Chủ tịch nước gặp gỡ nhân sỹ, trí thức Trung Quốc

Ngày 20/6, tại Đại sứ quán Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp mặt thân mật hơn 100 cán bộ, nhân viên Hội Hữu nghị, cựu cố vấn quân sự, cựu quan chức ngoại giao, nhân sỹ, học giả, thanh niên sinh viên Trung Quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ bạn bè Trung Quốc. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ bạn bè Trung Quốc. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Trong số các đại biểu có mặt, nhiều người đã gắn bó với đất nước và nhân dân Việt Nam qua các cương vị cựu đại sứ, liên lạc viên, nhân viên y tế chăm sóc Bác Hồ, cựu quân nhân, nghệ sỹ, giảng viên, thanh niên sinh viên từng công tác, học tập tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Phùng Tả Khố, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Trung-Việt Trương Đức Duy; Tướng quân Lý Bảo Kỳ, Phó Chủ nhiệm Cục Chính trị Không quân Quân khu Lan Châu; Y tá Vương Tinh Minh; diễn viên điện ảnh Lục Tiểu Linh Đồng; giáo sư Triệu Ngọc Lan, Đại học Bắc Kinh, dịch giả Truyện Kiều đã thay mặt các đại biểu, cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp, bày tỏ tin tưởng cùng hướng tới tương lai tốt đẹp hơn của quan hệ Trung Quốc-Việt Nam.

Nhiều đại biểu nhấn mạnh, hiện nay tuy đã rời vị trí công tác, nhưng sẽ không ngừng nỗ lực đóng góp và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị hai nước, tham gia tích cực trong hoạt động chung của Hội hữu nghị Trung-Việt.

Ôn lại những kỷ niệm trong thời gian công tác tại Việt Nam, các đại biểu bày tỏ cảm nghĩ sâu sắc trước tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định, được sự lãnh đạo của hai Đảng, công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở hai nước sẽ tiếp tục phát triển.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng được gặp các đồng chí, những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước xúc động được biết tham dự cuộc gặp có gia đình các tướng Trần Canh, Nguyễn Sơn, đồng chí Uông Nhất Minh và con trai liệt sỹ Lương Kim Sinh - những người tên tuổi được khắc ghi trong lịch sử cách mạng hai đất nước.

Chủ tịch nước nêu rõ, là dân tộc thủy chung, coi trọng tình nghĩa, Việt Nam luôn ghi nhớ và coi trọng sự giúp đỡ to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, trong đó có các đồng chí và thân nhân, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng phát triển đất nước hôm nay.

Thông báo với các đại biểu về tình hình Việt Nam thời gian gần đây, Chủ tịch nước nêu rõ, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một, coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc, xem đây là chính sách cơ bản, nhất quán, lâu dài và ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch nước cho rằng hai nước láng giềng không thể tránh khỏi những vấn đề va chạm, trong đó đáng chú ý là những bất đồng trên biển. Chủ tịch nước tin rằng với thiện chí và cố gắng chung của cả hai bên, cùng với kinh nghiệm giải quyết vấn đề biên giới trên bộ và phân định Vịnh Bắc Bộ, hai bên hoàn toàn có đủ quyết tâm, năng lực, trí tuệ và bản lĩnh giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên biển phù hợp với quan hệ hai nước cũng như luật pháp và thực tiễn quốc tế, cùng nhau mở ra một tương lai ngày càng tốt đẹp hơn cho quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước cũng cho rằng trong tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp khó lường, thông tin trên mạng Internet đa dạng, thật giả lẫn lộn, tâm tư tình cảm của một bộ phận người dân hai nước khó tránh khỏi có những lúc bị ảnh hưởng. Trách nhiệm của hai bên là giải thích cho nhân dân, các thế hệ con cháu về quan hệ hữu nghị truyền thống Việt-Trung. Chủ tịch nước bày tỏ trong chặng đường cách mạng trước đây, nhiều thanh niên hai nước đã sát cánh bên nhau, ngày nay, nhiệm vụ của thế hệ thanh niên hai nước là chung sức cùng thế hệ đi trước gìn giữ, kế thừa, phát huy truyền thống.

Chủ tịch nước cảm ơn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung-Việt đã phối hợp tổ chức cuộc gặp nhiều ý nghĩa này.

TTXVN

MỚI NHẤT
Quyên góp 5.300 lá cờ Tổ quốc tặng ngư dân
Quyên góp 5.300 lá cờ Tổ quốc tặng ngư dân

(Dân trí) - Tối 22/6, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp Đài PT-TH, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Tô thắm màu cờ Tổ quốc”.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 08:14

Trời mưa, xe tải ùn ùn “qua mặt” CSGT
Trời mưa, xe tải ùn ùn “qua mặt” CSGT

(Dân trí) - Lợi dụng lúc trời mưa, các cân di động của CSGT không thể làm việc được nên cánh tài xế chở quá khổ, quá tải thay nhau qua chốt kiểm tra một cách vô tư mà không sợ bị phạt.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 07:45

Chủ tịch nước gửi thư khen “dũng sĩ” cứu 5 em nhỏ
Chủ tịch nước gửi thư khen “dũng sĩ” cứu 5 em nhỏ

(Dân trí) - Ngày 21/6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có thư khen em Lê Văn Được, học sinh lớp 9B trường THCS Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An dũng cảm cứu 5 em nhỏ thoát chết.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 07:41

Xe tải đấu đầu, 6 người thương vong
Xe tải đấu đầu, 6 người thương vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 18 giờ ngày 22/6, trên quốc lộ 1D đoạn qua tổ 9, KV 2, phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn làm ít nhất 2 tử vong tại chỗ và 4 người khác bị thương phải nhập viện.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 05:15

Hai món ăn của Quảng Nam đạt kỷ lục Việt Nam và Châu Á
Hai món ăn của Quảng Nam đạt kỷ lục Việt Nam và Châu Á

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Festival Di sản Quảng Nam lần thứ 5/2013, chiều 22/6, hai món ăn của Quảng Nam được chứng nhận kỷ lục là món mì Quảng và bê thui.

Chủ nhật, 23/06/2013 - 05:00

Khám Chí Hòa: "Cuộc mặc cả triệu đô" trước giờ hành quyết "em trai tổng thống"
Khám Chí Hòa: "Cuộc mặc cả triệu đô" trước giờ hành quyết "em trai tổng thống"

Khi được nói lời cuối cùng là tử tội có xin ân huệ gì không thì Ngô Đình Cẩn xin rằng được quyền mặc quần trắng, áo dài đen vì ông muốn được chết trong bộ "quốc phục" của Việt Nam Cộng hòa. Hơn nữa ông Cẩn cũng muốn mặc bộ này đó là vì chiếc áo được thân mẫu may cho khi còn ở Huế.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 10:08

Xe giường nằm trượt dốc, băng qua đường, lao xuống biển
Xe giường nằm trượt dốc, băng qua đường, lao xuống biển

Chiếc xe khách (loại có giường nằm) đang đỗ bỗng dưng tuột dốc, trượt qua bờ kè rơi thẳng xuống biển trước sự ngỡ ngàng của những người chứng kiến.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 09:29

Mại dâm Đồ Sơn: Chuyển vào hoạt động bí mật
Mại dâm Đồ Sơn: Chuyển vào hoạt động bí mật

Lên taxi ra về, hai anh bạn tôi thì khoái chí vì tìm được "của lạ" ưng ý, còn tôi trong đầu nghĩ tới lời của một số cán bộ làm công tác phòng chống tệ nạn xã hội tuyên bố ở Đồ Sơn không có gái mại dâm...

Thứ bảy, 22/06/2013 - 09:25

Nữ phó phòng "quậy" giả mang bầu để khỏi bị đuổi việc!
Nữ phó phòng "quậy" giả mang bầu để khỏi bị đuổi việc!

Suốt nhiều tháng, bà Trần Hồng Ly đi làm với cái bụng to. Tuy nhiên, khi xác minh đó là...bầu giả, lãnh đạo cơ quan ký ngay quyết định buộc thôi việc đối với nữ cán bộ nhiều tai tiếng này.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 08:46

Đại gia gặp "quả đắng" khi cặp kiều nữ
Đại gia gặp "quả đắng" khi cặp kiều nữ

Dù có con ngoan, vợ đẹp nhưng nhiều đại gia vẫn tơ tưởng các bóng hồng. Dốc sức chu cấp tiền bạc, làm vui lòng người tình để rồi không ngờ chính mình lại nhận “quả đắng” từ những mối tình "ngoài vợ ngoài chồng" này.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 07:42

Hỏa hoạn thiêu rụi căn nhà, hai cháu nhỏ may mắn thoát nạn
Hỏa hoạn thiêu rụi căn nhà, hai cháu nhỏ may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Khi ngọn lửa bùng phát, bao trùm ngôi nhà thì cũng là lúc hai cháu nhỏ bị kẹt trong đám cháy. Người dân đã nhanh chóng phá cửa đưa hai cháu nhỏ thoát ra ngoài.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 06:59

Đưa khẩn cấp 1.000 du khách từ đảo Cô Tô vào đất liền chạy bão
Đưa khẩn cấp 1.000 du khách từ đảo Cô Tô vào đất liền chạy bão

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương chuẩn bị đón cơn bão số 2. Tàu thuyền của ngư dân được đưa vào nơi trú ẩn, các khu vực xung yếu được gia cố. Đặc biệt, hơn 1000 du khách tại huyện đảo Cô Tô đã gấp rút được bố trí đưa vào đất liền.

Thứ bảy, 22/06/2013 - 05:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm trú 2 năm mới được nhập khẩu vào 5 thành phố lớn
Tạm trú 2 năm mới được nhập khẩu vào 5 thành phố lớn

(Dân trí) - Phương án quy định linh hoạt, giữ nguyên điều kiện tạm trú 1 năm mới được nhập khẩu vào các huyện, chỉ nâng thời hạn lên gấp đôi (2 năm) với trường hợp đăng ký thường trú ở các quận nội thành ở 5 thành phố trực thuộc TƯ đã được Quốc hội “duyệt”.

Thứ năm, 20/06/2013 - 09:28

Xe tải đấu đầu xe khách, 11 người trọng thương
Xe tải đấu đầu xe khách, 11 người trọng thương

(Dân trí) - Vào khoảng 13h trưa nay, ngày 20/6/2013, trên quốc lộ 48, đoạn qua địa phận xã Tam Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe tải. Hậu quả, tài xế của 2 xe và 9 hành khách khác bị thương nặng.

Thứ năm, 20/06/2013 - 08:29

Xe tải chở thức ăn gia súc lật nhào, tài xế “suýt chết”
Xe tải chở thức ăn gia súc lật nhào, tài xế “suýt chết”

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào sáng 20/6, trên tỉnh lộ 8 ấp 2, xã Hòa Phú, Củ Chi, TP.HCM.

Thứ năm, 20/06/2013 - 05:30

Vệ sinh giếng, 4 người chết và bị thương
Vệ sinh giếng, 4 người chết và bị thương

(Dân trí) - Trong lúc ông Công xuống đáy giếng để dọn rác thì bị ngộp thở, ngất tại chỗ. Thấy vậy, hai người hàng xóm đã nhảy xuống giếng để cứu ông, kết quả là 2 người tử vong và 2 người nhập viện.

Thứ ba, 18/06/2013 - 07:29

Vụ 500 du khách bị bỏ rơi: Bị đe dọa nếu báo đại sứ quán!
Vụ 500 du khách bị bỏ rơi: Bị đe dọa nếu báo đại sứ quán!

Chiều tối 17/6, chị Doãn Hồng Nhung cho biết, chị gái chị đã điện thoại về nói, những người của công ty tổ chức tour đã không cho phép ai được báo Đại sứ quán, nếu không thì sẽ bị giết.

Thứ ba, 18/06/2013 - 09:25

Lao vào đuôi taxi, một thanh niên nguy kịch
Lao vào đuôi taxi, một thanh niên nguy kịch

(Dân trí) - Điều khiển xe máy với tốc độ cao trong làn đường dành cho xe ô tô, thanh niên điều khiển xe máy đã lao thẳng vào đuôi xe taxi khiến người này bị thương nặng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 07:58

Miền Bắc tăng nhiệt, miền Trung mưa mát
Miền Bắc tăng nhiệt, miền Trung mưa mát

(Dân trí) – Nền nhiệt các địa phương miền Bắc trong đó có Hà Nội bắt đầu tăng dần, chuyển nắng nóng nhẹ và mưa rải rác.Khu vực miền Trung và Tây Nguyên còn tiếp diễn mưa, giông những ngày tới.

Chủ nhật, 16/06/2013 - 07:56

Xe biển đỏ chở 20 quân nhân gặp nạn
Xe biển đỏ chở 20 quân nhân gặp nạn

(Dân trí) - Một chiếc ô tô biển đỏ, chở hơn 20 quân nhân đã gặp nạn ỡ xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) khiến một người tử vong và nhiều người bị thương.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 10:38

Một công nhân bị điện phóng, cả vùng mất điện
Một công nhân bị điện phóng, cả vùng mất điện

Khu vực trung tâm TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đột ngột mất điện. Người gây sự cố là một công nhân, bị điện giật nằm bất tỉnh trên mái nhà.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:24

Hà Nội: Taxi "dàn trận" trước cổng bệnh viện
Hà Nội: Taxi "dàn trận" trước cổng bệnh viện

Khi vắng bóng lực lượng chức năng, các tài xế taxi ngang nhiên ‘dàn trận’ trước cổng các bệnh viện để đón, trả khách.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:44

Bất ngờ phát hiện thỏ vằn cổ quý hiếm ở Huế
Bất ngờ phát hiện thỏ vằn cổ quý hiếm ở Huế

(Dân trí) - Ngày 12/6, tin từ Khu Bảo tồn Sao la Thừa Thiên Huế cho biết vừa phát hiện 1 cá thể thỏ vằn, là loài thú cổ còn sót lại rất quý hiếm.

Thứ tư, 12/06/2013 - 05:51

Tai nạn làm 6 người chết: Vượt biển về vẫn không kịp nhìn mặt con
Tai nạn làm 6 người chết: Vượt biển về vẫn không kịp nhìn mặt con

(Dân trí) - Cả gia đình 3 người đi tắm biển về bỗng dưng không còn ai sống sót. Người cha vượt hàng trăm hải lý vào đất liền, vẫn không kịp nghe đứa con trai duy nhất một lời trăn trối. Phút chốc, phố biển thành tang thương.

Thứ hai, 10/06/2013 - 08:50