Thứ tư, 07/10/2015 - 14:52

Chủ tịch Đà Nẵng "đòi" doanh nghiệp cắt đất mở đường cho dân đi tắm biển

Dân trí

“Dự án Temple, ông này chậm triển khai, yêu cầu ông trả khu vực đó để làm bãi tắm công cộng luôn. Rào kín mít lại để làm gì? Để vài cái chòi, mất đi một khu vực công cộng của người dân, chẳng đem lại hiệu quả gì cho xã hội” - Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Tại buổi nghe báo cáo các đồ án kiến trúc, quy hoạch sáng 7/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch mở đường thông ra biển giữa các dự án, cho người dân có thể đi tắm biển. Tại buổi báo cáo, Sở Xây dựng và Viện Quy hoạch đã báo cáo phương án quy hoạch, kiến trúc 11 công trình và chọn địa điểm cho 14 công trình.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch dự án Future Property Invest, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, để đảm bảo với nhu cầu kinh doanh thực tế và nâng cao chất lượng khu nghỉ dưỡng, chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án theo các nội dung cụ thể như sau: điều chỉnh đường giao thông nội bộ, các cây xanh hồ nước toàn bộ dự án; điều chỉnh giảm các căn hộ biệt thự từ 133 xuống còn 102 căn; điều chỉnh các công trình dịch vụ của dự án: thay đổi hình khối nhà đón tiếp, điều chỉnh vị trí, hình khối khu spa, hủy bỏ khu vui chơi trẻ em…

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng cơ bản thống nhất với phương án điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư.

Sau khi nghe ông Hùng báo cáo xong, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch mở đường thông ra biển giữa các dự án, cho người dân có thể đi tắm biển.

 

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo nghiên cứu mở đường xuống biển giữa các khu resort
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo nghiên cứu mở đường xuống biển giữa các khu resort

“Bây giờ một số khu nghỉ mát, cái đã triển khai rồi, cái đang triển khai và cái chưa triển khai. Mình nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch, bàn với các nhà đầu tư, cho một số khu vực thông ra biển. Vì hiện nay, từ chỗ đường Hồ Xuân Hương trở ra là các bãi tắm công cộng rồi, còn từ đó trở vô, các bãi tắm công cộng ít quá. Khu vực nhân dân tiếp cận với các bãi tắm công cộng ít quá. Rất thiệt thòi cho người dân”, ông Thơ nói.

 

Hiện nay, các resort ven biển Đà Nẵng được xây dựng sát nhau, bịt hết đường xuống biển của người dân
Hiện nay, các resort ven biển Đà Nẵng được xây dựng sát nhau, bịt hết đường xuống biển của người dân

Ông Thơ nói tiếp: "Bây giờ Sở Xây dựng nghiên cứu thử giữa các vùng giáp ranh của các dự án với nhau, có đường thông xuống biển khoảng từ 15 – 20m gì đó, cần thiết thành phố sẽ trả tiền lại. Dân đi tắm biển cũng thoải mái. Thứ hai là mình khuyến khích họ không xây hàng rào, chỉ khai thác không gian bên trong thôi còn để tự do cho dân đi lại. Bây giờ kín cổng cao tường hết. Đất giao cho họ, họ rào đúng rồi. Nhưng mình nghiên cứu cách gì đó thuyết phục họ dỡ hàng rào ra, để người dân ở khu vực đó có thể đi lại, tạo sự thông thoáng.

Có những dự án chưa làm như chỗ Hoàng Anh Gia Lai, Du lịch Hà Nội, Hòn ngọc Á Châu… nghiên cứu thử. Tôi sẽ tạo cho anh một số tiện lợi trong quy hoạch. Đổi lại, anh tạo cho dân có đường xuống biển. Bây giờ mình rà soát lại, những anh chưa làm, mình mời lên. Mình vẫn đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư.

Có 2 phương án. Thứ nhất giữa các dự án phải có con đường thông xuống, thành phố sẽ tính toán việc đó. Thứ 2 là dỡ các hàng rào. Dân họ xuống tắm biển chứ có gì ghê gớm đâu”.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ hỏi chủ đầu tư án dự Future Property Invest: “Nếu bây giờ, tôi thu lại mấy mét làm được cho dân xuống biển, anh có đồng ý không?".

Đại diện chủ đầu tư dự án Future Property Invest cho biết: “Thực ra ngay chỗ dự án đã có bãi biển công cộng. Và bãi biển cũng đã cắt ra để cho bãi biển công cộng”.

“Dự án Temple, ông này chậm triển khai, yêu cầu ông trả khu vực đó để làm bãi tắm công cộng luôn. Rào kín mít lại để làm gì? Để vài cái chòi, mất đi một khu vực công cộng của người dân, chẳng đem lại hiệu quả gì cho xã hội”, ông Thơ nói.

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo các ngành chức năng của thành phố xem xét để thông con đường Vương Thừa Vũ (quận Sơn Trà) từ khu vực giao nhau với đường Hoàng Sa sát bờ biển đi qua đường Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo để chạy thẳng về sông Hàn. Bên cạnh đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng đồng ý với các phương án quy hoạch, kiến trúc và chọn địa điểm cho một số công trình.  

Khánh Hồng