Thứ hai, 23/10/2017 - 03:00

Chính phủ đầu tư gần 500 tỷ đồng để xây mới 2 cây cầu ở Phú Yên

Dân trí

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đầu tư gần 500 tỷ đồng để xây mới cầu Đà Rằng và cầu Sông Chùa tại TP Tuy Hòa (Phú Yên). Đây là 2 cây cầu quan trọng bắc qua sông Đà Rằng nối khu vực phía Bắc và Nam TP Tuy Hòa, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh này.

Cầu Đà Rằng cũ đã xuống cấp

Cầu Đà Rằng và cầu Sông Chùa được đưa vào sử dụng năm 1971 đến nay đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Hiện tại cả hai cầu Đà Rằng và cầu Sông Chùa chỉ có hai làn xe. Cầu được cảnh báo yếu và hạn chế phương tiện đi lại. Các loại xe trọng tải trên 5 tấn và xe khách trên 30 chỗ ngồi không được phép lưu thông qua cầu.


Barie được thiết lập để giới hạn các phương tiện có trọng tải lớn đi qua cầu Đà Rằng cũ

Barie được thiết lập để giới hạn các phương tiện có trọng tải lớn đi qua cầu Đà Rằng cũ

Qua quan sát của PV Dân trí thì nền đường bị bong tróc, trũng xuống so với mặt cầu, những khớp nối nhịp cầu nhô cao khỏi mặt đường.

Trước đó, vào năm 2012 cầu Đà Rằng cũng đã bị sụt lún tại nhịp số 2 và số 4 phía Nam cầu. Người dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên rất mong muốn được đầu tư xây dựng cầu để thuận lợi trong đi lại và phát triển kinh tế.


Một điểm bong tróc đã lâu trên cầu Đà Rằng cũ

Một điểm bong tróc đã lâu trên cầu Đà Rằng cũ

Theo anh Lê Anh Tú, trú tại phường 1, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nói: "Tôi có xe trọng tải trên 5 tấn nên không được phép lưu thông trên cầu Sông Chùa và Cầu Đà Rằng, mỗi lần muốn qua phía Nam TP. Tuy Hòa thường phải đi đường vòng qua cầu Hùng Vương, mất thêm phải từ 5-7km rất lâu. Nên việc đầu tư xây dựng cầu là đích đáng. Thứ nhất nó sẽ đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông trên cầu, ngoài ra sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của người dân TP. Tuy Hòa rất nhiều..."

Qua nhiều lần khảo sát thực tế, Bộ Giao thông vận tải đã kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về việc xây mới cầu Đà Rằng và cầu Sông Chùa. Đến nay dự án đã được Thủ tướng Chính Phủ đồng ý và bố trí hơn 498,5 tỷ đồng từ vốn dư của 2 dự án QL1 và đường Hồ Chí Minh để thực hiện xây mới. Các đơn vị đang tiến hành khoan thăm dò địa chất và triển khai các thủ tục để triển khai xây dựng trong năm 2017.

Các đơn vị đang khảo sát địa chất để tiến hành đưa vào thi công xây mới 2 cây cầu này trong tháng 11/2017
Các đơn vị đang khảo sát địa chất để tiến hành đưa vào thi công xây mới 2 cây cầu này trong tháng 11/2017

Ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bố trí vốn. Các đơn vị đang triển khai tổ chức đấu thầu. Đến tháng 11/2017 sẽ khởi công và dự án được triển khai trong hai năm 2017 và 2018.

Hai cầu mới này sẽ được bố trí ở phía Tây song song nằm cạnh cầu Sông Chùa và cầu Đà Rằng cũ. Cầu mới có quy mô 2 làn xe và có hành lang dành cho người đi bộ, hai chiếc cầu cũ vẫn được giữ nguyên.

Trung Thi