Thứ sáu, 15/12/2017 - 16:47

Thanh Hóa:

Chủ tịch huyện tuyển dụng sai hàng loạt công chức lên làm lãnh đạo HĐND tỉnh

Dân trí

Liên quan đến sai phạm trong tuyển dụng công chức cấp huyện, cấp xã tại huyện Hoằng Hóa, 4 tháng sau khi Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa yêu cầu thu hồi các quyết định tuyển dụng, quyết định tiếp nhận, quyết định điều động, bổ nhiệm... sai quy định, UBND huyện Hoằng Hóa vẫn chưa thực hiện việc này.

Chưa thu hồi vì chờ xin ý kiến Chủ tịch tỉnh

Ngày 15/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Nhuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa cho biết, nguyên nhân đến thời điểm hiện tại huyện vẫn chưa thu hồi các quyết định tuyển dụng, tiếp nhận sai quy định như Sở Nội vụ đã chỉ ra là do đang chờ xin ý kiến của Chủ tịch tỉnh.

“Việc thu hồi quyết định rồi làm lại quy trình là một bài toán khó. Huyện đang xin ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh. Dù Sở Nội vụ kết luận như vậy,nhưng sau thu hồi phải làm những gì, làm lại như thế nào thì phải chờ hướng dẫn. Chủ tịch tỉnh phải có ý kiến, không thể thu hồi hết các quyết định rồi để những người này làm nhân viên được vì lỗi không phải của họ mà lỗi từ tổ chức” – ông Nhuần nói.

Cũng theo ông Nhuần, vì đây là việc nhạy cảm nên huyện cũng chỉ xin ý kiến trực tiếp bằng miệng chứ không bằng bất cứ văn bản nào.

Liên quan đến nội dung tuyển dụng công chức qua thi tuyển, chuyên ngành Môi trường và chuyên ngành Xã hội học, mỗi chuyên ngành, UBND huyện Hoằng Hóa đăng ký 1 người thế nhưng người thi đỗ lại không được tuyển dụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa giải thích: “Khi thi xong, sắp xếp nhân sự lại thì thấy vừa đủ, huyện không có nhu cầu nữa. Việc này là sơ suất của người làm tham mưu, lẽ ra không tuyển nhân sự ở vị trí đó nữa thì phải báo cáo tỉnh nhưng lại không báo cáo”.

Phó Chủ tịch huyện Lê Văn Nhuần cũng cho biết, người ký sai nguyên tắc để tuyển dụng 5 công chức không qua thi tuyển và tiếp nhận 1 công chức cấp xã thành công chức cấp huyện là ông Phạm Bá Oai - nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa. Ông Oai, sau việc ký sai nguyên tắc hàng loạt cán bộ như vậy, hiện đảm nhiệm chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa.

Khuyết điểm thuộc trách nhiệm Chủ tịch huyện, Trưởng phòng Nội vụ

Kết luận của Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ ra 9 hợp đồng dài hạn làm công việc chuyên môn tại các phòng, ban. Tuy nhiên, do các văn bản pháp luật về cán bộ, công chức hiện hành không có quy định về việc hợp đồng để làm công việc chuyên môn trong cơ quan quản lý nhà nước nên việc sử dụng các lao động hợp đồng nêu trên là không có căn cứ pháp lý.

UBND huyện Hoằng Hóa - nơi xảy ra sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức
UBND huyện Hoằng Hóa - nơi xảy ra sai phạm trong công tác tuyển dụng công chức

Sở Nội vụ cũng chỉ rõ, công văn số 2843 của Bộ Nội vụ ngày 29/7/2014 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ trong các cơ quan tổ chức hàng chính nhà nước.

Từ những kết luận trên, UBND huyện Hoằng Hóa buộc phải ra quyết định chấm dứt hợp đồng đối với các ông, bà gồm: Lê Xuân Tùng, Phòng kinh tế - hạ tầng; Hoàng Văn Bằng, Lê Thị Thúy An đều ở phòng LĐTB&XH; Phạm Thị Hằng, Đinh Thị Ngọc, Lê Xuân Nhất, Trịnh Trung Kiên đều ở Phòng TNMT; Nguyễn Thị Bằng, Văn phòng; Nguyễn Thị Ánh, phòng y tế. Thời giam chấm dứt hợp đồng chậm nhất vào ngày 31/12/2017.

Liên quan đến những sai phạm trên, ngày 7/12/2017, UBND huyện Hoằng Hóa đã có báo cáo thực hiện kết luận thanh tra cùa Sở nội vụ gửi Chủ tịch UBND tỉnh với nội dung: Khuyết điểm nêu trên thuộc trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện, Trưởng phòng Nội vụ, thành viên Hội đồng tuyển dụng cấp xã và công chức có liên quan thuộc UBND huyện giai đoạn 1/2011 đến tháng 7/2015.

Cũng tại văn bản này, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa Lê Văn Nhuần cho rằng, chưa đến mức độ phải có hình thức xử lý kỷ luật nhưng đã kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Bình Minh