Chính phủ đánh giá tốt các Bộ trưởng trả lời chất vấn

Dân trí Ý kiến đánh giá của Chính phủ với từng Bộ trưởng được thể hiện trong báo cáo việc thực hiện lời hứa “hậu chất vấn” do Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trình bày trước Quốc hội, như một bản tóm tắt các báo cáo riêng của mỗi Bộ trưởng.

Chính phủ đánh giá tốt các Bộ trưởng trả lời chất vấn
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo việc thực hiện lời sau phiên chất vấn tại kỳ họp trước (ảnh: Việt Hưng).

Nghị quyết về trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội giao cho các Bộ trưởng: Công Thương, Xây dựng, Y tế, Thống đốc Ngân hàng nhà nước 22 nhóm nhiệm vụ.

Đối với lĩnh vực công thương của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Phó Thủ tướng cho biết, người đứng đâu ngành đã tập trung chỉ đạo chủ động thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về tiếp cận tín dụng, các chính sách hỗ trợ về thuế, phí, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm để mở rộng thị trường trong và ngoài nước. Kết quả, tồn kho của một số loại hàng đã giảm so với tháng 12/2012 như sản xuất giấy, chế biến chế tạo, xe có động cơ...

Tuy nhiên, ông Nhân thừa nhận, sức mua của thị trường còn yếu, một số mặt hàng tồn kho lại tăng. Tính đến đầu tháng 5/2013, một số mặt hàng tồn kho cao như sản xuất mỳ ống, mì sợi (tăng 135%), sản xuất các thiết bị truyền thông (tăng 90%), sản xuất  sản phẩm điện tử, máy tính và sản phẩm quang học (tăng 46,8%)…

Bộ Công thương cũng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu (hàng tiêu dùng xa xỉ, hàng trong nước sản xuất được). Trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu đạt gần 50 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ; nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc thiết bị phục vụ đầu tư, sản xuất kinh doanh đã tăng lên. Nhập siêu 5 tháng là 1,9 tỷ USD, bằng 3,9% tổng kim ngạch hàng hóa xuất khẩu.

Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng được ghi nhận đã chỉ đạo triển khai một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Xây dựng chủ trương cho vay hỗ trợ nhà ở; nghiên cứu phương án sửa đổi chính sách theo hướng mở rộng đối tượng và điều kiện mua nhà ở đối với người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng báo cáo, đến nay đã có 58 dự án nhà được đề xuất điều chỉnh để xây dựng 33 nghìn căn hộ nhà xã hội. Giải pháp phát triển nhà ở cho thuê, thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở, thí điểm chuyển đổi dự án nhà ở để bán sang nhà ở cho thuê… cũng được đẩy mạnh.

Vấn đề bảo đảm chất lượng các công trình xây dựng, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, rút ruột công trình giao thông, thủy lợi… báo cáo của Chính phủ cho biết, trong quý I/2013, Bộ trưởng Xây dựng đã tổ chức 14 đoàn thanh kiểm tra. Quá trình thanh tra đã phát hiện và xử lý nhiều vụ việc sai phạm, kịp thời khắc phục những thiếu sót trong quản lý dự án đầu tư xây dựng, thu hồi những khoản chi vượt định mức; giảm trừ giá trị thanh toán, quyết toán không phù hợp với khối lượng thi công thực tế; xử phạt hành chính, kiến nghị xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Phó Thủ tướng báo cáo “thành tích”, so với cuối năm 2012, mặt bằng lãi suất đã giảm khoảng 3 - 4%/năm. Dư nợ tín dụng đã tăng trở lại qua các tháng (đến hết tháng 5/2013, dư nợ tăng 2,89%, cao hơn hẳn mức 0,56% sau 5 tháng đầu năm 2012).

Nhiệm vụ xử lý nợ xấu, theo báo cáo của ngành ngân hàng, năm 2013 tỷ lệ nợ xấu là 4,67% so với đánh giá mức nợ xấu 7,8% thời điểm cuối năm 2012.

Về việc quản lý vàng, từ cuối tháng 11/2012, các tổ chức tín dụng không được huy động vốn bằng vàng dưới mọi hình thức. Đến nay, số dư huy động, cho vay bằng vàng của các tổ chức tín dụng đã giảm đáng kể so với cuối năm 2012. Đến cuối tháng 5 năm 2013, số dư huy động vàng của các tổ chức tín dụng đã giảm khoảng 75%, số dư cho vay vàng đã giảm khoảng 40% so với cuối năm 2012.

Tương tự Thống đốc Nguyễn Văn Bình, Chính phủ cũng khẳng định sau gần 1 năm thực hiện quy định mới về quản lý thị trường vàng, hiệu quả đã phát huy rõ rệt, cơ bản đạt các mục tiêu đề ra như sắp xếp, xác lập lại trật tự, kỷ cương trên thị trường, ngăn chặn ảnh hưởng của biến động giá vàng đến tỷ giá, lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế; khắc phục tình trạng đầu cơ, nhập lậu vàng; tiến tới từng bước huy động được nguồn lực vàng trong dân phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội.

“Điểm tối” được Chính phủ xác nhận là chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới hiện còn cao nhưng Phó Thủ tướng vẫn khẳng định, thị trường vàng đã ổn định hơn. Về trung và dài hạn, trong điều kiện khuôn khổ pháp lý mới và với sự can thiệp của Ngân hàng nhà nước, ông Nhân quả quyết, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới sẽ được thu hẹp dần.

Lĩnh vực Y tế của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, báo cáo của Chính phủ nhấn mạnh thành quả của nữ bộ trưởng là chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát các y, bác sỹ là người nước ngoài hành nghề tại Việt Nam; phát hiện, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định. Bộ Y tế đang xây dựng các quy định về việc sử dụng tiếng Việt trong các cơ sở khám, chữa bệnh có yếu tố người nước ngoài và về quảng cáo đối với dịch vụ khám chữa bệnh.

Khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính trẻ sơ sinh, nữ Bộ trưởng được đánh giá đã giảm được tỷ số giới tính khi sinh ở một số địa phương như Hưng Yên, Quảng Ngãi, Hải Phòng...
Đánh giá chung việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng đăng đàn kỳ trước, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong 6 tháng qua, cơ quan quản lý đã rất tích cực, nhiều việc đã đạt được kết quả như giãn, hoãn, miễn giảm thuế cho doanh nghiệp; mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu; kiểm soát cơ bản nhập khẩu gia cầm trái phép; rà soát tổng thể quy hoạch xây dựng; hoàn thiện quản lý chất lượng và chi phí các công trình xây dựng; giảm mặt bằng lãi suất; quản lý thị trường vàng; cơ cấu lại 9 ngân hàng thương mại yếu kém; quản lý giá thuốc; quản lý an toàn thực phẩm; khắc phục mất cân bằng giới tính khi sinh...

“Tuy nhiên, một số việc triển khai còn chậm, cần tiếp tục tập trung giải quyết trong thời gian tới như hỗ trợ các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn; hỗ trợ di dân tái định cư; phòng chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng; tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội; xử lý nợ xấu; quá tải bệnh viện” – báo cáo của Chính phủ chốt lại.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Hiện trường đổ nát của vụ cháy thiêu rụi 78 căn nhà
Hiện trường đổ nát của vụ cháy thiêu rụi 78 căn nhà

(Dân trí) - Tính đến 7 giờ sáng nay (13/6), tổng số nhà bị cháy tại ấp 1 là có 85 căn, trong đó 78 căn bị cháy hoàn toàn, 7 căn hư hỏng nặng; ước tính thiệt hại ban đầu lên tới 30 tỉ đồng.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:36

Kinh hoàng thịt lợn tiêm thuốc an thần
Kinh hoàng thịt lợn tiêm thuốc an thần

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau vừa bắt quả tang hàng loạt lò mổ bơm nước lã, thậm chí cả thuốc an thần Prozil (loại thuốc truyền mê, dùng trong phẫu thuật) vào đàn lợn nhằm “tăng trọng khẩn cấp” trước khi xẻ thịt bán ra thị trường.

Thứ năm, 13/06/2013 - 09:18

Tàu hoả đâm chết con bò, nhiều người hú vía
Tàu hoả đâm chết con bò, nhiều người hú vía

(Dân trí) - Một con bò đang lang thang tìm thức ăn trên đường sắt thì đoàn tàu lao đến. Con bò bị tàu hoả đâm trúng, người dân chứng kiến sự việc được một phen hú vía.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:52

Một PGĐ chết bất thường sau khi thuê nhà nghỉ với 2 cô gái
Một PGĐ chết bất thường sau khi thuê nhà nghỉ với 2 cô gái

(Dân trí) - Nguồn tin từ Công an xã Kỳ Thịnh, huyện Kỳ Anh, vào lúc 22h30 ngày 11/6, tại nhà nghỉ Thiên Ý, xóm 11, xã Kỳ Thịnh phát hiện một người đàn ông bị chết trước cửa.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:38

Vụ vỡ đập thủy điện: Tưởng không còn sống sót!
Vụ vỡ đập thủy điện: Tưởng không còn sống sót!

(Dân trí) - “Lần đầu tiên em thấy dòng nước to và mạnh như vậy. Em sợ phát khóc, người run lên không bước nổi, lúc đó em cứ nghĩ mình sẽ không còn sống sót được nữa”, em Rơ Châm Hương ở làng Mok Đen, xã Ia Dom, Đức Cơ, Gia Lai, bàng hoàng kể.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:15

Châm lửa đốt xe vì bị CSGT xử phạt
Châm lửa đốt xe vì bị CSGT xử phạt

(Dân trí) - Chạy quá tốc độ, bị CSGT yêu cầu dừng xe lập biên bản xử lý, Bùi Hồ Tuyên liền to tiếng chống đối rồi bất ngờ bật lửa đốt chiếc xe máy của mình.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:11

Miền Bắc nắng nóng nhẹ, miền Trung mưa giông
Miền Bắc nắng nóng nhẹ, miền Trung mưa giông

(Dân trí) - Miền Bắc ngày nắng nóng nhẹ, đêm chuyển mát; các địa phương miền Trung và Nam Bộ mưa, giông rải rác về đêm.

Thứ năm, 13/06/2013 - 08:00

TPHCM: Kiểm tra an toàn cháy nổ các cây xăng toàn địa bàn
TPHCM: Kiểm tra an toàn cháy nổ các cây xăng toàn địa bàn

(Dân trí) - Trước tình hình các vụ cháy nổ ngày càng diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết sẽ triển khai đợt kiểm tra an toàn cháy nổ tại các cây xăng trên toàn địa bàn trong thời gian tới.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:00

Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ sập mỏ đá tại Thanh Hóa
Phó Thủ tướng chỉ đạo xử nghiêm vụ sập mỏ đá tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập mỏ đá tại núi Vức, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn làm 3 người chết, 1 người bị thương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm theo quy định.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:30

Cháy nổ đang thách thức cả Quốc hội
Cháy nổ đang thách thức cả Quốc hội

(Dân trí) - “Trong lúc Quốc hội đang xem xét sửa luật PCCC thì xảy ra rất nhiều vụ cháy nổ, đặc biệt là tại Hà Nội. Có vẻ như cháy nổ đang thách thức Quốc hội Khoá XIII” - Phó Chủ nhiệm UB Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc phát biểu.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:25

Hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn 76 căn nhà
Hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn 76 căn nhà

(Dân trí) - Khi phát hiện điểm cháy, người dân, công an, bộ đội cùng lực lượng PCCC ra sức dập lửa nhưng sau 2 giờ, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn. 76 căn nhà bị thiêu rụi hoàn toàn, hàng chục người bị thương.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:12

Cháy nhà xưởng, 9 lính cứu hỏa bị ngộ độc khí
Cháy nhà xưởng, 9 lính cứu hỏa bị ngộ độc khí

(Dân trí) - Vào 11h15' ngày 12/6, tại nhà xưởng đang thi công biệt thự cao cấp của khu nghỉ dưỡng Furama (Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy lớn. 9 lính cứu hỏa phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc khí khi tham gia chữa cháy.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất ngờ phát hiện thỏ vằn cổ quý hiếm ở Huế
Bất ngờ phát hiện thỏ vằn cổ quý hiếm ở Huế

(Dân trí) - Ngày 12/6, tin từ Khu Bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế cho biết vừa phát hiện 1 cá thể thỏ vằn, là loài thú cổ còn sót lại rất quý hiếm.

Thứ tư, 12/06/2013 - 05:51

Cận cảnh đập thủy điện “chưa dùng đã vỡ”
Cận cảnh đập thủy điện “chưa dùng đã vỡ”

(Dân trí) - Mặc dù đến tháng 7/2013 thủy điện Ia Krêl 2 mới đi vào hoạt động nhưng rạng sáng ngày 12/6/2013, đập chính đã bị vỡ, gây hoang mang cho người dân và băn khoăn cho dư luận.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:50

Cột điện cháy lớn, hàng trăm người… đứng nhìn
Cột điện cháy lớn, hàng trăm người… đứng nhìn

(Dân trí) - Từ một đám cháy rất nhỏ tại cột điện thuộc ngã tư đường tàu và đường Trần Nguyên Hãn (TP Hải Phòng), do không được khống chế kịp thời đã dẫn đến một vụ hỏa hoạn lớn kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ.

Thứ tư, 12/06/2013 - 04:13

Một vũ công bị cây đè khi đang uống cà phê
Một vũ công bị cây đè khi đang uống cà phê

(Dân trí) - Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 12/6, một cây xanh nằm trong khuôn viên Cung văn hóa Lao Động, quận 1, TPHCM, bất ngờ gãy ngang, đè lên căng tin khiến 1 người bị thương.

Thứ tư, 12/06/2013 - 03:51

Những “giang hồ khét tiếng” một thời nấu cháo từ thiện
Những “giang hồ khét tiếng” một thời nấu cháo từ thiện

(Dân trí) - Nấu cháo thiện nguyện cho các bệnh nhi ung thư Tam Hiệp là công việc quen thuộc của nhóm Hòa nhập vào mỗi chiều thứ 3 và thứ 7 hàng tuần. Đảm nhiệm công việc này là những người đàn ông từng là những “anh chị” khét tiếng trong giới giang hồ.

Thứ tư, 12/06/2013 - 02:51

Vụ vỡ đập thủy điện: Chưa đi vào hoạt động đã vỡ!
Vụ vỡ đập thủy điện: Chưa đi vào hoạt động đã vỡ!

(Dân trí) - Dù dự kiến “tuổi thọ” của đập thủy điện Ia Krêl 2 là 45 năm nhưng thực tế chưa đi vào hoạt động đập đã bị vỡ, gây thiệt hại lớn về con người và tài sản.

Thứ tư, 12/06/2013 - 02:44

Vứt mẩu thuốc lá vào can xăng, 3 người chết cháy
Vứt mẩu thuốc lá vào can xăng, 3 người chết cháy

(Dân trí) - Hút xong điếu thuốc lá, một thanh niên vô tình vứt mẩu thuốc trúng can xăng trữ trong nhà dẫn đến hỏa hoạn. Ba thanh niên trong nhà bị bỏng nặng, tử vong.

Thứ tư, 12/06/2013 - 01:32

Hà Nội: Xe tải nát bét đầu vì đâm vào sườn xe buýt
Hà Nội: Xe tải nát bét đầu vì đâm vào sườn xe buýt

(Dân trí) - Sau cú va chạm, đầu xe tải nát bét, còn chiếc xe buýt bị hư hỏng phần thân. Tài xế xe tải may mắn thoát chết.

Thứ tư, 12/06/2013 - 12:55

Công an Hải Dương “tạm ứng” ngân sách đền bù lô bạch tuộc
Công an Hải Dương “tạm ứng” ngân sách đền bù lô bạch tuộc

(Dân trí) - Trả lời thắc mắc về nguồn tiền 650 triệu đồng bồi thường cho các chủ lô hàng bạch tuộc bị phân hủy, lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương cho biết, trước mắt Công an Hải Dương sử dụng nguồn kinh phí ngân sách để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Thứ tư, 12/06/2013 - 11:49

Vỡ đập thủy điện, 2 người bị cuốn trôi
Vỡ đập thủy điện, 2 người bị cuốn trôi

(Dân trí) - Sáng 12/6, ông Võ Thanh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ (Gia Lai) xác nhận trên địa bàn huyện có 1 đập thủy điện vừa bị vỡ vào lúc 3h30’ sáng cùng ngày.

Thứ tư, 12/06/2013 - 11:36

Thịt vịt cháy hàng trong ngày “giết sâu bọ”
Thịt vịt cháy hàng trong ngày “giết sâu bọ”

(Dân trí) - Cũng như mọi năm, tết Đoan ngọ (ngày mồng 5 tháng Năm âm lịch), người dân lại đổ xô ra chợ mua trái cây, rượu nếp, thịt vịt về để “giết sâu bọ”.

Thứ tư, 12/06/2013 - 11:33

“Xóa sổ” cây xăng cháy nổ kinh hoàng gần Bệnh viện 108?
“Xóa sổ” cây xăng cháy nổ kinh hoàng gần Bệnh viện 108?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy nổ kinh hoàng ngay cổng chính bệnh viện 108 ngày 3/6, theo Sở Công Thương Hà Nội, cây xăng này không nằm trong quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu của thành phố. Sở này cũng đã đề nghị các quận, huyện giải tỏa 10 cây xăng.
 >> Cháy kinh hoàng tại cây xăng gần viện 108

Thứ tư, 12/06/2013 - 11:23