Thứ năm, 05/02/2015 - 05:33

Chủ tịch nước: Nông nghiệp đang là bà đỡ cho sự phát triển kinh tế-xã hội

Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần phải tìm ra được mô hình liên kết phát triển nông lâm nghiệp phù hợp, kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Tây Bắc, ngày 4/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái nhằm tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh cũng như đời sống của bà con các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn.

Chủ tịch nước: Nông nghiệp đang là bà đỡ cho sự phát triển kinh tế-xã hội
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm, tặng quà Tết cho 100 hộ gia đình chính sách và hộ nghèo ở xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái chăm lo cho đồng bào, chiến sĩ nhất là người nghèo, gia đình chính sách đón Xuân Ất Mùi vui vẻ và đầm ấm. Đặc biệt, đảng bộ, chính quyền tập trung cao độ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2015, năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, tạo tiền đề vững chắc cho nhiệm kỳ tới.

Tại Yên Bái, Chủ tịch nước đã đến thăm và chúc tết bà con các dân tộc xã Tân Đồng, một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Trấn Yên. Đây cũng là nơi sinh sống chủ yếu của các đồng bào dân tộc Dao, Tày và Kinh. Từ một xã thuần nông kinh tế dựa vào trồng lúa, chè và trồng dâu nuôi tằm… đến nay sau 4 năm thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, với sự giúp sức của trung ương, địa phương và sự chung tay của nhân dân, xã Tân Đồng đã có bước tiến vượt bậc, từ chỉ đạt 3/19 tiêu chí nông thôn mới, năm 2014, Tân Đồng đã đạt 15/19 tiêu chí.

Đánh giá cao cách làm sáng tạo của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, Chủ tịch nước nhấn mạnh thành công của Tân Đồng từ 1 xã hết sức khó khăn đang trở thành xã nông thôn mới ngay trong năm 2015 chính là có sự đoàn kết đồng lòng của chính quyền và bà con đưa chủ trương thành hiện thực. Chủ tịch nước lưu ý, năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng và là năm đại hội các cấp, bên cạnh đẩy mạnh quyền làm chủ của nhân dân, Đảng bộ, Chính quyền xã cần tính toán giải bài toán phát huy lợi thế kinh tế đồi rừng gắn với chăn nuôi để sớm đưa xã trở thành xã khá giàu, phát triển thực sự bền vững.

"Con đường đi lên thực hiện mục tiêu này, đảng bộ và bà con đã nắm chắc, không còn con đường nào khác hơn là con đường đã hiện thực, không xa vời đó là công cuộc xây dựng nông thôn mới. Trong đó, gốc vấn đề là đẩy mạnh phát triển kinh tế qua đó cải thiện đời sống. Muốn ngày càng cải thiện không những phát triển về trồng trọt, chăn nuôi phát triển…thì sản phẩm làm ra phải nâng lên trình độ cao hơn là chế biến bình thường, sơ chế để chế biến sâu. Như các nước họ cũng làm nông nghiệp nhưng họ rất giàu chứ không chỉ có công nghiệp, đô thị. Khi họ làm thuần nông nhưng họ vẫn giàu có bởi sản phẩm họ đã chế biến. Họ làm được ta cũng sẽ làm được. Họ làm được ta chắc chắn sẽ làm được. Vấn đề là hiện nay làm được nhưng còn cá biệt chưa phải đại trà trên các vùng, tôi tin tưởng tiếp cận được trình độ văn minh, khoa học chúng ta sẽ tiến lên", Chủ tịch nước nêu rõ.

Làm việc với Ban chỉ đạo Tây Bắc và lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Yên Bái sáng 4/2, Chủ tịch nước cho rằng với phạm vi rộng không chỉ khu vực Tây Bắc mà quản lý cả Tây Nghệ An, Tây Thanh Hóa - cũng là cái nôi của cách mạng, những năm qua sự nỗ lực của Trung ương của Đảng bộ, chính quyền các tỉnh khu vực Tây Bắc đã thay đổi toàn diện, trong đó có tỉnh Yên Bái nổi bật nhất vẫn là kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, khu vực nông thôn đã có những bước tiến vượt bậc, đời sống bà con các dân tộc tăng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững.

Hoan nghênh Đảng bộ chính quyền đã thẳng thắn chỉ ra tồn tại, yếu kém, Chủ tịch nước lưu ý để thoát khỏi tỉnh nghèo Yên Bái cần dồn sức cho phát triển kinh tế xã hội một cách thực chất, tránh chạy theo thành tích hào nhoáng. Bên cạnh khai thác lợi thế đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai đã hoàn thành, cải thiện môi trường thu hút đầu tư, Yên Bái cần phát huy thế mạnh nông lâm nghiệp. Chủ tịch nước nhấn mạnh nông nghiệp vẫn đang là bà đỡ cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, không chỉ riêng Yên Bái mà khu vực Tây Bắc cần phải tìm ra được mô hình liên kết phát triển nông lâm nghiệp phù hợp, kết hợp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất sẽ góp phần đưa Yên Bái và khu vực có sự phát triển nhanh hơn bắt kịp mức thu nhập bình quân chung của cả nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ: "Hiện nay muốn tìm mô hình ở miền núi phía Bắc về hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ không thấy rõ, chưa thấy tầm cỡ lan tỏa. Lâm Đồng phát triển rau hoa quả tạo sự lan tỏa vùng Tây Nguyên. Còn miền núi phía Bắc tôi thấy các nước khác đất cũng như mình không phải cò bay thẳng cánh như ĐBSCL đâu, nhưng họ cơ giới hóa ứng dụng khoa học ghê gớm, làm đâu chế biến đến đó. Cần cử lao động trẻ nông thôn đi học tập kinh nghiệm, cộng với hợp tác trực tiếp với các nước để tạo đột biến và nhân rộng ra khu vực. Vấn đề sống còn là năng suất, chất lượng, phải đưa khoa học vào để làm sao tạo mô hình mới liên kết kinh tế trong điều kiện hội nhập”.

Nhấn mạnh, năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, Chủ tịch nước đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Yên Bái động viên tối đa lực lượng, dồn sức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ còn lại của năm cuối kế hoạch 5 năm, trên cơ sở đó tổ chức tốt Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Tết cổ truyền dân tộc sắp đến, Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành của tỉnh chăm lo chu đáo, đảm bảo cho bà con trong tỉnh, đặc biệt là những người nghèo, gia đình có công được đón Tết đầm ấm, an toàn.

Chủ tịch nước thăm cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Yên Bái
Chủ tịch nước thăm cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh Yên Bái

Trước đó, Chủ tịch nước cũng đã tới thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Yên Bái, Chủ tịch nước nhấn mạnh, ổn định là yếu tố hết sức quan trọng đảm bảo cho phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Chủ tịch nước yêu cầu các đơn vị công an cần chủ động nắm chắc tình hình, xiết chặt đội ngũ, kỷ cương, kỷ luật, phát hiện sớm các yếu tố tiềm ẩn có thể gây mất an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh, đoàn kết tập trung cao độ đảm bảo ổn định , an toàn cho năm 2015 năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.

Nhân dịp đón xuân Ất Mùi, Chủ tịch nước đã tới thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Lô, 86 tuổi, tại thôn Liên Phú, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái. Chủ tịch nước chúc gia đình mạnh khỏe, đón một xuân mới đầm ấm và hạnh phúc.

Theo Hoàng Dũng
VOV

Mới nhất