Chống buôn lậu: Cần trao quyền cho Lực lượng Công an

Dân trí Dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự và dự án Luật Tạm giữ, tạm giam là hai dự luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo, đã được Quốc hội cho ý kiến tại tổ. Dự án luật tiếp tục được chỉnh lý, bổ sung để Quốc hội thảo luận, thông qua vào kỳ họp cuối năm.

Hai dự Luật rất quan trọng

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, đây là những dự án luật rất quan trọng, liên quan đến quyền con người, quyền công dân được quy định trong Hiến pháp 2013 và hoạt động của các cơ quan tư pháp. Quá trình soạn thảo, Bộ Công an đã quán triệt, thể chế hóa chủ trương, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước trong hoạt động điều tra, tổ chức, hoạt động của cơ quan điều tra hình sự nhằm bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Việc xây dựng các dự án luật bảo đảm phù hợp Hiến pháp năm 2013, sựđồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; tôn trọng và bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức và cá nhân trong hoạt động điều tra hình sự. “Quá trình xây dựng hai dựán luật được tiến hành chặt chẽ, khoa học dựa trên việc tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận về hoạt động điều tra hình sự, bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, tham gia đóng góp ý kiến của các cơ quan hữu quan” – Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định.

Bộ trưởng Trần Đại Quang trao đổi với các đại biểu bên lề kì họp Quốc hội
Bộ trưởng Trần Đại Quang trao đổi với các đại biểu bên lề kì họp Quốc hội

Đối với dự án Luật Tổ chức điều tra hình sự, thảo luận tại tổ, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung thẩm quyền điều tra các tội khủng bố, tội tài trợ khủng bố cho cơ quan An ninh điều tra. Ngoài ra, để bảo đảm tính linh hoạt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, dự thảo luật cần bổ sung quy định cơ quan An ninh điều tra có thẩm quyền điều tra một số vụ án khác do cấp có thẩm quyền giao trong trường hợp cần thiết. Việc bổ sung quy định kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, đây là nội dung được đề cập trong dự án Luật Tổ chức điều tra hình sự và dự án Luật Tố tụng Hình sự sửa đổi. Tuy nhiên, qua thảo luận tại hội trường, đa số ý kiến đề nghị giữ nguyên như quy định của pháp luật hiện hành, không bổ sung kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Về thẩm quyền điều tra của cơ quan điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tối cao quy định tại Điều 30 dự thảo luật, nhiều ý kiến đề nghị cơ bản giữ như quy định của Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự năm 2004 nhưng quy định cụ thể hơn theo hướng chỉ rõ từng tội danh trong nhóm các tội xâm phạm hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền điều tra của các cơ quan này. Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cơ quan điều tra Viện kiểm sát quân sự trung ương không được độc lập tiến hành điều tra các vụ án về tham nhũng, chức vụ do cán bộ tư pháp thực hiện; chỉ khi tiến hành điều tra vụ án hình sự về tội xâm phạm hoạt động tư pháp mà người phạm tội là cán bộ, công chức tư pháp, phát hiện người đó còn phạm tội về tham nhũng, chức vụ thì mới được khởi tố, điều tra để bảo đảm tính liên tục…

Các ý kiến đều khẳng định sự cần thiết thành lập lực lượng Cảnh sát chống buôn lậu chuyên trách; giao quyền điều tra ban đầu cho Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao…

Tội phạm buôn lậu cấu kết chặt chẽ, cần lực lượng đủ mạnh để triệt phá

Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát hoàn toàn nhất trí bổ sung Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về buôn lậu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về buôn lậu thuộc hệ thống tổ chức Cơ quan Cảnh sát điều tra trong Công an nhân dân như quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 18 dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự. Ông đã đưa ra dẫn chứng cụ thể.

Theo thống kê phạm pháp hình sự về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ từ năm 2010 đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện 57.923 vụ, thu giữ 2.678 tỷ đồng, trong đó khởi tố 4.282 vụ, 4.997 bị can, còn lại xử lý hành chính và chuyển các cơ quan khác có thẩm quyền giải quyết. Nhìn chung, số lượng các vụ xử lý bằng hình sự chiếm tỷ lệ thấp, chủ yếu là xử lý hành chính (do vậy không có tính răn đe cao, các đối tượng càng gia tăng hoạt động phạm pháp để gỡ lại số hàng bị tịch thu, xử lý hành chính, nên không ngăn chặn đẩy lùi được tình hình). Trong đó, số vụ xử lý hành chính của lực lượng hải quan, quản lý thị trường, thuế chiếm tỷ lệ rất lớn, chưa xử lý được đối tượng chủ mưu, cầm đầu mà mới chỉ xử lý được đối tượng vận chuyển thuê… nên hạn chế về hiệu quả đấu tranh.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt, việc xây dựng cơ quan chuyên trách đủ mạnh nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này góp phần bảo vệ sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế trong nước, bảo vệ sức khỏe và lợi ích của người tiêu dùng là yêu cầu khách quan. Ngày 7-4-2015, Bộ Công an đã thành lập Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về buôn lậu với chức năng điều tra các tội phạm về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ sẽ góp phần đấu tranh có hiệu quả đổi với các loại tội phạm này. Tới đây, đề nghị thành lập Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về buôn lậu ở các tỉnh, thành phố trọng điểm, phức tạp về buôn lậu, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này.

Thứ hai, ông Hòa đồng ý báo cáo thẩm tra của Ủy ban tư pháp cho rằng, việc quy định Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra là cần thiết.

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao, ngày 4-2-2010, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao được thành lập. Từ khi thành lập đến nay, Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trên cả nước đã phát hiện, xác minh hàng nghìn nguồn tin liên quan đến hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao và các loại tội phạm khác, trong đó đã trực tiếp tiến hành kiểm tra, xác minh 1.193 vụ việc, xác lập và đấu tranh 75 chuyên án, triệt phá nhiều đường dây tội phạm lớn với số tiền phạm tội lên đến hàng nghìn tỷ đồng; chuyển Cơ quan điều tra các cấp tổng số 365 vụ, trong đó đã khởi tố 266 vụ án hình sự với 978 bị can. Chuyển cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý hành chính 265 vụ. Thu giữ hàng ngàn máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động, linh kiện điện tử, các loại hàng hóa và máy móc thiết bị chuyên dụng trị giá hàng chục tỷ đồng.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trong tình hình hiện nay, đồng thời đáp ứng yêu cầu hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này, việc bổ sung quy định Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao là cơ quan của lực lượng Cảnh sát được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra là rất cần thiết. Việc bổ sung quy định này nhằm ghi nhận thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu của Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, không làm tăng thêm tổ chức bộ máy, biên chế.

Thứ ba, về quy định Chính phủ thống nhất quản lý công tác điều tra hình sự, ông Hòa cho rằng, hiện do chưa có quy định về thống nhất quản lý đối với công tác điều tra hình sự dẫn đến tình trạng cơ quan điều tra trong hệ thống điều tra đều độc lập và khép kín về chuyên môn cũng như điều hành và lãnh đạo chuyên môn. Giữa các cơ quan điều tra chưa có văn bản hướng dẫn chung cho hoạt động điều tra của cả bộ máy điều tra tố tụng...

Để khắc phục những vướng mắc, bất cập của Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự năm 2004, dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự bổ sung chương quy định trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, ngành và tổ chức, cá nhân trong hoạt động điều tra hình sự là rất cần thiết; trong đó quy định Chính phủ thống nhất quản lý về công tác điều tra hình sự, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan giúp Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý về công tác điều tra hình sự. Bộ Công an chỉ thực hiện quản lý chung gồm các nhiệm vụ: ban hành theo thẩm quyền và đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về điều tra hình sự, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ điều tra hình sự khi có yêu cầu; sơ kết, tổng kết, thống kê, báo cáo cấp có thẩm quyền về hoạt động điều tra hình sự...

Luật sư Trần Viết Hưng, Trưởng Văn phòng luật sư Công lý Hà Nội đồng tình với đề xuất của Bộ Công an về dự Luật, ông Hưng cho rằng: Tội phạm buôn lậu cấu kết chặt chẽ, cần lực lượng đủ mạnh để triệt phá. Việc Bộ Công an quyết định thành lập Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm buôn lậu là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, lực lượng này trước đây thường được bố trí trong Cảnh sát kinh tế. Công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại trong thời gian qua được dư luận hết sức quan tâm, loại tội phạm này thường là có tổ chức, hay cấu kết thành đường dây hoạt động xuyên quốc gia rất khó bị phát hiện, chúng còn cấu kết với một bộ phận cán bộ, công chức tha hóa, biến chất lợi dụng chức vụ, quyền hạn để bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Để Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm buôn lậu phát huy hiệu quả, tôi cho rằng Bộ Công an cần quy định rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm buôn lậu, thể hiện rõ quyết tâm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại của Đảng và Nhà nước ta. Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm buôn lậu phải là đầu mối trong việc hướng dẫn lực lượng cảnh sát chống buôn lậu trong cả nước tiến hành các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý các loại tội phạm về buôn lậu, gian lận thương mại. Cần quy định rõ trong Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự về nhiệm vụ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và khởi tố, tiến hành điều tra ban đầu một số tội được quy định tại Chương XVI, Bộ luật Hình sự.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cũng đồng tình và cho rằng, vừa qua Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu giúp ổn định sản xuất trong nước. Thực tiễn tình hình buôn lậu, gian lận thương mại để trốn thuế, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng ở nước ta vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt đối với các mặt hàng quan trọng và thiết yếu đối với người dân như xăng dầu, than, đường, điện tử… gây ra những hậu quả nghiêm trọng, làm thất thu thuế cho nhà nước. Bởi vậy việc thành lập lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm buôn lậu là cần thiết để đảm bảo an ninh, trật tự các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước. Bây giờ, có ý kiến đề nghị bổ sung thêm một số cơ quan có chức năng thực hiện một số hoạt động điều tra ban đầu như thuế, kiểm toán, kiểm ngư. Nhưng đa số đại biểu Quốc hội và cá nhân ông Cương không đồng tình vì những cơ quan này không có đủ lực lượng cũng như chuyên môn cần thiết nên giao cho họ là không đảm bảo, có thể ảnh hưởng đến bản chất vụ án, dễ nảy sinh vấn đề oan, sai.

Giao quyền điều tra ban đầu cho Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao là cần thiết

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, việc giao quyền điều tra ban đầu cho Cảnh sát PCTP công nghệ cao là cần thiết. Đại biểu An nhấn mạnh, hiện có một thực trạng mà các đại biểu cũng đã nêu, rằng hàng lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ở ngoài tràn vào Việt Nam rất nhiều. Đó là do lực lượng Quản lý thị trường làm chưa tốt, vì thế Công an phải vào cuộc. Có thể nói, vai trò và đóng góp của lực lượng Công an trong phòng, chống buôn lậu giai đoạn vừa rồi rất lớn, các vụ án buôn lậu lớn đều do Công an phát hiện. Do đó khi lực lượng Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu ra đời thì Chính phủ cần tạo điều kiện hơn cho họ làm tốt việc này.

Về Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tôi cho rằng giao thẩm quyền điều tra ban đầu cho lực lượng này là phù hợp. Bây giờ trình độ khoa học công nghệ phát triển rất cao, thủ đoạn của tội phạm ngày càng tinh vi với những phương tiện hiện đại, nếu bản thân các cán bộ Công an không có trình độ công nghệ cao thì cũng không phá nổi và nếu không giao thẩm quyền điều tra cho họ thì sẽ rất khó khăn. Vừa qua lực lượng này làm tốt, chứng tỏ họ có cả hai, cả trình độ nghiệp vụ đấu tranh tội phạm và kiến thức về khoa học công nghệ…

Đăng Trường – Thanh Liêm

MỚI NHẤT
Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Tạm dừng khai thác cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - Sau gần 1 tháng đưa vào vận hành, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đoạn qua TP Hải Phòng sẽ tạm ngừng khai thác để điều chỉnh thông tin một số biển báo đảm bảo an toàn giao thông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:54

Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện
Bệnh nhân tử vong ở trạm biến áp trong bệnh viện

(Dân trí) - Ngày 19/6, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, cơ quan chức năng vừa tìm được thi thể của bệnh nhân Nguyễn Văn Cát (61 tuổi, trú tại xã A Đớt, huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tại 1 trạm điện hạ thế trong bệnh viện này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:02

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không nên mở quyền điều tra cho cơ quan thuế
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Không nên mở quyền điều tra cho cơ quan thuế

(Dân trí) - “Ngành thuế, chứng khoán không có lực lượng, nếu điều tra dẫn tới nhiều bất cập, không có chất lượng. Do vậy, không nên giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cho các cơ quan này”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP Hà Nội nói.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:13

Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng
Xe bồn lật ngang đường, giao thông ùn ứ suốt buổi sáng

(Dân trí) - Chiếc xe bồn lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Thọ bất ngờ gặp sự cố, lật ngang giữa đường khiến giao thông qua khu vực ùn ứ kéo dài.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:02

Trung tướng Hữu Ước: “Nghề báo là nghề trên pháp trường trắng”
Trung tướng Hữu Ước: “Nghề báo là nghề trên pháp trường trắng”

(Dân trí) - Trung tướng, nhà báo Hữu Ước- nguyên Tổng biên tập Báo Công an nhân dân- chia sẻ: "Chúng tôi thường gọi nghề báo là “nghề trên pháp trường trắng”, phía trước là một chiến trường không có cái gì cả, nhưng vào đó thì phải nhào lộn, tả xung hữu đột mới ra được tác phẩm hay".

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:18

Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”
Vụ nhiễu sóng tại Tân Sơn Nhất: “Không có yếu tố phá hoại”

(Dân trí) - Sau 3 ngày xảy ra can nhiễu sóng điều hành tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, cơ quan chuyên môn vẫn chưa xác định được nguồn sóng cụ thể đã gây tác động, còn lãnh đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam khẳng định “chắn chắn không có yếu tố phá hoại nội bộ”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 11:03

Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn
Hai nữ sinh viên tử vong dưới sông khi đến chơi nhà bạn

(Dân trí) - Ngày 19/6, thông tin từ UBND xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) cho biết đã vớt được thi thể 2 nữ sinh viên bị chìm ghe mất tích trên địa bàn vào chiều 18/6.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:56

Xe container bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bãi Cháy
Xe container bốc cháy ngùn ngụt trên cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Chiếc xe container bốc cháy ngay đoạn giữa cầu Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh khiến người đi đường hoảng loạn.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:47

Ràng buộc thêm trách nhiệm của Thủ tướng khi ra quyết định điều hành
Ràng buộc thêm trách nhiệm của Thủ tướng khi ra quyết định điều hành

(Dân trí) - Luật Tổ chức Chính phủ sửa đổi vừa được Quốc hội chính thức thông qua với những nội dung bổ sung vào “phút chót” về trách nhiệm của Thủ tướng. Thủ tướng phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội về hoạt động của Chính phủ, giải trình trước UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:30

Hà Nội: Cháy chung cư, dân chạy tán loạn
Hà Nội: Cháy chung cư, dân chạy tán loạn

Khi chủ nhà đang ngồi xem, tivi bất ngờ bốc lửa. Ngọn lửa nhanh chóng bén sang các đồ vật xung quanh, kèm theo khói đen kịt.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:30

Cả xóm hối hả sửa nhà, chăm sóc cụ bà bị con tâm thần nhốt 5 tháng
Cả xóm hối hả sửa nhà, chăm sóc cụ bà bị con tâm thần nhốt 5 tháng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải bài viết “Mẹ già bệnh tật bị con tâm thần nhốt trong căn nhà rách suốt 5 tháng”, chính quyền xã Phù Lưu đã cùng bà con xóm Thái Hòa khoan giếng, sửa sang, xây căn phòng mới cho mẹ con cụ Tứ.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:13

Đuổi bắt xe “hổ vồ” đâm thương vong 2 cha con
Đuổi bắt xe “hổ vồ” đâm thương vong 2 cha con

(Dân trí) - Hai cha con đang đi xe máy phía trước, bất ngờ bị xe ô tô tải (còn gọi là xe “hổ vồ”) đi phía sau lao lên đâm phải. Vụ tai nạn làm người bố chết tại chỗ, người con bị thương.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:20

ĐÁNG QUAN TÂM
2016 cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
2016 cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh xác định, trong hai năm 2015 và 2016, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và cơ bản hoàn thành kết nối Cơ chế một cửa quốc gia tới tất cả các Bộ, ngành và áp dụng đối với toàn bộ các thủ tục hành chính có liên quan.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:27

Thủ tướng đồng ý chuyển vị trí xây casino tại Phú Quốc
Thủ tướng đồng ý chuyển vị trí xây casino tại Phú Quốc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép điều chỉnh, chuyển vị trí Khu du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí tổng hợp có casino từ khu đất bãi Đá Chồng, xã Bãi Thơm sang khu du lịch sinh thái Bãi Dài, xã Gành Dầu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 12:06

Không làm phức tạp tình hình Biển Đông
Không làm phức tạp tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Tại cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp tình hình trên Biển Đông, giải quyết bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Thứ năm, 18/06/2015 - 10:25

Miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu
Miễn visa cho công dân 5 nước Tây Âu

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 46/NQ-CP miễn thị thực (visa) cho công dân 5 nước: Vương quốc Anh, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Tây Ban Nha, Cộng hòa Italia khi nhập cảnh Việt Nam.

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:38

Kiểm điểm, không đưa vào nguồn khóa mới Chủ tịch xã dùng bằng giả
Kiểm điểm, không đưa vào nguồn khóa mới Chủ tịch xã dùng bằng giả

(Dân trí) - Liên quan đến việc Chủ tịch xã Hải Ninh (Tĩnh Gia- Thanh Hóa) dùng bằng giả, ngoài việc yêu cầu làm kiểm điểm, để xử lý kỷ luật, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Tĩnh Gia còn loại tên ông này khỏi danh sách nguồn khóa mới.

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:12

Tận mắt việc “xẻ thịt” chiếc Boeing đầu tiên của Việt Nam
Tận mắt việc “xẻ thịt” chiếc Boeing đầu tiên của Việt Nam

(Dân trí) - Sau gần 35 năm phơi mình trên bãi đất trống gần sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM), chiếc máy bay Boeing 707 (số hiệu VN 304) đầu tiên của Việt Nam đã được "xẻ thịt".

Thứ năm, 18/06/2015 - 08:06

Tai nạn trên đường cao tốc, 13 người nhập viện
Tai nạn trên đường cao tốc, 13 người nhập viện

(Dân trí) - Vụ tai nạn trên đường cao tốc làm nhiều người bị thương và gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Đến 19h tối nay, hàng nghìn phương tiện vẫn xếp hàng dài phía bờ Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai chờ qua phà Cát Lái để trở lại Sài Gòn.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:56

Tổng Giám đốc đi máy bay tháp tùng Thủ tướng cũng bị… mất cắp!
Tổng Giám đốc đi máy bay tháp tùng Thủ tướng cũng bị… mất cắp!

(Dân trí) - Cuộc họp “nóng” tại Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chiều 18/6 một lần nữa khẳng định “thủ phạm” của nạn mất cắp hành lý tại các sân bay chính là “trộm trong nhà”. Không chỉ khách thường mà lãnh đạo Bộ Công an, Tổng Giám đốc ngân hàng đi tháp tùng Thủ tướng cũng bị mất cắp.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:16

Mối tấn công hàng loạt nhà dân
Mối tấn công hàng loạt nhà dân

(Dân trí) - Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Thanh Thủy, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa lo lắng khi mối “tấn công” nhà ở, khu chăn nuôi, mặc dù người dân đã dùng nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tất cả đều không ăn thua.

Thứ năm, 18/06/2015 - 06:00

CSGT giúp dân đẩy xe chết máy giữa trưa nắng
CSGT giúp dân đẩy xe chết máy giữa trưa nắng

(Dân trí) - Hình ảnh gần chục chiến sĩ cảnh sát giao thông Hải Phòng chung sức đẩy chiếc xe tải chết máy giữa trời nắng nóng đã được người dân nơi đây liên tục chia sẻ trên mạng cá nhân kèm nhiều lời khen ngợi.

Thứ năm, 18/06/2015 - 05:11

Quân khu 5 kết luận vụ san ủi mặt bằng khiến nhiều ngôi mộ biến mất
Quân khu 5 kết luận vụ san ủi mặt bằng khiến nhiều ngôi mộ biến mất

(Dân trí) - Sáng 18/6, Ban chỉ đạo 192 (Bộ Tư lệnh Quân khu 5) đã tổ chức hội nghị tiếp xúc với nhân dân để thông báo kết luận của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đơn vị thi công cải tạo mặt bằng khiến nhiều ngôi mộ biến mất.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:58

Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga
Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bà Châu Thị Thu Nga

(Dân trí) - Ngày 18/6, Quốc hội chính thức bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga (đoàn Hà Nội) vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, nhân dân.

Thứ năm, 18/06/2015 - 04:38