Chủ nhà nghiêng gần 1m lo lắng trước yêu cầu "tự chịu trách nhiệm"

Dân trí Chủ ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m ở địa chỉ số 177, phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đang cảm thấy lo lắng trước thông báo của UBND quận Đống Đa ngày 10/8/2016 về việc gia đình phải tự phá dỡ công trình và chịu mọi trách nhiệm về thiệt hại tài sản.
>>Vụ nhà nghiêng gần 1m: Chính quyền đang vướng mắc ở đâu?
>>Vụ nhà nghiêng gần 1m: Yêu cầu người dân di dời khẩn cấp
>>Vụ nhà nghiêng gần 1m: “Nếu không tự nguyện, sẽ cưỡng chế phá dỡ”


Ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m nhiều năm nhưng chưa được xử lý.

Ngôi nhà 4 tầng bị nghiêng gần 1m nhiều năm nhưng chưa được xử lý.

Ngày 14/8, bà Phạm Đỗ Thanh Thùy, chủ ngôi nhà bị nghiêng nói trên đã có đơn gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Đống Đa trình bày việc gia đình bà đang cảm thấy lo lắng, bất an trước Thông báo số 367/TB-UBND của UBND quận Đống Đa về việc phá dỡ nhà ở do lún, nghiêng, có nguy cơ sụp đổ.

Đơn kiến nghị của bà Thùy.
Đơn kiến nghị của bà Thùy.

Nội dung đơn của bà Thùy cho biết, căn nhà của bà được UBND quận Đống Đa yêu cầu: “di dời ngay toàn bộ người và tài sản ra khỏi công trình để bảo đảm án toàn tính mạng và tài sản. Chủ động thực hiện ngay việc phá dỡ để đảm bảo an toàn cho khu vực cũng như bản thân gia đình” theo Thông báo số: 367/TB-UBND ngày 10/8/2016 của UBND quận Đống Đa.

UBND quận Đống Đa yêu cầu gia đình “phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng công trình nhà ở của mình, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng, chịu trách nhiệm mọi thiệt hại về người và tài sản cho khu vực xung quanh do công trình của mình gây nên”.

Bà Thùy cho biết, về trách nhiệm phá dỡ công trình nhà ở nguy hiểm, gia đình bà hoàn toàn đồng ý và cũng đã tiến hành thuê đơn vị phá dỡ đủ điều kiện theo giới thiệu của UBND quận Đống Đa. Tuy nhiên, bà cho rằng gia đình bà không thể tự phá dỡ ngôi nhà của bà bởi nó được xây chung tường, chung móng với số nhà 179 liền kề.

Trong trường hợp chỉ mình nhà bà tháo dỡ, sẽ ngay lập tức ảnh hưởng và gây nguy hiểm đến các công trình bên cạnh, bao gồm nhà ở số 179, 181 và 183 ngõ Quan Thổ I. Trong khi đó, thông qua các cuộc họp lấy ý kiến của các hộ dân, chủ sở hữu căn nhà số 181 không đồng ý tháo dỡ. Bà Thùy lo lắng, bà không thể chịu

Bà Thùy gửi đơn đề nghị, nêu rõ gia đình bà đồng ý tự nguyện phá dỡ công trình nghiêng thuộc sở hữu của mình nhưng các cơ quan chức năng phải có biện pháp cưỡng chế phá dỡ đối với chủ sở hữu các căn nhà liền kề trong trường hợp họ không tự nguyện phá dỡ, nếu không gia đình bà không thể chịu trách nhiệm về thiệt hại.

Liên quan đến nội dung này, chiều nay (15/8), trao đổi với PV Dân trí, ông Trịnh Hữu Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa - giải thích: "Chúng tôi đã căn cứ theo luật nhà ở mới ra thông báo đó. Vì đây là nhà ở riêng lẻ nên nội dung thông báo buộc các hộ dân phải thực hiện đúng theo qui định, chúng tôi không thể ra thông báo trái luật được. Vì nhà số 177 lại liên quan đến các nhà bên cạnh, nên chúng tôi không thể ra nội dung thông báo khác được. Trong thông báo còn nói rất rõ, UBND phường Ô Chợ Dừa phối hợp với các hộ dân để kiểm định công trình nhà ở của mình, nhưng khi các hộ dân không đi kiểm định, chúng tôi đã đưa lực lượng của quận vào kiểm định rồi".

Cũng theo ông Tuấn, hiện tại cả 4 ngôi nhà (gồm 177, 179, 181 và 183) đã được đơn vị kiểm định chất lượng công trình của quận Đống Đa hoàn thành công việc lấy mẫu hiện trường, 2-3 ngày tới sẽ có kết quả. Ngay khi có kết quả giám định chất lượng 4 ngôi nhà nói trên, UBND quận Đống Đa sẽ ra thông báo xử lý các công trình này.

Trước đó, báo điện tử Dân trí đã đăng bài “Thấp thỏm sống gần ngôi nhà 4 tầng nghiêng gần 1m”, phản ánh ngôi nhà nói trên đã bị nghiêng gần 1m trong nhiều năm, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của các hộ dân xung quanh. Chủ ngôi nhà này là bà Phạm Đỗ Thanh Thùy (63 tuổi) cho biết, đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan chức năng từ năm 2010 đến nay nhưng vẫn chưa được giải quyết. Năm 2012, do nhà quá nghiêng, gia đình bà Thùy đã phải đi thuê nơi khác ở.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Lao động biển “méo mặt” vì mất mùa cá ngừ đại dương
Lao động biển “méo mặt” vì mất mùa cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Ngày 15/8, ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng ban Quản lý Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) cho biết, hàng loạt tàu cá của tỉnh Khánh Hòa đánh bắt ở Hoàng Sa, Trường Sa, Nhà giàn DK1... thua lỗ nặng do mất mùa cá ngừ đại dương.

Thứ ba, 16/08/2016 - 12:36

Mưa lũ hoành hành ở miền Tây xứ Thanh, nhiều tuyến đường bị chia cắt
Mưa lũ hoành hành ở miền Tây xứ Thanh, nhiều tuyến đường bị chia cắt

(Dân trí) - Đợt mưa lũ đầu mùa đã gây thiệt hại lớn về các công trình cũng như sản xuất của người dân trên địa bàn một số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa. Mưa lũ còn khiến nhiều thôn bản bị cô lập hoàn toàn.

Thứ hai, 15/08/2016 - 11:38

Công an xã: Quyền hạn nhiều, dễ làm… vua?
Công an xã: Quyền hạn nhiều, dễ làm… vua?

(Dân trí) - “Việc lập biên bản bắt người, lấy lời khai ban đầu cực khó, công an xã chỉ trình độ tiểu học khó đảm bảo. Quyền hạn nhiều nhưng luật chưa nói đến việc xử lý vi phạm trong khi ở nông thôn, có quyền lực thì rất dễ làm… vua” – Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng Phan Thanh Bình nói.

Thứ hai, 15/08/2016 - 11:01

Phó Thủ tướng: Khẩn trương điều tra vụ thảm sát 4 người ở Lào Cai
Phó Thủ tướng: Khẩn trương điều tra vụ thảm sát 4 người ở Lào Cai

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, truy bắt đối tượng giết chết 4 người trong một gia đình ở Lào Cai.

Thứ hai, 15/08/2016 - 10:33

Tài xế chở người mẫu trong lồng kính bị tước bằng lái
Tài xế chở người mẫu trong lồng kính bị tước bằng lái

(Dân trí) - Với hành vi điều khiển xe ô tô pickup chở người trên thùng xe trái quy định, tài xế Đinh Mạnh Hà bị xử phạt 900 nghìn đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2 tháng.

Thứ hai, 15/08/2016 - 10:08

Đình chỉ đăng kiểm viên để lọt lỗi phương tiện
Đình chỉ đăng kiểm viên để lọt lỗi phương tiện

(Dân trí) - Một đăng kiểm viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 4704D (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) vừa bị đình chỉ chức danh vì đã kết luận một chiếc ô tô đạt yêu cầu, trong khi chiếc xe này không đảm bảo kỹ thuật.

Thứ hai, 15/08/2016 - 09:45

Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong khung giờ “nóng”
Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong khung giờ “nóng”

(Dân trí) - Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, lực lượng CSGT Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm giao thông, đặc biệt xử lý mạnh các trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tập trung vào các khung giờ 11h-14h và 16h-21h hàng ngày.

Thứ hai, 15/08/2016 - 08:38

Sắp có bão trên Biển Đông
Sắp có bão trên Biển Đông

(Dân trí) - Chiều nay (15/8), vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Thứ hai, 15/08/2016 - 08:05

Hà Nội: Xe tải mất lái, tông 3 ô tô
Hà Nội: Xe tải mất lái, tông 3 ô tô

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở vỏ bia đang lưu thông đột nhiên mất lái, lao thẳng lên bãi đất trống sát vỉa hè, húc mạnh vào một xe tải khác đang đỗ, khiến chiếc xe này văng vào hai xe ô tô khác.

Thứ hai, 15/08/2016 - 08:03

Tàu hỏng máy, 13 thuyền viên gặp nạn ở vùng biển Trường Sa
Tàu hỏng máy, 13 thuyền viên gặp nạn ở vùng biển Trường Sa

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác ở vùng biển Trường Sa, tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng máy, thả trôi tự do trên biển. Thời điểm tàu gặp nạn trên tàu có 13 ngư dân.

Thứ hai, 15/08/2016 - 07:08

Cá lồng trên sông Mã chết hàng loạt
Cá lồng trên sông Mã chết hàng loạt

(Dân trí) - Nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên sông Mã đoạn qua địa bàn xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang hoang mang, lo lắng khi cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:20

3 năm, gần 200 thanh tra xây dựng bị kỷ luật
3 năm, gần 200 thanh tra xây dựng bị kỷ luật

(Dân trí) - Theo Sở Xây dựng TPHCM, từ năm 2013-2015 có 188 trường hợp cán bộ thanh tra xây dựng sai phạm, riêng năm 2015 xảy ra vi phạm nhiều nhất với 97 trường hợp. Đến năm 2016, chỉ trong 7 tháng đầu năm đã có 84 trường hợp cán bộ thanh tra sai phạm.

Thứ hai, 15/08/2016 - 05:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Tường cao 12 m đổ sập, 3 người trọng thương
Tường cao 12 m đổ sập, 3 người trọng thương

(Dân trí) - Bức tường cao 12 m đang được thi công, bất ngờ gãy ngang đoạn sát móng rồi đổ sập. 3 công nhân đang làm việc trên giàn giáo bị kéo ngã xuống đất, chấn thương nặng.

Thứ hai, 15/08/2016 - 03:38

Hà Nội thí điểm cấp phép đỗ ô tô theo ngày chẵn - lẻ
Hà Nội thí điểm cấp phép đỗ ô tô theo ngày chẵn - lẻ

(Dân trí) - Để đảm bảo công bằng cho các hộ dân ở mặt phố chật hẹp, UBND TP Hà Nội đã giao cho Sở GTVT nghiên cứu thí điểm đỗ xe ô tô theo hướng ngày chẵn đỗ bên chẵn, ngày lẻ đỗ bên lẻ.

Thứ hai, 15/08/2016 - 03:25

Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: Do say quá?
Vụ truy sát tài xế xe cấp cứu: Do say quá?

(Dân trí) - “Sự việc xảy ra ngoài ý muốn, do con trai tôi say quá, cản không được. Con tôi hư thì tôi chịu, chứ tôi không dính dáng gì hết”, ông Huỳnh Kim Tạo - người được cho là có tham gia vào vụ truy sát tài xế xe cấp cứu, đập vỡ kính xe để giành chở người chết - cho biết.

Thứ hai, 15/08/2016 - 02:51

Phố cổ Hà Nội trước kế hoạch bỏ "giờ giới nghiêm"
Phố cổ Hà Nội trước kế hoạch bỏ "giờ giới nghiêm"

(Dân trí) - Vào cuối tuần, phố cổ Hà Nội trở thành trung tâm vui chơi giải trí về đêm vô cùng sôi động. Kinh doanh dịch vụ nở rộ, song hiện chỉ được phép hoạt động đến 24h. Trước khả năng “giờ giới nghiêm” sắp được gỡ bỏ, nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình, cho rằng đây là cách để thu hút khách du lịch quốc tế hiệu quả, thiết thực.

Thứ hai, 15/08/2016 - 02:32

Hà Nội: Mỗi năm chi 53 tỷ đồng để... cắt cỏ ở Đại lộ Thăng Long
Hà Nội: Mỗi năm chi 53 tỷ đồng để... cắt cỏ ở Đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - “Tôi chỉ nêu một điều có lẽ khiến nhiều người giật mình, đó là chỉ 24 km ở Đại lộ Thăng Long nhưng một năm riêng tiền cắt cỏ và một ít trúc đào, một ít hoa dâm bụt là 53 tỷ đồng, thì không thể chấp nhận được”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Thứ hai, 15/08/2016 - 02:23

Ngạt khí dưới tàu cá, 1 người chết, 4 người nhập viện
Ngạt khí dưới tàu cá, 1 người chết, 4 người nhập viện

(Dân trí) - Thấy ông Hải xuống hầm cá khá lâu vẫn chưa lên, 4 ngư dân khác xuống hầm cá tìm và cùng bị ngạt khí, ngất xỉu. Chủ ghe và nhiều người khác dùng dây đưa các nạn nhân ra khỏi hầm cá, đưa đi cấp cứu.

Thứ hai, 15/08/2016 - 02:16

Tỉnh yêu cầu công an khẩn trương vào cuộc vụ dân “truy” tiền hỗ trợ
Tỉnh yêu cầu công an khẩn trương vào cuộc vụ dân “truy” tiền hỗ trợ

(Dân trí) - Ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - vừa có công văn khẩn số 3684/UBND-NL, yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc kiểm tra tình hình hỗ trợ khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do hạn hán gây ra trên địa bàn huyện Chư Sê.

Thứ hai, 15/08/2016 - 02:00

Bộ Công an muốn có lực lượng bắn tỉa để bảo vệ yếu nhân
Bộ Công an muốn có lực lượng bắn tỉa để bảo vệ yếu nhân

(Dân trí) - Nhận định quy định hiện hành về các trường hợp cảnh vệ được nổ súng, hành động để bảo vệ lãnh đạo chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm lấy ví dụ, ngay lực lượng bắn tỉa trong đội ngũ cũng chưa có…

Thứ hai, 15/08/2016 - 12:52

Tránh xe đạp, xe ben tông sập 2 hàng quán, làm 3 người bị thương
Tránh xe đạp, xe ben tông sập 2 hàng quán, làm 3 người bị thương

(Dân trí) - Bất ngờ khi chiếc xe đạp sang đường, tài xế xe ben vội đánh lái khiến xe chạy loạng choạng, lao vào quán ăn và quán sửa máy tính bên đường, làm 3 người bị thương.

Thứ hai, 15/08/2016 - 12:38

Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão
Vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

(Dân trí) - Hôm nay và sáng mai (16/8), mưa giảm nhưng sẽ tăng mạnh trở lại từ đêm 16/8 do hoạt động của vùng áp thấp đang hướng về Vịnh Bắc Bộ, sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, thậm chí là bão.

Thứ hai, 15/08/2016 - 11:47

Xe container tông sập nhà, cán chết một cô gái
Xe container tông sập nhà, cán chết một cô gái

(Dân trí) - Chiếc xe container đang lưu thông trên đường Nguyễn Tất Thành thì bất ngờ mất kiểm soát, lao qua làn đường ngược lại rồi phi lên vỉa hè, cuốn cô gái đi xe máy vào gầm.

Thứ hai, 15/08/2016 - 11:23

Phó Chủ tịch Quốc hội kể về những cảnh vệ thân tín
Phó Chủ tịch Quốc hội kể về những cảnh vệ thân tín

(Dân trí) - “2 đồng chí Đại tá của tôi đã thuỷ chung gắn bó suốt 15-16 năm nay. Hoàn cảnh tác nghiệp của anh em nhiều khi cũng gian khó lắm, riêng khoản phải uống rượu đã đủ chết…” - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chia sẻ khi nói về Luật Cảnh vệ được trình xin ý kiến Thường vụ Quốc hội sáng nay 15/8.

Thứ hai, 15/08/2016 - 11:04