Thứ tư, 10/07/2019 - 08:37

Chủ tịch HĐND Khánh Hòa: Đụng dự án nào sai dự án đó, núi thì xẻ, biển thì lấp!

Dân trí

“Đụng vào dự án nào là vi phạm dự án đó. Núi thì xẻ núi, biển thì lấp biển, hồ thì lấp hồ, sông thì lấp sông”, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa bày tỏ nỗi bất bình.

Ngày 9/7, HĐND tỉnh Khánh Hòa đã khai mạc kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI (nhiệm kỳ 2016-2021).

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, nhiều vấn đề được cử tri quan tâm được đại biểu đưa ra thảo luận, nhất là việc cấp phép cho nhiều dự án trên núi, đặc biệt là tại TP Nha Trang.

Sau phiên thảo luận, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát môi trường đối với các dự án trên địa bàn, nhất là tại TP Nha Trang.

Chủ tịch HĐND Khánh Hòa: Đụng dự án nào sai dự án đó, núi thì xẻ, biển thì lấp! - 1

Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI ngày 9/7

“Thời gian vừa qua, chúng ta quên đi việc cấp giấy phép đầu tư dự án nhưng thiếu đi công tác quản lý, bảo vệ môi trường như rừng, núi, hồ, sông, biển cả. Đụng vào dự án nào thì vi phạm dự án đó. Núi thì xẻ núi, biển thì lấp biển, hồ thì lấp hồ, sông thì lấp sông”, ông Tuân nói.

Theo ông Tuân, nếu không giám sát chặt thì một số dự án trên núi ở Nha Trang sẽ tiếp tục vi phạm khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý mà đã cho tiến hành đào xới, chia lô bán nền.

“Chúng ta phải thống nhất quan điểm chung là phát triển nhưng đảm bảo môi trường bền vững”, ông Tuân nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, đại biểu Nguyễn Ngô đặt vấn đề cho rằng công tác quy hoạch, cho làm dự án trên núi Cô Tiên và núi Cù Hin hiện nay có nhiều bất ổn.

Theo đại biểu Nguyễn Ngô, núi Cô Tiên có diện tích hơn 1.400 ha thì có gần 20 dự án được thỏa thuận địa điểm hoặc được cấp giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có nhiều dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

“Phần lớn các dự án có mục tiêu làm nhà ở, phân lô bán nền. Trong đó có những dự án quy mô 2-3 ha nhưng vẫn được cấp giấy phép. Hiện một số chủ đầu tư đang san ủi, bạt núi, chặt cây làm dự án”, đại biểu Nguyễn Ngô nhấn mạnh.

Từ đó, đại biểu này đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết hướng xử lý sắp tới thế nào khi quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 chưa được phê duyệt, hệ thống hạ tầng lỹ thuật chưa có nhưng lại phê duyệt quy hoạch 1/500 cho từng dự án, dẫn đến diện tích xanh giảm xuống, nguy cơ sạt lở cao.

Chủ tịch HĐND Khánh Hòa: Đụng dự án nào sai dự án đó, núi thì xẻ, biển thì lấp! - 2

Núi Cô Tiên tuyệt đẹp nằm ở phía bắc Nha Trang đang bị xẻ thịt để xây hàng loạt biệt thự

Trong khi đó, tại núi Cù Hin, ngày 15/3/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đồng ý chủ trương lập quy hoạch phân khu 1/2.000 tại huyện Cam Lâm và TP Nha Trang.

Theo đề xuất dự án, quy mô gần 4.000 ha, trong đó có 3.000 ha là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

“Theo quyết định 1976 ngày 24/10/2014 của Thủ tướng, Chỉ thị 13 của Ban Bí thư TƯ, Nghị quyết 71 của Chính phủ có quy định là không chuyển diện tích rừng tự nhiên hiện có sang mục đích khác, đặc biệt là rừng đặc dụng và rừng phòng hộ", đại biểu Ngô viện dẫn.

Từ đó đại biểu Nguyễn Ngô đặt ngay câu hỏi: “Đề nghị cho biết đề xuất này có trái quy định của các cơ quan cấp trên và có nhất thiết phải đánh đổi diện tích xanh, nền địa chất ổn định với sự phát triển du lịch?”.

Theo tìm hiểu, trong những năm qua tỉnh Khánh Hòa đã cấp phép cho nhiều dự án trên núi, đặc biệt là tại TP Nha Trang. Nhiều dự án thi công trên núi đã gây ra sạt lở nghiêm trọng, vùi lấp nhiều nhà cửa của người dân, thậm chí đất đá sạt lở làm chết người.

Viết Hảo