Chủ tịch Hà Nội cam kết ga ngầm C9 đảm bảo an toàn tuyệt đối cho di tích hồ Hoàn Kiếm

Dân trí Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cam kết với Thủ tướng việc làm ga ngầm C9 đường sắt đô thị số 2 đảm bảo an toàn tuyệt đối cho di tích bên hồ Hoàn Kiếm, trong đó có Tháp Bút, đền Bà Kiệu...
>>Chủ tịch Hà Nội lý giải vì sao không thể "nắn" ga C9 đường sắt đô thị

Trong báo cáo gửi Thủ tướng về đường sắt đô thị số 2 (đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo), UBND TP Hà Nội cho biết, hiện các hạng mục đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng. Nhưng riêng ga ngầm C9 chưa được phê duyệt do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa thống nhất nội dung liên quan đến khu vực bảo vệ hai của di tích hồ Hoàn Kiếm.

Đỉnh hầm cách mặt đất 12,3 m

UBND TP Hà Nội cho biết, thiết kế tổng mặt bằng ga ngầm C9 và tuyến hầm có phần nằm trong khu vực bảo vệ 2 nhưng hoàn toàn nằm ngoài và không xâm phạm, không ảnh hưởng đến khu vực bảo vệ 1 là vùng có các yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

Chủ tịch Hà Nội cam kết ga ngầm C9 đảm bảo an toàn tuyệt đối cho di tích hồ Hoàn Kiếm - 1

Hà Nội cam kết bảo đảm an toàn tuyệt đối di tích bên cạnh hồ Hoàn Kiếm khi làm ga C9

Theo thiết kế, tuyến hầm sẽ đi bên dưới gian trước của đền Bà Kiệu, cách Tháp Bút 8,2 m, cách gò đá chân Tháp 1 m, đỉnh hầm cách mặt đất 12,3 m, đáy hầm cách mặt đất 18,8 m. Tuyến hầm hoàn toàn không xâm phạm vùng bảo vệ 1, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về di sản văn hóa, bảo tồn văn hiến Thủ đô.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho di tích, TP Hà Nội lựa chọn phương án thi công tuyến hầm bằng máy khiên đào TBM cân bằng áp lực đất, triệt tiêu toàn bộ rung lắc, độ lún bề mặt rất nhỏ khoảng 8,8 mm. Theo TP Hà Nội, tại vị trí Tháp Bút khả năng lún bề mặt còn thấp hơn, không ảnh hưởng đến an toàn của tháp.

TP Hà Nội sẽ yêu cầu nhà thầu thi công cam kết đảm bảo an toàn cho Tháp Bút và phải áp dụng các biện pháp quan trắc, gia cố đặc biệt. Kết cấu vỏ hầm bê tông cốt thép dầy 0,3 m, chống thấm, chịu lực cường độ cao sẽ không gây ra biến động, thay đổi cấu trúc địa chất, đảm bảo an toàn của các công trình trong khi vận hành, khai thác.

Với ga ngầm C9, TP Hà Nội đưa ra giải pháp thi công bằng phương pháp đào từ trên xuống, kết hợp tường vây chống thấm nước (tường bê tông cốt thép dầy 1,2m). Quá trình thi công ga sẽ không có sự giảm sút mực nước ngầm để không ảnh hưởng đến hồ Hoàn Kiếm.

Vùng ảnh hưởng lún khi thi công ga C9 giới hạn trong khoảng 34 m với độ lún, độ nghiêng bề mặt rất nhỏ nằm trong giới hạn tiêu chuẩn cho phép không ảnh hưởng đến các công trình di tích hồ Hoàn Kiếm.

Đối với các công trình quan trọng như Tháp Bút, đền Bà Kiệu,... đơn vị tư vấn chung đã đưa ra các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo ổn định tuyệt đối cho kết cấu. Cụ thể, Hà Nội cho lắp đặt các thiết bị quan trắc sụt lún đất nền. Trong trường hợp nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, các biện pháp ứng phó sẽ được nhanh chóng áp dụng…

Với những giải pháp kể trên, UBND TP Hà Nội cam kết đảm bảo giữ gìn nguyên vẹn, an toàn các công trình di tích lịch sử; bảo toàn giá trị vật thể, cảnh quan, môi trường của phố cổ, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn.

Dự án kéo dài sẽ tăng tổng mức đầu tư

Báo cáo gửi Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội còn đưa ra những tác động tiêu cực nên chậm triển khai dự án. TP Hà Nội cho biết, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo đến nay đã kéo dài gần 11 năm, chủ yếu do vướng mắc liên quan đến quy hoạch của ga ngầm C9.

Chủ tịch Hà Nội cam kết ga ngầm C9 đảm bảo an toàn tuyệt đối cho di tích hồ Hoàn Kiếm - 2

Phối cảnh ga ngầm C9 bên cạnh hồ Hoàn Kiếm

Tác động tiêu cực cụ thể dự án càng kéo dài là việc tăng tổng mức đầu tư toàn bộ dự án do các yếu tố trượt giá, chi phí nhân công, vật tư, máy móc thay đổi, tăng chi phí lãi vay, vốn đối ứng của TP Hà Nội sử dụng không hiệu quả... Điều đó dẫn đến giảm hiệu quả đầu tư, ảnh hưởng đến Hiệp định vay ODA và cam kết vốn của nhà tài trợ.

“Nếu thay đổi vị trí ga, tuyến so với đề xuất sẽ phải điều chỉnh các quy hoạch đã được phê duyệt dẫn đến nguy cơ tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện và dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực liên quan”, UBND TP Hà Nội lo ngại.

Theo UBND TP Hà Nội, việc phê duyệt kéo dài, chậm triển khai thi công và đưa vào khai thác sẽ không giải quyết được bài toán ách tắc giao thông đang là vấn nạn hiện nay của Thủ đô. Ngoài ra, việc dự án chậm triển khai ảnh hưởng đến ngân sách Nhà nước, quan hệ hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản và uy tín của nhà tài trợ.

Vì vậy, TP Hà Nội đề nghị Thủ tướng chấp thuận nội dung báo cáo và thống nhất về vị trí, quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thi công ga ngầm C9 tại khu vực hồ Hoàn Kiếm.

UBND TP Hà Nội cam kết với Thủ tướng Chính phủ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình thuộc di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm khi thi công ga C9.

Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu TP Hà Nội và các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ về phương án thiết kế, thi công ga ngầm C9 (ga hồ Hoàn Kiếm) thuộc dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo.

Theo đó, TP Hà Nội được giao phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất phương án thiết kế, thi công nhà ga C9 đảm bảo đúng quy định pháp luật về di sản văn hoá.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp có ý kiến chính thức bằng văn bản về phương án xây dựng nhà ga hồ Hoàn Kiếm do TP Hà Nội đề xuất để sớm hoàn thiện hồ sơ, báo cáo Thủ tướng.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Công khai quy hoạch 200 nhân sự trung ương để tránh “râm ran tin đồn”
Công khai quy hoạch 200 nhân sự trung ương để tránh “râm ran tin đồn”

(Dân trí) - Đây là đề nghị của Trợ lý của Chủ tịch Quốc hội, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Lê Minh Thông tại hội thảo về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới diễn ra sáng 25/9.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:22

Khắc phục sự cố môi trường tại bãi rác sau 2 tháng bị dân chặn đường
Khắc phục sự cố môi trường tại bãi rác sau 2 tháng bị dân chặn đường

(Dân trí) - Sau 2 tháng chặn không cho xe chở rác vào bãi rác Tam Xuân 2 vì gây ô nhiễm môi trường, sáng 25/9, người dân đã cho công nhân, xe chở vật liệu vào khắc phục sự cố môi trường tại bãi rác này.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:17

Tài xế của Văn phòng UBND tỉnh bị tước bằng lái vì vượt ẩu trên cầu
Tài xế của Văn phòng UBND tỉnh bị tước bằng lái vì vượt ẩu trên cầu

(Dân trí) - Ngày 25/9, Công an TP Huế cho biết vừa phạt hành chính và tước bằng lái xe 2 tháng đối với tài xế xe biển xanh của Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ tư, 25/09/2019 - 05:00

Lái xe taxi say xỉn chặn đầu xe biển xanh để "cà khịa"
Lái xe taxi say xỉn chặn đầu xe biển xanh để "cà khịa"

(Dân trí) - Ngày 25/9, Công an huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, đã hoàn chỉnh hồ sơ xử lý tài xế Lê Thọ Quang (47 tuổi, trú tại xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong) do vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:46

Phát hiện và hủy nổ an toàn 75 quả bom bi cùng hàng trăm đầu đạn
Phát hiện và hủy nổ an toàn 75 quả bom bi cùng hàng trăm đầu đạn

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Trị vừa phát hiện 75 quả bom bi Blu 24 cùng hàng trăm đầu đạn sót lại sau chiến tranh, tại khu vực biên giới.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:42

Thủ tướng: Tạo động lực tăng năng suất để người lao động sung túc hơn
Thủ tướng: Tạo động lực tăng năng suất để người lao động sung túc hơn

(Dân trí) - Ngày 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc thường kỳ với Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐ) để đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2018, trọng tâm phối hợp công tác năm 2019-2020.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:39

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi xin lỗi nhân dân vì sai phạm tại nhà máy rác
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi xin lỗi nhân dân vì sai phạm tại nhà máy rác

(Dân trí) - Với vai trò người đứng đầu, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân về những sai sót khi thực hiện dự án nhà máy xử lý rác tại huyện Đức Phổ. Dù vậy, một số người dân vẫn chưa đồng thuận cho nhà máy hoạt động trở lại.

Thứ tư, 25/09/2019 - 04:09

177 phường ở Hà Nội dự kiến không tổ chức Hội đồng nhân dân
177 phường ở Hà Nội dự kiến không tổ chức Hội đồng nhân dân

(Dân trí) - Theo Bộ Nội vụ, 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây của thành phố Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2026.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:55

Hai vợ chồng chết thảm dưới bánh xe tải ở Sài Gòn
Hai vợ chồng chết thảm dưới bánh xe tải ở Sài Gòn

(Dân trí) - Sau va chạm, vợ chồng anh Sang bị bánh xe tải cán qua người làm cả hai tử vong tại chỗ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:47

9 người Việt trốn ở lại Hàn Quốc “chỉ đi nhờ chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội”
9 người Việt trốn ở lại Hàn Quốc “chỉ đi nhờ chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội”

(Dân trí) - Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, 9 người bỏ trốn ở lại Hàn Quốc thuộc phái đoàn kinh tế tham dự diễn đàn Đầu tư và thương mại Việt Nam - Hàn Quốc hồi tháng 12/2018. Sự kiện này do Bộ KH-ĐT tổ chức và phái đoàn chỉ “đi nhờ chuyên cơ chở Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân” khi đó.

Thứ tư, 25/09/2019 - 03:37

Kiểm điểm cán bộ “vận động” hộ nghèo đóng quỹ an sinh khi nhận thẻ BHYT
Kiểm điểm cán bộ “vận động” hộ nghèo đóng quỹ an sinh khi nhận thẻ BHYT

(Dân trí) - Ngày 25/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) vừa có báo cáo xử lý phản ánh của người dân về việc “đóng quỹ an sinh khi nhận thẻ bảo hiểm y tế”.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:51

Hàng phong lá đỏ khô héo, xác xơ trong nắng thu Hà Nội
Hàng phong lá đỏ khô héo, xác xơ trong nắng thu Hà Nội

(Dân trí) - Nhiều cây phong lá đỏ trên đường Trần Duy Hưng bất ngờ khô héo, xác xơ khi trời Hà Nội vừa chuyển sang thu.

Thứ tư, 25/09/2019 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Ban quản lý rừng để mất hơn 500ha rừng, sai phạm gần 1 tỷ đồng
Ban quản lý rừng để mất hơn 500ha rừng, sai phạm gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện, Ban quản lý rừng phòng hộ Ia Meur (Chư Prông, Gia Lai) đã thực hiện quản lý, bảo vệ diện tích đất rừng được giao chưa chặt chẽ khiến hơn 500 ha rừng “bị mất”. Đồng thời, trong công tác quản lý tài chính,ban quản lý này đã sai phạm với số tiền hơn 900 triệu đồng.

Thứ tư, 25/09/2019 - 01:54

TPHCM "điểm mặt" những công ty xi măng vi phạm môi trường, xây dựng
TPHCM "điểm mặt" những công ty xi măng vi phạm môi trường, xây dựng

(Dân trí) - Hàng loạt công ty xi măng tại TPHCM vi phạm về xây dựng, môi trường đang được xử lý sau kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng.

Thứ tư, 25/09/2019 - 01:09

Khu chợ gần 5 tỷ đồng hoang phế suốt 2 năm
Khu chợ gần 5 tỷ đồng hoang phế suốt 2 năm

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm hoàn thành, khu chợ có vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng rơi vào cảnh hoang phế. Khuôn viên chợ trở thành nơi vứt rác thải, trong khi hàng chục tiểu thương buôn bán trong những túp lều tạm bợ ngay bên cạnh.

Thứ tư, 25/09/2019 - 01:09

Chủ tịch TPHCM phê bình 2 Giám đốc Sở và Chủ tịch huyện vì chậm kiểm điểm
Chủ tịch TPHCM phê bình 2 Giám đốc Sở và Chủ tịch huyện vì chậm kiểm điểm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở Xây Dựng, Giám đốc Sở Tài Nguyên - Môi trường và Chủ tịch UBND huyện Củ Chi vì chậm triển khai tổ chức kiểm điểm.

Thứ tư, 25/09/2019 - 11:33

Có thể mời cơ quan pháp luật điều tra vụ sư thầy nghi "gạ tình" nữ phóng viên
Có thể mời cơ quan pháp luật điều tra vụ sư thầy nghi "gạ tình" nữ phóng viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc sư thầy ở Vĩnh Phúc nghi vấn "gạ tình" phóng viên, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, có thể sẽ phải mời cơ quan pháp luật vào để điều tra, làm rõ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 11:25

Thẩm phán TAND quận 4 nói gì về tố cáo "tham gia bắt cóc trẻ em"?
Thẩm phán TAND quận 4 nói gì về tố cáo "tham gia bắt cóc trẻ em"?

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng mình tham gia bắt cóc 3 trẻ em tại số nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm chiều 19/9, ông Nguyễn Hải Nam, Thẩm phán TAND quận 4 cho rằng đó là thông tin sai sự thật. Việc ông nói chủ nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm chứa chấp "gái gọi" cũng là nghe một người khác nói lại...

Thứ tư, 25/09/2019 - 11:02

Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf
Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng, Công ty CP đầu tư PV-INCONESS đã tự ý san lấp ra ngoài phần diện tích được thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích lấn ra hồ Yên Thắng là hơn 6,8ha.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:37

Tàu hỏa tông xe tải, 4 toa tàu lật văng khỏi đường ray
Tàu hỏa tông xe tải, 4 toa tàu lật văng khỏi đường ray

(Dân trí) - Trong lúc băng qua đường sắt, người điều khiển xe tải thiếu quan sát đã bị đoàn tàu lao tới tông phải. Vụ tai nạn khiến 4 toa tàu bị lật văng ra khỏi đường ray, tài xế xe tải bị thương nặng.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:31

Ông Triệu Tài Vinh: “Vụ cả họ làm quan, tiêu cực thi cử, tôi phải đối mặt vượt qua thôi!”
Ông Triệu Tài Vinh: “Vụ cả họ làm quan, tiêu cực thi cử, tôi phải đối mặt vượt qua thôi!”

(Dân trí) - “Khi tôi phát biểu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến câu chuyện từng “nóng” Facebook “gia đình làm quan”, rồi vụ gian lận thi cử vừa qua. Cá nhân tôi phải đối mặt với việc đó và vượt qua nó thôi…” - ông Triệu Tài Vinh chia sẻ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:26

Huyền thoại MIG-17 đối đầu máy bay Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam
Huyền thoại MIG-17 đối đầu máy bay Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam

(Dân trí) - (Dân trí) -Bảo tàng Phòng không Không quân (Hà Nội) đang trưng bày 2 chiếc MIG-17 của Trung đoàn 923 Anh hùng từng hạ 106 máy bay Mỹ trong những năm tháng chiến tranh. Đây cũng là đơn vị nơi phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bay từng chiến đấu.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:58

5 ngày, 6 người tử vong vì đuối nước
5 ngày, 6 người tử vong vì đuối nước

(Dân trí) - Trong 5 ngày, tại Bình Phước đã xảy ra 4 vụ đuối nước khiến 6 người tử vong. Nạn nhân chủ yếu là học sinh và trẻ em.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:44

Chủ tịch Hà Nội lý giải vì sao không thể "nắn" ga C9 đường sắt đô thị
Chủ tịch Hà Nội lý giải vì sao không thể "nắn" ga C9 đường sắt đô thị

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc điều chỉnh vị trí đặt ga C9 (cạnh hồ Hoàn Kiếm) sẽ rất tốn kém, vì tuyến đường hầm sẽ phải xuyên qua khu dân cư có nhiều nhà cao tầng với móng cọc sâu.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:33