Thứ ba, 06/08/2019 - 14:00

Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất”

Dân trí

Mưa giông những ngày qua đã làm cho hàng trăm căn nhà dân ở Cà Mau bị thiệt hại nặng nề. Chủ tịch tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu không để dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Ngày 6/8, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh những ngày qua.

Thống kê mới nhất của UBND tỉnh Cà Mau, tính đến sáng ngày 6/8, tỉnh có 1 người chết, 1 người bị thương, sập hoàn toàn 133 căn nhà, 632 căn tốc mái; ngập hơn 1.740 căn nhà, 1 trường học và 2.540m lộ giao thông; ước tính thiệt hại tài sản ban đầu hơn 28 tỷ đồng.

Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất” - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải (bìa phải) đến thăm, trao hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do thiên tai. (Ảnh: CTV)

Đến thăm hỏi hộ dân có nhà sập ở xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời), Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã chia sẻ với bà con trước những mất mát lớn. Trao hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ, Chủ tịch Cà Mau động viên người dân cần ổn định lại tinh thần, sớm vượt qua khó khăn trước mắt.

Ông Nguyễn Tiến Hải nhận định, thời tiết thất thường mấy ngày qua cho thấy tình hình thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, trong đó ảnh hưởng lớn nhất là các vùng ven biển.

Do đó, yêu cầu người dân cần chủ động nâng cao ý thức cảnh giác, phối hợp tốt hơn nữa với cơ quan chức năng địa phương trong việc thực hiện các biện pháp hữu hiệu để giảm nhẹ thiệt hại khi có thiên tai xảy ra.

Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất” - 2
Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất” - 3

Nhà dân vùng ven biển bị mưa giông, nước ngập gây thiệt hại không nhỏ.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương rà soát, hỗ trợ các trường hợp bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh đảm bảo công khai, minh bạch, đúng quy định.

Bên cạnh đó huy động lực lượng để giúp người dân sửa chữa nhà ở, sớm ổn định lại cuộc sống. Ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu, không để người dân nào sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất” - 4
Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất” - 5

Thủy triều dâng cao, sóng to gió lớn uy hiếp đê biển Tây...

Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất” - 6
Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất” - 7

Cà Mau đã phải huy động nhiều lực lượng, phương tiện để "cứu" đê mấy qua qua, cơ bản đến nay đã gia cố được những điểm sạt lở. (Ảnh: CTV)

Theo ghi nhận của phóng viên, ngoài hư hỏng nhà cửa, tài sản của người dân, triều cường dâng cao bất thường còn làm nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3m - 0,4m; trong đó, đoạn Đá Bạc - Kinh Mới (thuộc huyện Trần Văn Thời) bị sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài 356m, nguy cơ vỡ đê rất cao.

Theo đánh giá của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, hiện tượng triều cường dâng cao bất thường và sóng lớn từ nhiều năm qua chưa xảy ra, cho thấy thời tiết ngày càng cực đoan hơn.

Tỉnh Cà Mau đã phải huy động hàng trăm lượt người và phương tiện để thực hiện các giải pháp hộ đê khẩn cấp, đến nay cơ bản đã gia cố được các điểm sạt lở. 

H. Hải