng không quân và hải quân, Trung ương Đảng đã quán triệt quan điểm: Để tăng cường chi viện cho miền Nam, vấn đề mấu chốt là phải bảo đảm thông suốt giao thông vận tải trên những tuyến đường chiến lược quan trọng. Sự chỉ đạo đúng đắn của Đảng đối với mặt trận giao thông vận tải - một mặt trận đặc biệt, trong đó ngã ba Đồng Lộc là một trọng điểm, góp phần vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn, kết luận hội thảo
Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, ông Lê Đình Sơn, kết luận hội thảo

Chiến thắng Đồng Lộc đã khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng tạo, nhạy bén, kịp thời của Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh đối với nhiệm vụ được Trung ương Đảng giao; vai trò của các lực lượng trong đảm bảo giao thông vận tải, quyết tâm bảo đảm sự thông suốt con đường huyết mạch chi viện cho các chiến trường. Quân và dân Hà Tĩnh, lực lượng Thanh niên xung phong biểu thị cao độ ý chí, hành động giữ vững mạch máu giao thông trong mọi hoàn cảnh. Thế trận chiến tranh nhân dân và phương thức, nghệ thuật động viên nguồn lực tại chỗ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được phát huy cao độ.

Hội thảo đã cung cấp thêm nhiều tư liệu về lực lượng thanh niên xung phong - đơn vị chủ lực trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo mạch máu giao thông, phục vụ xe và bộ đội hành quân vào Nam, với khí thế “3 sẵn sàng” và ý chí “Tất cả vì miền Nam ruột thịt” đã quyết tâm bám đường, bám cầu để bảo đảm cho xe thông tuyến không quản ngày đêm.

Thanh niên xung phong là lực lượng chủ công, đội quân xung kích, đảm nhận những nhiệm vụ đặc biệt khó khăn, đầy hiểm nguy với nhiệm vụ chính là lấp hố bom, bắc cầu, làm ngầm, làm đường vòng, đường tránh qua Ngã ba Đồng Lộc để đảm bảo cho giao thông kịp thời thông suốt. Tiêu biểu là Tiểu đội nữ thanh niên xung phong của Tiểu đội trưởng Võ Thị Tần, thuộc Đại đội 552, Tổng đội 55 "sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm" đã hy sinh trọn vẹn cả tuổi thanh xuân của mình vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc…

Hội thảo khẳng định tầm vóc, giá trị, ý nghĩa lịch sử và bài học, kinh nghiệm của Chiến thắng Đồng Lộc năm 1968, gắn liền với gương hy sinh anh dũng của 10 cô gái khi tuổi đời còn rất trẻ, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến.

img_0058

Trước đó, nhiều cực chiến binh đã có cuộc hội ngộ xúc động tại chính ngã ba Đồng Lộc huyền thoại

50 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa của Chiến thắng Đồng Lộc vẫn còn vẹn nguyên giá trị: Đó là biểu tượng sáng ngời về ý chí và sức mạnh của dân tộc Việt Nam, tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân, chiến tranh toàn diện của Đảng; thể hiện ý chí, trí tuệ con người Việt Nam chiến thắng vũ khí tối tân của đế quốc Mỹ; biểu tượng của ý chí, quyết tâm vì hòa bình, độc lập, thống nhất của nhân dân Việt Nam trước sức mạnh tàn bạo của kẻ thù. Chiến thắng Đồng Lộc tiếp tục là mạch nguồn bồi đắp, giáo dục truyền thống yêu nước, tình cảm cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau, đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quí báu, có giá trị đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương, đất nước; với ý chí tự lực, tự cường, tinh thần đoàn kết, sáng tạo, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh đã nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, chủ động đề xuất nhiều chủ trương, quyết sách mang tính đột phá, mở đường cho kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh. Các kết quả đạt được trong những năm qua đã và đang tạo đà vững chắc cho bước phát triển mới của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn mong muốn: Hội thảo sẽ tiếp tục khơi nguồn và phát huy các giá trị lịch sử, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; từ đó khơi dậy tinh thần kiên định, dũng cảm hy sinh, ý chí vươn lên của các thế hệ đi trước cho thế hệ hôm nay và mai sau, góp phần quan trọng tạo thành sức mạnh thời đại Hồ Chí Minh.

Văn Dũng