Thứ Bảy 26/10/2019 - 15:31

Chính quyền điện tử Quảng Ninh: Thủ tục minh bạch, bộ máy trơn tru, người dân đồng tình

Dân trí Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng trong suốt 5 năm qua kể từ ngày triển khai Đề án xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT), tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản vượt qua khó khăn, có nhiều bước đột phá và kỳ vọng về đích trước dự kiến.
>>Chính quyền điện tử ở Quảng Ninh: Khó chồng khó từ những ngày đầu
>>Đô thị thông minh tại Huế: Biến ý kiến người dân thành "yêu cầu phải trả lời" của Chủ tịch tỉnh
>>Gần 400 “mắt thần” đang giúp Huế trở thành Đô thị thông minh như thế nào?

Chính quyền điện tử Quảng Ninh: Thủ tục minh bạch, bộ máy trơn tru, người dân đồng tình - 1

Đối mặt với khó khăn và nỗ lực vượt qua, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về việc ứng dụng công nghệ thông tin và xếp vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố về chỉ số ICT Index... (ảnh báo QN)

Vượt khó và không ngừng hoàn thiện

Không chỉ nỗ lực để từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức ban đầu, tỉnh Quảng Ninh còn xác định, để xây dựng thành công chính quyền điện tử cần phải xây dựng và hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), ứng dụng rộng rãi CNTT…

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn I của Đề án hạ tầng cốt lõi của CQĐT cơ bản đã hoàn thành theo mô hình tập trung, thuận lợi trong quản lý, vận hành: Trung tâm tích hợp dữ liệu, mạng diện rộng kết nối thống nhất các sở ngành, địa phương, 15 Trung tâm Hành chính công (HCC), mô hình một cửa hiện đại cấp xã...

Hiện đã có hơn 600 đơn vị hành chính của tỉnh tham gia ứng dụng CQĐT và với hiệu quả bước đầu, mô hình CQĐT ở Quảng Ninh được coi là nền tảng để đánh giá xây dựng mô hình CQĐT quốc gia.

Theo ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh, việc các hệ thống thuộc Chính quyền điện tử được triển khai trong toàn tỉnh đã tạo ra môi trường làm việc liên thông, hiện đại và chuyên nghiệp. Ước tính tiết kiệm chi phí hành chính trên 10 tỷ đồng, tiết kiệm chi phí xã hội trên 80 tỷ đồng ...

Chính quyền điện tử Quảng Ninh: Thủ tục minh bạch, bộ máy trơn tru, người dân đồng tình - 2

Xử lý công việc trên hệ thống mạng chính quyền điện tử tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại phủ sóng tới cấp xã (ảnh Báo QN)

Hiện nay, Quảng Ninh là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về việc ứng dụng công nghệ thông tin và xếp vị trí thứ 4/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về chỉ số ICT Index, chỉ số PAPI của tỉnh qua các năm đều được nâng cao. 

Chính quyền điện tử Quảng Ninh: Thủ tục minh bạch, bộ máy trơn tru, người dân đồng tình - 3

Trung tâm HCC qui mô lớn, hiện đại được thiết kế 1 tầng hầm, 5 tầng nổi trên tổng diện tích mặt sàn rộng 7.650m2 (ảnh: báo Quảng Ninh)

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đến nay về hạ tầng CNTT đã liên thông, đồng bộ từ tỉnh xuống đến huyện, xã; phần mềm cũng đã ổn và chỉ cần kết nối với Chính phủ là hoàn thiện. Về phía Chính phủ thì năm 2020 sẽ nối được đến huyện sau đó nối đến xã là trực tuyến từ chính phủ đến xã luôn và như vậy sẽ có một trung tâm kết hợp dữ liệu hiện đại thuộc top đầu của cả nước”.

Đột phá và kỳ vọng

Không chỉ nỗ lực hoàn thiện hạ tầng CNTT, tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục triển khai xây dựng Đề án Chính quyền điện tử giai đoạn II trên cơ sở phát huy hiệu quả, kết quả của Giai đoạn I với mục tiêu tập trung xây dựng bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại xã phường, đảm bảo phục vụ người dân, doanh nghiệp; kết nối liên thông với Trung tâm Hành chính công (HCC) cấp huyện và tỉnh để thực hiện hiệu quả việc giải quyết thống nhất, đồng bộ.

Chính quyền điện tử Quảng Ninh: Thủ tục minh bạch, bộ máy trơn tru, người dân đồng tình - 4

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện thí điểm mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công. Sau 4 năm hoạt động, Trung tâm được các tổ chức, công dân đồng tình, ủng hộ

Đến nay, đã có 186 xã, phường có một cửa rất bài bản, có tới hơn 800 bộ máy tính, 200 bộ máy in được tỉnh đầu tư tại 118 xã, bảo đảm mỗi cán bộ, công chức cơ bản có đủ trang thiết bị phục vụ làm việc, khai thác CQĐT...  Đặc biệt, Trung tâm HCC của tỉnh hiện được đánh giá là hiện đại nhất cả nước với qui mô 5 tầng, với diện tích hơn 1.000 m2. 

Chính quyền điện tử Quảng Ninh: Thủ tục minh bạch, bộ máy trơn tru, người dân đồng tình - 5

Tỉnh Quảng Ninh khai  trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh. (ảnh báo QN)

Theo tỉnh Quảng Ninh, việc triển khai hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu một cửa điện tử giúp minh bạch hóa quá trình giải quyết thủ tục hành chính, cho phép người dân tham gia giám sát việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước. Đặc biệt, giúp giảm tới 40% thời gian và giảm số lần phải đi lại giao dịch của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Đánh giá về vấn đề này ông Đặng Huy Hậu cho rằng: “Việc thực hiện CQĐT còn giải quyết được rất nhiều vấn đề khác liên quan đến thủ tục hành chính. Hiện không còn tình trạng tranh cãi nhận hay không nhận được văn bản hay giấy mời, giải quyết được mọi vấn đề kịp thời, minh bạch…”.

Chính quyền điện tử Quảng Ninh: Thủ tục minh bạch, bộ máy trơn tru, người dân đồng tình - 6

TTĐH Đô thị Thông minh được đánh giá là hiện đại và có quy mô tích hợp đồng bộ nhất hiện nay tại Việt Nam (ảnh báo QN)

Cũng theo ông Đặng Huy Hậu, việc thực hiện tốt chính quyền điện tử cũng chính là nền tảng vững chức để quyết định xây dựng thành phố thông minh và chính quyền số. "Hiện nay mô hình thành phố thông minh được bắt đầu triển khai ở TP. Hạ Long với một số lĩnh vực rất cơ bản như: du lịch, giao thông, an ninh, xây dựng, môi trường, y tế, giáo dục.... Sau đó dựa trên cơ sở thành công mới chuyển đổi hệ thống quản lý nhà nước qua số...", ông Hậu nói.

Ông Hậu cho biết thêm, theo lộ trình cuối tháng 11, Trung tâm vận hành mô hình này sẽ đi vào hoạt động. Khi đó chỉ cần ngồi ở trung tâm là có thể nắm được số liệu liên quan đến tất cả các lĩnh vực mình quan tâm. Ngay cả các trung tâm hành chính công cũng đều có thể kiểm soát được hết.

Chính quyền điện tử Quảng Ninh: Thủ tục minh bạch, bộ máy trơn tru, người dân đồng tình - 7

Theo ông Đặng Huy Hậu, việc thực hiện tốt chính quyền điện tử cũng chính là nền tảng vững chức để quyết định nâng lên một bước tiến hành xây dựng thành phố thông minh và chính quyền số.

Còn theo ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh: "Việc vận hành CQĐT, chính quyền số ở Quảng Ninh tương đối ổn, cải cách thủ tục hành chính rất mạnh, tính minh bạch cao, bộ máy hoạt động không còn trục trặc như trước, người dân cũng đồng tình nhiều. Có thể nói, việc thực hiện chính quyền điện tử bước đầu đã thành công và chúng tôi kỳ vọng thời gian hoàn thành sẽ sớm hơn so với kế hoạch đề ra”.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Đại công trường trái quy hoạch ở Lũng Cú vẫn thi công dù bị “tuýt còi”
Đại công trường trái quy hoạch ở Lũng Cú vẫn thi công dù bị “tuýt còi”

(Dân trí) - Trong khi chờ đợi động thái từ UBND tỉnh Hà Giang, dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được các công nhân thi công, xây dựng...

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:30

Hà Nội lên phương án tăng giá nước sinh hoạt
Hà Nội lên phương án tăng giá nước sinh hoạt

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản giao Sở Tài chính phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn Thủ đô.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 12:45

Nghi bị lừa đảo, người dân vây nhân viên bán hàng khuyến mãi
Nghi bị lừa đảo, người dân vây nhân viên bán hàng khuyến mãi

(Dân trí) - Người dân vây kín xe chở hàng và nhóm người tự nhận là nhân viên Công ty TNHH Tổ chức sự kiện và Truyền thông Đại Nam vì cho rằng doanh nghiệp bán hàng kém chất lượng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:50

Quảng Ngãi ban hành 33 văn bản "đòi nợ" VEC
Quảng Ngãi ban hành 33 văn bản "đòi nợ" VEC

(Dân trí) - Trong 2 năm, tỉnh Quảng Ngãi ban hành 33 văn bản yêu cầu Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hoàn trả đường dân sinh hư hỏng do thi công cao tốc. Dù vậy, đường vẫn chưa được hoàn trả khiến người dân bức xúc.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:40

Chủ một doanh nghiệp ngang nhiên lấn hàng trăm m2 đất công
Chủ một doanh nghiệp ngang nhiên lấn hàng trăm m2 đất công

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã kết luận và đề nghị địa phương tiến hành xử lý, cưỡng chế chủ một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn huyện Duy Xuyên đã lấn hàng trăm mét vuông đất (do nhà nước quản lý) từ 8 năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:50

Vụ 39 người trong container tại Anh: Việt Nam thiết lập kênh liên lạc với cảnh sát hạt Essex
Vụ 39 người trong container tại Anh: Việt Nam thiết lập kênh liên lạc với cảnh sát hạt Essex

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, hôm nay, Đại sứ Việt Nam tại Anh đã đến hiện trường vụ phát hiện 39 người chết trong cotainer ở hạt Essex. Đại sứ quán cũng thiết lập kênh liên lạc với cảnh sát hạt này để sớm có thông tin danh tính các nạn nhân.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:56

Thủ tướng chỉ đạo điều tra đường dây đưa công dân Việt Nam trái phép ra nước ngoài
Thủ tướng chỉ đạo điều tra đường dây đưa công dân Việt Nam trái phép ra nước ngoài

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh... khẩn trương xác minh làm rõ sự việc liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:30

Tin nhắn cuối cùng của người chồng cho vợ trước giờ sang Anh
Tin nhắn cuối cùng của người chồng cho vợ trước giờ sang Anh

(Dân trí) - "Em ơi gọi điện về cho bố mẹ thắp hương cho anh, chứ giờ anh lên xe đây". Đó là nội dung tin nhắn của anh V.Ng.N. (SN 1991, trú ở xóm 10, xã Thọ Thành, Nghệ An) trước khi sang nước Anh, rồi mất tích nhiều ngày.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:25

Nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con
Nhiều gia đình trình báo mất liên lạc với con

(Dân trí) - Đến tối ngày 26/10, có 9 gia đình tại huyện Can Lộc và thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã liên hệ cung cấp thông tin cho chính quyền địa phương nhờ xác minh người thân liên quan đến vụ 39 thi thể chết cóng trong container xảy ra tại Anh.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:25

100% đại biểu HĐND thông qua Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long
100% đại biểu HĐND thông qua Nghị quyết sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long

(Dân trí) - 100% đại biểu tại Kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh Quảng Ninh (kỳ họp chuyên đề) khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021, diễn ra vào sáng nay (26/10) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sáp nhập nguyên trạng huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:55

Ô tô tải mất phanh, tông 4 người nguy kịch
Ô tô tải mất phanh, tông 4 người nguy kịch

(Dân trí) - Đang dừng đèn đỏ, 8 người bị xe tải mất phanh cuốn vào gầm xe. Hiện, 4 người bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện. Hiện trường vụ việc ghi nhận nhiều xe máy biến dạng hoàn toàn.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 06:00

Tạm dừng công việc với cán bộ bị tố ứng xử “chưa chuẩn”, gây phiền cho dân
Tạm dừng công việc với cán bộ bị tố ứng xử “chưa chuẩn”, gây phiền cho dân

(Dân trí) - Ông Đ.T.T. là viên chức của Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Bình Định, bị tố là có thái độ, lời nói ứng xử chưa đúng mực.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Cận cảnh khu sinh thái tâm linh trái quy hoạch gần Cột cờ Lũng Cú
Cận cảnh khu sinh thái tâm linh trái quy hoạch gần Cột cờ Lũng Cú

(Dân trí) - Bên sườn núi bị cày xới “toang hoác”, 6-7 tòa nhà thuộc Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đang được hoàn thiện gần di tích Cột cờ Lũng Cú (Hà Giang). Dự án này vừa bị Bộ VH, TT&DL “tuýt còi” vì xây dựng trái quy hoạch của Thủ tướng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 03:14

Hơn 40 người xông vào lục tung cơ sở nuôi trẻ mồ côi để tìm con?
Hơn 40 người xông vào lục tung cơ sở nuôi trẻ mồ côi để tìm con?

(Dân trí) - Nội dung video clip cho thấy, có khoảng hơn 40 người tự ý xông vào cơ sở nuôi trẻ em mồ côi "Tịnh thất Bồng Lai" lục tung các phòng để tìm con. Khi những người mặc áo tu hành tại cơ sở này phản đối thì hai bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến ẩu đả.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 11:24

Cơ sở phế liệu đốt hàng tấn rác thải sai quy định
Cơ sở phế liệu đốt hàng tấn rác thải sai quy định

(Dân trí) - (Dân trí) -Cơ sở của ông Hiếu hoạt động thu mua phế liệu đồng thời nhận xử lý chất thải công nghiệp bằng cách chất đống và tiến hành đốt vào ban đêm để qua mặt cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 11:14

Xem xét kỷ luật Giám đốc công ty lâm nghiệp liên tục để mất rừng
Xem xét kỷ luật Giám đốc công ty lâm nghiệp liên tục để mất rừng

(Dân trí) - Để xảy ra nhiều vi phạm và liên tục để mất rừng, vị Giám đốc công ty lâm nghiệp đã bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk tiến hành xem xét kỷ luật.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 11:11

Ông Lê Hữu Hoàng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa
Ông Lê Hữu Hoàng giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

(Dân trí) - Sáng 26/10, Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa Khóa VI (nhiệm kỳ 2016-2021) tổ chức kỳ họp bất thường bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Lê Hữu Hoàng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:42

Tình báo Quốc phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân
Tình báo Quốc phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

(Dân trí) - Chiều 25/10, tại Hà Nội, Tổng cục II - Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và gặp mặt truyền thống 74 năm Tình báo Quốc phòng Việt Nam.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:40

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho 2 sĩ quan
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng cho 2 sĩ quan

(Dân trí) - Sáng 26/10, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho hai Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 10:34

Xe khách đâm nát xe con, 3 người tử vong tại chỗ
Xe khách đâm nát xe con, 3 người tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Đang rẽ sang đường để hướng về nhà, chiếc xe ô tô 5 chỗ bất ngờ bị xe khách đâm ngang hông khiến 3 người trên xe chết thảm.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:42

Hòa Bình “đòi lại” hồ Đầm Bài sau vụ ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà
Hòa Bình “đòi lại” hồ Đầm Bài sau vụ ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình vừa yêu cầu Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà xác định thời hạn cụ thể trả lại hồ Đầm Bài để tỉnh quản lý, sử dụng đúng công năng phục vụ sản xuất.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:18

Bỏ trốn khi bị phát hiện đổ trộm rác thải, tài xế bị rắn độc cắn
Bỏ trốn khi bị phát hiện đổ trộm rác thải, tài xế bị rắn độc cắn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe tải chở hàng chục tấn rác thải tuồn về đổ trộm ở khu vực “tam giác” giáp ranh 3 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước, bị lực lượng trinh sát mật phục bắt quả tang, chiều 25/10, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước cho biết tài xế đã bị rắn độc cắn trong lúc bỏ trốn.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:12

Vụ cán bộ CSGT giải quyết tai nạn chưa đúng: Sửa một phần biên bản
Vụ cán bộ CSGT giải quyết tai nạn chưa đúng: Sửa một phần biên bản

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một cán bộ CSGT Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) giải quyết tai nạn chưa đúng, Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau vừa có quyết định giải quyết khiếu nại đối với người lái xe ô tô.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:00

Hai vụ tai nạn giao thông chết người liên tiếp xảy ra trong khu công nghệ cao
Hai vụ tai nạn giao thông chết người liên tiếp xảy ra trong khu công nghệ cao

(Dân trí) - Ngay khi lực lượng Cảnh sát điều tra, Cảnh sát giao thông Công an quận 9, TPHCM vừa khám nghiệm xong hiện trường vụ tai nạn giao thông chết người thì tiếp tục xảy ra một vụ chết người khác cũng trên đường trong khu công nghệ cao.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:55