Thứ sáu, 10/07/2015 - 13:48

“Chốt hạ” vụ biệt phủ trăm tỉ của đại gia vàng

Dân trí

Kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII diễn ra từ ngày 7-9/7 đã “chốt hạ” nhiều vấn đề quan trọng được dư luận địa phương cũng như cả nước quan tâm, trong đó có vụ khu biệt phủ trăm tỉ của đại gia vàng Ngô Văn Quang.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu tại hội trường, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - ông Trần Thọ - nói rằng vụ khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang nóng trên 90 độ C, còn vụ “ém” hơn 17.000 lô đất tái định cư nóng trên 80 độ C.

Đối với vụ khu biệt phủ của ông Ngô Văn Quang, sau khi các đại biểu chất vấn lãnh đạo các Sở ngành và quận Liên Chiểu, Bí thư Trần Thọ “chốt hạ” đến cuối tháng 8 tới phải xử lý dứt điểm vụ việc, không nên để kéo dài gây bứt xúc trong dư luận, thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp.

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng phát biểu, chất vấn nhiều vấn đề nóng trên địa bàn

Đại biểu HĐND TP Đà Nẵng phát biểu, chất vấn nhiều vấn đề nóng trên địa bàn

Vụ cán bộ và các đơn vị “ém” hơn 17.000 lô đất tái định cư cũng nóng không kém. Vụ việc này đã được ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch TP Đà Nẵng - giải trình trước các đại biểu và cử tri TP Đà Nẵng.

Theo ông Thơ, qua tổng rà soát tại 313 dự án cho thấy, tổng số lô đất theo sơ đồ quy hoạch được duyệt từ năm 2010-2014 là 32.010 lô, tổng số lô đất nợ chưa bố trí là 2.468 lô; tổng số lô đất thực tế là 17.702 lô.

Trong số 17.702 lô đất thực tế có 1.367 lô do 6 đơn vị không thực hiện báo cáo và báo cáo thiếu tại 23 dự án (gồm 16 dự án không báo cáo và 7 dự án báo cáo thiếu). Trong đó, Công ty CP vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng có 9 dự án không báo cáo với 175 lô và 5 dự án báo cáo thiếu 1.126 lô (tổng cộng 1.201 lô).

Nhiều vấn đề nóng trên địa bàn được các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng biểu quyết 100% thông qua

Nhiều vấn đề nóng trên địa bàn được các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng biểu quyết 100% thông qua

Những cán bộ, đơn vị liên quan đến vụ việc này đã bị phê bình nghiêm khắc và chờ hình thức kỷ luật phù hợp với mức độ sai phạm đối với từng cá nhân, đơn vị liên quan.

Một vấn đề được Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ kết luận là “nức lòng” người dân Đà Nẵng là việc tạm dừng thu phí giao thông đường bộ đối với xe máy. Tại hội trường, khi trao đổi với các đại biểu và cử tri đang theo dõi truyền hình trực tiếp, ông Trần Thọ cho rằng việc thu phí đường bộ đối với xe máy rất khó khăn, dân không đồng thuận. Số tiền thu được mỗi năm đều sụt giảm, đi tiếp xúc cử tri ở đâu cũng nghe dân phản ứng.

“Do vậy, HĐND TP quyết định tạm dừng và chưa thực hiện thu phí giao thông đường bộ đối với xe máy kể từ ngày 7/7, giao UBND TP báo cáo Chính phủ, còn Chính phủ có ý kiến như thế nào thì tính sau”, ông Trần Thọ kết luận tại kỳ họp.

Bí thư Trần Thọ phát biểu tổng kết kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII vào chiều ngày 9/7

Bí thư Trần Thọ phát biểu tổng kết kỳ họp thứ 14 HĐND TP Đà Nẵng khóa VIII vào chiều ngày 9/7

Đối với Bệnh viện Ung thư lâu nay dư luận Đà Nẵng cũng thắc mắc mô hình hoạt động của bệnh viện này kiểu “nửa dơi nửa chuột” nên hoạt động cũng gặp nhiều khó khăn. Tại kỳ họp này, sau khi tham khảo ý kiến của các đại biểu, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng quyết định chuyển giao Bệnh viện Ung thư cho Sở Y tế quản lý với mục tiêu hết sức nhân văn là chữa bệnh ung thư miễn phí cho người nghèo của Quảng Nam và Đà Nẵng.

Ngoài ra, Bí thư Đà Nẵng cũng có ý kiện vụ việc quản lý chung cư lỏng lẻo, để cho đối tượng xấu tự do bán các căn hộ chung cư cho người nghèo mà không thông qua sự cho phép của lãnh đạo TP. Ông yêu cầu phải cải tổ lại Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng một cách triệt để.

Trong bài phát biểu bế mạc kỳ họp chiều ngày 9/7; Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ nêu ra 20 vấn đề cần làm ngay trong 6 tháng cuối năm 2015; trong đó tập trung các giải pháp thu 952 tỷ đồng tiền nợ đọng kéo dài; xây dựng kế hoạch KT-XH và xác định danh mục công trình trọng điểm năm 2016; hoàn chỉnh và tổ chức thực hiện tốt đề án phát triển du lịch.

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, lưu ý về hỗ trợ đất đai, chi phí không chính thức, thời gian giải quyết doanh nghiệp và cạnh tranh bình đẳng. Thực hiện tốt hơn “Năm văn hóa, văn minh đô thị”; khẩn trương thiết kế mái hiên di động, vận động triển khai phố chuyên doanh tuyến đường Lê Duẩn kéo dài.

Bên cạnh đó, triển khai ngầm hóa đường dây điện và cáp quang tại một số tuyến đường; giải quyết bố trí tái định cư cho người dân, nhất là bố trí hơn 600 lô đất tại quận Liên Chiểu; triển khai nhanh các công trình trọng điểm; thực hiện kiểm định, áp giá đền bù đối với 103 hộ dân tại chợ Cồn song song với triển khai xây dựng khu chung cư tại đường Đống Đa; có kế hoạch sử dụng đất sau khi di dời mồ mả ra khỏi khu vực nội thành.

Kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai đã có kết luận thu hồi; giải quyết nhanh chủ trương bán nhà ở xã hội; triển khai nhanh bán thí điểm 300 lô đất cho cán bộ, công chức chưa có nhà ở; lập lại trật tự trong khai thác khoáng sản.

Tổ chức tổng kết đề án giảm nghèo, hỗ trợ người nghèo đầu thu kỹ thuật số để xem truyền hình; công bố đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hàn, tranh thủ ý kiến phản biện của các nhà khoa học, trí thức; hoàn thành các hạng mục Công viên 29/3 và triển khai xây dựng Công viên Thanh niên; tiến hành xây dựng công viên tại số 84 Hùng Vương trong cuối năm 2015.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu cần phát hiện và ngăn chặn tội phạm ma túy, tích cực hỗ trợ 100 thanh thiếu hiên có nguy cơ nghiện ma túy; bảo đảm an ninh trật tự phục vụ tốt đại hội Đảng các cấp; tiếp tục cải cách hành chính, trọng tâm là tại UBND thành phố và các Sở Xây dựng, TN-MT; chuẩn bị chu đáo nhân sự HĐND 3 cấp, nhất là nhân sự HĐND cấp quận, huyện và xã, phường...

Công Bính

Tin liên quan

Mới nhất