Thứ sáu, 01/06/2018 - 15:58

Chủ tịch Đà Nẵng: “Kể cả tôi còn bị đe dọa huống chi bà con”

Dân trí

“Cuộc sống có muôn hình vạn trạng. Kể cả tôi cũng bị đe dọa huống chi là bà con. Nhưng đừng sợ! Nếu sợ thì còn ai đấu tranh nữa. Chính quyền sẽ bảo vệ người tố cáo. Bà con cứ mạnh dạn. Nếu có vấn đề gì thì báo cáo chính quyền, công an”.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã nói như trên khi trả lời ý kiến cử tri về việc lo ngại người tố cáo tiêu cực sẽ không được bảo vệ, có thể bị đe doạ, trù dập tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê của đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân TP sáng nay 1/6.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố sáng 1/6
Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố sáng 1/6

Tại buổi tiếp xúc, cử tri còn có nhiều ý kiến về các vấn đề “nóng” ở Đà Nẵng như tình trạng xây dựng trái phép, sai phép; cán bộ nhũng nhiễu, nhất là trong lĩnh vực xây dựng; việc thực hiện tạm dừng thi công 40 móng biệt thự ở bán đảo Sơn Trà; việc mở lối xuống biển cho cộng đồng; mối lo ngại việc đấu tranh chống tiêu cực ở địa phương có thể gây mất đoàn kết nội bộ.

Cử tri ở phường Chính Gián, quận Thanh Khê phát biểu trăn trở với những vấn đề nóng như xây dựng trái phép; cán bộ nhũng nhiễu, gây khó cho dân
Cử tri ở phường Chính Gián, quận Thanh Khê phát biểu trăn trở với những vấn đề "nóng" như xây dựng trái phép; cán bộ nhũng nhiễu, gây khó cho dân

Đáng chú ý, cử tri Ngô Chính Công (phường Chính Gián, quận Thanh Khê) bức xúc nêu lên tình trạng khách sạn xây dựng sai phép, cơi nới hàng trăm phòng mà chỉ bị phạt nhẹ vài chục triệu đồng rồi sửa đổi, hợp thức hoá giấy tờ cấp phép xây dựng là xong. Trong khi nhà dân khó khăn lắm mới tích góp được vài trăm triệu xây cái nhà, mà chỉ trái phép một chút là đã bị yêu cầu tháo dỡ.

Cử tri Hồ Ngọc Hải than phiền: "Có trường hợp làm sổ nghiệp chủ 16 năm, làm 2 lần mà vẫn sai trong khi người dân cung cấp thông tin, giấy tờ đầy đủ”. Theo đó, cử tri này đề nghị cần chọn những cán bộ địa chính có tâm, làm việc tròn trách nhiệm, đúng pháp luật chứ đừng “nói một đường, làm một nẻo” gây khó cho người dân.

Cử tri Nguyễn Bá Trôi (ở tổ 70, phường Chính Gián) có ý kiến công nhận công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực đang có những kết quả tích cực. Tuy nhiên, cử tri Trôi bày tỏ lo ngại việc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực có thể gây mất đoàn kết nội bộ.

Trả lời cử tri về tình trạng xây dựng trái phép, Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh hiện Đà Nẵng đang làm rất nghiêm và không loại trừ ai khi xử lý sai phạm. “Những khách sạn to đùng bên biển của những ông rất giàu, rất mạnh và có thế lực. Nhưng làm không đúng là phải xử lý, phải đập thôi” - ông Thơ nói.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết thêm, trong cuộc họp mới đây của chính quyền thành phố, có đề cập đến thống kê trong 10 năm có hàng ngàn nhà xây dựng trái phép. Và trong thời gian tới sẽ có hàng loạt cán bộ được xử lý liên quan đến xây dựng trái phép.

Đối với hiện trạng 40 móng biệt thự ở bán đảo Sơn Trà, lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng cho biết, hiện vẫn đang thực hiện tạm dừng thi công đối với công trình này. Theo ông Thơ, đất công trình đã có sổ đỏ nhưng Chính Phủ đang yêu cầu dừng mọi hoạt động xây dựng ở Sơn Trà để chờ có kết luận của Thanh tra. “Bán đảo Sơn Trà đang được kiểm soát hết sức đặc biệt” - ông Thơ nhấn mạnh.

Về mối lo ngại mất đoàn kết nội bộ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, ông Thơ cho rằng bất kỳ sự phát triển nào cũng có sự đấu tranh giữa tích cực và tiêu cực. Và việc đấu tranh với tiêu cực tất nhiên sẽ có va chạm. Có những sự phát sinh phức tạp. Nhưng ông Thơ bày tỏ niềm tin rằng người dân sẽ biết và hiểu những ai làm theo lẽ phải.

Với ý kiến của cử tri Ngô Ngọc Hải bày tỏ lo ngại người tố cáo tiêu cực sẽ không được bảo vệ, có thể bị đe doạ, trù dập, ông Thơ chia sẻ: “Cuộc sống có muôn hình vạn trạng. Kể cả tôi cũng bị đe dọa huống chi là bà con. Nhưng đừng sợ! Nếu sợ thì còn ai đấu tranh nữa. Chính quyền sẽ bảo vệ người tố cáo. Bà con cứ mạnh dạn. Nếu có vấn đề gì thì báo cáo chính quyền, công an”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định chính quyền sẽ luôn nổ lực bảo vệ người dân trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; và pháp luật cũng có những quy định về bảo vệ người tố cáo, đấu tranh chống tiêu cực.

Tâm An