Chủ đầu tư cao ốc 302 Cầu Giấy lên tiếng về thông tin “phù phép” hàng nghìn m2 đất

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí chiều 23/5, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin dự án cao ốc 302 Cầu Giấy (Hà Nội) “phù phép” hàng nghìn m2 đất gây xôn xao những ngày qua.

Hai tòa cao ốc 302 Cầu Giấy (Ảnh: T.M)
Hai tòa cao ốc 302 Cầu Giấy (Ảnh: T.M)

Chiều 23/5, Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy đã có thông cáo báo chí để nói rõ hơn về những thông tin liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ để bán và cho thuê tại số 302 Cầu Giấy, Hà Nội.

Trước thông tin, kết luận kiểm tra của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vào tháng 12/2015 cho thấy dự án cao ốc 302 Cầu Giấy đã “phù phép” hàng nghìn m2 đất, Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy (chủ đầu tư) khẳng định, dự án này được xây dựng trên khu đất hợp pháp, không có tranh chấp, được UBND TP Hà Nội giao đất theo Quyết định số 3222/2003 và Quyết định số 416/2008. Việc cho rằng chủ đầu tư chỉ được xây dựng căn hộ trong diện tích khoảng 1.015m2 là không chính xác, bởi UBND TP Hà Nội đã cho phép dự án điều chỉnh quy hoạch kiến trúc tại văn bản 4410 ngày 18/7/2014, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500 và Hồ sơ thiết kế kiến trúc điều chỉnh của dự án kèm theo.

Ngoài ra, Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng đã thẩm định và đóng dấu Bản vẽ thiết kế cơ sở điều chỉnh của dự án kèm theo Văn bản số 804/HĐXD-DAXD ngày 31/7/2015, theo đó quy mô công trình như sau: “Thiết kế cơ sở điều chỉnh của dự án có 5 tầng hầm, khối đế chung cao 8 tầng, trong đó khối tháp A văn phòng cao 43 tầng, khối tháp B chung cư cao 54 tầng; Mật độ xây dựng khối đế 45%; diện tích xây dựng 4.548m2 đất; Mật độ xây dựng khối tháp 40%; Diện tích xây dựng 4.042m2 đất…”.

Chủ đầu tư cao ốc 302 Cầu Giấy lên tiếng về thông tin “phù phép” hàng nghìn m2 đất - 2

Văn bản của Bộ Xây dựng khẳng định dự án được tiếp tục thi công xây dựng và không phải thực hiện việc điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định.
Văn bản của Bộ Xây dựng khẳng định dự án được tiếp tục thi công xây dựng và không phải thực hiện việc điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định.

Đến ngày 3/2/2016 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đã ký văn bản khẳng định, Khoản 2 Điều 77 của Nghị định số 59/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng quy định, công trình khởi công xây dựng trước ngày 1/1/2015 thuộc đối tượng không yêu cầu cấp Giấy phép xây dựng thì được tiếp tục xây dựng. Do đó, công trình 302 Cầu Giấy thuộc dự án được tiếp tục thi công xây dựng và không phải thực hiện việc điều chỉnh Giấy phép xây dựng theo quy định. Trong quá trình tiếp tục thi công xây dựng, Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy cần nghiêm chỉnh tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan.

Công ty CP Đầu tư thương mại dịch vụ Cầu Giấy cũng khẳng định đã nộp đủ tiền sử dụng đất của dự án tại Kho bạc Nhà nước quận Ba Đình số tiền trên 35,5 tỷ đồng. Ngoài ra, sau khi Chi cục thuế quận Cầu Giấy có thông báo tạm thu tiền sử dụng đất sau khi điều chỉnh quy hoạch kiến trúc, ngày 25/12/2015 công ty này đã nộp đủ số tiền trên 41,7 tỷ đồng.

Chủ đầu tư cao ốc 302 Cầu Giấy cho rằng, những thông tin không khách quan lan truyền trên mạng những ngày qua đã khiến dư luận hiểu lầm vấn đề và gây hoang mang cho người dân đã mua nhà tại dự án này.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 23/5, một lãnh đạo đoàn kiểm tra dự án cao ốc 302 Cầu Giấy thuộc Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, việc kiểm tra được thực hiện vào khoảng tháng 10/2015. Chính vì thế những sự việc được nêu ra là ghi nhận vào thời điểm đó. Sau này chủ đầu tư đã hoàn tất, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế, giấy tờ theo yêu cầu hay chưa thì cơ quan này đang chờ báo cáo tổng hợp của UBND TP Hà Nội.

Trong khi đó, trả lời Dân trí, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, khẳng định sẽ tiến hành kiểm tra ngay những thông tin liên quan đến việc dự án cao ốc 302 Cầu Giấy “phù phép” hàng nghìn m2 đất gây xôn xao những ngày qua.

PV Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hai chuyên cơ dự phòng phục vụ Tổng thống Obama ở Sân bay Đà Nẵng
Hai chuyên cơ dự phòng phục vụ Tổng thống Obama ở Sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) - Nằm trong kế hoạch chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Obama, hai chuyên cơ C17 và C-32 đã đáp xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng nhằm sẵn sàng phục vụ tốt nhất cho phương án khác có thể xảy ra.

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:03

"Ông Obama dùng hai suất bún chả, hai chai bia Hà Nội"
"Ông Obama dùng hai suất bún chả, hai chai bia Hà Nội"

(Dân trí) - Tối 23/5, ông Obama ghé một quán bún chả bình dân trên phố Lê Văn Hưu và thưởng thức món bún chả, một món ăn bình dân nhưng lại là đặc sản của Hà Nội. Chủ quán bún chả vui mừng cho biết: "Ông Obama dùng hai suất bún chả, hai chai bia Hà Nội"

Thứ hai, 23/05/2016 - 10:32

Tiết lộ về thực đơn thiết đãi Tổng thống Obama tại Hà Nội
Tiết lộ về thực đơn thiết đãi Tổng thống Obama tại Hà Nội

(Dân trí) - Tiệc Chiêu đãi Nhà nước dành cho Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phái đoàn cấp cao của Mỹ trong chuyến thăm Việt Nam có nhiều món đậm đà hương vị Việt Nam.

Thứ hai, 23/05/2016 - 10:18

Clip khoảnh khắc ông Obama bước vào quán bún chả bình dân
Clip khoảnh khắc ông Obama bước vào quán bún chả bình dân

(Dân trí) - 19h55, đoàn xe của Tổng thống Obama dừng bánh trước quán bún chả tại phố cổ Lê Văn Hưu. Người đứng đầu Nhà Trắng trong trang phục áo sơ mi, quần âu bước xuống xe, giơ tay thân thiện chào người dân. Trước đó, rất nhiều người dân đã biết thông tin và chờ đợi ông ở gần quán này.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:49

TPHCM quyết dời chợ Kim Biên và quản chặt hóa chất nguy hại
TPHCM quyết dời chợ Kim Biên và quản chặt hóa chất nguy hại

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn, TPHCM kêu gọi đầu tư 1 trung tâm hóa chất đạt chuẩn quốc tế để dời chợ Kim Biên. Đồng thời, UBND TP cũng chỉ đạo xử lý hình sự các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến hóa chất nguy hại, xử lý cả cơ sở bán hóa chất nếu không tuân thủ quy định quản lý do TP đặt ra.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:23

Bí thư Thăng đề nghị xây nhà mới cho người dân “khu ổ chuột”
Bí thư Thăng đề nghị xây nhà mới cho người dân “khu ổ chuột”

(Dân trí) - Trong chuyến thị sát nhà ở ven kênh, rạch trên địa bàn quận 8, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói với các sở, ngành “Tất cả mọi người dân ở đây kể cả không đủ điều kiện để được đền bù một căn hộ thì nhà nước phải xây cho họ căn hộ mới. Vấn đề là phải có căn hộ cho họ”.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:21

Vụ tai nạn 13 người chết: Đã xác định 9 người Quảng Ngãi chết cháy
Vụ tai nạn 13 người chết: Đã xác định 9 người Quảng Ngãi chết cháy

(Dân trí) - Tối ngày 23/5, ông Đỗ Tiến Đạt - Phó Giám đốc Sở GTVT kiêm Chánh văn phòng Ban An toàn Giao thông tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kết quả giám định ADN đã xác định nạn nhân Quảng Ngãi có 9 người tử vong và 11 người bị thương.

Thứ hai, 23/05/2016 - 09:19

Vụ tai nạn thảm khốc tại Bình Thuận: Bàn giao 2 thi thể cho gia đình
Vụ tai nạn thảm khốc tại Bình Thuận: Bàn giao 2 thi thể cho gia đình

(Dân trí) - Theo thông tin từ phía Công an tỉnh Bình Thuận, đã có thêm kết quả giám định ADN của 10 trong số 12 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) xảy ra rạng sáng 22/5. Riêng thi thể 2 nạn nhân đầu tiên đã được bàn giao cho gia đình.

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:26

Phát hiện thi thể nam thanh niên
Phát hiện thi thể nam thanh niên

(Dân trí) - Thi thể một nam thanh niên được người dân Hòa Bình phát hiện trong tư thế nằm ngửa, trên mặt, miệng và tai có nhiều vết máu nghi do sốc thuốc phiện.

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:06

Hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn 2 căn nhà
Hỏa hoạn thiêu rụi hoàn toàn 2 căn nhà

(Dân trí) - Vào khoảng 21h45 ngày 22/5, lửa bùng phát dữ dội tại một ngôi nhà ở xã Cần Đăng, huyện Châu Thành. Ngọn lửa sau đó đã lan sang một ngôi nhà bên cạnh...

Thứ hai, 23/05/2016 - 08:03

Tổng thống Obama đến quán bình dân thưởng thức bún chả Hà Nội
Tổng thống Obama đến quán bình dân thưởng thức bún chả Hà Nội

(Dân trí) - 19h55, đoàn xe của Tổng thống Obama dừng bánh trước quán bún chả tại phố Lê Văn Hưu. Lưu lại quán khoảng gần một tiếng đồng hồ, Tổng thống Obama đã thưởng thức món bún chả và uống bia như những vị khách bình dân tại quán...

Thứ hai, 23/05/2016 - 07:25

Một ngày bận rộn và những phút thảnh thơi của Tổng thống Mỹ  tại Hà Nội
Một ngày bận rộn và những phút thảnh thơi của Tổng thống Mỹ tại Hà Nội

(Dân trí) - Lịch làm việc kín đặc với những cuộc hội đàm, ký kết, họp báo... từ khi rời khách sạn vào buổi sáng cho đến cuối giờ chiều, Tổng Thống Mỹ Barack Obama đã có một ngày rất bận rộn, "căng đầu". Nhưng ông chủ Nhà Trắng cũng có những giờ phút thảnh thơi cảm nhận vẻ thanh bình của Hà Nội…

Thứ hai, 23/05/2016 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Obama chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tổng thống Obama chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Chiều 23/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ hai, 23/05/2016 - 04:50

Tổng thống Obama: Mỹ muốn Việt Nam cải thiện năng lực quốc phòng
Tổng thống Obama: Mỹ muốn Việt Nam cải thiện năng lực quốc phòng

(Dân trí) - Tổng thống Obama chia sẻ, quá trình đối thoại dẫn tới quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam không đơn giản. Phía Mỹ muốn khích lệ hoạt động hợp tác quân sự với Việt Nam và việc này sẽ giúp cải thiện phần nào năng lực quốc phòng của Việt Nam.

Thứ hai, 23/05/2016 - 04:22

Tổng thống Mỹ Obama hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Tổng thống Mỹ Obama hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

(Dân trí) - Chiều ngày 23/5, sau buổi tiệc chiêu đãi cấp nhà nước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng Chính phủ.

Thứ hai, 23/05/2016 - 04:11

Nữ tài xế lái siêu xe của Tổng thống Obama tại Hà Nội
Nữ tài xế lái siêu xe của Tổng thống Obama tại Hà Nội

(Dân trí) - Một nữ tài xế đã thu hút sự chú ý khi lái một trong 2 siêu xe Cadillac One mang biệt danh “Quái thú” của Tổng thống Mỹ Barack Obama trên đường phố Hà Nội sáng nay 23/5.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:47

Vụ tai nạn 12 người chết: Cuộc gọi từ điện thoại vợ báo tin... vợ đã chết!
Vụ tai nạn 12 người chết: Cuộc gọi từ điện thoại vợ báo tin... vợ đã chết!

(Dân trí) - “Tôi nghe thông báo xe vợ tôi bị tai nạn. Khi chưa hết hoảng hồn thì bất ngờ nhận được cuộc gọi từ số máy vợ tôi. Chưa kịp cười vui vì tưởng vợ gọi, nào ngờ giọng người lạ nói vợ tôi đã chết...”, ông Võ Thế Hà òa khóc nói.

Thứ hai, 23/05/2016 - 03:15

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng có nơi 40 độ C
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng có nơi 40 độ C

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam đang hoạt động mạnh dần nên hôm nay (23/5), khu vực vùng biển từ Bình Thuận- Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang, vịnh Thái Lan và khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa dông mạnh.

Thứ hai, 23/05/2016 - 02:40

Toàn cảnh lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Obama tại Phủ Chủ tịch
Toàn cảnh lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Obama tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Đúng 10 giờ 35 phút sáng hôm nay, 23/5, đoàn xe chở Tổng thống Obama đã đến Phủ Chủ tịch. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ra đón ông Barack Obama. Lễ đón tiếp Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ đã chính thức diễn ra ngay sau đó với nghi thức trang trọng nhất.

Thứ hai, 23/05/2016 - 01:11

Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam
Mỹ chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Obama nhận nhiều câu hỏi liên quan đến tuyên bố chính thức dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, vấn đề duy trì hòa bình trên Biển Đông, phê chuẩn và thực thi Hiệp định TPP trong buổi họp báo chung của nguyên thủ hai nước Việt - Mỹ...

Thứ hai, 23/05/2016 - 01:00

Tổng thống Mỹ thong thả dạo bước trong khu nhà sàn Bác Hồ
Tổng thống Mỹ thong thả dạo bước trong khu nhà sàn Bác Hồ

(Dân trí) - Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Mỹ Obama cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đi bộ từ Phủ Chủ tịch sang Nhà sàn Bác Hồ, dạo bước thong thả trong khu nhà sàn, cho cá ăn tại ao cá Bác Hồ.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:40

Video lễ đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phủ Chủ tịch
Video lễ đón Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Sáng 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Phủ Chủ tịch dự lễ đón chính thức. Sau lễ đón, Tổng thống Obama có cuộc hội đàm cùng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:05

Người dân Hà Nội đứng kín đường chào đón Tổng thống Obama
Người dân Hà Nội đứng kín đường chào đón Tổng thống Obama

(Dân trí) - Nắm được lịch trình đoàn xe của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ từ khách sạn Marriott tới Phủ Chủ tịch, hàng vạn người dân Thủ đô đã đổ ra các tuyến đường chào đón Tổng thống Mỹ. Nhiều người hứng khởi dùng điện thoại ghi lại hình ảnh đoàn xe "khủng" của Người đứng đầu Nhà Trắng.

Thứ hai, 23/05/2016 - 12:02

Đoàn xe của ông Obama "lướt" trên phố, người dân đổ ra đường chào đón
Đoàn xe của ông Obama "lướt" trên phố, người dân đổ ra đường chào đón

(Dân trí) - Trên đường di chuyển tới Phủ Chủ tịch sáng 23/5, đoàn xe của Tổng thống Mỹ Obama được hàng nghìn người dân Hà Nội ra đường vẫy tay chào đón. Đoàn xe của Tổng thống Mỹ đi qua nhiều đường phố của Hà Nội.

Thứ hai, 23/05/2016 - 11:50