Thứ ba, 03/03/2020 - 18:45

Chính phủ áp dụng nhiều biện pháp mạnh, quyết tâm chặn dịch Covid-19

Dân trí

Quyết định tạm dừng đơn phương miễn thị thực với công dân nhiều quốc gia đang có tình hình dịch bệnh phức tạp, chính sách triệt để cách ly tập trung… được đánh giá là những biện pháp mạnh, cần thiết.

Chủ trì cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 3/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, trong phiên họp thường kỳ tháng 2 ngày hôm nay, Chính phủ thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, đánh giá cao về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đây là nhiệm vụ trọng tâm được lưu ý hàng đầu.

Việt Nam áp dụng nhiều biện pháp mạnh để chặn dịch

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh để dập dịch

Qua hàng loạt văn bản, chỉ thị, người đứng đầu Chính phủ luôn nhấn mạnh tinh thần chống dịch như chống giặc, huy động toàn bộ sức mạnh, nguồn lực của cả nước để thực hiện nhiệm vụ. Với hàng loạt biện pháp mạnh, đồng bộ, phù hợp thực tiễn, Việt Nam đã đạt những kết quả quan trọng.

Tới nay, đã 19 ngày không phát hiện ca nhiễm bệnh mới tại Việt Nam. 16 người nhiễm bệnh đã được điều trị khỏi. Đây là kết quả bước đầu, nhưng không được chủ quan, lơ là, coi nhẹ phần việc tiếp theo. Việc sàng lọc, cách ly tập trung là những biện pháp rất mạnh trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên toàn thế giới.

Chính phủ đánh giá hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19, nỗ lực của các cơ quan và toàn bộ người dân.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới hiện rất căng thẳng, hôm sau nhiều gấp đôi hôm trước. Diễn biến này đặc biệt khó lường khi nhiều điểm nóng dịch bệnh là ở những thị trường trọng yếu của Việt Nam.

Nhiều vấn đề đặt ra như thiếu hụt nguyên liệu cho sản xuất, thiếu hụt lao động… cho hàng loạt ngành sản xuất quan trọng, đặc thù của Việt Nam như dệt may, chế biến thủy sản, lương thực thực phẩm… tác động rất lớn. Ngành du lịch bị sụt giảm lớn, lượng khách du lịch giảm 2 con số. Theo đó, ngành du lịch năm nay dự kiến thiệt hại tới 7 tỷ USD…

Nói về quyết định tạm dừng đơn phương miễn thị thực với công dân nhiều quốc gia đang có tình hình dịch bệnh phức tạp, chính sách triệt để cách ly tập trung… Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận định, đây là những biện pháp mạnh và cần thiết thực hiện vì hiệu quả cao để ngăn chặn nguy cơ có mầm bệnh không được kiểm soát lọt vào cộng đồng.

Người phát ngôn Chính phủ khái quát, Thủ tướng đã chỉ đạo với tinh thần quyết tâm không để rơi vào tình trạng bị động vì dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông Dũng thông tin thêm, tại cuộc họp, Chính phủ xem xét việc hiện các tỉnh ĐBSCL còn đang phải đối phó với hạn hán, ngập mặn.

Nhiều chỉ tiêu kinh tế, sản xuất kinh doanh không đạt được kế hoạch nhưng vẫn còn một số điểm sáng. Thị trường tiền tệ ổn định. Tỷ lệ nhập siêu vẫn được kiểm soát tốt. Nông nghiệp duy trì sự ổn định, nhiều lĩnh vực tăng trưởng tốt. Số doanh nghiệp đăng ký mới cùng với số vốn đều tăng…

Trong buổi chiều 3/3, Chính phủ dành thời gian thảo luận về việc xây dựng thể chế, pháp luật.

 Phương Thảo